Marketing Executive là gì? Mô tả công việc Marketing Executive

Theo dõi GOBRANDING trên

Nếu bạn đam mê tìm hiểu về Marketing, thích thử thách và muốn đóng góp vào sự phát triển của một doanh nghiệp thì vị trí Marketing Executive chính là cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp. Vậy, Marketing Executive là gì? Hãy xem ngay bài viết sau đây để khám phá về công việc của nhân viên Marketing và những kinh nghiệm cần lưu ý khi phỏng vấn vị trí này.

I. Marketing Executive là gì?

Vậy, làm Marketing Executive là làm gì? Marketing Executive là một vị trí công việc chuyên mọn trong lĩnh vực Marketing. Marketing Executive là người sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các chiến dịch tiếp thị và quảng bá để tạo ra sự nhận diện thương hiệu và tăng doanh số bán hàng của một công ty hoặc tổ chức.

Người làm Marketing Executive có nhiệm vụ phân tích thị trường, nghiên cứu và đánh giá xu hướng tiêu thụ, xác định đối tượng khách hàng và đề xuất các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Họ thường là người sáng tạo nội dung, xây dựng chiến dịch quảng cáo, quản lý các kênh truyền thông và mạng xã hội, tạo ra tài liệu tiếp thị và đo lường kết quả của các hoạt động tiếp thị.

khái niệm marketing executive là gì
Giải đáp Marketing Executive là gì và nhân viên Marketing Executive làm gì

Một Marketing Executive cần có kiến thức sâu về các phương pháp tiếp thị truyền thống và kỹ năng về marketing kỹ thuật số, cũng như khả năng sử dụng các công cụ và phần mềm tiếp thị hiện đại. Họ phải có khả năng làm việc độc lập, quản lý thời gian hiệu quả, và có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và đàm phán tốt.

Với vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp cận khách hàng, Marketing Executive đóng vai trò then chốt trong sự phát triển và thành công của một tổ chức.

Tìm hiểu thêm: Ngành Marketing là gì? Học ngành Marketing ra làm gì?

II. Nhân viên Marketing làm gì?

Nhân viên Marketing có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Công việc của nhân viên Marketing là gì sẽ tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của công ty. Nhìn chung, một người làm Marketing Executive sẽ thực thi những công việc như sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu và phân tích thông tin về thị trường, khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, xu hướng và yêu cầu của người tiêu dùng.
 • Xây dựng chiến lược tiếp thị: Đề xuất và thực hiện chiến lược tiếp thị phù hợp để tăng cường nhận diện thương hiệu và tạo ra sự quan tâm của khách hàng.
 • Quản lý chiến dịch tiếp thị: Lên kế hoạch, triển khai và quản lý các hoạt động tiếp thị như quảng cáo truyền thống và kỹ thuật số, Email Marketing, sự kiện, PR (quan hệ công chúng) và các hoạt động truyền thông khác.
 • Sáng tạo nội dung: Tạo ra nội dung sáng tạo và hấp dẫn cho các kênh truyền thông như blog, bài viết, video, hình ảnh, và nội dung trên mạng xã hội để thu hút và tương tác với khách hàng.
 • Quản lý mạng xã hội: Xây dựng và quản lý các chiến lược tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và YouTube để tạo sự tương tác và xây dựng cộng đồng.
 • Đo lường và phân tích: Theo dõi và đo lường hiệu quả các hoạt động tiếp thị, phân tích dữ liệu và đề xuất cải tiến để đạt được kết quả tốt hơn.
 • Hỗ trợ bán hàng: Làm việc với đội bán hàng để cung cấp tư vấn và tài liệu tiếp thị hỗ trợ quá trình bán hàng và tạo sự tương tác tích cực với khách hàng.
 • Quản lý thương hiệu: Đảm bảo nhận diện thương hiệu liên tục và đồng nhất trong tất cả các hoạt động tiếp thị và truyền thông.
 • Tương tác khách hàng: Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng thông qua các kênh truyền thông, hỗ trợ khách hàng, và khảo sát để hiểu nhu cầu và ý kiến của khách hàng.
 • Theo dõi xu hướng và công nghệ mới: Cập nhật và nắm bắt xu hướng mới trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số và công nghệ để áp dụng vào chiến lược tiếp thị.

Tuy nhiên, Marketing là một lĩnh vực luôn luôn năng động, sáng tạo và đổi mới. Do đó, sẽ luôn có những công việc mới mẻ, tạo ra cơ hội để một Marketing Executive phát triển sự nghiệp.

marketing executive làm gì
Công việc của nhân viên Marketing Executive là gì?

III. Môi trường làm việc của Marketing Executive

Do Marketing là một lĩnh vực vừa cần các kỹ năng chuyên môn, hệ thống, vừa cần sự sáng tạo và đột phá, nên môi trường làm việc của một Marketing Executive cũng có những điểm đặc biệt.

Marketing Executive thường được giao nhiều nhiệm vụ và dự án khác nhau. Công việc có thể bao gồm nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược marketing, quảng cáo và quản lý chiến dịch, tương tác với khách hàng, đối tác và đội ngũ nội bộ. Trong lĩnh vực marketing, thời gian thường là yếu tố quan trọng. Marketing Executive có thể đối mặt với áp lực hoàn thành dự án theo thời hạn, đặc biệt khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo có thời gian giới hạn.

Marketing Executive làm việc trong môi trường đa phương tiện, cần phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau trong công ty như đội ngũ kinh doanh, nhân viên thiết kế, lập kế hoạch và phát triển sản phẩm. Họ cũng có thể phải làm việc với các đối tác bên ngoài như các công ty quảng cáo, nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, môi trường Marketing thường phát triển và thay đổi nhanh chóng. Marketing Executive phải cập nhật với các xu hướng mới, công nghệ mới và thay đổi trong ưu tiên của khách hàng. Điều này yêu cầu khả năng học tập liên tục và sẵn sàng thích ứng với sự thay đổi.

Tìm hiểu thêm: Vai trò và chức năng của Marketing trong doanh nghiệp hiện nay

IV. Cơ hội và thách thức của vị trí Marketing Executive là gì?

Ngành Marketing mang lại nhiều cơ hội cho người lao động, song song đó, bạn cũng sẽ đối mặt với những thách thức lớn, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.

Vị trí Marketing Executive có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là trong các công ty lớn và đa quốc gia. Có thể tiến thẳng lên các vị trí quản lý cao hơn như Marketing Manager, Marketing Director hoặc thậm chí là Chuyên gia Marketing chiến lược. Ngoải ra, khi làm Marketing Executive, bạn cũng sẽ nhận được nhiều cơ hội trong nghề như:

 • Làm việc trong các ngành nghề đa dạng như tiếp thị kỹ thuật số, bán lẻ, tài chính, y tế, du lịch, công nghệ thông tin, và nhiều ngành khác. Điều này cho phép bạn khám phá và học hỏi về các lĩnh vực khác nhau.
 • Tạo cơ hội để thử nghiệm các ý tưởng mới, phát triển chiến lược tiếp thị đột phá và tạo ra những chiến dịch tiếp thị độc đáo.
 • Có cơ hội giao tiếp và tương tác với nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm khách hàng, đối tác kinh doanh, đồng nghiệp và đội ngũ nội bộ. Điều này giúp xây dựng mạng lưới quan hệ và phát triển kỹ năng giao tiếp.
Cơ hội vị trí Marketing Executive
Marketing là một lĩnh vực đem lại nhiều cơ hội phát triển

Bên cạnh những cơ hội và thuận lợi nêu trên, môi trường của Marketing Executive cũng có những thách thức mà người làm việc phải đối mặt, chẳng hạn như:

 • Áp lực thời gian và deadline.
 • Thay đổi nhanh chóng theo xu hướng mới.
 • Tỷ lệ cạnh tranh ngày càng cao, nhất là khi thế hệ lao động trẻ tuổi ngày càng có thêm nhiều thế mạnh trong việc năng động, sáng tạo và tìm kiếm thông tin mới.
 • Đối mặt với việc xác định và đo lường KPIs (Chỉ số hiệu suất quan trọng) để đảm bảo rằng các hoạt động tiếp thị đóng góp vào mục tiêu doanh nghiệp.
 • Đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, quản lý mối quan hệ và khả năng làm việc nhóm để tương tác với đối tác, khách hàng và nhân sự nội bộ.

V. Mức lương trung bình của vị trí Marketing Executive

Mức lương trung bình của nhân viên Marketing Executive tại Việt Nam phụ thuộc vào quy mô công ty cũng như năm kinh nghiệm. Nhìn chung, bạn có thể đạt được mức lương như sau khi làm Marketing Executive:

 • Marketing Executive mới ra trường và có ít kinh nghiệm: Thường nằm trong khoảng từ 8 triệu đến 15 triệu VNĐ mỗi tháng.
 • Marketing Executive có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm: Mức lương khoảng từ 15 triệu đến 25 triệu VNĐ mỗi tháng.
 • Marketing Executive có kinh nghiệm lâu hơn, từ 5 năm trở lên hoặc ở vị trí quản lý: Mức lương trung bình có thể từ 25 triệu đến 40 triệu VNĐ mỗi tháng hoặc thậm chí cao hơn tuỳ thuộc vào công ty và vai trò.

Lưu ý rằng đây chỉ là ước lượng và mức lương thực tế có thể khác nhau tuỳ thuộc vào thỏa thuận giữa cá nhân và công ty.

Mức lương Marketing Executive
Marketing Executive mang lại thu nhập hấp dẫn cho người lao động

VI. Kỹ năng cần thiết của Marketing Executive là gì?

Vị trí Marketing Executive yêu cầu nhiều kỹ năng để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Ngoài trang bị cho mình kiến thức, nền tảng chuyên môn về các khía cạnh của marketing (như lập kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường, quảng cáo, PR, truyền thông và các phương thức tiếp thị khác), bạn còn cần phải có các kỹ năng như:

 • Sáng tạo và tư duy đột phá để tạo ra ý tưởng và chiến lược tiếp thị mới.
 • Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và hiệu quả để truyền đạt thông điệp tiếp thị cho khách hàng, đối tác và đội ngũ nội bộ.
 • Kỹ năng quản lý dự án giúp lập kế hoạch, tổ chức và theo dõi tiến trình để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng thời hạn và ngân sách.
 • Kỹ năng phân tích và định lượng, phân tích dữ liệu, định lượng hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị và đưa ra phản hồi để cải thiện kết quả.
 • Kiến thức về công nghệ và kỹ năng kỹ thuật số, bao gồm việc quản lý các nền tảng truyền thông xã hội, SEO, SEM, email marketing và quảng cáo trực tuyến.
 • Kỹ năng quan hệ và đàm phán giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác kinh doanh và đồng nghiệp.

VII. Lưu ý khi phỏng vấn vị trí Marketing Executive

Ngoài tìm hiểu về công việc Marketing là làm gì, ứng viên khi tham gia phỏng vấn vị trí Marketing Executive cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Hãy tìm hiểu về công ty, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/dịch vụ, khách hàng mục tiêu và các chiến dịch tiếp thị mà công ty đã thực hiện. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan đến việc áp dụng kiến thức tiếp thị vào ngành nghề cụ thể.
 • Tập trung trình bày kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của bạn liên quan đến Marketing. Nếu có, hãy nêu những thành tựu và thành công trong việc thực hiện chiến dịch tiếp thị, quản lý dự án, tạo ra ý tưởng sáng tạo và phân tích dữ liệu.
 • Khi trả lời các câu hỏi, hãy cố gắng đưa ra các ví dụ cụ thể về công việc trước đây mà bạn đã làm, chiến dịch tiếp thị mà bạn đã thực hiện hoặc các kỹ năng mà bạn đã áp dụng thành công.
 • Marketing Executive cần có tư duy sáng tạo để tạo ra các chiến dịch tiếp thị độc đáo và hiệu quả. Do đó, trong khi phỏng vấn hãy luôn đưa ra ý tưởng sáng tạo của bạn và cách bạn áp dụng chúng để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy được.
 • Khi phỏng vấn kết thúc, hãy đặt câu hỏi về công ty, vị trí và môi trường làm việc. Điều này không chỉ cho thấy sự quan tâm của bạn mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và vai trò của mình.
 • Hãy thể hiện sự tự tin trong khả năng của mình và sẵn sàng chia sẻ ý kiến và quan điểm cá nhân. Đồng thời, hãy thể hiện tính tích cực, tư duy lạc quan và khả năng làm việc nhóm.

Đừng quên chuẩn bị các câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước, người thân trong gia đình, bạn bè, thầy cô hoặc xem qua bộ tổng hợp các câu hỏi mà nhân viên Marketing Executive thường gặp sau đây.

phỏng vấn vị trí Marketing Executive
Thể hiện sự tự tin và sáng tạo khi phỏng vấn vị trí Marketing Executive là điều cần thiết

VIII. Tổng hợp bộ câu hỏi khi phỏng vấn nhân viên Marketing Executive

Thông thường, khi phỏng vấn cho vị trí Marketing Executive thì ngoài những câu hỏi thông tin về bản thân ứng viên, bạn có thể sẽ phải trả lời cho những câu hỏi hóc búa nhằm đánh giá năng lực. Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn mà bạn có thể gặp và cách thông minh để trả lời.

1. Hãy giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực tiếp thị

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu về lý lịch và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực tiếp thị. Trả lời nên tập trung vào các thông tin quan trọng như trình độ học vấn, công việc trước đó, kỹ năng chuyên môn và thành tựu trong lĩnh vực tiếp thị. Bạn có thể cung cấp các ví dụ cụ thể về những dự án, chiến dịch hoặc thành công đáng chú ý mà bạn đã tham gia.

2. Tại sao bạn quan tâm đến vị trí Marketing Executive trong công ty chúng tôi?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu lý do bạn muốn làm việc cho công ty của họ và xem xét sự phù hợp của bạn với vị trí. Trả lời nên tập trung vào sự khớp nối giữa mục tiêu sự nghiệp của bạn, giá trị và mục tiêu của công ty, và lý do tại sao bạn tin rằng bạn có thể đóng góp và phát triển trong vị trí đó.

3. Theo bạn, marketing và sale khác nhau như thế nào?

Câu hỏi này kiểm tra hiểu biết của bạn về lĩnh vực Marketing. Trả lời nên tập trung vào sự phân biệt chính về mục tiêu, phạm vi và vai trò của marketing và sales trong quá trình tiếp thị. Hãy đảm bảo trình bày một cách rõ ràng và có ví dụ minh họa để thể hiện sự hiểu biết của bạn.

4. Hãy nói về một chiến dịch Marketing thành công mà bạn đã từng thực hiện

Câu hỏi này nhằm đánh giá kinh nghiệm của bạn trong việc thực hiện chiến dịch tiếp thị. Hãy chọn một chiến dịch mà bạn đã tham gia hoặc dẫn dắt, và trình bày chi tiết về mục tiêu, chiến lược, phương pháp thực hiện và kết quả đạt được. Lưu ý nhấn mạnh những thành tựu và giá trị mà chiến dịch đó đã mang lại cho công ty.

5. Làm thế nào để bạn đo lường hiệu quả của một chiến dịch?

Câu hỏi này đo lường khả năng của bạn trong việc đo lường và phân tích hiệu quả của chiến dịch tiếp thị. Trả lời bao gồm các chỉ số và phương pháp đo lường mà bạn sử dụng, ví dụ như tăng trưởng doanh số, tương tác trên mạng xã hội, số lượng lead hoặc tỷ lệ chuyển đổi. Nếu có thể, đề cập đến cách bạn phân tích dữ liệu và sử dụng thông tin đó để điều chỉnh chiến lược tiếp thị.

6. Bạn có kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch và quản lý ngân sách tiếp thị không?

Câu hỏi này đánh giá khả năng của bạn trong việc lập kế hoạch và quản lý ngân sách tiếp thị. Trả lời nên tập trung vào kinh nghiệm của bạn trong việc xác định ưu tiên, phân bổ nguồn lực, và theo dõi hiệu quả chi tiêu tiếp thị. Đề cập đến các công cụ hoặc quy trình bạn đã sử dụng để đảm bảo sự hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh.

7. Bạn nghĩ mình có những tố chất hay kỹ năng nào phù hợp với vị trí công việc này?

Câu hỏi này nhằm tìm hiểu về những tố chất và kỹ năng của bạn liên quan đến vị trí Marketing Executive. Trả lời nên tập trung vào những tố chất như kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, phân tích dữ liệu, quản lý dự án, kỹ năng xây dựng mối quan hệ và khả năng làm việc độc lập.

8. Làm thế nào để bạn nghiên cứu thị trường và hiểu về đối tượng khách hàng?

Câu hỏi này đánh giá khả năng nghiên cứu và hiểu về thị trường, khách hàng và đối tượng mục tiêu. Trả lời nên đề cập đến việc sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, khảo sát khách hàng, theo dõi xu hướng và tương tác với khách hàng để thu thập thông tin và hiểu sâu về họ.

9. Làm thế nào để bạn xây dựng và duy trì một mối quan hệ tốt với khách hàng?

Câu hỏi này đánh giá khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Trả lời nên tập trung vào việc tạo dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng, lắng nghe và hiểu khách hàng, cung cấp giải pháp tốt nhất cho họ, đáp ứng nhanh chóng và đồng thời tạo giá trị bổ sung cho khách hàng.

10. Làm thế nào để bạn xử lý một tình huống khách hàng không hài lòng?

Câu hỏi này đánh giá khả năng xử lý tình huống khách hàng không hài lòng. Trả lời nên tập trung vào việc lắng nghe và thấu hiểu vấn đề của khách hàng, đưa ra giải pháp hợp lý, giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

11. Hãy kể về một lần khó khăn trong lúc làm việc nhóm và cách bạn giải quyết

Câu hỏi này đánh giá khả năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Trả lời nên mô tả một trường hợp khó khăn trong việc làm việc nhóm, giải thích cách bạn tương tác và làm việc với đồng đội, giải quyết xung đột và đạt được mục tiêu của nhóm.

12. Làm thế nào bạn theo dõi xu hướng và các công nghệ mới?

Câu hỏi này đánh giá khả năng cập nhật và theo dõi xu hướng trong lĩnh vực tiếp thị. Trả lời nên đề cập đến việc tham gia vào cộng đồng chuyên gia, đọc sách, theo dõi các trang web và blog chuyên ngành, tham gia các khóa học và sự kiện để nắm bắt những xu hướng và công nghệ mới.

13. Làm thế nào để bạn ưu tiên công việc và đảm bảo đáp ứng các mục tiêu thời gian?

Câu hỏi này đánh giá khả năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc. Trả lời nên nhấn mạnh việc xác định mục tiêu, lập kế hoạch công việc, ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng, sử dụng công cụ và phương pháp quản lý thời gian hiệu quả.

14. Làm thế nào bạn xử lý áp lực và đối mặt với deadline gấp?

Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đặt ra nhằm đánh giá khả năng của ứng viên trong việc quản lý áp lực và làm việc hiệu quả trong môi trường công việc. Trả lời nên tập trung vào việc quản lý áp lực, sắp xếp công việc, tạo kế hoạch và ưu tiên nhiệm vụ, sử dụng các kỹ thuật quản lý thời gian và làm việc hiệu quả dưới áp lực.

15. Bạn có câu chuyện thành công nào của mình mà bạn muốn chia sẻ?

Trả lời nên mô tả một tình huống cụ thể, các hành động bạn đã thực hiện và kết quả đạt được. Đảm bảo rõ ràng về vai trò của bạn và giá trị mà bạn mang lại trong câu chuyện.

chuẩn bị phòng vấn Marketing Executive
Sự chuẩn bị khi phòng vấn Marketing Executive là vô cùng cần thiết

Bài viết này đã cung cấp thông tin về vị trí Marketing Executive là gì và những yếu tố quan trọng liên quan đến công việc này. Một Marketing Executive không chỉ là người thực hiện các chiến dịch tiếp thị, mà còn là người định hình và thúc đẩy sự phát triển của một thương hiệu. Để có bước đầu vững chải tìm hiểu về ngành Marketing, bạn có thể tham khảo các bài blog khác của GOBRANDING để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline