Đối mặt 6 thách thức quảng cáo năm 2022

Theo dõi GOBRANDING trên

2020 – 2021 là một giai đoạn đầy thử thách đối với các doanh nghiệp trong hoạt động quảng cáo trực tuyến, tình hình tài chính bị ảnh hưởng và hành vi người tiêu dùng cũng có sự chuyển dịch dẫn đến những khó khăn nhất định mà doanh nghiệp cần có sự tiếp nhận kịp thời mới có thể đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về việc đối mặt 6 thách thức quảng cáo năm 2022 để doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quan nhất. 

Thách thức 1: Khả năng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Mục tiêu của quảng cáo là tiếp cận đúng đối tượng, sử dụng đúng thông điệp và áp dụng đúng thời điểm. Nhưng việc tiếp cận đúng đối tượng khách hàng đang dần trở nên khó khăn hơn.

Tiếp cận vào đúng đối tượng khách hàng sẽ quan trọng hơn bao giờ hết và trở thành một trong những thách thức quảng cáo năm 2022. Khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo có ngân sách kèm theo thì việc cạnh tranh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Việc lãng phí thời gian và tiền bạc vào nội dung và từ khóa quá rộng hoặc nhắm tới sai mục tiêu là điều không thể và sẽ khiến chiến dịch quảng cáo trở nên vô nghĩa, không tạo ra hiệu quả cho doanh nghiệp. Việc đưa ra những phương án nhằm tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng và giảm rủi ro lãng phi ngân sách là điều mà doanh nghiệp cần chú trọng.

Ở khía cạnh khác, dù khi đã xác định được đối tượng khách hàng, nhưng những yếu tố ví dụ như sự lựa chọn theo dõi của đối tượng khách hàng sử dụng Apple cũng có thể ảnh hưởng khiến giảm sút hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. 

Thách thức 2: Nhu cầu sử dụng và phân bổ nguồn lực 

1. Nhu cầu về tài lực

Ngân sách là một thách thức lớn trong hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại với những thay đổi không ngừng của hoạt động chuyển đổi số thì ngân sách cũng sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến những doanh nghiệp lớn hơn. 

Quảng cáo hiện nay không chỉ là một kênh mà phụ thuộc vào từng mục tiêu sử dụng để lựa chọn các kênh chạy chiến dịch quảng cáo phù hợp. Theo báo cáo của Vietnam Digital Marketing Trends 2021, doanh thu quảng cáo trực tuyến VN đạt mức 955 triệu USD. Trong đó có hơn 80% doanh thu quảng cáo thuộc về “gã khổng lồ” Google, Facebook,… Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần được thiết lập việc sử dụng ngân sách và phân bổ phù hợp cho từng kênh chạy quảng cáo. 

Số liệu khảo sát về tỷ lệ % ngân sách quảng cáo các doanh nghiệp tại Mỹ

2. Nhu cầu về nhân lực

Hầu hết hiện nay các loại hình doanh nghiệp đều cần có một đội ngũ Marketing hoàn chỉnh để thực hiện những chiến dịch quảng cáo nhằm quảng bá thương hiệu và tiếp cận với khách hàng. Nhu cầu ngày một tăng cao, tuy nhiên đây là một ngành “khát nhân lực” và sẽ tốn chi phí khá lớn để sở hữu một phòng ban hoàn chỉnh. Nhân sự cũng là một thách thức quảng cáo năm 2022 và cả trong tương lai, điều này cần có một phương án như một phòng ban Marketing Online thuê ngoài uy tín để có thể đáp ứng và giải quyết những thách thức cho doanh nghiệp.

Thách thức 3: Khả năng mở rộng hoạt động đa kênh

Năm 2021, sự gia tăng nhanh chóng của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam được thể hiện rõ rệt với hơn 72 triệu người (chiếm 73.7% dân số), tăng 7 triệu người so với cùng thời điểm năm 2020 và vẫn đang có tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022. Bên cạnh đó, người dùng Việt Nam sử dụng đa dạng hóa các loại hình mạng xã hội và đứng đầu cho đến thời điểm tháng 1/ 2021 là Youtube và Facebook với trên 90% tỉ lệ người dùng. Qua đó khảo sát của VNNetwork, chúng ta có thể thấy được tiềm năng trong hoạt động quảng cáo và điều thách thức các doanh nghiệp trong tương lai đó chính là chiến lược hoạt động thực hiện kinh doanh và quảng cáo trên nền tảng đa kênh. 

Khảo sát từ VNNetwork về tình hình sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam tháng 1/2021

Việc tập trung quảng cáo trực tuyến vào một kênh cố định thực sự sẽ tạo nên những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp. Với sự cố ngừng hoạt động Facebook, Instagram gần đây, chúng ta đã có thể nhìn ra được vấn đề sẽ gặp phải về việc phụ thuộc vào “sân chơi” của họ và sự ảnh hưởng như thế nào cho doanh nghiệp khi chỉ dựa vào một kênh duy nhất. Một thách thức quảng cáo năm 2022 là việc mở rộng quảng cáo trên đa kênh để tiếp cận gần hơn đối với nhóm khách hàng mục tiêu. 

Thách thức 4: Sự thay đổi của những quy định về Quảng cáo

Những quy định và luật pháp về những vấn đề về những quy trình, nội dung hay hình thức liên quan đến quảng cáo luôn có sự thay đổi và bổ sung liên tục. Việc cập nhật và nắm bắt thông tin thiếu kịp thời có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không những về tài chính và còn ảnh hưởng đến khía cạnh thương hiệu. 

Nghị định về việc sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết thi hành luật quảng cáo

(Trích từ Thư viện pháp luật ban hành nội dung ngày 20/7/2021)

Thách thức 5: Nâng cao chỉ số cảm xúc trong các chiến dịch quảng cáo 

“Cảm xúc” đã được chứng minh là một yếu tố thúc đẩy hành vi ra quyết định của người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng có thể thu hút cảm xúc để tăng chuyển đổi hành vi khách hàng. Khách hàng mua thứ họ muốn chứ chưa hẳn là sẽ mua thứ họ cần, khi hiểu được động cơ cảm xúc thì quảng cáo sẽ dẫn họ đến quyết định mua.

Một chiến dịch quảng cáo triển khai trên những kênh tiềm năng tạo được sự đồng điệu trong cảm xúc với khách hàng mục tiêu sẽ là một quảng cáo đạt được tỉ lệ thành công cao. Trong số 1400 chiến dịch quảng cáo thành công được khảo sát thì những chiến dịch đánh vào yếu tố cảm xúc thực hiện cao gấp đôi so với những chiến dịch có nội dung khác.

Thách thức 6: Xây dựng nội dung sáng tạo

Nhiều doanh nghiệp đã thừa nhận rằng xây dựng nội dung Content có khả năng tạo ra khách hàng tiềm năng cao hơn gấp 3 lần so với Marketing truyền thống. 48% các tổ chức doanh nghiệp nhỏ và 41% tổ chức doanh nghiệp lớn đã thực hiện chiến lược content Marketing được lập thành văn bản. Qua đó chúng ta có thể thấy được nội dung Content trong hiện tại và tương lai có sự tập trung và cạnh tranh mạnh mẽ. 81% nhà Marketing có kế hoạch tăng nội dung Content, trong tương lai khách hàng sẽ có rất nhiều dạng nội dung được trình bày theo nhiều phương thức khác nhau để thu hút ví dụ như hình ảnh hoặc video. 

Việc tạo ra nội dung sáng tạo, mới lạ và có sức hút sẽ là một thách thức quảng cáo năm 2022 đối với các doanh nghiệp.

Một bức hình hay một video có thể truyền tải nội dung content tốt hơn, trên thực tế đến 86% doanh nghiệp sử dụng video như một công cụ truyền tải nội dung, tăng 1% so với năm 2020 (Theo Hubspot). Cụ thể hơn, 93% doanh nghiệp cho rằng video đóng vai trò quan trọng với việc xây dựng nội dung và chiến lược Content, và trong năm 2022 và trong tương lai thì hoạt động này sẽ được chú trọng và đẩy mạnh.

Marketing là một quỹ đạo luôn luôn có sự chuyển dịch, thay đổi và xuất hiện những thách thức quảng cáo năm 2022 khi công nghệ phát triển. Tuy nhiên thách thức đi kèm với cơ hội, điều quan trọng là các có thể dựa vào thách thức để tạo ra cơ hội cho chính doanh nghiệp của mình, thích ứng và vượt qua chúng. GOBRANDING luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp tạo ra cơ hội để vượt qua thách thức trong năm 2022 và tương lai.

Marketing Online mở ra cơ hội để doanh nghiệp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận giải pháp Marketing Online từ chuyên gia của GOBRANDING

Nhận tư vấn ngay!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline