Remarketing là gì? Cách Remarketing Facebook và Google

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, sử dụng các phương thức như Remarketing hay Retargeting là cách để dễ dàng tiếp cận lại khách hàng đã từng ghé thăm website/fanpage của bạn. Cùng với đó, sử dụng các phương thức này còn giúp thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng.

Vậy bản chất Remarketing là gì? Cách Remarketing trên Facebook và Google như thế nào cho hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, GOBRADING sẽ giải đáp và hướng dẫn cách remarketing hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

1. Remarketing (tiếp thị lại) là gì?

Remarketing là gì?
Remarketing (tiếp thị lại) là gì?

Remarketing còn được gọi là tiếp thị lại, đây là một chiến dịch quảng cáo dành riêng cho những khách hàng đã từng ghé vào “cửa hàng online” trên website hoặc fanpage của bạn mà chưa tiếp hành mua các sản phẩm. 

Việc tiếp thị hay hiển thị lại các chương trình hoặc đưa ra các voucher dành riêng cho tệp khách hàng đã truy cập vào website/fanpage sẽ thúc đẩy hành động của họ trên trang website. Cụ thể các hành động chuyển đổi khi thực hiện Remarketing có thể nhận lại như mua hàng, đăng ký, liên hệ với doanh nghiệp, v.v. 

Do đó, Remarketing được xem như một phương tiện đắc lực để nâng cao hiệu quả chiến lược digital marketing của doanh nghiệp. Ngoài ra, các chương trình Remarketing này còn khai thác tệp khách hàng đã mua hàng để tiếp thị các sản phẩm phù hợp. Hoặc sản phẩm tương tự với các sản phẩm họ đã mua theo đúng các giai đoạn phù hợp. Điều này cũng hỗ trợ mang các sản phẩm khác tiếp cận đến các khách hàng mục tiêu.  

2. Tại sao phải Remarketing?

Dựa vào khảo sát, chỉ có khoảng 1% khách hàng sẽ mua sản phẩm trong lần đầu tiên sau khi xem sản phẩm. Hầu hết các khách hàng sẽ phát sinh nhu cầu mua hàng trong lần thứ hai, thứ ba, thứ tư sau khi nhìn thấy sản phẩm. 

Việc này có rất nhiều lý do, ví dụ như chưa có sẵn ngân sách, cần tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc chưa có nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi sử dụng chiến dịch Remarketing sẽ giúp ghi nhớ thương hiệu và đẩy nhanh các hành động mua hàng một cách nhanh chóng nhất. 

3. Remarketing nhắm tới đối tượng nào?

Đối tượng mà Remarketing nhắm tới
Tại sao phải Remarketing?

Dựa vào phần khái niệm về “Remarketing là gì?” chúng ta có thể liệt kê được các nhóm đối tượng mà chiến lược Remarketing hướng đến là: 

  • Các khách hàng đã truy cập vào website/fanpage nhưng chưa thực hiện các hành động chuyển đổi mang lại giá trị nào (mua hàng, đăng ký, liên hệ với doanh nghiệp,…).
  • Khách hàng tiềm năng đã truy cập nhiều lần, để lại các dấu hiệu mong muốn mua hàng/đăng kí nhưng còn phân vân về độ uy tín hoặc giá cả mà chưa đưa ra quyết định.
  • Khách hàng truy cập tự nhiên trên các trang website trên google hoặc fanpage trên Facebook.
  • Khách hàng đã hoàn thành chuyển đổi nhưng muốn thực hiện up-sell (bán sản phẩm khác phù hợp nhu cầu) hay cross-sell (bán chéo sản phẩm).

4. Những hiệu quả mà doanh nghiệp có thể đạt được với Remarketing

Doanh nghiệp cần Remarketing bởi vì nó có nhiều hiệu quả cụ thể như giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, nâng cao ý nhận thức của thương hiệu, mở rộng khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ của họ và giảm chi phí quảng cáo. 

Một vài chứng minh thực tế về hiệu quả của Remarketing dành cho các doanh nghiệp có thể nhận thấy được:

  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Theo một nghiên cứu của Wishpond, Remarketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi tới 70% so với các chiến dịch quảng cáo trực tuyến khác.
  • Nâng cao ý nhận thức của thương hiệu: Đánh giá của The State of PPC Report (2021) cho biết 96% khách hàng đã ghé thăm website của doanh nghiệp trước khi quyết định mua sản phẩm. Remarketing giúp nhắc nhở khách hàng về sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp, giúp tăng khả năng nhận diện của khách hàng đối với thương hiệu.
  • Mở rộng khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ của họ: Khi sử dụng Remarketing, doanh nghiệp có thể nắm bắt hành vi và sở thích của khách hàng, giúp họ tận dụng điều đó để đưa ra các sản phẩm phù hợp với khách hàng, tăng cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp.
  • Giảm chi phí quảng cáo: Sử dụng Remarketing giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo. Theo WordStream, các chiến dịch Remarketing có tỷ lệ click-through cao hơn các quảng cáo truyền thống. Điều này có nghĩa là đối tượng khách hàng tiềm năng đã tương tác với doanh nghiệp của bạn, sẵn sàng để tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Chính vì vậy, chi phí phát sinh cho doanh nghiệp sẽ ít hơn những quảng cáo khác không có tính tương tác.

6. Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của chiến dịch Remarketing

Có thể thấy các Remarketing mang đến nhiều lý do để các doanh nghiệp sử dụng chúng trong các chiến dịch digital marketing. Thế nhưng, khi tạo chiến dịch Remarketing các lợi ích mà bạn có thể khai thác từ chúng còn có những yếu tố không thể bỏ qua dưới đây. 

6.1 Quảng cáo được nhắm mục tiêu

So với các phương thức quảng cáo khác, cụ thể là quảng cáo PPC (Pay Per Click) thường được sử dụng để đưa các từ khóa mua hàng lên trên các trang tìm kiếm Google, Bling. Sử dụng quảng cáo này với mong muốn nhận được các cú click chuột tìm hiểu sản phẩm và mua hàng. 

Các quảng cáo PPC có thể không nhắm được mục tiêu về khách hàng hiệu quả 
Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của chiến dịch Remarketing

Với phương thức này các quảng cáo cũng tiếp cận đến khách hàng nhưng nếu khách hàng không mua thì website vừa mất tiền, vừa không đạt được mục tiêu. Với chiến dịch quảng cáo Remarketing lại nhắm được đúng đối tượng, tiếp tục theo dõi hành động và đưa ra các “lời mời” để tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Do đó, Remarketing mang đến lợi ích nhắm được mục tiêu về Targeted Ads. 

6.2 Nhận thức về thương hiệu

Có thể nói, Remarketing là một cách tuyệt vời để tăng nhận thức về thương hiệu của bạn, ngay cả khi khách hàng chưa có ý định mua sản phẩm hoặc liên hệ với doanh nghiệp của bạn. Từ việc hiển thị các quảng cáo liên quan đến ngành hàng mà họ quan tâm, Remarketing giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, thậm chí cả khi họ đang nghiên cứu các sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, Remarketing cho phép quảng cáo của bạn được hiển thị trên các trang web của các công ty lớn, bao gồm cả YouTube. Điều này giúp tăng độ tin cậy và uy tín cho doanh nghiệp của bạn, thể hiện một hình ảnh chuyên nghiệp và hiện đại.

6.3 Giá thấp

Hầu hết khi chỉ trả các chi phí quảng cáo cho các chiến dịch trên nền tảng tiếp thị trực tuyến đều được chi trả hằng tháng. Để duy trì các chiến dịch được thực hiện và đạt được kết quả tối ưu, tối ưu hóa các chi phí quảng cáo sẽ giúp chiến dịch dễ dàng thành công. 

So với chạy chiến dịch AdWords, các chiến dịch Remarketing có chi phí rẻ hơn với quảng cáo trả tiền truyền thống. Theo trang Wordstream, chi phí trung bình cho mỗi lần nhấn chuột vào quảng cáo AdWords là 2,32 đô la, trong khi chi phí cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo Remarketing trung bình là từ 0,25 đến 0,60 đô la. 

Đây cũng là một trong những lợi ích mà các doanh nghiệp hoặc các Marketer cân nhắc lựa chọn để phù hợp với chi phí mà doanh nghiệp có thể chi trả được. 

6.4 Quảng cáo hình ảnh

Để khiến khách hàng có sự bắt mắt trực quan, tạo ấn tượng về quảng cáo của mình. Các Remarketing cho phép các Marketer sáng tạo các quảng cáo hình ảnh và quảng cáo hình ảnh. 

Đây cũng là một trong những lợi thế của quảng cáo Remarketing, tuy nhiên người làm quảng cáo cũng cần chú ý về thiết kế và sự sáng tạo trong từng mẫu quảng cáo của mình. Từ đó, không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng khiến các chỉ số ROI ảnh hưởng. 

Chú ý đến quảng cáo hình ảnh sáng tạo để đạt được mục tiêu khi thực hiện chiến dịch
Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của chiến dịch Remarketing

6.5 Quản lý

Để đạt được hiệu quả tốt nhất của chiến dịch Remarketing, cần chạy nhiều các quảng cáo. Đồng thời theo dõi thường xuyên và phân tích dữ liệu trên từng mẫu quảng cáo. Phân tích được sử dụng để xác định các yếu tố thành công của chiến dịch và điều chỉnh nội dung quảng cáo để tăng cường tầm nhìn. 

Ngoài ra, Remarketing đòi hỏi quản lý thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất. Cần loại trừ các trang web không phù hợp với quảng cáo của mình, bao gồm các trang web dành cho người lớn hoặc trang web không hợp pháp trong các bộ lọc của Google để loại bỏ những trang này.

Tất cả các nhiệm vụ này đều đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và phân bổ đúng các nhiệm vụ trong nhóm của bạn. Từ đó, cùng đạt được hiệu quả chiến dịch quảng cáo tốt nhất. 

7. Sự khác nhau giữa Remarketing và Retargeting

Retargeting cũng là một chiến lược tiếp thị trực tuyến, trong đó nhà quảng cáo sử dụng các dữ liệu về hành vi của người dùng trên trang web. Để quảng cáo lại và giới thiệu lại sản phẩm/dịch vụ cho những người dùng. 

Như vậy, có thể thấy Retargeting khá giống với Remarketing, tuy nhiên chiến dịch  Remarketing thực tế lại rộng hơn và được triển khai với nhiều công cụ khác nhau (chủ yếu thấy là email marketing). Còn  Retargeting là một hình thức quảng cáo trả tiền “bám đuôi” với.

Ngoài ra, so sánh với cùng tiêu chí giống nhau thì giữa Remarketing và Retargeting có những khác biệt sau: 

Tiêu chí Remarketing Retargeting
Đối tượng mục tiêu Những người đã truy cập trang web của bạn Những người đã thực hiện một hành động cụ thể trên trang web của bạn
Phạm vi hiển thị Trên mạng lưới quảng cáo của Google Trên trang web của bạn
Thời gian kích hoạt Khi người dùng truy cập vào các trang web khác nhau trên mạng lưới quảng cáo của Google Ngay khi người dùng thực hiện hành động cụ thể trên trang web của bạn
Cách thức hiển thị Quảng cáo banner hoặc quảng cáo hiển thị kết quả tìm kiếm Quảng cáo trên trang web, popup hoặc email

 

Như vậy, Remarketing và Retargeting có những khác biệt cụ thể về đối tượng mục tiêu, phạm vi hiển thị, thời gian kích hoạt và cách thức hiển thị. Khi quyết định sử dụng Remarketing hoặc Retargeting, bạn cần xem xét các yếu tố này để chọn giải pháp phù hợp với mục đích quảng cáo của bạn.

8. Cách hoạt động của Remarketing

Trước khi tiến hành cách Remarketing trên Facebook và Google như thế nào cho hiệu quả? Chúng ta cần biết được cách hoạt động của Remarketing, điều này giúp chúng ta có thể kiểm soát được các bước thực hiện được chính xác nhất. 

Remarketing hoạt động qua việc sử dụng cookie trên các website để thu thập dữ liệu về người dùng trên trang web của doanh nghiệp. Khi một khách hàng hoặc người dùng truy cập vào trang web của doanh nghiệp, cookie sẽ được đặt trên trình duyệt của họ. Cookie này chứa thông tin về hành vi hoạt động của khách hàng trên trang web, bao gồm các trang sản phẩm họ đã xem và các hoạt động liên quan đến mua hàng, như thêm vào giỏ hàng hoặc thanh toán.

Sau khi khách hàng rời khỏi trang web, doanh nghiệp sẽ sử dụng thông tin thu thập được từ cookie để hiển thị các quảng cáo tương ứng trên các trang web khác. Các quảng cáo này được nhắm mục tiêu đối tượng khách hàng tiềm năng đã có mối quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp. 

Khi khách hàng nhấp vào quảng cáo này, họ sẽ được đưa trở lại trang web và được xem các sản phẩm mà họ quan tâm. Bằng cách này, Remarketing giúp kích thích quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, tăng khả năng mua sắm và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Ngoài cookie, pixel (trên các fanpage của Facebook cũng được sử dụng trong Remarketing. Pixel là một đoạn mã HTML được đặt trên trang web của doanh nghiệp, nó chỉ định cho công cụ quảng cáo biết khi nào một khách hàng đã thực hiện một hành động nhất định trên trang web, chẳng hạn như thêm sản phẩm vào giỏ hàng hoặc hoàn tất giao dịch. Như vậy, Remarketing bằng pixel sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra khách hàng tiềm năng đó và tiếp cận họ trong quá trình quảng cáo sản phẩm của mình.

Như vậy, có thể thấy trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, các thông tin người dùng sẽ được liên kết với nhau. Khi tiến hàng các chiển lược Remarketing sẽ giúp tiết kiệm thời gian tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng. 

9. Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Chi tiết cách Remarketing Facebook hiệu quả
Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Để thực hiện Remarketing Facebook hiệu quả, các Maketer có thể thiết lập và quản lý chiến dịch remarketing Facebook theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Xác định đối tượng và mục tiêu của chiến dịch remarketing

Xác định rõ ràng đối tượng mà bạn muốn tiếp cận lại và mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong chiến dịch remarketing.

Bước 2: Thêm Meta Pixel vào trang web của bạn. 

Việc thêm Facebook hay hiện tại là Pixel vào trang web của bạn sẽ giúp thu thập thông tin chi tiết về người dùng trên trang web của bạn để sử dụng trong chiến dịch remarketing sau này.

Bước 3: Cài đặt danh sách khán giả tùy chỉnh

Sử dụng các thông tin thu thập được bằng Facebook Pixel để tạo danh sách khán giả tùy chỉnh đối tượng trong chiến dịch remarketing Facebook.

Bước 4: Tạo một chiến dịch quảng cáo sáng tạo và hấp dẫn.

Tạo quảng cáo động viên và hấp dẫn sẽ giúp tăng khả năng người dùng click vào quảng cáo, tăng lượt truy cập trang web và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Bước 5: Điều chỉnh mục tiêu và ngân sách.

Điều chỉnh mục tiêu và ngân sách của chiến dịch remarketing Facebook là quan trọng để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí và tăng ROI của chiến dịch.

Bước 6: Theo dõi và phân tích kết quả.

Theo dõi và phân tích kết quả của chiến dịch remarketing Facebook giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của chiến dịch và đưa ra các điều chỉnh cần thiết để tăng hiệu quả.

10. Cách Remarketing Google nhanh chóng

Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả
Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Để thiết lập chiến dịch Remarketing Google nhanh chóng, các Marketer có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Thêm mã Remarketing Google vào trang web

Trước khi bạn tạo chiến dịch Remarketing Google, bạn cần cài đặt mã Remarketing Google trên trang web của mình. Điều này cho phép Google thu thập thông tin về người dùng đã ghé thăm trang web của bạn. Từ đó bạn có thể quảng cáo tới đúng đối tượng trong các chiến dịch Remarketing. 

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng Google Tag Manager hoặc thêm mã Remarketing Google trực tiếp vào trang web của bạn.

Bước 2: Tạo danh sách khách hàng

Sau khi mã Remarketing Google đã được thêm vào trang web của bạn, bạn có thể tạo danh sách khách hàng dựa trên hành động của họ trên trang web của bạn. 

Ví dụ: Bạn có thể tạo một danh sách người dùng đã ghé thăm trang sản phẩm A nhưng không mua hàng và quảng cáo giảm giá đặc biệt cho họ.

Bước 3: Tạo chiến dịch Remarketing

Sau khi tạo danh sách khách hàng, bạn có thể bắt đầu tạo chiến dịch Remarketing. Trong quá trình tạo chiến dịch, bạn có thể tùy chỉnh mục tiêu cụ thể, quảng cáo và vị trí hiển thị. Đồng thời, bạn cũng cần định cấu hình các thông số chiến dịch, bao gồm ngân sách, khoảng thời gian và tần suất quảng cáo.

Bước 4: Theo dõi và tối ưu chiến dịch

Cuối cùng, bạn nên theo dõi kết quả của chiến dịch Remarketing của mình và tối ưu hóa để đạt được hiệu quả tốt nhất. Google cung cấp cho bạn các báo cáo về hiệu quả chiến dịch, bao gồm số lượng người xem, tần suất quảng cáo, tỷ lệ click-through và tỷ lệ chuyển đổi. Dựa trên những số liệu này, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

>> Có thể bạn chưa biết: Remarketing là một trong những hình thức quảng cáo Google Ads.

11. Kết luận

Như vậy, GOBRANDING đã mang đến cho bạn tất cả các thông tin chi tiết về “Remarketing”. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách Remarketing Facebook và Google để có thể tạo ra cho mình những chiến dịch và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình. 

Ngoài ra, nếu còn những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các kiến thức Marketing hoặc các dịch vụ Content Marketing, Content social liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ để nhận được các tư vấn chi tiết ngay nhé! 

3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline