CPC là gì? Cách giảm CPC trong chiến dịch Google Adwords

Theo dõi GOBRANDING trên

CPC là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu tiếp cận với lĩnh vực quảng cáo trên mạng thường đặt ra. CPC viết tắt của Cost Per Click, được hiểu đơn giản là chi phí mỗi lần nhấp chuột trên quảng cáo. Với sự phát triển của internet và xu hướng chuyển sang kinh doanh trực tuyến, CPC đã trở thành một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Trong bài viết sau đây, GOBRANDING sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến CPC và giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

1. CPC (Cost Per Click) là gì?

CPC (Cost Per Click) là một thuật ngữ trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, được dùng để chỉ chi phí mà nhà quảng cáo phải trả cho mỗi lần người dùng nhấp vào một quảng cáo của họ trên các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads hay các hệ thống quảng cáo khác.

Nói một cách dễ hiểu hơn về CPC trong Marketing là gì? Thì đây là một hình thức thanh toán quảng cáo dựa trên số lượng người dùng thực sự nhấp vào quảng cáo của bạn thay vì chỉ hiển thị quảng cáo đó. Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề, khu vực địa lý, đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến, và mức độ cạnh tranh trong ngành của bạn.

cpc là gì
CPC (Cost Per Click) là một hình thức quảng cáo trả phí được tính dựa vào số lượt click vào quảng cáo

2. Tầm quan trọng của chỉ số CPC

Chỉ số CPC là một thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng quảng cáo. Chỉ số này được tính dựa trên số lượt nhấp chuột, do đó chi phí sẽ tăng lên nếu số lượt nhấp chuột càng nhiều. Nếu chỉ số CPC của bạn quá cao, bạn sẽ không đạt được lợi nhuận đầu tư tốt.

Lợi nhuận đầu tư hay ROI AdWords được tính bằng số tiền bạn chi để có được các lượt nhấp chuột và chất lượng lưu lượng truy cập từ các nhấp chuột đó. Để có được ROI tốt, bạn cần đảm bảo lưu lượng truy cập hợp lý và phù hợp với số tiền chi cho quảng cáo để đem lại giá trị có ý nghĩa cho doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, nhờ vào chỉ số CPC là gì, bạn có thể so sánh chi phí quảng cáo của mình với giá trị trung bình của ngành. Nếu chi phí quảng cáo của bạn cao hơn so với giá trị trung bình của ngành, điều này có thể cho thấy bạn đang bỏ quá nhiều tiền vào chiến dịch quảng cáo của mình.

3. Ưu, nhược điểm của Cost Per Click

3.1. Ưu điểm

CPC có điểm đặc biệt là giúp nhà quảng cáo tối ưu ngân sách và tiết kiệm chi phí. Bởi vì bạn chỉ phải trả phí cho đơn vị quảng cáo khi người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.

Ngoài ra, CPC cũng cho phép lựa chọn quảng cáo hiển thị dựa trên từ khóa liên quan. Điều này có nghĩa là nếu người dùng không có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo thì họ sẽ không nhấp chuột vào link quảng cáo của bạn. Những người nhấp chuột vào quảng cáo của bạn có nghĩa là họ đang quan tâm, tỷ lệ chuyển đổi CPC của bạn sẽ cao hơn. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn.

Một ưu điểm nữa của CPC là có khả năng theo dõi hiệu quả quảng cáo của bạn, giúp bạn đánh giá kết quả và cải thiện chiến lược quảng cáo của mình.

Ưu điểm cost per click là gì
CPC giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn

3.2. Nhược điểm

CPC là một phương thức quảng cáo phổ biến và có hiệu quả cao, do đó hầu hết các nhà tiếp thị đều tìm cách sử dụng CPC cho chiến dịch của mình. Với các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn và dễ chuyển đổi thành doanh số, chi phí để đấu giá quảng cáo cũng rất cao vì sự cạnh tranh giữa nhiều đối thủ.

Một nguy cơ tiềm ẩn nữa mà doanh nghiệp của bạn có thể sẽ phải đối mặt, đó chính là chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho hình thức CPC có thể vẫn bị nhỉnh hơn so với một số hình thức quảng cáo khác. Bởi sẽ có những kẻ lợi dụng việc tính tiền theo lượt click mà tạo ra các click ảo để làm tốn chi phí quảng cáo của bạn.

4. Sự khác biệt giữa chỉ số CPC và CPM

CPM và CPC trong Marketing là gì hiện rất được nhiều người nhầm lẫn. Đây là hai chỉ số quan trọng trong quảng cáo trực tuyến và các doanh nghiệp có thể sử dụng cả hai để có cái nhìn toàn diện hơn về hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo.

Chỉ số CPC tính toán chi phí dựa trên số lần người dùng nhấp vào quảng cáo. Trong khi đó, CPM tính toán chi phí dựa trên số lần quảng cáo được hiển thị trên trang web. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho mỗi 1,000 lần quảng cáo được hiển thị trên trang web. CPM thường được sử dụng cho các quảng cáo hiển thị, chẳng hạn như các quảng cáo banner.

So sánh CPC và CPM
CPC và CPM là hai thuật ngữ được nhiều người nhầm lẫn

Với CPC, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng họ chỉ trả tiền khi có người dùng thực sự tương tác với quảng cáo của họ. Còn với CPM, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng quảng cáo của họ sẽ được hiển thị trên trang web và thu hút sự chú ý của nhiều người dùng.

Nếu mục tiêu chiến dịch marketing của bạn là gia tăng nhận biết thương hiệu và tiếp cận với số lượng lớn khách hàng, CPM sẽ là phương án tối ưu. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tập trung vào mục tiêu chuyển đổi để mang về doanh số thì bạn nên sử dụng đồng thời cả CPM và CPC.

5. Sự khác nhau giữa chỉ số CPC và PPC 

Pay-per-click (PPC) là một hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi bán hàng. Hình thức quảng cáo này cho phép các thương hiệu đặt quảng cáo trên các trang web của bên thứ ba, trên các nền tảng truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và nhiều nền tảng khác.

Kết hợp với khái niệm CPC là gì, chúng ta có thể thấy PPC là hệ thống mà các thương hiệu trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo của họ. Trong khi đó, CPC là chỉ số được sử dụng để đo lường số lượng nhấp chuột đó. Tóm lại, PPC là một phương thức quảng cáo, trong khi CPC là một chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo.

Sự khác nhau giữa PPC và CPC
PPC là một chỉ số giúp bạn đo lường sự hiệu quả của quảng cáo

6. Khi nào cần dùng chỉ số CPC?

Khi bạn đã định hình được các mục tiêu và phương thức thu hút khách hàng một cách rõ ràng thì không nên bỏ qua CPC. Đây là sự lựa chọn phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức mà vẫn mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hiện nay, Cost Per Click là gì đang rất được quan tâm và sử dụng rộng rãi trong Google Adwords. Nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google, hoặc các loại banner, video quảng cáo xuất hiện trên trang đối tác của Google.

7. Công thức tính Cost Per Click

CPC là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiến dịch của bạn. Vì vậy, nắm rõ CPC là gì và cách tính toán nó.

Công thức tính Cost Per Click
Công thức tính Cost Per Click (CPC)

Trong đó:

  • Competitor Adrank: Thứ hạng quảng cáo
  • Your Quality Score: Điểm chất lượng quảng cáo 

Sau khi tính và biết được Cost Per Click là gì, bạn có thể sử dụng kết quả này để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo của mình và điều chỉnh chiến lược tiếp theo để tối ưu hóa chi phí và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

8. Cách giảm CPC trong chiến dịch Google Adwords

8.1. Nâng cao điểm chất lượng quảng cáo

Một trong những cách cơ bản để giảm CPC trong chiến dịch quảng cáo của bạn là tăng điểm chất lượng. Đối với loại tài khoản có Điểm chất lượng từ 6 trở lên (trung bình là 5) sẽ được giảm giá CPC từ 16% đến 50%. Ngược lại, tài khoản có Điểm chất lượng từ 4 trở xuống sẽ phải chịu tăng giá CPC từ 25% đến 400%. Điều này cho thấy Google đang ưu tiên hỗ trợ những tài khoản có điểm chất lượng cao.

Để tăng điểm, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

  • Tạo nội dung quảng cáo mới, hấp dẫn và kích thích để tăng tỷ lệ click chuột của người dùng.
  • Tạo các nhóm quảng cáo (ads group) có cùng lĩnh vực hoặc liên quan chặt chẽ với nhau.
  • Tối ưu hóa nội dung quảng cáo và trang đích phù hợp với các mục đích tìm kiếm cá nhân.

8.2. Điều chỉnh từ khóa hợp lý

Việc điều chỉnh từ khóa hợp lý là một cách giúp bạn giảm CPC trong chiến dịch quảng cáo. Bạn nên tìm hiểu và xác định từ khóa phù hợp, tối ưu để người tìm kiếm dễ dàng tìm thấy quảng cáo của bạn. Hơn nữa, nên xác định các từ khóa tiêu cực và loại bỏ chúng khỏi chiến dịch quảng cáo để tránh lãng phí chi phí. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát CPC và loại bỏ những traffic khó chuyển đổi.

Cách giảm CPC
Điều chỉnh từ khóa hợp lý cũng là một cách giúp bạn giảm CPC trong chiến dịch Google Adwords

8.3. Loại bỏ lượt click ảo trong quảng cáo CPC

Lượt click ảo là một vấn đề mà các nhà quảng cáo cần đối mặt khi sử dụng hình thức quảng cáo CPC. Để tránh gây thất thoát chi phí cho doanh nghiệp khi gặp phải quảng cáo do lượt click ảo gây ra, bạn cần sử dụng các công cụ kiểm tra để xác định các lượt click không chính xác và loại bỏ chúng khỏi chiến dịch quảng cáo. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các thuật toán Google hay phương pháp thống kê để kiểm soát click vào quảng cáo.

9. Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, GOBRANDING đã giúp bạn hiểu rõ hơn về CPC là gì và tầm quan trọng của nó trong các chiến lược quảng cáo trực tuyến. Bằng cách áp dụng các chiến lược quảng cáo phù hợp, bạn có thể tối ưu hóa chi phí quảng cáo và tăng đáng kể lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình. Hãy cập nhật thêm những bài viết mới từ website của chúng tôi để biết thêm những thông tín hữu ích về Marketing và các tips SEO từ khóa hiệu quả nhé!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline