Chỉ số báo cáo nào liên quan đến SEO dễ xem hơn với Search Console mới?

Theo dõi GOBRANDING trên

Phiên bản mới Search Console đã được Google cập nhật khoảng đầu 2018. Nhưng nhiều người dùng vẫn đang sử dụng bản cũ, có thể vì sự quen thuộc hoặc không nghĩ bản mới nhiều tiện ích hơn.

Nhưng thực tế, Google cải thiện bản mới này nhằm đáp ứng mong đợi của chúng ta. Cụ thể, ngay sau đây sẽ chỉ ra các báo cáo SEO có thể xem đầy đủ, thuận tiện từ Search Console mới.

Tìm kiếm thương hiệu và tìm kiếm không có thương hiệu

Bạn sẽ không thấy được nổ lực, kết quả của SEO ở thời điểm nhất định bằng các tìm kiếm thương hiệu. Chỉ với tìm kiếm không gắn với thương hiệu mới chứng minh được điều đó. Vì SEO là phương thức tiếp cận khách hàng chưa biết về bạn chứ không phải với người đã nhớ tên doanh nghiệp.

Và đó là lý do bạn cần xem báo cáo này. Nó giúp bạn trả lời được các câu hỏi như:

Thương hiệu có tích lũy được nhiều hiển thị theo thời gian hay không?

CTR cho thương hiệu có ổn?

Có những biến thể thương hiệu nào chưa có xếp hạng?

Và khi được liên kết với Google Ads, việc đặt giá thầu thương hiệu có ảnh hưởng đến CTR tự nhiên?

Cách lọc cho tìm kiếm thương hiệu:

Vào Hiệu suất >> Truy vấn >> Chọn bộ lọc theo truy vấn >> điền tên thương hiệu để xem các số liệu về tìm kiếm thương hiệu.

Lưu ý: tên thương hiệu khi người dùng gõ tìm kiếm có thể bị sai chính tả, nên lọc truy vấn bạn cũng cần nhớ đến những từ sai này nhé!

báo cáo SEO có thể xem từ Search Console mới
Báo cáo SEO có thể xem từ Search Console mới

Tương tự như thế, nếu bạn muốn xem các tìm kiếm không có thương hiệu thì hãy để trống phần Lọc theo truy vấn.

Trang chủ với không phải trang chủ

Cách lọc cũng tương tự như truy vấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh số liệu của hai trang cụ thể. Tuy nhiên, đây là bản mới, một số tính năng Google vẫn chưa cập nhật điều cho tất cả các tài khoản. Tài khoản của tôi nằm trong những người chưa được cập nhất tính năng này.

Khi nào được cập nhật, tôi sẽ quay lại hướng dẫn chi tiết. Hoặc nếu tài khoản các bạn đã có hiển thị báo cáo này thì cũng đừng quên chia sẻ dưới comment để mọi người xem thực tế với nhé!

Dữ liệu trên một năm và so sánh trực quan

Trong bản mới, bạn được xem báo cáo dữ liệu trong vòng 16 tháng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian tùy mục đích riêng thuận tiện.

báo cáo SEO có thể xem từ Search Console mới

Bên cạnh đó, nó cũng cho phép bạn so sánh dữ liệu giữa các mốc thời gian để có cái nhìn trực quan.

báo cáo SEO có thể xem từ Search Console mới

Trên đây là các báo cáo SEO được Google cung ứng trong Search Console mới. Nó giúp bạn có thể xem đầy đủ, trực quan, nhanh chóng hơn với phiên bản cũ.

Vì sao bạn nên xem các chỉ số này?

Xem báo cáo không dừng lại ở việc theo dõi tình trạng website, mà còn giúp tìm ra các hành động cụ thể, hữu ích để cải thiện. Vậy với những gì bạn xem được trong công cụ này thì sẽ có những đầu mục cần việc nào sẽ cần xem xét thực hiện?

– Ghi nhận các trang có vị trí cao nhưng CTR thấp. Bạn giải quyết tình trạng này có thể bằng cách thay đổi meta, tiêu đề hoặc bổ sung, biên tập nội dung… Lưu ý: sẽ không có một quy tắc chuẩn để xác định con số cho thấy cao/thấp, nó tùy thuộc vào sự tương quan giữa site của bạn với Google nhé.

– Biết danh sách các truy vấn được hiển thị nhiều lần. Hãy kiểm tra để đảm bảo tất cả các truy vấn này đã được tối ưu, nếu chưa thì bạn cần thực hiện ngay. Nếu như truy vấn gắn với trang chưa có thứ hạng cao trên Google sẽ khiến bạn mất đi nhiều nhấp chuột.

Google Search Console mới vẫn đang hoàn thiện và thông báo “sắp có” các tính năng mới. Hy vọng, trong tương lai chúng ta có thể xem các báo cáo liên quan đến SEO một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn nữa.

 

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline