Brand Loyalty là gì? Cách xây dựng lòng trung thành thương hiệu

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh liên tục hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt, mà còn phải xây dựng một mối quan hệ đặc biệt với khách hàng. Một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện điều này chính là Brand Loyalty (lòng trung thành thương hiệu). Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ mang đến thông tin Brand Loyalty là gì và cách xây dựng lòng trung thành thương hiệu cho doanh nghiệp.

I. Brand Loyalty là gì?

Brand Loyalty (hay gọi là lòng trung thành thương hiệu) là sự cam kết và niềm tin khách hàng dành cho một thương hiệu cụ thể mà họ tin rằng thương hiệu đó đại diện cho chất lượng cao và dịch vụ tốt hơn bất kỳ đối thủ cùng ngành nào.

Điều này thường xảy ra khi một thương hiệu đã xây dựng một mối quan hệ tốt với khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm tích cực. Khi đó, giá cả không còn là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua sắm.

II. Tại sao lòng trung thành thương hiệu quan trọng?

Lòng trung thành với thương hiệu giúp xây dựng cơ sở khách hàng vững mạnh, từ đó đóng vai trò là công cụ để vượt qua đối thủ và đạt được lợi thế cạnh tranh cần thiết để thành công trên thị trường. Dưới đây là một số lý do cụ thể trả lời cho câu hỏi tại sao lòng trung thành thương hiệu đóng vai trò quan trọng:

 • Tăng doanh số bán hàng: Khách hàng trung thành của một thương hiệu cụ thể ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi chương trình tiếp thị của đối thủ cạnh tranh, do đó tăng khả năng mua sắm thường xuyên và mua nhiều hơn. Điều này đóng góp đáng kể vào doanh số bán hàng của doanh nghiệp. 
 • Tạo sự ổn định: Lòng trung thành thương hiệu giúp giảm sự ảnh hưởng của biến động thị trường và cạnh tranh. Doanh nghiệp có thể dự đoán doanh thu, lợi nhuận một cách ổn định hơn và đo lường mức độ hài lòng, trung thành của khách hàng qua việc nghiên cứu thị trường, khảo sát khách hàng và theo dõi sự lựa chọn của họ.
 • Tạo sự lan truyền tích cực: Khách hàng trung thành thường chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với bạn bè và gia đình, giúp tạo ra sự lan truyền về thương hiệu. Họ có thể trở thành đại sứ thương hiệu cho công ty. Điều này là do khách hàng hài lòng với thương hiệu và sẽ truyền bá nhận thức về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu, mang lại hiệu quả Marketing truyền miệng mà không tốn phí.

III. Sự khác biệt giữa Brand Loyalty và Customer Loyalty

Mặc dù Brand Loyalty và Customer Loyalty đều liên quan đến sự trung thành từ khách hàng nhưng giữa chúng có sự khác biệt quan trọng mà người làm Marketing cần lưu ý:

Brand Loyalty Customer Loyalty
Đối tượng – Liên quan đến sự yêu thích và niềm tin đặc biệt vào một thương hiệu cụ thể.

– Người tiêu dùng có thể trung thành với một thương hiệu nhưng không trung thành với tất cả sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó.

– Liên quan đến mối quan hệ tổng thể của họ với doanh nghiệp.

– Điều này bao gồm sự hài lòng với tất cả các khía cạnh của trải nghiệm khách hàng, bao gồm cả dịch vụ, sản phẩm và giao tiếp.

Chương trình Marketing Tập trung vào việc tạo dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ, thường thông qua quảng cáo và chiến dịch thương hiệu. Tập trung vào việc cung cấp giá trị và dịch vụ tốt cho khách hàng, thông qua chăm sóc khách hàng, dịch vụ hậu mãi và tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng.
Mối quan hệ Tạo mối quan hệ trung thành với một thương hiệu cụ thể. Tạo mối quan hệ trung thành với doanh nghiệp tổng thể và có thể bao gồm nhiều thương hiệu khác nhau.
Rủi ro Có nguy cơ mất sự trung thành từ khách hàng nếu thương hiệu vi phạm lòng tin của họ hoặc gây ra scandal lớn. Khách hàng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các thương hiệu khác nếu họ cảm thấy không hài lòng với dịch vụ/sản phẩm, giá,… của doanh nghiệp hiện tại.

Tóm lại, Brand Loyalty tập trung vào sự trung thành với một thương hiệu cụ thể, trong khi Customer Loyalty liên quan đến sự trung thành với doanh nghiệp tổng thể và có thể bao gồm nhiều thương hiệu khác nhau. Brand Loyalty có thể dẫn đến Customer Loyalty nếu được quản lý tốt.

IV. Phân loại khách hàng trung thành thương hiệu

Người tiêu dùng thường chịu tác động từ ba yếu tố quan trọng: Head (lý trí), Heart (trái tim) và Hand (hành động) của họ:

 • Heart Loyal Customers: Những khách hàng trung thành từ trái tim thường bị thúc đẩy bởi lợi ích vô hình của thương hiệu, chẳng hạn như tác động của thương hiệu đối với cộng đồng hoặc môi trường.
 • Head Loyal Customers: Những khách hàng trung thành đưa ra lựa chọn hợp lý thường xem xét sâu rộng về lí do mà họ ủng hộ một thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể.
 • Hand Loyal Customers: Những khách hàng trung thành thường mua hàng mà không quan tâm đến các yếu tố bên ngoài như giá cả. Những khách hàng này cực kỳ khó chuyển đổi sang thương hiệu khác.

V. 3 mức độ trung thành với thương hiệu

Có ba cấp độ khác nhau của Brand Loyalty mà doanh nghiệp có thể đạt được:

3 cấp độ của Brand Loyalty

1. Nhận diện thương hiệu (Brand Recognition)

Cấp độ này bắt đầu khi người tiêu dùng nhận biết được thương hiệu và có thể nhớ những đặc trưng của như logo, màu sắc hoặc tên. Điều này có thể xuất phát từ việc thường xuyên thấy quảng cáo của thương hiệu hoặc nghe nói về nó từ người khác. Đây là cấp độ cơ bản của lòng trung thành.

2. Sự ưa chuộng thương hiệu (Brand Preference)

Ở cấp độ này, khách hàng đã có sự yêu thích và sẵn sàng chọn sản phẩm cho thương hiệu cụ thể. Họ có xu hướng chọn lựa sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu này thay vì các đối thủ. Nguyên nhân là do chất lượng sản phẩm, giá trị thương hiệu (Brand Value) hay trải nghiệm tích hợp. Điều này dẫn đến việc họ có xu hướng mua sắm mà không cần xem xét nhiều sự lựa chọn khác.

3. Sự khẳng định thương hiệu (Brand Insistence)

Đây là cấp độ cao nhất của lòng trung thành. Khách hàng không chỉ yêu thích và ưa chuộng thương hiệu mà còn rất trung thành. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn và tìm kiếm sản phẩm cụ thể của thương hiệu mà họ yêu thích ngay cả khi có các thương hiệu cạnh tranh, họ vẫn ưu tiên sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu mà họ đã xây dựng một mối quan hệ đặc biệt. Điều này thể hiện sự mạnh mẽ của mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

Mỗi cấp độ này đòi hỏi sự đầu tư và công việc xây dựng thương hiệu từ phía thương hiệu để thu hút và duy trì sự trung thành của khách hàng. Nắm vững cấp độ này có thể giúp thương hiệu phát triển và đạt được sự thành công bền vững trên thị trường.

VI. 7 bước xây dựng lòng trung thành thương hiệu thành công

Dưới đây là 7 bước quan trọng để xây dựng và duy trì lòng trung thành thương hiệu mạnh mẽ mà GOBRANDING gợi ý cho bạn:

7 bước xây dựng lòng trung thành thương hiệu
7 bước xây dựng lòng trung thành thương hiệu

Bước 1: Thiết lập chiến lược thương hiệu mạnh mẽ

Các doanh nghiệp cần định rõ mục tiêu và giá trị cốt lõi của thương hiệu. Điều này bao gồm việc xác định mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu và cách thức bạn muốn thương hiệu của mình được nhận biết trong thị trường:

 • Xác định mục tiêu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp, bao gồm cả sự phát triển trong tương lai.
 • Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu: Những điều đảm bảo niềm tin và cam kết cung cấp cho khách hàng.
 • Phân tích thị trường và đối thủ để hiểu rõ vị trí của thương hiệu trong ngành và các cơ hội cạnh tranh.

Bước 2: Định vị thương hiệu (Brand Positioning)

Hãy xác định vị trí của thương hiệu trong thị trường so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp doanh nghiệp xác định lợi thế của mình và cách làm cho thương hiệu trở nên nổi bật và thu hút:

 • Xác định vị trí thương hiệu dựa trên các yếu tố như giá trị, chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng.
 • So sánh vị trí với đối thủ để tìm ra những điểm mạnh và yếu.
 • Xây dựng thông điệp vị trí thương hiệu để truyền đạt đến khách hàng mục tiêu.

Bước 3: Định hình tính cách thương hiệu (Brand Personality)

Bên cạnh đó, thương hiệu cũng cần xây dựng tính cách đặc trưng, bao gồm cách thức thương hiệu giao tiếp và tương tác với khách hàng. Điều này sẽ giúp tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu thống nhất và tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng:

 • Xác định tính cách thương hiệu, có thể là thân thiện, sáng tạo hoặc nhiều yếu tố khác.
 • Xác định cách thương hiệu sẽ giao tiếp và tương tác với khách hàng dựa trên tính cách này.
 • Đảm bảo rằng tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng phản ánh tính cách thương hiệu.

Bước 4: Truyền tải câu chuyện thương hiệu (Brand Story)

Brand Story là kể một câu chuyện thương hiệu mà khách hàng có thể đồng cảm và kết nối. Điều này giúp xây dựng một liên kết tinh thần giữa thương hiệu và khách hàng. Sử dụng các phương tiện truyền thông và kênh truyền thông xã hội để chia sẻ câu chuyện thương hiệu của bạn. Đảm bảo rằng câu chuyện thương hiệu này liên quan đến giá trị và tính cách của thương hiệu.

Bước 5: Đánh giá lại tên thương hiệu

Hãy đảm bảo rằng tên thương hiệu, logo và hình ảnh phản ánh đúng giá trị, thông điệp và tính cách của thương hiệu. Nếu cần, doanh nghiệp có thể xem xét việc đổi tên để phù hợp hơn với hình ảnh thương hiệu mới. Hãy lựa chọn tên thương hiệu dễ nhớ, dễ phát âm.

Bước 6: Định hình chiến lược giữ chân khách hàng

Các công ty cần tạo ra các chương trình và chiến lược để duy trì và tăng cường sự trung thành của khách hàng. Điều này bao gồm cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc để tạo sự tin tưởng và liên kết với khách hàng, cung cấp giá trị gia tăng, tạo ra các ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thường xuyên. Các doanh nghiệp cần theo dõi phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh chiến lược phù hợp dựa trên thông tin này.

Bước 7: Xây dựng kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture)

Kiến trúc thương hiệu là một cấu trúc thể hiện sự kết nối giữa các thương hiệu phụ của doanh nghiệp với thương hiệu mẹ, xây dựng một hệ thống thống nhất. Doanh nghiệp cần quyết định số lượng thương hiệu cần xây dựng và cách chúng liên kết với nhau nhằm kết nối các cảm xúc khác nhau của người tiêu dùng, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu mẹ. Từ đó thúc đẩy hành vi tiêu dùng của khách hàng lên hệ sinh thái đa dạng sản phẩm của doanh nghiệp.

VII. Kết luận

Trong một thế giới thương mại đầy biến đổi và cạnh tranh, Brand Loyalty không chỉ là một khái niệm mà còn là một mục tiêu cốt lõi mà mọi doanh nghiệp nên theo đuổi. Lòng trung thành thương hiệu là kết quả của một quá trình kỷ luật và không ngừng cải tiến, nó đem lại lợi ích lớn và bền vững cho sự phát triển của doanh nghiệp. Qua bài viết này, GOBRANDING hy vọng bạn đã tìm thấy những hướng dẫn và thông tin hữu ích để bắt đầu xây dựng và duy trì lòng trung thành thương hiệu một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, tối ưu website trên công cụ tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong chiến lược xây dựng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu. Website được chuẩn hóa, tăng trưởng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm kéo về lượng lớn lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang web. Chất lượng website được tối ưu, giúp tăng chất lượng trải nghiệm khách hàng và giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng. Dịch vụ SEO website giúp doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web, tăng nhận thức thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng của bạn trên thị trường Internet.

THÚC ĐẨY LÒNG TRUNG THÀNH THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN

NGAY HÔM NAY!

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline