Hướng dẫn toàn tập về bản cập nhật thuật toán Google Penguin

Theo dõi GOBRANDING trên

Đây là bài viết có tính thông kê lịch sử các đợt cập nhật của thuật toán Google Penguin.

Năm 2012, Google chính thức đưa ra thuật toán webspam. Thuật toán này nhắm đến mục tiêu spam các liên kết được xây dựng không đúng chuẩn trong thực tiễn.

Thuật toán webspam này về sau chính thức cập nhật thành Google Penguin. Trước thuật toán này, số lượng liên kết đóng vai trò lớn hơn trong việc xếp hạng của trang web. Và liên kết cũng chịu sự rà soát chặt chẽ của Google khi thu thập thông tin, phân tích, lập chỉ mục.

 Điều này có nghĩa là khi xếp hạng trang web bằng các điểm số này cho các trang kết quả tìm kiếm, một số trang web và phần nội dung chất lượng thấp xuất hiện ở các vị trí nổi bật hơn của kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hơn mức cần có.

Tại sao Google Penguin lại cần thiết?

Cuộc chiến của Google với chất lượng nội dung thấp được triển khai bởi thuật toán Panda. Và Penguin là phần mở rộng, thêm vào “kho vũ khí” để chiến đấu trong cuộc chiến này. Penguin sẽ chiến đấu với các kỹ thuật xây dựng liên kết mũ đen.

Tại hội nghị SMX Advanced 2012, Matt Cutts, người đứng đầu trong team Google webspam cho biết: “Để giải quyết vấn đề chất lượng nội dung, chúng tôi có Panda. Nhưng vẫn chưa đủ, còn nhiều thứ rác bẩn khác và Penguin ra đời để giải quyết vấn đề đó”.

Mục tiêu của thuật toán là nắm quyền kiểm soát lớn hơn, giảm hiệu quả của các kỹ thuật spam link mũ đen. Penguin sẽ làm việc nhằm cổ vũ, biểu dương cho các liên kết tự nhiên và hạ thấp các liên kết spam.

Google Panda và Google Penguin là hai thuật toán quan trọng trong SEO.

Khởi đầu và tác động

Khi Penguin ra mắt lần đầu tiên, vào tháng 4, 2012, theo ước tính của Google, nó có ảnh hưởng khoảng 3% đến kết quả tìm kiếm.

Penguin 2.0, bản cập nhật thứ 4 (kể cả lần khởi chạy ban đầu) cho thuật toán đã được phát hành vào tháng 5, 2013. Nó có ảnh hưởng khoảng 2,3 % trong tất cả các truy vấn.

Các lần cập nhật và làm mới chính của Google Penguin

Đã có nhiều lần cập nhật và làm mới cho Google Penguin, kể từ khi nó khởi chạy vào năm 2012.

Penguin 1.1: ngày 26 tháng 3, 2012

Đây không phải là lần thay đổi thuật toán, mà là làm mới dữ liệu bên trong nó.

Đây không phải là sự thay đổi đối với thuật toán chính nó, nhưng làm mới dữ liệu bên trong nó. Penguin chính là đợt làm mới dữ liệu đầu tiên.

Trong lần này, các trang web ban đầu bị ảnh hưởng nhưng sau đó đã được phục hồi. Riêng với những trang mà Penguin bắt gặp lần đầu thì không tìm thấy một sự tác động nào.

Penguin 1.2: ngày 5 tháng 10, 2012

Đây cũng là lần làm mới dữ liệu. Và nó có ảnh hưởng đến toàn bộ các truy vấn quốc tế. Matt Cutts đã nói ngay tại thời điểm đó, Penguin 1.2 có ảnh hướng đáng kể đến những truy vấn bằng tiếng Anh, cụ thể là 0,3%.

Penguin 2.0: ngày 22 tháng 5, 2013

Đây là lần đầu tiên cập nhật thuật toán, giúp nó tiên tiến hơn và có ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Penguin 2.0 tác động đến khoảng 2,3% các truy vấn tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Bản cập nhật đầu tiên này sẽ giám sát gắt gao hơn về các đường dẫn, chứng minh rằng link spam ảnh hướng rất xấu đến trang web. 

Bên cạnh đó, việc làm mới đầu tiên cho Penguin 2.0 là 2.1. Penguin 2.1 được đưa ra vào ngày 24 tháng 10 cùng năm. Nó ảnh hưởng 1% đến các truy vấn lần nữa.

Mặc dù không có lời giải thích chính thức từ Google, song dữ liệu cho thấy rằng phiên bản 2.1 là bước tiến sâu hơn. Penguin 2.1 đi sâu vào trang web để thu thập thông tin, tiến hành phân tích rất kỹ về các liên kết được xây dựng. Tất nhiên, nó sẽ khó bỏ qua một liên kết spam nào!

Penguin 3.0: ngày 17 tháng 10, 2014

Dù được nhắc đến là 1 bản cập nhật, nhưng thực tế là lần làm mới dữ liệu. Nó cho phép những trang web bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật trước được phục hồi. Trong khi đó, những trang web đã thoát được sự kiểm soát của Penguin ở những lần trước bắt đầu bị tác động.

Penguin 4.0: ngày 23 tháng 9, 2016

Gần hai năm cập nhật và làm mới, bản cập nhật cuối cùng đã được đưa ra. Đó chính là Penguin 4.0. Đây là lúc Google nhận thức đầy đủ và chính xác về chức năng của thuật toán.

Punguin 4.0 sẽ đánh giá website và liên kết trong thời gian thực. Có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy những tác động tức thì khi xây dựng liên kết hoặc công tác khắc phục.

Tới thời điểm hiện tại, thuật toán Penguin 4.0 là bản cập nhật cuối cùng.

Penguin hạ cấp thuật toán

Ngay sau khi thuật toán Penguin được giới thiệu, các quản trị web đã xây dựng kỹ thuật đi link bền vững, lôi cuốn hơn. Backlink chất lượng dần lấp đầy cùng với đó là các liên kết spam suy giảm trong lượng truy cập tự nhiên và xếp hạng.

Việc hạ cấp này không ảnh hưởng toàn bộ trang web. Nó có ảnh hưởng một phần hoặc một nhóm các từ khóa đã từng bị spam hoặc tối ưu nhiều lần. Ví dụ như các sản phẩm chủ chốt, các trang thương hiệu.

Tác động của Penguin lần này cũng ảnh hưởng đến tên miền. Vì vậy, việc thay đổi tên miền và chuyển hướng cũ sang mới có thể gây ra nhiều vấn đề về lâu dài.

Các thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 sẽ bị ảnh hưởng của Penguin. Và trong diễn đàn Google Webmasters Forum, John Mueller đã xác nhận rằng,sử dụng meta của tên miền này cho một tên miền mới cũng có thể gây ra biến chứng.

Phục hồi Google Pengiun

Công cụ disavow là tài sản quý giá cho SEOer. Và Google khuyến cáo rằng công cụ disavow chỉ nên được sử dụng như là phương án cuối cùng khi đối phó với spam liên kết. Vì gỡ bỏ một liên kết xấu dễ dàng hơn là gửi báo cáo để Google xem xét, phục hồi lại liên kết tốt.

Không phục hồi in sight của trang web?

Các quản trị web mất thời gian để gỡ bỏ các liên kết kém chất lượng. Nhưng sau khi làm mới Penguin, họ vẫn không thấy gia tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng. Điều này có thể do các lý do sau:

+ Lưu lượng truy cập và xếp hạng được xác định trước khi dính hình phạt của thuật toán và xuất phát từ các backlink xấu.

+ Khi liên kết kém chất lượng được gỡ bỏ nhưng không có nỗ lực nào để xây dựng baclink mới có giá trị hơn.

+ Chưa disavowed tất cả, triệt kể các liên kết xấu

+ Ngoài liên kết thì có nhiều tố khác tác động

Penguin thần thoại và quan niệm sai lầm

Một trong những điều tuyệt vời trong cộng đồng làm SEO là luôn có những trải nghiệm, phát hiện mới từ cá nhân. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc đưa ra những quan niệm sai lầm về các thuật toán của Google.

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về thuật toán Penguin chúng ta nhận thấy:

Penguin là một hình phạt

Penguin làm việc sẽ có những phương án xử lý các đường dẫn spam. Và khiến xếp hạng trang web có sự thay đổi lớn. Thế nên, mọi người mặc định, Penguin là một hình phạt của Google.

Khi Penguin nhận thấy tên miền có dấu hiệu chứa link spam thì đội ngũ webspam sẽ gắn lá cờ để điều ra và áp dụng lệnh phạt cần thiết. Và bạn sẽ nhận được thông báo qua Google Search Console về hành động này của Google.

Bạn sẽ tiến hành rà sát lại liên kết của mình và nếu thấy Google xử lý không xác thực thì gửi báo cáo ngược lại. Nếu thành công, hình phạt sẽ bị thu hồi. Còn không, nó sẽ quay lại xem xét hồ sơ backlink.

Như vậy, nó là một quá trình làm việc của Google. Khi đã làm việc và nhận thấy liên kết sai phạm thì mới tiến hành xử phạt.

Google sẽ thông báo nếu Penguin “đánh’ site của bạn

Một quan niệm sai lầm nữa là bạn sẽ được thông báo nếu thuật toán Google Penguin đang áp dụng cho site của bạn. Điều này không đúng, Search Console sẽ không thông báo cho bạn việc nó áp dụng Penguin để xếp hạng.

Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa một thuật toán và hình phạt. Bạn sẽ được thông báo nếu bị trừng phạt.

Disavowing những liên kết xấu là cách duy nhất để đảo ngược tình thế khi Penguin “đánh’ site của bạn.

Chiến thuật Penguin sẽ loại bỏ nhiều liên kết chất lượng thấp, nhưng tốn thời gian và lãng phí nguồn tài nguyên. Thay vào đó, Google Penguin cũng xem xét tỷ lệ phần trăm giữa các liên kết có chất lượng tốt với các liên kết xấu trên một trang.

Vì vậy, thay vì tập gỡ bỏ toàn bộ liên kết chất lượng thấp theo cách thủ công. Bạn có thể tập trung vào việc tăng lượng liên kết chất lượng trên trang. Điều này có tác động tốt hơn khi Google Penguin xem xét tỷ lệ phần trăm giữa chúng.

Bạn không thể phục hồi từ Penguin

Không đúng nhé, bạn hoàn toàn có thể phục hồi từ Penguin. Nhưng nó sẽ đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhất định để xử lý.

Cách tốt nhất là quên đi những tác động tiêu cực của Penduin và bắt đầu xây dựng hồ sơ baclink tốt, hiệu quả ngay từ đầu. Càng có nhiều liên kết chất lượng thì website còn dễ thoát khỏi tầm ngắm của Penguin.

Nguồn: searchenginejournal.com

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

 

Xem thêm:

Cách phân biệt một số thuật toán của Google

Google cập nhật thuật toán Penguin 4.0 – Penguin Realtime

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline