Content Pillar là gì? Phân biệt sự khác biệt với Content Angle

Theo dõi GOBRANDING trên

Có thể các bạn làm trong lĩnh vực Marketing đã quen thuộc với khái niệm Content Pillar. Content Pillar là một công cụ hữu ích để phát triển nội dung và tối ưu SEO giúp tăng cường sự phát triển của doanh nghiệp. Dù vậy, nhiều người vẫn lẫn lộn giữa Content Angle và Content Pillar, hoặc không rõ Content Pillar được sử dụng như thế nào trong chiến lược Content Marketing. Vậy Content Pillar là gì? Phân biệt với Content Angle như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của GOBRANDING để có thêm thông tin chi tiết.

1. Content Pillar là gì?

Content Pillar là nhóm chủ đề cốt lõi mà doanh nghiệp sẽ triển khai nội dung dựa trên đó với nhiều góc nhìn, định dạng,… khác nhau trên các nền tảng.

Trong chiến lược Content Marketing, Content Pillars có đóng vai trò rất quan trọng. Sử dụng Content Pillars có thể xây dựng một hệ thống nội dung có cấu trúc và logic, nhất quán, đảm bảo các nội dung này liên quan đến chủ đề cốt lõi do doanh nghiệp đề ra.

Hệ thống nội dung này có sự liên kết chặt chẽ với nhau ở chỗ Content Pillars là chủ đề cốt lõi, xung quanh sẽ có các chủ đề phụ hoặc nhóm nội dung bổ trợ thông tin chi tiết cho chủ đề cốt lõi. Người tạo nội dung sẽ khéo léo lồng các đường dẫn liên kết hướng dẫn khán giả từ trang nội dung này đến trang nội dung khác trong hệ thống nội dung của thương hiệu.

Ngoài ra, Content Pillar sẽ là một trợ thủ đắc lực trong việc giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về chủ đề cốt lõi và tất cả các khía cạnh phân tích chủ đề đó. Nhờ đó, người làm nội dung sẽ không bỏ sót nội dung nào và có thể đạt được mục tiêu truyền thông đã đặt ra.

Content Pillar là cách để doanh nghiệp thể hiện vị thế của mình trong lĩnh vực bởi để phát triển hệ thống nội dung này, doanh nghiệp cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng về chủ đề cốt lõi để từ đó xây dựng các nội dung độc nhất, đem lại giá trị cho khán giả và khẳng định thương hiệu chuyên nghiệp.

Ví dụ: Bạn đang triển khai nội dung cho website về lĩnh vực thời trang thì sẽ có hệ thống nội dung như sau:

Content Pillar: Phong cách Thời trang Mùa Xuân

Bài viết 1: Top 10 Xu Hướng Thời Trang Mùa Xuân Năm Nay

Bài viết 2: Cách Kết Hợp Trang Phục Màu Sắc Mùa Xuân

Bài viết 3: Những Mẫu Đầm Hoa Nổi Bật Cho Mùa Xuân

Bài viết 4: Bí Quyết Chọn Đồ Phụ Kiện Phù Hợp Với Thời Tiết Xuân

Bài viết 5: Xu Hướng Trang Điểm Nhẹ Nhàng Cho Mùa Xuân

Mỗi chủ đề phụ này sẽ phản ánh một khía cạnh cụ thể của chủ đề chính “Phong cách Thời trang Mùa Xuân”, tạo ra một hệ thống nội dung có cấu trúc và mang tính logic.

2. Những lợi ích của Content Pillar là gì?

Trong thực tế, việc xây dựng Content Pillar mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích đặc biệt. Tuy nhiên, để khai thác một cách hiệu quả những lợi ích này là điều vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Sau đây, GOBRANDING tổng hợp các lợi ích chính của việc xây dựng Content Pillar bao gồm:

2.1. Content Pillar bổ trợ SEO để lên Top tìm kiếm bền vững

Những nội dung Content Pillar chứa nhiều thông tin giá trị cho người dùng sẽ được đánh giá cao trên các thuật toán tìm kiếm. Nhờ đó, website có thể đạt vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google và thu hút được lượng Traffic lớn. Bằng cách áp dụng Content Pillar, doanh nghiệp có thể tổ chức và đánh giá toàn bộ nội dung của website một cách tổng thể. Từ đó, bạn có thể xây dựng một cấu trúc website tối ưu SEO, phân bổ và phát triển các loại nội dung phù hợp để tăng tính hấp dẫn và thứ hạng cho website của mình.

2.2. Công cụ làm nổi bật doanh nghiệp

Đầu tư xây dựng Content Pillar với tuyến nội dung chất lượng, giá trị giúp doanh nghiệp trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy, tạo hình ảnh thương hiệu tín nhiệm với khách hàng. Ngoài ra, Content Pillar còn giúp doanh nghiệp liên kết nội dung một cách chặt chẽ hơn, kết nối các bài viết và tài liệu với nhau. Tạo ra trải nghiệm liên tục cho người dùng, khuyến khích họ khám phá sâu hơn và tương tác nhiều hơn với nội dung của doanh nghiệp.

Một điểm khác biệt quan trọng của Content Pillar là việc hệ thống hóa nội dung theo cấu trúc rõ ràng và tập trung phát triển các từ khóa, chủ đề quan trọng liên quan đến doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội cao hơn để xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập đến website của mình.

2.3. Mang giá trị cho khách hàng

Content Pillar mang lại giá trị cho khách hàng bằng cách cung cấp một hệ thống nội dung được tổ chức với cấu trúc rõ ràng, liên kết logic, nôi dung phân tích chi tiết. Để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận thông tin một cách thuận tiện hơn. Đồng thời, việc cung cấp nội dung chất lượng và đa dạng hơn thông qua Content Pillar cũng giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, tạo ra một môi trường tương tác tích cực và tăng cơ hội tương tác với doanh nghiệp.

2.4. Tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng

Các nội dung hữu ích, đa dạng và có giá trị từ Content Pillar sẽ thu hút sự quan tâm và tương tác tích cực từ phía khách hàng. Khi sử dụng Content Pillar để xây dựng nội dung, doanh nghiệp có thể theo dõi và phân tích các chỉ số như: Pageview, Time Bound Rate, Engagement hoặc Comment từ các nền tảng đặc biệt là website. Dựa trên những dữ liệu này, doanh nghiệp có thể nhận biết sự quan tâm của khách hàng đối với các nội dung và chủ đề cụ thể. Sau đó là tiếp tục tối ưu hệ thống Content Pillar để tạo ra một môi trường tương tác tốt hơn và phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

3. Điểm khác biệt giữa Content Angel và Content Pillar là gì?

Khi triển khai nội dung, Content Pillar và Content Angle đều giúp thương hiệu phát triển phong phú chủ đề và nội dung. Đều là những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch Content Marketing nhưng nhiều Marketer bị nhầm lẫn 2 thuật ngữ này. Cùng GOBRANDING tìm hiểu điểm khác biệt giữa Content Angel và Content Pillar là gì ngay sau đây:

phân biệt 2 yếu tố trong content marketing
Phân biệt Content Angle và Content Pillar.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết Content Angle để triển khai các chiến dịch Content Marketing đạt hiệu quả cao

Tóm lại, Content Pillar là về việc xây dựng một cấu trúc nội dung toàn diện và nhất quán, trong khi Content Angle tập trung vào cách tiếp cận và góc nhìn độc đáo của một bài viết hoặc một phần nội dung cụ thể. Cả hai khái niệm đều quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả.

4. Các thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

Để triển khai bất kỳ 1 công việc nào đạt thành công thì yếu tố tiên quyết là hiểu rõ các thuật ngữ trong công việc đó. Tương tự với Content Pillar, để triển khai hiệu quả, bạn nên nắm rõ khái niệm và chức năng của các thuật ngữ mà GOBRANDING đã tổng hợp dưới đây:

các thuật ngữ liên quan đến content pillar
Các thuật ngữ liên quan đến Content Pillar.

4.1. Topic Cluster

Topic Cluster hay Cụm chủ đề là tập hợp các trang được kết nối với nhau, có liên quan theo chủ đề trên một website. Mỗi cụm chủ đề bao gồm một trang Pillar Page cung cấp cái nhìn tổng quan về chủ đề chính và nhiều Content Cluster cung cấp nội dung chi tiết về chủ đề đó. Tất cả các trang này đều được kết nối với các liên kết nội bộ (các liên kết dẫn đến các trang khác trên website của bạn). Một Topic Cluster sẽ gồm nhiều Pillar Page.

4.2. Pillar Page

Pillar Page hay Trang trụ cột là trang chứa nội dung cấp cao có cái nhìn tổng quan về chủ đề chính và liên kết đến các bài viết chuyên sâu về các chủ đề phụ cụ thể. Có thể thấy Pillar Page giống như một mục lục và các trang Content Cluster như các chương riêng lẻ. Trang trụ cột thường được tối ưu hóa để lên rank cao trên công cụ tìm kiếm và là điểm đến chính để người đọc tìm kiếm nội dung liên quan đến chủ đề đó.

4.3. Content Cluster

Content Cluster hay Cụm nội dung được triển khai từ chủ đề chính trong Pillar Page. Content Cluster đóng vai trò thiết yếu trong chiến lược SEO bởi hệ thống cụm nội dung này sẽ giúp tối ưu hóa cấu trúc và liên kết nội bộ của website bằng cách triển khai các nội dung xung quanh chủ đề chính của Pillar Page và Topic Cluster. Cụm nội dung cung cấp thông tin chi tiết hơn về chủ đề cốt lõi, tạo ra sự kết nối và bổ sung cho Pillar Page. Một Pillar Page có nhiều Content Cluster bổ trợ cho nó.

Ví dụ:

Topic Cluster là “Du Lịch ở Đà Nẵng”

Pillar Page chứa chủ đề chính, tập trung và chi tiết nhất về chủ đề “Du Lịch ở Đà Nẵng”, nêu thông tin tổng quan về thành phố, những điểm du lịch nổi tiếng, hoạt động văn hóa và ẩm thực.

Hệ thống Content Cluster:

 • Bài viết 1: “Top 10 Địa Điểm Du Lịch ở Đà Nẵng”
 • Bài viết 2: “Những Trải Nghiệm Ẩm Thực Độc Đáo khi Đến Đà Nẵng”
 • Bài viết 3: “Hướng Dẫn Lịch Trình 3 Ngày 2 Đêm ở Đà Nẵng”
 • Bài viết 4: “Khám Phá Văn Hóa Dân Tộc Chăm ở Đà Nẵng”

Mỗi bài viết Content Cluster liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với Pillar Page “Du Lịch ở Đà Nẵng”, tạo thành một cụm nội dung rộng lớn về chủ đề này. Đồng thời, các bài viết này cung cấp thông tin chi tiết và bổ sung cho Pillar Page, làm tăng giá trị và thu hút người đọc.

4.4. Các thuật ngữ khác

Core Topic: Chủ đề cốt lõi của Content Pillar, đại diện cho một khía cạnh quan trọng hoặc lĩnh vực lớn mà bạn muốn tập trung xây dựng nội dung.

Pillar Cluster: Các thông tin chi tiết về Core Topic được nhóm lại thành một nhóm riêng biệt. Những thông tin này được kết nối với Pillar Page và với nhau để tạo thành một mạng lưới liên kết nội dung.

Subtopic: Các chủ đề phụ liên quan trực tiếp đến Core Topic. Subtopic giúp phân loại và làm giàu nội dung trong Content Pillar.

Internal Link: Liên kết giữa các trang và bài viết trong Content Pillar nhằm tạo sự kết nối và cải thiện khả năng tìm kiếm của nội dung.

Evergreen Content: Là những nội dung không bị lỗi thời, vẫn mang lại giá trị và hữu ích cho độc giả qua thời gian.

SEO Optimization:  Tối ưu hóa nội dung theo các tiêu chí SEO để cải thiện vị trí và tầm nhìn của nội dung trên các công cụ tìm kiếm.

5. Các hình thức Content Pillar phổ biến hiện nay là gì?

Để triển khai nội dung Content Pillar mạch lạc, có sự logic và thuyết phục thì các Markter cần xác định hình thức, mục tiêu của nội dung Content Pillar. Từ đó, có cơ sở triển khai đầy đủ các ý tưởng, thông tin của chủ đề. Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu 3 hình thức Content Pillar phổ biến hiện nay ngay sau đây:

5.1. Content Pillar Pages có nội dung X10

Nội dung X10 là việc tạo ra các bài viết chất lượng, hấp dẫn và chi tiết gấp 10 lần so với các bài viết có xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm cho cùng một từ khóa. Xây dựng Content Pillar với hình thức này có thể giúp bạn nghiên cứu sâu hơn về một chủ đề cụ thể.

Để đảm bảo chất lượng của một Pillar Page có nội dung X10, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  • Đảm bảo trải nghiệm khách hàng trên cả nền tảng Mobile và Website.
  • Cung cấp nội dung chất lượng, mang lại thông tin có giá trị với hình thức khoa học, đẹp mắt.
  • Bài viết cần đảm bảo tính chính xác, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc
  • Phải có hiểu biết sâu sắc về khách hàng và tâm lý của họ
  • Nội dung phải phân tích toàn diện về chủ đề và có khả năng gợi cảm xúc cho độc giả.

5.2. Content Subtopic Pillar Page (Trang trụ cột của chủ đề phụ)

Subtopic Pillar Page hay là Trang trụ cột của chủ đề phụ bao gồm tất cả các chủ đề phụ của Pillar Page. Trang này đóng vai trò quan trọng trong việc tổng quan nội dung của website. Vì vậy, Subtopic Pillar Page cần được xây dựng một cách toàn diện để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

5.3. Content Resource Pillar Page (Trang trụ cột tài nguyên)

Resource Pillar Page hay là Trang trụ cột tài nguyên sẽ chứa các nội dung được liên kết chặt chẽ, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin và tìm kiếm câu trả lời cho các vấn đề cụ thể. Resource Pillar Page là hình thức phổ biến có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Traffic và tương tác trên website.

Resource Pillar Pages đóng vai trò là điểm đến cho người đọc khi họ cần tìm kiếm thông tin cụ thể và muốn hiểu sâu về một chủ đề. Nó cũng cung cấp giá trị bổ sung cho người dùng, tăng cơ hội chia sẻ và liên kết với các nguồn tài liệu có giá trị.

6. Hướng dẫn triển khai Content Pillar hiệu quả với 6 bước

Sau khi đã tìm hiểu thông tin về lý thuyết của Content Pillar, việc quan trọng tiếp theo là tiến hành triển khai Content Pillar hiệu quả, đem về sự thành công nhất định trong truyền thông thương hiệu và tăng doanh thu cho thương hiệu. Cùng GOBRANDING nghiên cứu 6 bước triển khai Content Pillar chi tiết dưới đây:

quy trình triển khai content pillar
Quy trình triển khai Content Pillar.

Bước 1: Xác định chủ đề chính

Để xây dựng Content Pillar, bạn phải tìm ra những chủ đề nội dung cốt lõi mà doanh nghiệp am hiểu để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực và cung cấp kiến thức có giá trị đến người dùng. Chủ đề cốt lõi có thể phân thành nhiều chủ đề phụ khác nhau để triển khai những nội dung liên quan. Từ đó, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các nội dung và giúp người đọc tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và giữ chân khách hàng trên website.

Ở bước này, ngoài tiêu chí chọn chủ đề doanh nghiệp am hiểu, phục vụ cho lĩnh vực đang làm thì các Marketer nên ưu tiên chọn những chủ đề có giá trị lâu dài và hữu ích với khán giả. Để từ đó tối ưu hóa tiếp cận khách hàng tiềm năng và nhanh chóng cập nhật thông tin mới nhất. Nên lựa chọn từ khóa cho chủ đề nên ngắn gọn, khoảng từ 2 đến 4 từ, tránh sử dụng long-tail keyword để tránh chủ đề quá hẹp và khó phân chia nội dung cho Content Pillar.

Một phần nữa cần lưu ý khi xác định chủ đề chính cho Content Pillar là xây dựng chân dung khách hàng. Yếu tố này làm cơ sở để các nội dung truyền thông tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu, giải quyết đúng vấn đề của họ, gia tăng sự tin tưởng về thương hiệu và thúc đẩy lựa chọn thương hiệu. Một mẹo để đánh giá tiềm năng của chủ đề cho Content Pillar là tự hỏi và trả lời 2 câu hỏi:

(1) Chủ đề này có thể trả lời đầy đủ các thắc mắc về từ khóa cụ thể không?

(2) Chủ đề này đủ rộng để tạo ra 20-30 bài viết khác nhau không?

Bước 2: Xác định các Topic Cluster và Subtopic

Để xây dựng các cụm nội dung và chủ đề phụ, nghiên cứu từ khóa là bước không thể bỏ qua. Quá trình này quyết định cấu trúc nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền đạt. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, Semrush, Ahrefs hoặc thậm chí là các truy vấn trên Google để nhận được những từ khóa mà Google đề xuất.

Điều quan trọng là chọn lọc từ khóa có volume cao hoặc ít nhất là những từ khóa giúp giải quyết vấn đề của người truy vấn. Sau khi có danh sách từ khóa, bạn cần tham khảo cách triển khai nội dung từ các đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ hướng đi của doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm về công cụ Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa và mở rộng chủ đề cho Pillar Page hiệu quả

Bước 3: Xây dựng Pillar Page

Sau khi đã xác định được chủ đề chính và các chủ đề phụ, tiếp theo là cần thiết kế Pillar Page và tối ưu hóa nội dung trên trang trụ cột này để đảm bảo nội dung và bố cục mạch lạc, rõ ràng. Trong quá trình xây dựng Pillar Page trong Content Pillar, có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý.

  • Anchor Text và phần mục lục nên được đặt ở đầu bài viết dưới dạng menu.
  • Tối ưu các thẻ Heading H1, H2, H3, H4…
  • Internal link kết nối các bài viết cùng chủ đề với nhau để cung cấp thông tin chuyên sâu cho độc giả.
  • Outbound link liên kết đến các website khác để xác minh thông tin trong bài viết.
  • Tối ưu SEO hình ảnh và Alt text để hình ảnh minh họa cần phản ánh nội dung bài viết một cách trực quan.
  • Nút quay lại đầu trang: Đặt nút này ở một vị trí thuận tiện trên trang để người đọc có thể dễ dàng quay lại đầu trang.
  • Yếu tố trang đích: Thêm form đăng ký trên mọi web page của website để tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân khách hàng.
  • Nút Call-to-action (Nút kêu gọi hành động): Sử dụng nút CTA để khuyến khích người đọc thực hiện hành động mong muốn từ doanh nghiệp.

Ngoài ra, đảm bảo rằng chủ đề cốt lõi được đề cập trong các vị trí chính trên trang, bao gồm: tiêu đề, URL, thẻ H1 và nội dung chính của bài viết.

Bước 4: Triển khai Content Pillar chuyên nghiệp

Các bài viết Pillar Page thường có độ dài lớn hơn so với bài viết thông thường vì cần bao gồm tổng quan các nội dung của chủ đề chính. Do đó, cần đầu tư thời gian và chất xám để thiết kế bố cục mạch lạc, hình ảnh và nội dung khoa học để giữ chân khán giả lại đọc nội dung.

Tip cho bạn để sắp xếp nội dung theo thứ tự hợp lý là bạn nên giới thiệu tổng quan nội dung và các nội dung liên quan để giúp người đọc hiểu được tổng thể và theo dõi bài viết hiệu quả hơn.

Sau đó, bạn cần triển khai nội dung bên trong bài viết, tập trung vào giải đáp câu hỏi của khách hàng và cung cấp thông tin hữu ích. Sử dụng liên kết Internal Link để điều hướng người đọc đến các nội dung khác trên website nhằm tăng Traffic tự nhiên và giúp khán giả có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Khi xây dựng nội dung cho Pillar Page, cần đảm bảo rằng nó phản ánh ý định tìm kiếm của người dùng và bao gồm đầy đủ Content Cluster. Lưu ý: Pillar Page không đi vào chi tiết từng Content Cluster, chỉ giới thiệu tổng quan về mỗi mục.

Bước 5: Khuếch trương bài viết Content Pillars

Khi hoàn thành việc xây dựng Pillar Page, đừng ngần ngại khuếch trương nó đến cộng đồng, các đối tượng khán giả. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả SEO của website. Những phương pháp giúp bạn khuếch trương Pillar Page hiệu quả, GOBRANDING tổng hợp như sau:

  • Chia sẻ trên các mạng xã hội.
  • Quảng cáo rộng rãi trên các nền tảng.
  • Sử dụng Email Marketing để quảng bá thông tin qua email.
  • Liên kết Pillar Page với các bài viết cùng chủ đề và có liên quan.
  • Tận dụng truyền miệng E-Wom.
  • Nhân viên bán hàng có thể chia sẻ và tư vấn trực tiếp với khách hàng.
  • Tham gia và chia sẻ trên các diễn đàn.

Bước 6: Cập nhập, bổ sung nhiều nội dung mới

Sau khi hoàn thành các bước trên, doanh nghiệp đã xây dựng được một Content Pillar hoàn chỉnh. Tuy nhiên, kiến thức luôn được cập nhật và phát triển, vì vậy hãy thường xuyên điều chỉnh và cập nhật nội dung mới để đảm bảo rằng bài viết không bị lỗi thời và gây phân vân cho người đọc.

Khán giả thường ưa thích sự mới mẻ và phù hợp với xu hướng. Do đó, doanh nghiệp nên thường xuyên cập nhật nội dung để giữ chân khách hàng, khuyến khích họ lưu lại hoặc chia sẻ bài viết. Tuy nhiên, đảm bảo rằng vẫn duy trì sự sáng tạo trong nội dung, đồng thời tuân thủ đúng chủ đề chính để không mất đi ý tưởng ban đầu.

7. Kết luận

Content Pillar cho phép các nhà làm Marketing tập trung vào các chủ đề chính mà doanh nghiệp mục tiêu hoạt động. Đó là một cơ sở vững chắc để xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả. Ngoài ra, nó còn cung cấp cái nhìn tổng quan về chủ đề, không chỉ giúp người đọc tiếp cận thông tin chi tiết mà còn tăng rank của Website trên kết quả tìm kiếm.

Thông qua bài viết này, GOBRANDING đã cung cấp các thông tin về Content Pillar là gì, phân biệt sự khác biệt với Content Angle và các thông tin hữu ích khác về Content Pillar. Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để xây dựng chiến lược nội dung cho thương hiệu của mình thành công!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline