Print Ads là gì? Cấu trúc cơ bản và nét đặc trưng của Print Ads

Theo dõi GOBRANDING trên

Ngày nay, dù sự phát triển của công nghệ đã đưa quảng cáo trực tuyến trở thành xu hướng chính, Print Ads vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Có thể nói nó là một phần tất yếu của mọi chiến dịch Marketing. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giúp bạn có thể định nghĩa được “Print Ads là gì?”, tìm hiểu về cấu trúc đặc trưng của Print Ads và những ưu nhược điểm của hình thức quảng cáo truyền thống này nhé!

I. Print Ads là gì?

Print Ads là một hình thức quảng cáo về các sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu bằng hình ảnh và câu chữ. Các mẫu quảng cáo này sẽ được in dưới dạng bản cứng trên các ấn phẩm như báo, tạp chí, brochure hoặc thư trực tiếp.

Đây là một kênh Marketing truyền thống của ngành quảng cáo, ra đời trước cả TV hay radio và mang đến hiệu quả khá cao. 

khái niệm print ads
Print Ads là gì? Print Ad là gì?

Việc thiết kế các quảng cáo dạng Print Ads đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Các doanh nghiệp phải chi trả một khoản chi phí cao cho các báo. Ngoài ra nó còn phải trải quá quá trình kiểm duyệt gắt gao từ các nhà xuất bản, các công ty quản lý báo rồi mới đến tay người tiêu dùng.

Thông tin trên quảng cáo sẽ được chọn lọc một cách kỹ lưỡng nhất, đánh vào đúng nhu cầu khách hàng để cung cấp cho họ một lượng thông tin lớn, chính xác và hữu ích. Các thông tin đó sẽ đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó dễ dàng mang đến một lượng lớn khách hàng “thật” và doanh thu cao cho doanh nghiệp.

II. Bản chất đặc trưng của hình thức quảng cáo Print Ads

1. Xác định phân khúc rõ ràng

So với các kênh truyền thông online hiện nay, có thể nói báo chí là một kênh có phân khúc rõ ràng nhất. Những tạp chí thường sẽ có nội dung chuyên biệt và tập trung hướng đến một nhóm đối tượng độc giả có cùng sở thích. Ví dụ như: Tiếp thị & Gia đình, Đẹp, Thế giới phụ nữ,… Đối với báo giấy thì cũng có những đối tượng phục vụ rõ ràng ngay từ tiêu đề như: Báo An Ninh, Tuổi trẻ, Thể thao, Thanh niên, Phụ nữ, Nhi đồng,…

Chính vì có sự phân khúc rõ ràng đó, các Print Ads sẽ dễ dàng tiếp cận với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp hơn. Đây chính là điểm khác biệt to lớn giữa nó và các kênh truyền thông khác hiện nay. Các Marketer chỉ cần đặt quảng cáo lên tờ báo mà đối tượng khách hàng của họ yêu thích và phù hợp. Một Print Ads đúng chủ đề, sinh động, hấp dẫn, nằm ở vị trí dễ thấy chắc chắn sẽ để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho người đọc.

tìm hiểu print ads là gì
Tạp chí Elle hướng tới khách hàng là nữ giới, phù hợp cho các quảng cáo cho mỹ phẩm, thời trang, dịch vụ làm đẹp

2. Linh hoạt và đa dạng

Cả báo và tạp chí đều cung cấp sự lựa chọn quảng cáo đa dạng. Với kích thước, bạn có thể lựa chọn từ các loại thông cáo chỉ từ 2 dòng cho đến các mẫu quảng cáo trang đôi. Về màu sắc thì có thể lựa chọn in trắng đen, in một màu, in nhiều màu,… Thậm chí cả hình thù và cách bố trí các Print Ads cũng vô cùng đa dạng và linh hoạt. Bạn có thể dàn nội dung trong nửa trang, toàn bộ trang hay chỉ chân trang, bìa, box,…

Sự linh hoạt còn được thể hiện rõ hơn như:

 • Các cách thể hiện Print Ads khác nhau như: mẫu trong suốt, chèn marker, mẫu thử ngửi được, thậm chí là có thể ăn được.
 • Các bài PR ngầm: Quảng cáo sẽ được đặt, được viết một cách vô cùng tự nhiên mà độc giả gần như không thể nhận ra được.
 • Các Print Ads dạng tờ rơi, sổ tay, hàng mẫu,… 

3. Kết nối với khách hàng 

Mỗi người khách hàng sẽ có những sở thích khác nhau. Việc triển khai Print Ads trên các báo hay tạp chí sẽ giúp bạn hiểu hơn về độc giả của mình. Từ những sở thích, quan điểm cá nhân hay các nhìn nhận của họ,…Thông qua những điều đó, các Marketer sẽ dễ dàng hiểu và tạo ra những nội dung mang đến sự kết nối khách hàng với thương hiệu này.

Ngoài ra, tính lựa chọn cao của báo chí cũng giúp tạo ra mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa độc giả và tờ báo đó. Sự phù hợp về cách trình bày, nội dung hay văn phong riêng của từng tờ báo sẽ làm cho khách hàng cảm thấy sự đồng thuận và tin cậy hơn. Điều này giúp cho các nhãn hàng, các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo Print Ads trên báo chí có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, kết nối và dần “thân thiết” hơn với khách hàng tiềm năng.

Bản chất đặc trưng của Print Ads
Print Ads trên báo chí giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng

III. Cấu trúc cơ bản của Print Ads gồm những thành phần nào?

1. Tiêu đề – Headline 

Tiêu đề (Headline) chính là một cụm từ, một câu nhằm thu hút sự chú ý của người đọc. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần vào việc gia tăng sức hấp dẫn của quảng cáo. Nó cũng là một trong những yếu tố giúp thu hút độc giả ngay từ cái nhìn đầu tiên và giữ chân họ ở lại quảng cáo của bạn lâu hơn.

Để viết được một tiêu đề hay và thu hút, người Copywriter cần phải tìm hiểu các nhu cầu của thị trường. Nó bao gồm những vấn đề có liên quan đến giá cả, dịch vụ giao hàng, hiệu suất, độ tin cậy, dịch vụ và chất lượng,…

Một tiêu đề Print Ads cần phải đảm bảo được sự ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề. Đồng thời nó phải xác định được USP (Unique Selling Point – lợi điểm bán hàng độc nhất) thông qua việc đặt ra các câu hỏi, các lời hứa, lời thách thức hay một lời chứng thực nào đó. 

2. Hình ảnh – Art

Sự thành công của một Print Ads được tạo thành là nhờ một phần rất lớn sự đóng góp của phần hình ảnh. Những ý tưởng, những thông điệp của nhãn hàng sẽ được truyền tải thông qua hình ảnh, kết hợp chặt chẽ với headline. Art tác động mạnh mẽ đến thị giác của người đọc, và họ sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng. 

Phần Art sẽ bao gồm 2 yếu tố chính:

 • Image: Đây là phần hình ảnh chính, bao gồm những vấn đề cần được nói đến trong Print Ads. 
 • Artwork: Thể hiện sự hoàn thiện của phần hình ảnh, nâng cao sự nổi bật cho image. Nó bao gồm những yếu tố như hình nền, các đường viền, họa tiết trang trí,…

Khi tạo dựng các hình ảnh của Print Ads, người thiết kế cần phải đảm bảo rằng hình ảnh phải thể hiện được trực quan các tính năng, lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ. Đồng thời nó phải tạo được sự ấn tượng nhằm thu hút người xem và khuyến khích họ hành động. 

Cấu trúc cơ bản của Print Ads
Hình ảnh tác động đến thị giác người đọc và để lại ấn tượng mạnh mẽ

3. Mô tả – Bodycopy

Body Copy là phần thông điệp bán hàng, tóm gọn nội dung và tăng sức thuyết phục cho Print Ads. Phần mô tả này đóng vai trò trong việc giải đáp cho khách hàng các thông tin của sản phẩm như: sản phẩm là gì, sử dụng ra sao, tại sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm,… Ngoài ra nó còn được sử dụng để minh họa bằng chữ những gì được diễn giải trong quảng cáo hoặc chú thích một thông tin khó hiểu ngoài lề nào đó.

Một đoạn Bodycopy trong Print Ads cần đảm bảo thỏa mãn 3 tiêu chí sau:

 • Đưa ra các thông tin thực tế, cụ thể về sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng.
 • Mô tả đơn giản và trực tiếp.
 • Có lời kêu gọi hành động cá nhân để khuyến khích người đọc hành động.

4. Thương hiệu – Brand/Signature

Phần cuối cùng trong cấu trúc của Print Ads là Brand/Signature (thương hiệu). Đây là phần thông tin giới thiệu về thương hiệu, nhãn hàng hay đơn vị,… cung cấp sản phẩm/dịch vụ mà quảng cáo đề cập đến. Thông thường nó sẽ nằm ở một góc biệt lập hoặc đặt ở cuối cùng để người đọc dễ dàng nhận ra.

Phần Signature này có nhiều cách để thể hiện. Nó có thể bao gồm tên thương hiệu (brand name), logo, biểu tượng, chữ ký hoặc một cụm từ, một đoạn thông tin ngắn về doanh nghiệp và thông tin liên lạc. Ngoài ra, slogan cũng là một phần của Signature để thu hút và hấp dẫn người đọc. 

Cấu trúc cơ bản của Print Ads
Brand là một phần không thể thiếu trong Print Ads để tạo sự nhận diện thương hiệu cho người xem

IV. Những ưu điểm và nhược điểm của Print Ads

1. Đối với quảng cáo trên báo

 • Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí: Đối với việc quảng cáo trên báo, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra một khoản chi phí lớn. Một Print Ads “hiểu rõ” khách hàng sẽ vẫn có thể hoàn toàn thu hút họ mà không cần nằm ở vị trí đắc địa trên tờ báo.

– Dễ dàng chuyển đổi: Đối với quảng cáo trên báo, bạn sẽ có thể dễ dàng thay đổi các thông tin về sản phẩm mới hoặc các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

– Có sự lựa chọn về kích thước, tỉ lệ đặt quảng cáo: Trên một tờ báo, các Print Ads có thể có một số kích cỡ tiêu chuẩn như ¼ trang, ½ trang, toàn trang, quảng cáo nằm theo chiều ngang, chiều dọc,… Kích thước của quảng cáo càng lớn thì chi phí đặt sẽ càng cao.

 • Nhược điểm

– Hiện nay có ít số lượng độc giả đọc báo. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của quảng cáo. 

– Chất lượng hình ảnh in trên báo thường không cao. Điều đó cũng làm ảnh hưởng phần nào đến chất lượng của quảng cáo.

– Tỉ lệ cạnh tranh cũng khá cao vì có rất nhiều đối thủ cùng đặt quảng cáo trên một tờ báo. Và bạn cũng không thể đảm bảo được vị trí đặt Print Ads trên bất kỳ trang nhất định nào.

ưu điểm của Print Ads
Print Ads trên báo giấy tiết kiệm chi phí hơn so với tạp chí

2. Đối với quảng cáo trên tạp chí

 • Ưu điểm

– Dễ tiếp cận được một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Bởi khách hàng đã được “lọc” thông qua việc họ lựa chọn tạp chí phù hợp với nhu cầu, sở thích.

– Tạp chí là nơi chia sẻ các kiến thức xuyên suốt, trái ngược với báo giấy, thường chỉ là các tin thời sự, tin tức nhanh. Điều này cho phép người đọc tạp chí có thể đọc nhiều lần và trong thời gian dài, giúp quảng cáo trên tạp chí tồn tại lâu hơn và tạo ấn tượng sâu sắc hơn.

– Chất lượng hình ảnh trên tạp chí thường sẽ có độ phân giải cao hơn. Màu sắc cũng tươi sáng vào tạo hứng thú hơn cho người xem. Từ đó nó cho phép bạn xây dựng cho mình một hình ảnh thương hiệu hiệu quả hơn.

 • Nhược điểm

– Thông thường, Print Ads trên tạp chí sẽ có chi phí đắt hơn so với các loại báo.

– Đa phần các tạp chí sẽ in theo kỳ. Thông thường là từ 1 – 3 tháng. lần. Để xuất hiện trên tạp chí, quảng cáo phải được hoàn thành trước khi tạp chí xuất bản. Đòi hỏi kế hoạch quảng cáo phải được thực hiện trước ít nhất 6 tháng.

nhược điểm của Print Ads
Quảng cáo tạp chí có chất lượng hình ảnh tốt và màu sắc sống động hơn

V. Một số ví dụ về Print Ads từ các thương hiệu nổi tiếng

1. Coca-Cola: “Try not to hear this”

Chiến dịch Print Ads “Try not to hear this” là một ví dụ cực kỳ tiêu biểu cho sự tác động mạnh mẽ của quảng cáo in trong ngành công nghiệp đồ uống. Bộ Print Ads này của khuyến khích người xem “nghe” Coca-Cola bằng hình ảnh và sự tưởng tượng. 

Họ đã tận dụng “hội chứng cảm giác” khi khơi gợi cho người xem nhớ về những âm thanh “khui nắp”, “bật lon”, “tiếng sủi bọt”. Với thông điệp chủ đạo mang tính chất thách thức “Try not to hear this” (Hãy cố gắng không nghe điều này) đã tạo được sự tò mò và kích thích tâm lý người xem.

Chiến dịch này đã tạo ra một trải nghiệm tương tác cực kỳ sáng tạo, đồng thời gợi lên nhu cầu tiêu dùng một cách rất hay. Bộ ảnh quảng cáo này cũng nhấn mạnh sự sáng tạo và khả năng tạo dấu ấn vô cùng đặc biệt của thương hiệu nước ngọt nổi tiếng này.

 ví dụ về Print Ads
Print Ads của Coca-Cola tạo hiệu ứng âm thanh bằng hình ảnh

2. Chupa Chups: “Sugar-Free Lollipops”

Chiến dịch Print Ads của Chupa Chups với “Sugar-Free Lollipops” là một ví dụ độc đáo về cách tiếp cận thị trường và tạo sự tò mò cho khách hàng. Ai cũng biết đến Chupa Chups là một thương hiệu đồ ngọt nổi tiếng với dòng sản phẩm kẹo mút. Thương hiệu này đã tạo ra một loại kẹo mút không đường, đi theo xu hướng healthy – giảm ngọt, giảm đường hiện nay. Và một Print Ads thú vị với thông điệp “Kẹo Chupa Chups không đường – đến kiến cũng bỏ qua!” đã thực sự tạo được sự ấn tượng đặc biệt đối với người xem.

 ví dụ về Print Ads
Chupa Chups và chiến dịch quảng cáo Kẹo mút không đường ấn tượng

3. Fanta và mẫu quảng cáo báo in “có-thể-ăn-được”

Một trong những Print Ads đột phá phải kể đến thương hiệu nước ngọt Fanta với mẫu quảng cáo báo in “có-thể-ăn-được” đầu tiên trên thế giới. Nổi tiếng với dòng nước ngọt vị cam thơm ngon, Fanta đã có ra mắt mẫu thử in trên giấy gạo, được ướp bằng một công thức siêu bí mật và đăng trên các ấn phẩm báo in để “gửi gắm” hương vị đến với người tiêu dùng.

Mẫu Print Ads được thiết kế với những dòng chữ khắc họa những đặc tính của sản phẩm. Họ đã sử dụng nhiều font chữ khác biệt cho từng thông điệp, kèm theo đó là những hình họa vui nhộn để tạo điểm nhấn và gây sự chú ý. Khi đã gần lấp đầy tờ quảng cáo, một lời mời cực kỳ ấn tượng “Just tear off a piece of this page, pop in your mouth & enjoy a Fanta by tasting this ad!” (Chỉ cần xé một phần của trang quảng cáo, cho vào miệng và thưởng thức bí mật Fanta!)

 ví dụ về Print Ads
Fanta và mẫu Print Ads có thể ăn được đầu tiên trên thế giới

VI. Kết luận

Tuy có nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến ra đời, nhưng vẫn không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của Print Ads trong việc quảng bá và tăng tính nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Nếu biết khéo léo kết hợp giữa Print Ads và các hình thức quảng cáo online sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được đối tượng khách hàng rộng hơn và đạt được hiệu quả tốt nhất trong hoạt động marketing.

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến Print AdsGOBRANDING muốn cung cấp đến cho các bạn. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về Print Ads và có thể áp dụng nó vào hoạt động marketing tại doanh nghiệp mình một cách hiệu quả nhé!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline