Kinh nghiệm sử dụng dịch vụ di động dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản

06-03-2018

Xin chào, mình là Bùi Thị Ngọc, quê mình ở Thái Nguyên. Mình vừa đi tu nghiệp tại Nhật về vào năm 2016, hiện tại mình cũng đang làm cho 1 công ty của Nhật Bản tại Việt Nam. Có rất nhiều bạn đang muốn đi du học hoặc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vẫn có thắc mắc về vấn đề liên quan tới dịch vụ di động bởi đây là yếu tố cần thiết để liên lạc. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật.

Chi phí cho các dịch vụ di động tại Nhật khá đắt đỏ

Vấn đề đầu tiên mà có lẽ rất nhiều bạn đang thắc mắc là liệu sim và điện thoại ở Việt Nam mang sang Nhật có dùng được không?

Về phía sim điện thoại thì không có khả năng dùng được tuy nhiên nếu điện thoại của bạn được lắp sim mạng Nhật Bản thì vẫn hoàn toàn dùng được. Về mặt kỹ thuật là như vậy, tuy nhiên điều này lại vi phạm pháp luật tại Nhật Bản, bởi theo quy định về luật kinh doanh truyền thông của nước này thì thiết bị điện thoại của bạn phải được cấp chứng nhận an toàn, hợp quy chuẩn và không gây hại đến các thiết bị xung quanh.

Điện thoại của bạn mang từ Việt Nam sang nên sẽ không được cấp chứng nhận an toàn này, bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại được nhưng nếu như gây ra ảnh hưởng gì thì sẽ phải bồi thường thiệt hại. Chính vì thế lời khuyên của mình dành cho du học sinh và người lao động là không nên làm theo cách này.

Hơn thế nữa, trong luật sóng điện của Nhật Bản cũng quy định mỗi loại thiết bị di động phải có 1 dải tần số riêng, tức là các thiết bị sẽ không phá sóng của nhau. Việc bạn mang điện thoại từ Việt Nam qua có thể gây phá sóng các thiết bị điện tử khác, ví dụ như máy trợ tim của người xung quanh và gây ảnh hưởng đến tính mạng của họ thì bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Những thủ tục mà bạn cần nắm được khi đăng kí sử dụng dịch vụ di động tại Nhật Bản.

Bạn cần lưu ý sim điện thoại ở Nhật Bản rất quan trọng bởi mỗi sim điện thoại được gắn liền với giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ ngoại kiều , hộ chiếu , thẻ bảo hiểm) của bạn . Là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn cần các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu

– Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú , đây là tấm thẻ cứng bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh )

– Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng ( bởi các nhà mạng tại Nhật sẽ trừ tiền cước di động tự động vào thẻ của bạn hàng tháng )

Trong trường hợp bạn chưa có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để đăng kí, bạn có thể dùng hình thức trả bằng tiền mặt, tuy nhiên hàng tháng hóa đơn sẽ được gửi đến nhà và bạn cần phải đi tới đại lý nhà mạng hoặc các cửa hàng tiện lợi  để thanh toán cước. Đối với mình thì hình thức này hơi bất tiện, nên các bạn hãy cố gắng thanh toán qua thẻ ngân hàng là tốt nhất.

Kinh nghiệm sử dụng di động giá rẻ cho người Việt Nam tại Nhật Bản

Bản thân mình đã sử dụng mạng di động GTN tại Nhật và thấy thủ tục đăng ký cũng như giá cước khá rẻ so với các mạng khác. Khi đăng ký sử dụng mạng di động bạn chỉ cần passport cùng với thẻ ngoại kiều có ghi địa chỉ tại Nhật của bạn.

Vì thời gian đầu mới đến Nhật ngôn ngữ mình dùng chưa được thành thạo nên đã nhờ bạn người Việt chỉ cho cách dùng mạng di động. Bạn mình đã giới thiệu mạng GTN được nhiều người lao động Việt Nam ưa chuộng bởi nó có hướng dẫn bằng tiếng Việt. Khi mình đi thanh toán cước cũng khá tiện vì có nhân viên người Việt tại GTN hỗ trợ luôn. Nếu bận thì mình đến cửa hàng tiện lợi gần nơi làm thanh toán hoặc chuyển qua ngân hàng luôn.

Mình dùng gói cước Premium vì nó khá tiện và tiết kiệm, được ưu đãi 10 phút gọi miễn phí đầu tiên, còn nhắn tin giá chỉ khoảng 150 yên, nói  chung là hơn so với  các mạng khác. Một tháng chỉ hết khoảng 3500 yên (cả thuế), thấp hơn một nửa nếu bạn dùng mạng khác ( khoảng 8000 yên). Lần đầu tiên mình đăng kí nên không biết dịch vụ hỗ trợ mua điện thoại trả góp của bên họ, sau đấy khi cậu em mình sang đã mua điện thoại cùng đăng kí dịch vụ của GTN luôn.

Nói chung mình thấy dùng GTN khá ổn, thủ tục đăng ký không rườm rà mà hơn nữa khi gặp vấn đề gì cũng có nhân viên Việt Nam hướng dẫn luôn, không lo ngại về vấn đề ngôn ngữ. Chi phí cũng tiết kiệm và đường truyền mạng tốt, khi dùng thấy yên tâm. Hi vọng với những gì mình vừa chia sẻ có thể giúp thêm cho các bạn trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật.

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

 

profile profile hotline