Chân dung khách hàng (Customer Persona) là gì? Cách xác định

Theo dõi GOBRANDING trên

Chân dung khách hàng hay còn gọi là Customer Persona là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang muốn hướng tới. Chỉ khi xác định được chân dung khách hàng mục tiêu cho sản phẩm thì mới có thể lên kế hoạch tiếp cận và “tối ưu hóa” doanh thu cho doanh nghiệp thành công. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ làm rõ Chân dung khách hàng là gì? Cách vẽ chân dung khách hàng mục tiêu chính xác cho doanh nghiệp.

I. Chân dung khách hàng (Customer Persona) là gì?

Chân dung khách hàng (Customer Persona hay Buyer Persona) là những đối tượng được xác định có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp dựa trên các phân tích đặc điểm nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi tiêu dùng và sở thích.

Xác định chân dung khách hàng chính xác giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định chiến lược Marketing Online hiệu quả và tiếp cận được chính xác khách hàng tiềm năng với chi phí thấp nhất và đạt được lợi nhuận cao nhất. Bên cạnh đó, chân dung khách hàng là chìa khóa then chốt để các doanh nghiệp xây dựng niềm tin và nâng cao vị thế của mình đối với nhóm khách hàng tiềm năng.

II. Chân dung khách hàng B2B là gì?

Chân dung khách hàng B2B hay chân dung khách hàng doanh nghiệp là các công ty, cơ quan, tổ chức được xác định là có khả năng trở thành khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp dựa trên các phân tích về đặc điểm nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi tiêu dùng và sở thích. Đặc biệt, chân dung khách hàng B2B thường hướng đến những người có quyền đưa ra quyết định mua hàng trong các doanh nghiệp.

>> Bạn có thể xem tất tần tật về Mô hình B2B là gì để hiểu rõ hơn về loại hình kinh doanh này.

III. Tầm quan trọng của Customer Persona đối với doanh nghiệp

Nếu bạn muốn doanh nghiệp đi đúng hướng và công việc kinh doanh trở nên thuận lợi, thậm chí là doanh số bán hàng tăng “chóng mặt” thì bạn nhất định không thể bỏ qua việc phân tích chân dung khách hàng mục tiêu. Hiểu rõ khách hàng của mình là ai, họ đang gặp khó khăn gì và mong muốn sản phẩm có lợi ích, chức năng ra sao sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn chi tiết và chính xác về thị trường mục tiêu nơi khách hàng tiềm năng sinh sống, xác định được phân khúc khách hàng luôn tin dùng và thường xuyên ủng hộ sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các kế hoạch truyền thông Marketing phù hợp và hiệu quả.

1. Nâng cao hiệu quả Marketing Online

Chỉ khi doanh nghiệp vẽ được chân dung khách hàng thì mới chiến lược Marketing Online mới hướng đúng đối tượng khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm và thực hiện chuyển đổi. Nhờ đó, ngân sách và công sức triển khai được tiết kiệm tối đa thay vì “đốt tiền” cho các chiến lược Marketing chung chung và hướng đến đối tượng khách hàng quá lớn.

2. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi chân dung khách hàng được vẽ ra cụ thể đồng nghĩa việc doanh nghiệp của bạn đang trên đà có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi bởi sản phẩm của bạn đã tìm được đúng “chủ nhân” tiềm năng của mình. Bởi vậy, một doanh nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn phân tích chính xác chân dung khách hàng.

3. Sản phẩm thỏa mãn đúng nhu cầu khách hàng

Phân tích đúng chân dung khách hàng không chỉ giúp doanh nghiệp cung cấp sản phẩm thỏa mãn đúng nhu cầu khách hàng mà còn là cơ hội để xây dựng mối quan hệ lâu dài và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong thị trường ngày nay. Điều này chứng minh rằng sự tập trung vào khách hàng không chỉ là xu hướng mà còn là chìa khóa cho thành công kinh doanh.

IV. 5 yếu tố chính xác định chân dung khách hàng

Tiếp theo, bạn hãy cùng GOBRANDING xem qua 5 yếu tố xác định đúng chân dung khách hàng cho doanh nghiệp bao gồm: nhân khẩu học, vị trí địa lý, vấn đề của khách hàng, thói quen tiêu dùng, sở thích.

1. Nhân khẩu học

Yếu tố đầu tiên chính là nhân khẩu học, bao gồm giới tính, độ tuổi, thu nhập và ngành nghề, nền tảng văn hóa, tình trạng gia đình. Đây chính là quá trình nghiên cứu và thu thập thông tin từ 1 nhóm đối tượng hoặc toàn xã hội.

Nhân khẩu học được xem là một công cụ thiết yếu cho việc đo lường thị trường, giúp doanh nghiệp thấu hiểu được đối tượng khách hàng, rút ngắn khoảng cách tiếp cận và “chắt lọc” khách hàng mục tiêu chất lượng. Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng dự đoán xu hướng, hành vi, hành trình mua hàng của họ và từ đó lập nên kế hoạch hiệu quả nhất.

Nhân khẩu học bao gồm:

 • Giới tính: nam và nữ có sở thích, hành vi, thói quen,… khác biệt hoàn toàn, ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và quyết định mua hàng của họ. Do đó, bạn cần xác định sản phẩm/dịch vụ của mình thu hút giới tính nào để xây dựng chiến lược Marketing phù hợp và hiệu quả nhất.

Ví dụ: Phụ nữ thường quan tâm tính toàn diện của sản phẩm, mua hàng dựa trên cảm nhận nên feedback của khách hàng trước đó có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ. Tuy nhiên, đàn ông sẽ quan tâm đến các thông tin sản phẩm như: thông số, chất liệu, mẫu mã, kiểu dáng,…

 • Độ tuổi: ảnh hưởng đến nhu cầu mua hàng của khách hàng bởi vì sở thích và nhu cầu của từng độ tuổi khác nhau rất lớn.

Chẳng hạn: sản phẩm nhắm đến độ tuổi thanh thiếu niên thì chiến dịch Marketing Online là hiệu quả nhất. Còn nhắm đến người lớn tuổi thì Marketing truyền thống (quảng cáo trên truyền hình hay tạp chí) là phù hợp nhất.

 • Mức thu nhập, ngành nghề: quyết định đến khả năng mua hàng của người tiêu dùng. Nếu họ có mức thu nhập cao, họ sẽ thích những sản phẩm cao cấp, sang trọng. Còn người có mức thu nhập thấp, họ có thể thích sản phẩm tốt, giá thành rẻ. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng phổ thông, vật dụng hàng ngày sẽ đặc biệt quan tâm đến khả năng chi trả của khách hàng. Còn các công ty kinh doanh các mặt hàng cao cấp, có giá thành cao sẽ hướng đến khách hàng có điều kiện kinh tế tốt. Đó chính là lý do mà nhà sản xuất cần đánh giá yếu tố nhân khẩu học trước rồi mới xác định chiến lược giá cho sản phẩm.

Ví dụ: Các thương hiệu xe BMW, Audi, Mercedes sẽ tập trung phân khúc khách hàng có nguồn thu nhập cao. Còn những thương hiệu xe bình dân như Toyota, Hyundai, Suzuki sẽ nhắm đến phân khúc khách hàng có nguồn thu nhập thấp.

 • Nền tảng văn hóa: sẽ được phân nhóm theo dân tộc, tôn giáo, quốc tịch. Việc phân nhóm này đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực thực phẩm (các doanh nghiệp bán thực phẩm hay sản phẩm từ các nền ẩm thực khác nhau). Những thương hiệu KFC, CocaCola, Pepsi hay những món đồ nướng/lẩu sở hữu chiến lược quảng bá khác nhau dựa trên phong tục tập quán của từng dân tộc, quốc gia.

Ví dụ: WaNaHong – một siêu thị châu Á trực tuyến bán hàng cho người nước ngoài châu Á sống tại Vương quốc Anh. Website này cung cấp các sản phẩm quen thuộc từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các quốc gia châu Á. Ngoài ra, họ cũng quan tâm trải nghiệm của khách hàng nên website dùng nhiều tiêu đề, mô tả sản phẩm bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

 • Tình trạng gia đình: bao gồm tình trạng hôn nhân, cấu trúc gia đình (bao nhiêu người), các giai đoạn cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình. Thậm chí, bạn có thể xem xét về trình độ học vấn ba mẹ, người đó đang thuê nhà hay sở hữu một căn nhà, nếu thuê nhà thì họ đã trả hết nợ chưa.

Chẳng hạn: Nếu đối tượng mục tiêu của sản phẩm hướng đến khách hàng độc thân, việc thấu hiểu nhân khẩu học của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định chính xác đối tượng mục tiêu và không lãng phí ngân sách cho đối tượng không tiềm năng như đối tượng đã kết hôn.

5 yếu tố nhân khẩu học
Nhân khẩu học là yếu tố cơ bản giúp xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng.

2. Vị trí địa lý

Khách hàng có ở khắp mọi nơi, tuy nhiên doanh nghiệp cần xác định cụ thể khách hàng mục tiêu của mình hiện đang sinh sống ở đâu, ở khu vực nào, châu lục nào để có các kế hoạch và chiến lược Marketing phù hợp, nhằm tận dụng được tối đa thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp.

3. Vấn đề của khách hàng

Dựa trên các lợi ích và chức năng của sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được nhóm khách hàng của mình đang cần được giải quyết hay thỏa mãn những vấn đề nào, từ đó đưa ra các nội dung truyền thông phù hợp và hiệu quả nhất.

4. Thói quen tiêu dùng

Biết được thói quen tiêu dùng của nhóm khách hàng mục tiêu như thời gian mua sắm, phương tiện dùng để mua sắm, địa điểm mua, cách thức thanh toán giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định Marketing chính xác trong việc lựa chọn các kênh truyền thông cũng như linh hoạt cải tiến chiến lược để đáp ứng Insight khách hàng luôn “biến đổi” liên tục của khách hàng.

>> Chỉ khi hiểu được Insight khách hàng, doanh nghiệp mới có thể tối ưu chiến lược kinh doanh đúng cách dựa trên thói quen tiêu dùng của họ.

5. Sở thích

Khám phá được sở thích của khách hàng mục tiêu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang nắm được “thóp” của họ và từ đó có thể đưa ra các cách tiếp cận thu hút và tối ưu nhất.

6. Bảng mô tả chân dung khách hàng chi tiết

Yếu tố Đặc điểm Ý nghĩa
Nhân khẩu học
 • Giới tính gì?
 • Chủng tộc gì?
 • Bao nhiêu tuổi?
 • Nghề nghiệp gì?
 • Có mức thu nhập bao nhiêu?
 • Ngôn ngữ sử dụng là gì?
 • Đã kết hôn hay độc thân?
 • Tình trạng con cái ra sao?
Xác định được các thông tin cơ bản của khách hàng mục tiêu.
Vị trí địa lý
 • Ở nông thôn hay thành thị?
 • Vùng núi hay đồng bằng?
 • Có giáp biển không?
 • Quốc gia và khu vực nào?
 • Châu lục nào?
Biết rõ nơi khách hàng mục tiêu đang sinh sống,học tập và làm việc.
Vấn đề của khách hàng
 • Đang gặp khó khăn gì?
 • Cần được cải thiện vấn đề gì?
Cung cấp sản phẩm giải quyết triệt để vấn đề của khách hàng mục tiêu.
Thói quen tiêu dùng
 • Mua sắm vào thời điểm nào trong ngày/tháng/năm?
 • Mua sắm vào mùa nào/dịp nào?
 • Hình thức mua sắm là gì? (online, offline hay cả hai)
 • Nếu mua online thì sử dụng thiết bị nào? (mobile hay desktop)
 • Nếu mua bằng mobile thì sử dụng hãng nào? ( Samsung, Iphone, Oppo,…)
 • Thanh toán bằng hình thức nào? (tiền mặt hay điện tử)
Biết được các hình thức và địa điểm mua sắm của khách hàng mục tiêu.
Sở thích
 • Thích chất lượng hàng thế nào? (bình dân, tiêu chuẩn hay cao cấp)
 • Thích mua hàng giảm giá hay khuyến mãi không?
 • Thích đi du lịch không?
 • Môn thể thao yêu thích là gì?
 • Nhạc cụ yêu thích là gì?
 • Hay theo dõi hay tương tác những fanpage nào?
 • Quan tâm hay yêu thích những diễn viên nào?
 • Có yêu thích thú cưng không?
Hiểu rõ được các hoạt động yêu thích khác mà khách hàng sẵn sàng chi tiền và thời gian.

V. 4 bước vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Chân dung khách hàng chính là cánh cửa cho sự thành công trong việc tiếp cận nhanh chóng và chính xác nhằm mang đến chuyển đổi cho doanh nghiệp. Do đó, bạn hãy vẽ chân dung khách hàng theo 4 bước sau đây để không bỏ lỡ cơ hội hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình:

vẽ chân dung khách hàng
4 bước vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Bước 1: Nghiên cứu và thu thập dữ liệu có sẵn

Đối với doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Doanh nghiệp chưa có nhiều thông tin về dữ liệu người mua nên có thể sử dụng những dữ liệu chung của ngành để nghiên cứu trước. Sau một thời gian hoạt động, doanh nghiệp kết hợp dữ liệu chung đó với dữ liệu người mua để lựa chọn được chính xác phân khúc thị trường mục tiêu.

>> Xác định chính xác phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của khách hàng để có chiến lược tiếp cận đúng đắn.

Đối với doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh một thời gian

Doanh nghiệp sở hữu lượng khách hàng nhất định và dữ liệu người mua đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định lại phân khúc khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến để có những chiến lược Marketing hiệu quả và tối ưu.

Bước 2: Vẽ chân dung khách hàng dựa trên mô hình 5W2H

Mô hình 5W2H giúp doanh nghiệp tìm được chính xác đáp án cho câu hỏi chân dung khách hàng là gì. Với mô hình này, các doanh nghiệp sẽ đi trả lời các bộ câu hỏi thuộc 7 nhóm sau: Who, Why, When, Where, What, How và How many/much. Dưới đây là bảng mô tả chi tiết mô hình 5W2H các doanh nghiệp nhất định phải biết.

MÔ HÌNH 5W2H GIÚP VẼ CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Nhóm STT Câu hỏi
WHO 1 Giới tính gì?
2 Bao nhiêu tuổi?
3 Trình độ học vấn ra sao?
4 Mức thu nhập bao nhiêu?
5 Nghề nghiệp gì?
6 Đã kết hôn hay còn độc thân?
7 Đã có con hay chưa? Bao nhiêu đứa?
8 Ai là người mua hàng?
9 Ai là người chi tiền?
10 Ai là người có quyền/ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng?
11 Ai là người có quyền/ ảnh hưởng gián tiếp đến quyết định mua hàng?
WHAT 12 Sản phẩm/dịch vụ của chúng ta giải quyết được khó khăn hay vấn đề gì của khách hàng?
13 Điều gì khiến khách hàng chưa mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp?
14 Khách hàng có gặp khó khăn gì trong thời gian đầu hay trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp không?
15 Điều gì ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định mua hàng của khách hàng? Điều gì khiến họ đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn?
16 Khách hàng thích bao bì sản phẩm được thiết kế như thế nào?
17 Khách hàng có sở thích hay thú vui gì?
WHY 18 Tại sao khách hàng lựa cần sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp? -> lý do 01
19 Lý do để giải quyết lý do 01 là gì? -> lý do 02
20 Lý do để giải quyết lý do 02 là gì? -> lý do 03
21 Lý do để giải quyết lý do 03 là gì? -> lý do 04
22 Lý do để giải quyết lý do 04 là gì? -> lý do 05
WHERE 23 Khách hàng sống ở đâu?
24 Khách hàng học tập ở đâu?
25 Khách hàng làm việc ở đâu?
26 Khách hàng ăn uống ở đâu?
27 Khách hàng mua hàng ở đâu?
28 Khách hàng du lịch ở đâu?
29 Khách hàng giải trí ở đâu?
30 Khách hàng đọc tin tức ở đâu?
WHEN 31 Khách hàng mua hàng vào thời điểm nào trong ngày/tháng/năm?
32 Khách hàng mua hàng vào mùa nào/dịp nào?
33 Khi nào khách hàng có nhu cầu mua lại sản phẩm?
34 Khi nào khách hàng thuận tiện nhận hàng?
35 Khi nào khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm/dịch vụ?
HOW 36 Hình thức mua hàng của khách hàng như thế nào?
37 Hình thức thanh toán của khách hàng như thế nào?
38 Số lượng mua hàng của khách hàng như thế nào?
HOW MUCH/MANY 39 Khách hàng sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho sản phẩm/dịch vụ?
40 Khách hàng mua bao nhiêu sản phẩm/dịch vụ trong suốt vòng đời khách hàng của mình?

Bước 3: Tóm tắt trực quan chân dung khách hàng

Sau khi đã trả lời hết tất cả các câu hỏi theo mô hình 5W2H, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những thông tin cần thiết và quan trọng nhất để khám phá và dễ dàng ghi nhớ khách hàng mục tiêu và có những chiến lược phù hợp.

Các câu trả lời ở mô hình 5W2H có thể được tóm gọn lại trong các ý sau:

 • Nhân khẩu học: thống kê thông tin cơ bản của khách hàng.
 • Nhu cầu: vì sao khách hàng lại cần sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Sở thích: sở thích hằng ngày của khách hàng là gì.
 • Thói quen mua sắm: khách hàng có thói quen mua sắm như thế nào.
 • Rào cản mua hàng: lý do vì sao khách hàng chưa mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Bước 4: Thử nghiệm

Sau khi vẽ chân dung khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp không chỉ thu hút được khách hàng mục tiêu mà còn mở ra cánh cửa chiến lược kinh doanh mới dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng, đồng thời tối ưu hóa lợi nhuận và đảm bảo sự thành công trong thị trường ngày nay. Hiểu rõ khách hàng giúp doanh nghiệp lên kế hoạch chi tiết, đặt ra ưu tiên đúng và tạo ra sản phẩm đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng. Hãy chọn nhóm khách hàng tiềm năng đã xác định được để chạy thử nghiệm chiến dịch tiếp thị để bắt đầu giai đoạn tiếp cận.

VI. Ví dụ về chân dung khách hàng

Trong phần này, GOBRANDING sẽ cung cấp đến bạn 2 ví dụ về chân dung khách hàng của Vinamilk và SEmrush để bạn dễ hiểu rõ hơn.

1. Ví dụ về Vinamilk

Thị trường mục tiêu

Vinamilk là một thương hiệu sữa lớn tại Việt Nam, cung cấp các mặt hàng tiêu dùng nhanh được làm từ sữa như: sữa đặc, sữa tươi, sữa chua, sữa trái cây, sữa cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, kem,… với chất lượng được đảm bảo và giá cả phù hợp với người tiêu dùng có thu nhập từ mức trung bình trở lên. Vinamilk xác định thị trường mục tiêu của mình dựa trên các tiêu chí sau:

 • Vị trí địa lý:

Xét theo vị trí địa lý, Vinamilk chia thành khu vực thành thị và nông thôn trải dài khắp cả nước. Trong đó, tại phân đoạn người tiêu dùng ở thành thị, Vinamilk có khá nhiều đối thủ cạnh tranh khác và do đó làm giảm khả năng mua hàng của người tiêu dùng so với nông thôn – nơi có ít sự lựa chọn hơn.

 • Nhân khẩu học:

Vinamilk cung cấp các sản phẩm của mình dựa trên sự thay đổi khẩu vị theo từng độ tuổi khác nhau. Ví dụ như trẻ em sẽ thích các sản phẩm sữa có đường và hương vị trái cây, trong khi đó người lớn và người già sẽ quan tâm nhiều hơn đến các mặt hàng “organic” và các loại sữa hạt.

 • Hành vi mua hàng:

Vinamilk nhận thấy hành vi mua của người tiêu dùng dựa trên tình trạng sức khỏe, sở thích, và thói quen.

Loại khách hàng mục tiêu của Vinamilk:

 • Khách hàng cá nhân

Khách hàng mà Vinamilk nhắm đến ở đây là các bé ở độ tuổi thiếu nhi và thiếu niên, tiếp theo là người già và trẻ sơ sinh.

Phụ huynh có con, có cha mẹ và những người thân nằm trong nhóm khách hàng trên sẽ là người trực tiếp chi tiền mua hàng. Đặc biệt, các sản phẩm của Vinamilk có phân khúc giá tầm trung nên hầu hết các hộ gia đình Việt Nam đều có thể mua và tiêu dùng được.

 • Khách hàng doanh nghiệp

Phân khúc khách hàng doanh nghiệp của Vinamilk khá đa dạng, cụ thể như sau:

Đầu tiên ta dễ dàng thấy các sản phẩm của Vinamilk xuất hiện trên các kệ hàng tại các cửa hàng tạp hóa, các đại lý sữa và các siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc.

Tiếp theo, những tổ chức như trường học các cấp, nhà ăn tập thể dành cho nhân viên, nhà hàng, cửa hàng đồ uống, tiệm bánh,… sử dụng sản phẩm của Vinamilk để chế biến món ăn hoặc được sử dụng trực tiếp trong các bữa ăn. 

Như vậy, ta thấy số lượng khách hàng của Vinamilk khá lớn và đa dạng, doanh nghiệp này phải sử dụng đến công nghệ, đặc biệt là phần mềm CRM để quản lý khách hàng và đảm bảo việc kinh doanh được vận hành trơn tru.

2. Ví dụ về SEMrush

Sản phẩm

SEMrush với sứ mệnh mang đến một công cụ SEO cho phép các chuyên gia tiếp thị xây dựng, quản lý và đo lường kết quả của các chiến dịch trên các kênh nhằm tối ưu hóa khả năng hiển thị trực tuyến của doanh nghiệp. Ngoài ra, SEMrush còn là công cụ giúp phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu từ khóa, từ đó giúp doanh nghiệp nắm được chiến lược của đối thủ và cải tiến chiến lược SEO của mình để tăng Organic traffic và thứ hạng từ khóa trên google.

Khách hàng mục tiêu của SEMrush:

Đối tượng khách hàng mà SEMrush hướng đến ở đây sẽ là CEO và Team Leader tại các Agency có quy mô vừa và nhỏ. Cụ thể như sau:

 • CEO tại các Agency có quy mô vừa và nhỏ

Đây là đối tượng tham gia sâu vào quá trình thăm dò, tiếp cận, giới thiệu sản phẩm và giao tiếp với khách hàng. Họ là những người có quyền đưa ra quyết định mua hàng và đã biết về SEMrush. 

Họ cần một sản phẩm giúp nâng cao hiệu quả công việc SEO, giúp duy trì và gia tăng doanh thu, đem lại giá trị vòng đời lâu dài cho khách hàng, đảm bảo nguồn khách hàng ổn định cho doanh nghiệp.

Biết được nhu cầu đó của đối tượng, SEMrush ra đời nhằm đem lại sự thuận tiện và tối ưu hiệu quả công việc SEO với tất cả các tính năng được tích hợp trong một công cụ duy nhất thay vì dùng từng công cụ cho một tính năng nhất định nào đó.

 • Team Leader tại các Agency có quy mô vừa và nhỏ

Team Leader vừa là mentor vừa là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, họ cũng là người đưa ra quyết định mua hàng và đã biết đến SEMrush nhưng không biết rõ tất cả các tính năng của công cụ này.

Họ đang cần một công cụ giúp quản lý một nhóm các chuyên viên SEO và tổng hợp thông tin để lên những kế hoạch SEO ngắn hạn và dài hạn một cách hiệu quả nhất cho agency. 

Với nhu cầu đó của Team Leader, sự xuất hiện của SEMrush đem đến cho họ một giải pháp vô cùng tuyệt vời bởi SEMrush cung cấp hệ thống quản lý người dùng tiên tiến cùng công cụ báo cáo tiện lợi, tiêu biểu là lượng lớn keywords và backlinks. 

Qua ví dụ trên, chúng ta thấy rằng với mỗi chân dung khách hàng khác nhau, SEMrush cung cấp những giá trị, chức năng và giải pháp khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

VII. Cách sử dụng chân dung khách hàng

Sau khi đã xác định được chân dung khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần phải biết cách sử dụng để có thể khai thác triệt để những lợi ích mà nó đem lại. 

Doanh nghiệp sử dụng chân dung khách hàng đầu tiên để thử nghiệm và điều chỉnh sau thử nghiệm cho đến khi có được bảng mô tả chân dung khách hàng hoàn chỉnh nhất.

Việc làm rõ chân dung khách hàng giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng trong việc lên kế hoạch và chiến dịch Marketing, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp với chi phí bỏ ra là thấp nhất và lợi nhuận thu về là cao nhất.

Doanh nghiệp cần phải luôn kiểm tra sự phù hợp và thống nhất giữa chân dung khách hàng với sản phẩm/dịch vụ và các hoạt động Marketing để duy trì được mức độ hiệu quả truyền thông và giúp doanh nghiệp đạt được ngưỡng doanh thu “tối đa”.

>> Bạn có thể ứng dụng tháp nhu cầu Maslow để xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn.

VIII. Những việc cần làm sau khi có chân dung khách hàng mục tiêu

Sự kết hợp nhịp nhàng và thống nhất giữa chân dung khách hàng với sản phẩm/dịch vụ, các chiến lược Marketing, các kênh truyền thông và nội dung truyền thông của doanh nghiệp sẽ là chìa khóa then chốt giúp doanh nghiệp “tối ưu” được hoạt động Marketing và xác định được nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

1. Chiến lược Marketing

Doanh nghiệp cần kiểm tra lại các chiến lược Marketing hiện tại có phù hợp hay không và cần cải thiện ở bước nào để thống nhất với chân dung khách hàng đã phác họa. Việc đó giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng và đạt được kết quả cao nhất trong các chiến lược truyền thông.

>> Xây dựng các chiến lược truyền thông tiếp thị “chạm đúng” khách hàng với các dịch vụ Marketing Online hiệu quả.

2. Kênh truyền thông

Doanh nghiệp cần kiểm tra lại hiệu quả từ các kênh truyền thông để xác định xem cần hạn chế, loại bỏ hay bổ sung những kênh nào sao cho phù hợp với chân dung khách hàng. Việc bỏ bớt những kênh truyền thông mang lại hiệu quả thấp và tập trung nguồn lực vào các kênh mang lại giá trị lợi nhuận cao hơn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn và sử dụng nguồn lực một cách tối ưu nhất.

3. Nội dung

Nội dung là “xương sống” của các chiến dịch truyền thông nên cho dù nội dung có hay đến mấy mà không phù hợp với chân dung khách hàng của doanh nghiệp thì cũng vô ích. Do đó, doanh nghiệp phải luôn kiểm tra và cải tiến nội dung trên các kênh để đảm bảo nội dung được truyền thông phù hợp với nhu cầu và mong muốn của nhóm khách hàng của mình.

>> Tìm hiểu chi tiết về nội dung cũng như cách xây dựng bài viết chất lượng với bài viết Content là gì.

4. Sản phẩm/dịch vụ

Sau khi xác định chân dung khách hàng, doanh nghiệp cần kiểm tra sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp có đảm bảo đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu không. Quá trình này giúp doanh nghiệp đánh giá, điều chỉnh và cải tiến sản phẩm phù hợp với nhu cầu và giá cả của tệp khách hàng. Từ đó giúp gia tăng khả năng tiếp cận, ưa thích và chuyển đổi của sản phẩm.

IX. Kết luận

Một doanh nghiệp có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc xác định chính xác chân dung khách hàng mục tiêu để từ đó cải tiến chất lượng, giá cả và giá trị gia tăng phù hợp nhu cầu của họ. Chỉ khi sản phẩm có thể giải quyết được “vấn đề nhức nhối” của đối tượng khách hàng và ngân sách phù hợp thì mới thúc đẩy được hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp. GOBRANDING hy vọng với thông tin trên cùng ví dụ về chân dung khách hàng có thể giúp bạn hiểu được đặc điểm của khách hàng của bạn.

Bên cạnh đó, website của bạn đã tiếp cận được tệp đối tượng mục tiêu của mình chưa? Website chính là ngôi nhà số, cung cấp thông tin của thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng tiềm năng nên các yếu tố SEO cần được chuẩn hóa và nội dung hữu ích hướng đến giá trị mà khách hàng cần. Từ đó gia tăng niềm tin của khách hàng và tăng nhận thức thương hiệu. Bạn có thể sử dụng dịch vụ SEO tổng thể website để tối ưu ngôi nhà số của mình xuất hiện trên trang nhất Google, tiếp cận nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm của khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline