Brand Manager là gì? Tất tần tật thông tin về Brand Manager

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, vai trò của Brand Manager trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết. Brand manager hay còn được gọi là quản lý thương hiệu, đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu của một công ty hoặc sản phẩm. Brand Manager có nhiệm vụ tạo ra một ấn tượng sâu sắc và tạo niềm tin cho khách hàng. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng GOBRANDING khám phá những vai trò, nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết để trở thành một Brand Manager thành công.

1. Khái niệm chung về Brand Manager là gì?

Brand Manager hay còn được gọi là Giám đốc thương hiệu hoặc Quản lý thương hiệu (tuỳ thuộc vào từng công ty). Đây là vị trí quan trọng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), chịu trách nhiệm quản lý thương hiệu của sản phẩm.

khái niệm Brand Manager
Thông tin chung về Brand Manager

Brand Manager sẽ phối hợp cùng với Giám đốc kinh doanh (CCO), Giám đốc Marketing (CMO). Những Giám đốc thương hiệu đóng góp vào việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và cuối cùng là tạo ra sự tăng trưởng về doanh thu, đi kèm với sự tăng cường danh tiếng của thương hiệu.

2. Công việc Brand Manager là làm gì?

Tuỳ thuộc vào cách hoạt động và quy mô của doanh nghiệp mà vai trò của Brand Manager có thể thay đổi. Tuy nhiên, bản chất của công việc Brand Manager là quản lý các dự án tiếp thị nhằm tạo nhu cầu mua hàng cho người tiêu dùng. Cụ thể, công việc của Brand Manager bao gồm:

  • Hợp tác với các nhà đầu tư, bộ phận Marketing nội bộ hoặc công ty quảng cáo để thực hiện các chiến dịch tiếp thị hiệu quả, nhằm quảng bá thương hiệu đến khách hàng rộng rãi.
  • Đưa ra các giải pháp, ý tưởng cho ban giám đốc và đối tác trong các cuộc họp, nhằm xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp.
  • Nghiên cứu thị trường, gặp gỡ khách hàng để hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó xây dựng các kế hoạch tiếp thị.
  • Quản lý thương hiệu và các nhãn hàng của doanh nghiệp, bao gồm kế hoạch phát triển, ngân sách và tình hình tài chính đầu tư cho thương hiệu.
công việc Brand Manager
Công việc của Brand Manager

Với những nhiệm vụ đa dạng như vậy, Brand Manager đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, đảm bảo sự thành công và tăng trưởng của doanh nghiệp trên thị trường.

3. Brand Manager cần phải thành thạo những kỹ năng nào?

3.1 Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ người nắm giữ vị trí quản lý, và Giám đốc thương hiệu cũng không phải là ngoại lệ. Một người lãnh đạo xuất sắc hiểu đội nhóm và nhân viên của mình và biết cách tận dụng các nguồn lực một cách hiệu quả để đảm bảo mọi công việc được thực hiện. Ngoài ra, người lãnh đạo cần có khả năng giải quyết vấn đề tốt và đưa ra những quyết định thông minh nhất.

Kỹ năng của Brand Manager
Kỹ năng lãnh đạo của Brand Manager

3.2 Kỹ năng tập trung và có tinh thần trách nhiệm

Kỹ năng tập trung và trách nhiệm cao là hai yếu tố quan trọng mà một Brand Manager cần phát triển. Tập trung giúp bạn xử lý nhanh chóng các vấn đề và khó khăn xuất hiện. Bằng việc tập trung, bạn có thể nghĩ về các phương pháp quản lý thương hiệu hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Brand Manager cần có tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức và nhận thức về nhiệm vụ của mình. Việc hoàn thành công việc đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng là trách nhiệm của một Brand Manager. Một Brand Manager có tinh thần trách nhiệm sẽ trở thành một người mẫu tốt cho đồng nghiệp và thành viên trong nhóm. Tất nhiên, kết quả công việc cũng sẽ được cải thiện đáng kể từ đó.

3.3 Kỹ năng về nghiên cứu và phân tích thị trường

Sau khi xây dựng chiến lược thương hiệu trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, Brand Manager cần tổ chức các cuộc họp để đánh giá xem đã đi đúng hướng hay chưa. Từ đó, họ có thể đề xuất các phương án thay thế trong trường hợp gặp vấn đề. Điều này đòi hỏi Brand Manager luôn phải có chiến lược và kế hoạch dự phòng hàng năm, để có thể giải quyết các vấn đề không phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

3.4 Kỹ năng về tư duy sáng tạo

Trong vai trò Brand Manager thì hai kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có là “viết” và “sáng tạo”. Bạn cần có khả năng viết tốt để truyền đạt thông điệp của thương hiệu một cách hiệu quả nhất, đồng thời cũng cần sáng tạo để tạo ra sự “độc đáo” và nhấn mạnh các giá trị của thương hiệu. Tính sáng tạo được xem là yếu tố không thể thiếu đối với những người theo đuổi ngành Branding và có khát vọng trở thành Brand Manager.

Kỹ năng của Brand Manager
Kỹ năng về tư duy sáng tạo

Tính sáng tạo ở đây được thể hiện thông qua việc tạo ra các chiến lược quản lý thương hiệu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng là chiến lược này cần thu hút người dùng và truyền cảm hứng để họ “hành động” và quảng bá sản phẩm của mình đến với những người khác.

3.5 Kỹ năng về nắm bắt tâm lý khách hàng

Trong vai trò Brand Manager, bạn cần phát triển và nâng cao kỹ năng hiểu và nắm bắt tâm lý của khách hàng. Trong lĩnh vực Marketing, chúng ta thường đề cập đến khái niệm “Consumer Insight” (hiểu biết về người tiêu dùng). Việc hiểu được những sự thật tiềm ẩn của khách hàng sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và hiệu quả cho các hoạt động Marketing.

4. KPI đối với vị trí Brand Manager là gì?

4.1 Mức độ nhận biết thương hiệu dựa vào lượt tương tác trên các kênh trực tuyến

Số lượt tương tác trên Facebook và trang Web chính thức của doanh nghiệp sẽ là minh chứng cho những nỗ lực của đội Marketing – Truyền thông thương hiệu. Mỗi lượt chia sẻ và bình luận trong tương tác trực tuyến đều cho thấy sự ghi nhận từ phía khách hàng về thương hiệu, chứng tỏ họ thích thú khi nhận được những giá trị mà bạn chia sẻ qua các bài đăng.

4.2 Mức độ nhận biết thương hiệu thông qua kết quả nghiên cứu thị trường

Số lượt tương tác từ khách hàng trên mạng xã hội, trở thành dấu hiệu rõ ràng về thành công nổi bật của Brand Manager. Khi tham gia vào thị trường, Brand Manager được chứng kiến gương mặt rạng rỡ cùng những phản hồi tích cực từ khách hàng và chủ các đại lý bán lẻ trên toàn quốc khi nhắc đến tên thương hiệu.

4.3 Theo dõi chỉ số ROI

Chỉ số ROI (Return on Investment) là một chỉ số đo lường lợi nhuận so với chi phí đầu tư. Khi giá trị ROI càng cao, tức là lợi nhuận doanh nghiệp thu về và sự tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp càng lớn. Điều này đồng thời là một tín hiệu đáng mừng trong “binh pháp” quản trị thương hiệu của Brand Manager, khi các khoản đầu tư về ngân sách và nguồn lực trở nên hoàn toàn xứng đáng.

5. Những yêu cầu về tuyển dụng Brand Manager

Các nhà tuyển dụng đối với vị trí Brand Manager thường tìm kiếm nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực Marketing:

  • Kiến thức: Người quản trị thương hiệu cần phải có kiến ​​thức chuyên môn về Marketing, hiểu biết về thương hiệu, biết cách lập kế hoạch thực hiện các chiến lược Marketing và nắm vững kiến ​​thức về kinh doanh.
  • Kỹ năng: Trong vai trò là một Brand Manager, bạn cần có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, đặc biệt là khả năng thuyết phục và xây dựng mối quan hệ tốt.
  • Tư duy: Đây là một ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo lớn và tư duy phân tích nhạy bén. Đặc biệt, trong môi trường công việc căng thẳng, khi phải đưa ra nhiều quyết định cấp bách, hai yếu tố này càng trở nên quan trọng đối với một người quản lý thương hiệu.
yêu cầu của Brand Manager
Những yêu cầu khi tuyển dụng một Brand Manager

6. Mức lương của một giám đốc thương hiệu

Mức lương của BM dao động từ 10 triệu đồng (mức lương khởi điểm) đến 80 triệu đồng (mức lương cao nhất dự kiến), trong đó mức lương từ 26 triệu đồng – 38.5 triệu đồng được coi là mức dao động trung bình tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm.

7. Lộ trình sự nghiệp của một Brand Manager

Trở thành người Quản lý thương hiệu không có nghĩa là bạn chỉ cần đầu tư một số tiền lớn để chạy quảng cáo trên TV và xong. Thực tế, công việc này vô cùng phức tạp và căng thẳng. Bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh liên quan đến nhãn hàng mà bạn quản lý. Hành trình trở thành Brand Manager thường mất từ 4 đến 6 năm, với trường hợp nhanh nhất cũng phải ít nhất 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ phải tích lũy nhiều kiến thức và các kỹ năng khác nhau.

Con đường tiêu chuẩn cho hầu hết Brand Manager trong các công ty đa quốc gia nói chung là: Thực tập sinh => Marketing Executive => Assistant Brand Manager => Brand Manager.

Tóm lại, Brand Manager là một người quản lý thương hiệu có trách nhiệm xây dựng và phát triển sự nhận thức, giá trị và tín nhiệm của thương hiệu. Họ phải sử dụng kiến thức chuyên môn về Marketing, kỹ năng giao tiếp và tư duy sáng tạo để xây dựng chiến lược và quản lý các hoạt động Marketing. Với vai trò quan trọng này, Brand Manager là người định hình và bảo vệ hình ảnh và danh tiếng của thương hiệu trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline