Marketing trực tiếp là gì? Các hình thức Marketing trực tiếp

Theo dõi GOBRANDING trên

Marketing được xem là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp thuộc bất kể lĩnh vực nào. Trong đó, Marketing trực tiếp là một trong những phương thức Marketing phổ biến nhất, được nhiều doanh nghiệp tích cực ứng dụng trong thực tế hoạt động. Vậy Marketing trực tiếp là gì? Các hình thức Marketing trực tiếp phổ biến hiện nay gồm những gì? Và làm thế nào để xây dựng chiến lược Direct Marketing hiệu quả? Cùng GOBRANDING tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

1. Marketing trực tiếp là gì?

Để có thể xây dựng chiến lược Marketing trực tiếp hiệu quả, trước hết hãy cùng tìm hiểu “Marketing trực tiếp là gì?”. 

Marketing trực tiếp (Direct Marketing) là hệ thống các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện nhằm thu hút và đo lường tương tác từ các khách hàng trực tiếp. Mục tiêu mà Direct Marketing hướng đến là thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng thông qua việc sử dụng các dữ liệu có sẵn như: địa chỉ, số điện thoại, email,… Từ đó thúc đẩy gia tăng doanh số bán hàng và hiệu quả kinh doanh.

Định nghĩa Marketing trực tiếp (Direct Marketing)
Định nghĩa Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Để phân biệt Marketing trực tiếp và các loại hình Marketing khác, ta cần dựa vào những nét đặc trưng chính như sau:

 • Đầu tiên, Direct Marketing bao gồm những nỗ lực tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp thông qua các hoạt động cụ thể như: gặp gỡ, trao đổi qua điện thoại, gửi thư, gửi email,… Điều này giúp tạo dựng và duy trì một mối quan hệ gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.
 • Tiếp thị trực tiếp còn cho phép thu thập các tương tác, phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác. Nhờ đó, các nhà tiếp thị có thể dễ dàng đo lường được hiệu quả của các chiến dịch.

2. Vai trò của Marketing trực tiếp

Qua tìm hiểu định nghĩa Marketing trực tiếp là gì, bạn có thể phần nào thấy được những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Nhưng để hiểu rõ hơn về vai trò của Direct Marketing, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu sâu hơn ở cả 2 góc độ: đối với doanh nghiệp và đối với khách hàng!

2.1. Đối với khách hàng

Tiếp thị trực tiếp mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích tuyệt vời, cụ thể như:

 • Khách hàng có thể dễ dàng mua sắm qua nhiều kênh khác nhau như: điện thoại, email, đặt hàng qua website,… mà không mất quá nhiều thời gian. 
 • Với tiếp thị trực tiếp, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn, chăm sóc tận tình của các nhân viên hỗ trợ. Từ đó giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang quan tâm.
 • Marketing trực tiếp cũng thường đi kèm với các chương trình khuyến mãi lớn, giúp khách hàng có nhiều cơ hội nhận được các ưu đãi tốt và phù hợp với nhu cầu. 

2.2. Đối với doanh nghiệp

Không phải tự nhiên mà hình thức Marketing trực tiếp lại được nhiều doanh nghiệp áp dụng tích cực trong thực tế hoạt động. Điều này là bởi nó mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp như sau: 

 • Tiếp cận khách hàng nhanh chóng: Doanh nghiệp có thể tương tác, tiếp cận trực tiếp với khách hàng qua nhiều kênh khác nhau thay vì phải thông qua trung gian. Các kênh tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng có thể là: số điện thoại, email, mạng xã hội, thư từ, gặp gỡ trực tiếp, v.v. 
 • Thiết lập cơ sở dữ liệu khách hàng: Thông qua tương tác trực tiếp với khách hàng, doanh nghiệp sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích để phục vụ cho các chiến dịch tiếp thị. Nó bao gồm các dữ liệu quan trọng như: thông tin cá nhân của khách hàng, nhu cầu và những mối quan tâm của họ ở hiện tại và trong tương lai, phản hồi của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, v.v.
Tiếp thị trực tiếp cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả
Tiếp thị trực tiếp cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả
 • Cá nhân hóa bán hàng: Với Marketing trực tiếp, các nhà tiếp thị có thể tùy chỉnh thông điệp và chiến lược tiếp cận khách hàng cho phù hợp. Nhờ vậy, khách hàng cảm thấy được quan tâm hơn và từ đó có xu hướng ra quyết định mua hàng nhanh chóng. 
 • Đo lường chính xác hiệu quả chiến dịch: Direct Marketing cho phép doanh nghiệp đo lường chính xác kết quả của các chiến dịch tiếp thị. Dựa vào các dữ liệu được thu thập, các nhà tiếp thị có thể đưa ra đánh giá chính xác, từ đó có hướng điều chỉnh và tối ưu hóa cho phù hợp.
 • Xây dựng thương hiệu bền vững: Một trong những mục tiêu mà các chiến dịch Marketing trực tiếp hướng đến đó là tạo dựng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu một cách hiệu quả, giúp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. 

3. Ưu, nhược điểm của Marketing trực tiếp

3.1. Ưu điểm

 • Với tiếp thị trực tiếp, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng, tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí không cần thiết. 
 • Hình thức Marketing trực tiếp cho phép doanh nghiệp phân loại khách hàng thành nhiều nhóm cụ thể dựa trên các tiêu chí: độ tuổi, giới tính, địa lý, sở thích, hành vi,… Thông qua đó giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược tiếp cận phù hợp với từng nhóm khách hàng. 
 • Việc chia nhỏ các nhóm đối tượng khách hàng cũng cho phép doanh nghiệp thử nghiệm nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau.
 • Dựa trên cơ sở dữ liệu mà các chiến dịch thu được, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược tốt nhất để tiếp cận khách hàng trên môi trường Digital Marketing.

3.2. Nhược điểm

 • Thực hiện các chiến dịch tiếp thị trực tiếp quá thường xuyên sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị quấy rầy. Điều này dẫn đến việc khách hàng thường có xu hướng bỏ qua hoặc từ chối nhận thư, email marketing hoặc các cuộc điện thoại tư vấn. 
 • Doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc xác thực thông tin khách hàng nếu không thực hiện kiểm tra và cập nhật dữ liệu thường xuyên.
 • Marketing qua thư hoặc email tuy linh hoạt nhưng lại dễ gây cảm giác nhàm chán nếu chỉ có nội dung mà không đầu tư về mặt hình ảnh. 

4. Các hình thức Marketing trực tiếp phổ biến nhất hiện nay

Có thể thấy Marketing trực tiếp mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong cả ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên để chiến dịch Direct Marketing diễn ra hiệu quả và đạt được mục tiêu, doanh nghiệp trước hết cần lựa chọn hình thức tiếp thị phù hợp. Trong phần này, GOBRANDING sẽ giúp bạn điểm qua các hình thức Marketing trực tiếp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay!

4.1. Các phiếu thăm dò khách hàng trực tiếp

Một trong những hình thức Direct Marketing phổ biến phải kể đến việc sử dụng các phiếu thăm dò khách hàng. Hình thức này sử dụng các phiếu thăm dò để thu thập ý kiến, đánh giá từ nhóm khách hàng khác nhau. Một vài ví dụ về marketing trực tiếp qua phiếu thăm dò có thể kể đến như: gọi điện thoại trao đổi, thăm hỏi ý kiến khách hàng tại các sự kiện, điểm bán hoặc ngay cả trên đường phố. 

Phiếu thăm dò thông tin giúp thu thập ý kiến, đánh giá từ khách hàng
Phiếu thăm dò thông tin giúp thu thập ý kiến, đánh giá từ khách hàng

Việc sử dụng phiếu thăm dò thông tin giúp doanh nghiệp biết được chính xác khách hàng đang nghĩ gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mình. Từ đó, doanh nghiệp có hướng điều chỉnh sản phẩm/dịch vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất. 

4.2. Marketing qua thư

Marketing trực tiếp qua thư là hình thức doanh nghiệp gửi thư tiếp thị đến các khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng. Các mẫu thư tiếp thị thường bao gồm thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc các ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn,… Những ví dụ về marketing trực tiếp qua thư kể trên giúp doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn với ít chi phí.

Bên cạnh đó, hình thức này cũng thường được sử dụng với mục đích tri ân, gửi lời cảm ơn đến khách hàng đã tin tưởng lựa chọn doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn thiện cảm, xây dựng hình ảnh tích cực trong tâm trí khách hàng.  

4.3. Marketing qua điện thoại

Marketing qua điện thoại (Telemarketing) là một trong những cách thức truyền thống được sử dụng phổ biến nhất trong tiếp thị trực tiếp. Ưu điểm của hình thức này là tính linh hoạt, tùy biến trong quá trình tương tác, trao đổi qua lại giữa doanh nghiệp và khách hàng. Tuy nhiên, để Marketing qua điện thoại mang lại hiệu quả cao, các nhà tiếp thị cần chú trọng vào việc nghiên cứu hồ sơ khách hàng và lập kế hoạch tiếp cận phù hợp. 

Telemarketing là hình thức tiếp thị linh hoạt, hiệu quả cao
Telemarketing là hình thức tiếp thị linh hoạt, hiệu quả cao

4.4. Marketing qua tin nhắn

Nhắc đến các hình thức Marketing trực tiếp phổ biến nhất hiện nay thì Marketing qua tin nhắn (hay Text Marketing) cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Hình thức này được thực hiện bằng cách sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS để tương tác với khách hàng. Nội dung tin nhắn có thể bao gồm các thông báo về chương trình khuyến mãi, mã giảm giá, liên kết truy cập web, lời nhắc cuộc hẹn hoặc các tin nhắn cá nhân hóa khác. 

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để đánh giá sở thích, hành vi mua hàng của khách hàng. Từ đó tạo ra nội dung tin nhắn mang tính cá nhân hóa cao, phù hợp với từng đối tượng khách hàng mục tiêu. 

4.5. Marketing qua email

Một trong các hình thức Marketing trực tiếp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng phải kể đến Email Marketing. Theo đó, doanh nghiệp sẽ sử dụng email để liên lạc với khách hàng nhằm các mục đích như: giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, quảng bá thương hiệu, cập nhật thông tin mới nhất về doanh nghiệp hoặc gửi lời tri ân, cảm ơn đến khách hàng, v.v. 

Email Marketing là một trong các hình thức Marketing trực tiếp hiệu quả, chi phí thấp
Email Marketing là một trong các hình thức Marketing trực tiếp hiệu quả, chi phí thấp

Một trong những ưu điểm của Marketing qua email đó chính là khả năng tiếp cận lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn chỉ với chi phí thấp. Bên cạnh đó, Email Marketing cũng cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh nội dung cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, nội dung email cần được thiết kế chuyên nghiệp và mang lại giá trị để thu hút sự chú ý của người đọc.  

4.6. Marketing tận nhà

Chắc hẳn bạn đã từng nhận được các tờ rơi quảng cáo, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ được đội ngũ nhân viên tiếp thị phân phát ngay tại nhà. Đây được gọi là hình thức Marketing tận nhà (Door-to-door Marketing). Hình thức tiếp thị này mang lại hiệu quả cao đối với các doanh nghiệp địa phương đang muốn mang đến cho khách hàng những thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hình thức Marketing tận nhà sẽ tiêu tốn chi phí cao hơn do phải tuyển dụng đội ngũ nhân viên tiếp thị tận nhà. 

4.7. Marketing qua các trang mạng xã hội

Cùng với sự phát triển của công nghệ, khách hàng hiện nay có xu hướng chuyển dịch dần mua sắm truyền thống sang mua sắm trực tuyến, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. Do đó, Social Media Marketing là hình thức Marketing hữu hiệu mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hiệu tương tác trực tiếp và thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng. Các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, TikTok, Twitter,… cũng cho phép người dùng chia sẻ nội dung của bạn nhanh chóng, dễ dàng hơn. Từ đó giúp tăng tần suất hiển thị nội dung và tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Social Media Marketing là hình thức tiếp cận khách hàng hiệu quả trên môi trường số
Social Media Marketing là hình thức tiếp cận khách hàng hiệu quả trên môi trường số

4.8. Bán hàng trực tiếp

Bán hàng trực tiếp (hay tiếp thị tại điểm bán) là hình thức tiếp cận khách hàng ngay tại đúng thời điểm mà họ chuẩn bị ra quyết định mua hàng. Với cách làm này, doanh nghiệp có thể tăng thêm độ tin cậy trong tâm trí khách hàng thông qua những lời giới thiệu, thuyết phục hoặc kiểm chứng. Hình thức Marketing tại điểm bán hoạt động hiệu quả với một số loại hình sản phẩm như: mỹ phẩm, đồ điện tử, thực phẩm,… Theo đó, doanh nghiệp có thể cho phép người dùng trải nghiệm sản phẩm trực tiếp tại các điểm bán hàng. Bên cạnh đó cũng không quên đính kèm các mẫu sản phẩm dùng thử hay khuyến mãi hấp dẫn. 

5. Các bước xây dựng chiến lược Direct Marketing

Để xây dựng một chiến lược Direct Marketing hiệu quả, bạn không thể chỉ dừng ở việc tìm hiểu định nghĩa Marketing trực tiếp là gì hay các hình thức Marketing trực tiếp phổ biến hiện nay. Quan trọng hơn, bạn cần nắm bắt chính xác các bước tạo lập chiến lược Direct Marketing hiệu quả, cụ thể như sau:

5.1. Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Bước đầu quan trọng doanh nghiệp cần thực hiện trước khi bắt đầu bất kỳ chiến lược Marketing nào đó chính là thiết lập mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu của chiến lược có thể là xây dựng, duy trì mối quan hệ với khách hàng hoặc đẩy mạnh bán hàng và tăng doanh số. Việc xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu giúp doanh nghiệp lựa chọn hình thức tiếp cận phù hợp cũng như có phương hướng tập trung nguồn lực cho chiến lược. 

Thiết lập mục tiêu Marketing là bước đầu cực kỳ quan trọng
Thiết lập mục tiêu Marketing là bước đầu cực kỳ quan trọng
 • Mục tiêu xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng: Trong thực tế có thể thấy, chi phí để giữ chân một khách hàng thấp hơn nhiều so với việc tìm kiếm một khách hàng mới. Chính vì vậy, xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại là cách tiếp thị hiệu quả với ít chi phí Marketing. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng và có cái nhìn thiện cảm, tích cực về thương hiệu, họ sẽ có xu hướng quay trở lại mua hàng đồng thời giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới cho doanh nghiệp. 
 • Mục tiêu bán hàng và tăng doanh số: Một trong những mục tiêu chính của Marketing trực tiếp đó chính là tăng doanh số, đạt lợi nhuận cao và duy trì sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp các nội dung tiếp thị hấp dẫn, có giá trị đến với khách hàng, doanh nghiệp có thể thực hiện mục tiêu bán hàng hiệu quả. 

5.2. Bước 2: Xây dựng data

Chiến lược Marketing có thành công hay không còn phụ thuộc phần lớn vào hệ thống dữ liệu khách hàng của doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu khách hàng đầy đủ và chính xác sẽ là căn cứ giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ hơn về khách hàng, từ thông tin nhân khẩu học đến nhu cầu, sở thích, thói quen và hành vi,… Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể thiết lập các chiến lược Marketing trực tiếp phù hợp để tiếp cận với từng nhóm khách hàng khác nhau. 

Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn thu thập khác nhau
Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn thu thập khác nhau

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp data, tuy nhiên rất khó để kiểm chứng độ chính xác và tin cậy của dữ liệu. Do vậy cách tốt nhất là doanh nghiệp nên tự mình xây dựng một hệ thống dữ liệu khách hàng chất lượng thông qua các hoạt động bán hàng hoặc truyền thông. 

5.3. Bước 3: Xác định hình thức Marketing

Như đã đề cập ở phần trên, có rất nhiều các hình thức Marketing trực tiếp phổ biến hiện nay. Mỗi hình thức lại có những ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với mục tiêu và đặc thù hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Do đó các nhà tiếp thị cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định lựa chọn cuối cùng. 

Việc xác định hình thức tiếp thị trực tiếp còn phụ thuộc vào nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Ví dụ về Marketing trực tiếp đối với các đối tượng khách hàng là người lớn tuổi hoặc trong độ tuổi trung niên, các hình thức tiếp thị tận nhà hoặc trực tiếp qua thư sẽ là phù hợp. Ngược lại khi tiếp cận các khách hàng trẻ tuổi, hình thức tiếp thị qua mạng xã hội hoặc Email Marketing có thể là lựa chọn tốt hơn. 

5.4. Bước 4: Đo lường và hiệu chỉnh

Không thể thiếu bước đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch so với mục tiêu đã đề ra. Các chỉ số quan trọng dùng để đo lường hiệu quả chiến dịch bao gồm: số lượng khách hàng đã tiếp cận, số lượng khách hàng phản hồi, số lượng đơn đặt hàng, doanh thu, chi phí và lợi nhuận, v.v. 

Đo lường hiệu quả chiến dịch và đề xuất điều chỉnh phù hợp
Đo lường hiệu quả chiến dịch và đề xuất điều chỉnh phù hợp

Dựa trên các chỉ số này, các nhà tiếp thị có thể đưa ra đánh giá chính xác. Từ đó đưa ra các đề xuất điều chỉnh lại mục tiêu hoặc hình thức tiếp cận khách hàng để gia tăng hiệu quả chiến dịch. 

6. Các yếu tố tạo nên sự thành công của tiếp thị trực tiếp

Dưới đây là các yếu tố mà bạn cần cân nhắc để làm nên sự thành công của Marketing trực tiếp: 

 • Cơ sở dữ liệu: Việc sở hữu cơ sở dữ liệu khách hàng chất lượng giúp doanh nghiệp tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu, mang lại hiệu quả cao trong tiếp thị đồng thời tối ưu hóa chi phí hoạt động.
 • Thông điệp tiếp thị: Thông điệp tiếp thị được thiết kế dựa trên các đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là nội dung chính được truyền tải đến khách hàng nhằm cho thấy doanh nghiệp có thể đáp ứng những gì mà khách hàng muốn.
 • Phương tiện truyền thông: Doanh nghiệp có nhiều cơ hội thành công và đạt được mục tiêu nếu biết cách lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp với các nhóm khách hàng mục tiêu.  
 • Dịch vụ khách hàng: Doanh nghiệp cần chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng, tận tâm để khách hàng luôn cảm thấy được quan tâm và tôn trọng. Đó có thể là đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ khách hàng 24/7 hay dịch vụ giao hàng tận nhà miễn phí và nhanh chóng,… 

7. Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn Marketing trực tiếp là gì, vai trò của nó cũng như các hình thức Marketing trực tiếp phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của GOBRANDING, bạn đã biết cách xây dựng chiến lược Direct Marketing hiệu quả, phù hợp với mục tiêu và đặc thù hoạt động của doanh nghiệp mình. Theo dõi GOBRANDING để biết thêm nhiều kiến thức Marketing hữu ích và mới nhất!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline