Quảng cáo là gì? Các loại hình quảng cáo phổ biến

Theo dõi GOBRANDING trên

Quảng cáo là một khái niệm rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta thường xuyên bị “tấn công” bởi những thông điệp quảng cáo từ khắp mọi nơi từ báo chí, truyền hình đến các trang mạng xã hội, email,…. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, quảng cáo là gì và tại sao chúng lại có sức ảnh hưởng lớn đến đến như vậy? Trong bài viết này, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu về khái niệm quảng cáo, cách thức hoạt động và tầm quan trọng của nó trong thị trường kinh doanh ngày nay.

I. Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là một hình thức truyền thông có mục đích quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của một doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng. Đây là một phương tiện truyền thông mạnh mẽ để tạo sự nhận thức và tăng cường sự quan tâm của người tiêu dùng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Quảng cáo là gì
Quảng cáo là một hình thức truyền tải thông điệp nhanh chóng của sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng

Trong quảng cáo, các thông điệp được truyền tải thông qua nhiều kênh khác nhau như truyền hình, phát thanh, báo chí, trang mạng xã hội, email và quảng cáo ngoài trời. Các đối tượng được nhắm đến bao gồm khách hàng hiện tại và tiềm năng, đối tác và cộng đồng.

II. Vai trò của quảng cáo

Ngày nay, quảng cáo xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi và không thể thiếu đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Vậy vai trò của quảng cáo là gì?

 • Với doanh nghiệp: Quảng cáo giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình đến khách hàng mục tiêu một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí so với các phương pháp truyền thông khác. Quảng cáo cũng giúp tạo ra sự nhận diện thương hiệu, đánh giá và xây dựng lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp.
 • Với người tiêu dùng: Người tiêu dùng có thể tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ mới và tìm hiểu những thông tin về chúng thông qua quảng cáo. Đồng thời, quảng cáo còn thúc đẩy giúp tạo ra nhu cầu mua sắm và lựa chọn sản phẩm dựa trên thông điệp được truyền tải.
 • Với nhà phân phối: Quảng cáo giúp các nhà phân phối tiếp cận với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp và thu hút khách hàng đến cửa hàng của mình. Qua đó tăng doanh số bán hàng và cải thiện sự phân phối của sản phẩm đến các kênh bán hàng khác nhau.
 • Với xã hội: Quảng cáo có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực đến xã hội bằng cách giới thiệu sản phẩm và dịch vụ có lợi cho sức khỏe, môi trường và cộng đồng.
Vai trò quảng cáo
Quảng cáo giúp mang sản phẩm, dịch vụ tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn đến người tiêu dùng

III. Sự khác nhau giữa Advertising và Marketing

Advertising (quảng cáo) và Marketing (tiếp thị) là hai khái niệm liên quan đến việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp, tuy nhiên chúng có những sự khác nhau cơ bản.

Marketing là quá trình nghiên cứu, lên kế hoạch, triển khai và kiểm soát các hoạt động để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp đến khách hàng. Marketing bao gồm các hoạt động như tìm hiểu và phân tích thị trường, xác định đối tượng khách hàng, thiết lập chiến lược sản phẩm và giá cả, phân phối sản phẩm và xây dựng thương hiệu.

Advertising là một phần của chiến lược Marketing, là hình thức quảng bá thông tin sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng bằng cách sử dụng các kênh truyền thông như truyền hình, báo chí, internet và quảng cáo ngoài trời. Mục đích của Advertising là tạo sự nhận thức và quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng, từ đó tăng doanh số bán hàng và nâng cao nhận thức thương hiệu.

Tầm quan trọng của quảng cáo trong Marketing
Quảng cáo là một phần quan trọng của Marketing

Vậy tóm lại, sự khác nhau giữa Marketing và quảng cáo là gì? Marketing và Advertising là hai hoạt động khác nhau trong quá trình quảng bá sản phẩm của một doanh nghiệp. Marketing là quá trình tổng thể để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng, trong khi Advertising là một phương tiện cụ thể để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng.

IV. Các loại hình quảng cáo phổ biến

Quảng cáo là một phương tiện quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của một công ty. Dưới đây là các loại hình quảng cáo phổ biến mà các doanh nghiệp thường sử dụng để tiếp cận khách hàng:

1. Quảng cáo thương hiệu

Quảng cáo thương hiệu là loại hình quảng cáo nhằm tạo dựng và nâng cao nhận thức về thương hiệu của một công ty, bằng cách tập trung vào việc tạo dựng sự tin tưởng và ấn tượng về thương hiệu đối với khách hàng.

2. Quảng cáo trực tuyến

Đây là hình thức quảng cáo được thực hiện trên các nền tảng trực tuyến như trang web, mạng xã hội, email. Với quảng cáo trực tuyến, doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể và đo lường hiệu quả một cách dễ dàng hơn.

>> Bên cạnh quảng cáo trực tuyến, doanh nghiệp có thể sử dụng Dịch vụ SEO uy tín nhằm tăng nhận biết thương hiệu của mình.

Quảng cáo trực tuyến
Quảng cáo trực tuyến giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn

3. Quảng cáo địa phương

Quảng cáo địa phương là hình thức quảng cáo nhắm đến khách hàng trong một khu vực cụ thể, thường là các thành phố, vùng hay quốc gia nhỏ. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tại địa phương tiếp cận được với khách hàng tiềm năng, tăng tính nhận thức thương hiệu và tạo ra những kết nối mạnh mẽ hơn với cộng đồng địa phương.

4. Quảng cáo chính trị

Quảng cáo chính trị là hình thức quảng cáo được sử dụng trong các chiến dịch tranh cử hoặc các chiến dịch tuyên truyền về chính sách và các vấn đề liên quan đến chính trị. Đây là một phương tiện quan trọng trong việc gây ảnh hưởng đến ý kiến của cử tri và tạo động lực để họ bỏ phiếu hoặc ủng hộ một ứng cử viên hoặc đảng phái chính trị.

5. Quảng cáo hướng dẫn

Quảng cáo hướng dẫn là loại hình quảng cáo nhằm giới thiệu cho khách hàng về cách sử dụng hoặc vận hành một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại hình quảng cáo này khi doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm công nghệ, đồ gia dụng hoặc các dịch vụ trực tuyến.

6. Quảng cáo phản hồi trực tiếp

Quảng cáo phản hồi trực tiếp nhằm đưa ra lời mời hành động cụ thể từ phía khách hàng, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký dịch vụ, hoặc tải xuống một ứng dụng. Loại hình quảng cáo này thường sử dụng các thông điệp hấp dẫn và có tính thuyết phục cao để kích thích hành động từ khách hàng. 

V. Các kênh quảng cáo phổ biến hiện nay

Trong thời đại số, quảng cáo trực tuyến là một trong các hình thức quảng cáo phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, quảng cáo truyền thống trên phương tiện truyền thông ngoại tuyến vẫn còn tồn tại và đóng góp một phần quan trọng vào việc quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp.

1. Quảng cáo Online

Quảng cáo trực tuyến được xem là một trong những kênh quảng cáo phổ biến nhất hiện nay, với các đối tượng khách hàng tiềm năng có thể truy cập vào internet mọi lúc, mọi nơi. Các hình thức quảng cáo trực tuyến bao gồm:

 • Quảng cáo trên mạng tìm kiếm (Search Engine Advertising): Thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo trực tiếp trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

>> Hiện nay, quảng cáo mạng tìm kiếm đang là một trong những loại hình dịch vụ quảng cáo Google được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm tiếp cận nhanh chóng đối tượng mục tiêu hiệu quả.

 • Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Advertising): Doanh nghiệp có thể quảng cáo trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, để tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua các trang tin tức, trò chơi và ứng dụng trên các nền tảng này.
 • Quảng cáo banner (Display Advertising): Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến thông qua các banner quảng cáo xuất hiện trên trang web đối tác hoặc trên trang web của chính doanh nghiệp.
 • Quảng cáo trên video (Video Advertising): Đây là hình thức quảng cáo trực tuyến thông qua các video quảng cáo xuất hiện trên các trang web đối tác hoặc trên các kênh video như YouTube, Tik Tok,…
các hình thức quảng cáo
Doanh nghiệp có thể sử dụng các nền tảng quảng cáo online như mạng xã hội, video,..

2. Quảng cáo Offline

Quảng cáo truyền thống trên phương tiện truyền thông ngoại tuyến vẫn được sử dụng phổ biến để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Một số hình thức quảng cáo offline bao gồm:

 • Quảng cáo trên báo chí (Print Advertising): Quảng cáo trên báo chí bao gồm các quảng cáo trên các loại báo chí như báo, tạp chí, tờ rơi, brochure, catalogue và các ấn phẩm khác. Đây là hình thức quảng cáo rất phổ biến và có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Quảng cáo trên phương tiện truyền thông địa phương (Local Media Advertising): Đây là hình thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương như truyền hình, radio và quảng cáo bên lề sân vận động, sân bay, tàu điện ngầm,…
 • Quảng cáo trên phương tiện giao thông (Out-of-Home Advertising): Đây là hình thức quảng cáo trên các phương tiện giao thông như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa, và các biển quảng cáo ở ngoài đường. Đây là một cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng khi họ đang di chuyển.
 • Quảng cáo trực tiếp (Direct Mail Advertising): Đây là hình thức quảng cáo trực tiếp đến khách hàng thông qua thư tín, email, hoặc các ấn phẩm khác gửi trực tiếp đến tay khách hàng. Đây là một cách tiếp cận với khách hàng tiềm năng khi họ đang ở nhà hoặc văn phòng.

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và mục tiêu quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, các kênh quảng cáo phổ biến hiện nay có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau để đạt hiệu quả tối đa trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Các kênh quảng cáo
Tùy vào mục tiêu và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp

VI. 5 yếu tố cần có của một thông điệp quảng cáo hiệu quả

Quảng cáo được xem là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp, và có thể ảnh hưởng đến việc thu hút và giữ chân khách hàng, tăng doanh số bán hàng và nâng cao nhận thức thương hiệu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, các chiến dịch quảng cáo cần được thiết kế và triển khai một cách chiến lược và sáng tạo, phù hợp với đối tượng khách hàng và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ

Để tạo ra một thông điệp quảng cáo hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo. Bạn cần biết những đặc điểm và ưu điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ đó để có thể tạo ra một thông điệp quảng cáo hấp dẫn và thuyết phục.

2. Nhắm đúng nhóm khách hàng mục tiêu

Nếu thông điệp quảng cáo của bạn không hấp dẫn đối với đối tượng mục tiêu, nó sẽ không có hiệu quả và tiêu tốn nhiều tài nguyên của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và chọn đúng đối tượng khách hàng mục tiêu là một bước quan trọng trong việc xây dựng một chiến lược quảng cáo hiệu quả và lâu dài. 

3. Chọn đúng thời điểm quảng cáo

Thời điểm quảng cáo cũng rất quan trọng để truyền tải một thông điệp quảng cáo hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu và tăng khả năng họ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Ví dụ, nếu bạn bán sản phẩm dành cho trẻ em thì việc quảng cáo vào dịp Tết Trung thu hoặc Giáng sinh sẽ có hiệu quả cao hơn. Hoặc, nếu bạn muốn quảng cáo sản phẩm thực phẩm thì thời điểm tốt nhất để quảng cáo là vào giờ ăn trưa hoặc giờ ăn tối.

Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải nghiên cứu và lựa chọn thời điểm phù hợp để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình.

4. Chọn đúng công cụ quảng cáo

Ngoài các yếu tố đã nêu, việc lựa chọn đúng công cụ quảng cáo cũng là rất quan trọng để đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp của bạn mới bắt đầu phát triển, bạn nên tìm hiểu và sử dụng nhiều công cụ quảng cáo khác nhau cho từng giai đoạn, thời điểm để đo lường xem công cụ nào mang lại kết quả tốt nhất.

Các yếu tố cần có của quảng cáo
Khung giờ quảng cáo phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng giúp mang lại hiệu quả tốt

5. Duy trì các hoạt động quảng cáo

Dù thương hiệu doanh nghiệp đã nổi tiếng và sản phẩm, dịch vụ của họ đã chiếm được thị phần nhất định nhưng việc duy trì hoạt động quảng cáo vẫn cần thiết. Điều này giúp tránh tình trạng khách hàng quên mất thương hiệu và tiếp tục hỗ trợ, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

VII. Điều kiện quảng cáo theo Luật quảng cáo là gì?

Cụ thể tại Điều 20 Luật Quảng cáo 2012 quy định như sau: 

 • Các quảng cáo liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cần phải kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để đảm bảo tính hợp pháp.
 • Đối với các quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, cần bổ sung các tài liệu chứng minh tính hợp chuẩn, hợp quy theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp quảng cáo tài sản, nếu pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, thì quảng cáo phải có giấy chứng nhận này để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp.
 • Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, hoặc dịch vụ đặc biệt, cần tuân thủ các điều kiện sau đây:
 • Đối với quảng cáo thuốc, phải tuân thủ quy định của pháp luật về y tế, có giấy phép lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng được Bộ Y tế phê duyệt.
 • Đối với quảng cáo mỹ phẩm, cần có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế.
 • Các quảng cáo liên quan đến hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng và diệt khuẩn được sử dụng trong lĩnh vực gia đình và y tế cần phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành bởi Bộ Y tế.
 • Đối với các quảng cáo sản phẩm sữa và dinh dưỡng dành cho trẻ em không được quy định tại khoản 4 Điều 7 Luật Quảng cáo năm 2012, sản phẩm cần phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm được sản xuất trong nước. Nếu sản phẩm được nhập khẩu, thì cần có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm từ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia sản xuất và giấy phép lưu hành.
 • Các quảng cáo về thực phẩm và phụ gia thực phẩm phải được trang bị giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.
 • Các quảng cáo về dịch vụ khám bệnh và chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật.
 • Các quảng cáo về trang thiết bị y tế phải được trang bị giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu.

Các quảng cáo liên quan đến thuốc và nguyên liệu bảo vệ thực vật, cũng như vật tư bảo vệ thực vật, phải có giấy chứng nhận đăng ký của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Quảng cáo về sinh vật có ích trong việc bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật được cấp bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Đối với các quảng cáo liên quan đến thuốc thú y và vật tư thú y, yêu cầu phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.
 • Các quảng cáo liên quan đến phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi cần có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.
 • Chính phủ quy định các điều kiện quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ đặc biệt khác khi chúng được phát sinh trong thực tế.

VIII. Kết luận

Nhìn chung, quảng cáo là một phương tiện truyền thông quan trọng trong kinh doanh và tiếp thị sản phẩm. Nó giúp cho các doanh nghiệp thu hút khách hàng, giới thiệu sản phẩm và tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, việc quảng cáo cũng có thể gây ra một số vấn đề về đạo đức và pháp lý. Vì vậy, việc quảng cáo cần phải được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tính chân thật và đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng. Tóm lại, quảng cáo không chỉ đơn thuần là một công cụ tiếp thị mà còn là một phương tiện tác động đến nhiều khía cạnh của xã hội và doanh nghiệp cần phải sử dụng nó một cách đúng đắn và trách nhiệm.

GOBRANDING hy vọng rằng, qua bài viết trên, quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quảng cáo là gì và nó mang lại lợi ích gì cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về các dịch vụ liên quan thì hãy liên hệ ngay cho GOBRANDING qua hotline nhé!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline