SEO mũ trắng là gì? Phân biệt với SEO mũ đen và SEO mũ xám

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong giới SEO đã tồn tại 3 thuật ngữ SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Mỗi hình thức SEO sẽ mang ý nghĩa, mục đích và cách thực hiện khác nhau. Vậy SEO mũ trắng là gì, khác biệt như thế nào với SEO mũ đen và SEO mũ xám? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu cách SEO nào có lợi nhất cho website của bạn qua bài viết sau!

1. SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng hay SEO White Hat là thuật ngữ nhằm chỉ việc sử dụng các kỹ thuật tối ưu công cụ tìm kiếm được Google công nhận. Đây là cách phát triển và tăng thứ hạng website an toàn, bền vững, tập trung vào chất lượng nội dung và liên kết chất lượng thay vì mục tiêu tăng thứ hạng bằng mọi giá.

SEO mũ trắng được xem là trường phái SEO chính thống. Khoảng thời gian để thu về kết quả thường lâu, lượng liên kết vừa phải, độ liên quan và chất lượng nội dung cao, kết quả thứ hạng thu về giữ được trong thời gian khá dài và ổn định.

>> Tìm hiểu thêm: SEO là gì? 4 tư duy quan trọng để đầu tư SEO thành công

SEO mũ trắng là gì?
SEO mũ trắng (SEO White Hat) là gì?

2. Các chiến thuật SEO mũ trắng phổ biến

2.1. Tạo Content chất lượng

Content chính là nền tảng của chiến lược SEO. Một website có content hấp dẫn, chất lượng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ được Google đánh giá cao. Chính vì thế, một trong những chiến thuật quan trọng trong SEO mũ trắng là xây dựng nội dung chất lượng.

Để đảm bảo tạo ra nội dung tốt, người thực hiện cần phân tích nhu cầu tìm kiếm của người dùng: họ mong muốn gì ở một vài viết? bài viết như thế nào sẽ thu hút và giải quyết được mong muốn của họ? từ đó tạo ra các nội dung chất lượng và hấp dẫn. Đồng thời, bài viết cũng cần phải đảm bảo các yếu tố tối ưu Onpage và nghiên cứu từ khóa thích hợp để tăng cơ hội xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

2.2. Sử dụng kỹ thuật SEO Onpage

SEO Onpage là các công việc nhằm tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web. Mục tiêu của việc này là để website nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều lượng Organic Traffic và dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Các kỹ thuật SEO Onpage thường được dùng như sử dụng URL thân thiện, tối ưu thẻ Title, Meta Description, Heading, tối ưu tốc độ website,…

2.3. Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX)

Thiết kế trải nghiệm người dùng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO. Bởi vì AI của Google thu thập các dữ liệu từ hành vi của người dùng trên trang để đánh giá chất lượng website đó. Chính vì thế, điều quan trọng là phải làm cho website trở nên dễ nhìn, dễ hiểu, hướng đến người dùng để họ cảm thấy hứng thú mà ở lại website không rời đi.

2.4. Xây dựng liên kết chất lượng

Xây dựng các backlink chất lượng về website là yếu tố quan trọng trong SEO mũ trắng. Nếu nội dung của bạn tốt, nhiều khả năng các trang khác sẽ link đến một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể quảng bá nội dung hoặc đề nghị được đặt link thông qua email, mạng xã hội với các bên sở hữu website liên quan. Đặc biệt, trong SEO mũ trắng, việc mua backlink là điều tối kỵ thường không được dùng.

Một vài chiến thuật xây dựng liên kết khác trong SEO mũ trắng như cải thiện link, link mồi nhử (link baiting), xây dựng link bị hỏng hoặc kỹ thuật nhà chọc trời (skyscraper technique),…

>> Xem thêm: Backlink là gì? Tại sao backlink là “trợ thủ” của SEO

Các chiến thuật SEO mũ trắng (SEO White Hat) phổ biến
Các chiến thuật SEO mũ trắng (SEO White Hat) phổ biến

3. SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen hay SEO Black Hat là các kỹ thuật SEO không tuân theo các nguyên tắc của Google, nhằm mục đích thao túng công cụ tìm kiếm để một trang web nhanh chóng đạt thứ hạng cao hơn. 

Trái ngược với SEO mũ trắng thì SEO mũ đen là hình thức tối ưu thứ hạng website “xấu”, không được khuyên dùng. Cách SEO này mặc dù có thể khả năng mang lại kết quả nhanh chóng nhưng lại không bền vững, rất dễ nhận được “hình phạt” từ Google nếu bị phát hiện các hành động “phá luật”.

4. Các chiến thuật SEO mũ đen thường gặp

Sau khi đã hiểu về SEO mũ đen là gì, bạn cần nắm một số thủ thuật SEO mũ đen thường gặp sau để đừng vi phạm gây ảnh hưởng đến website của mình. 

 • Kỹ thuật che giấu: Hiển thị các nội dung khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • Ẩn nội dung: Che giấu nội dung với người mới truy cập vào trang web, chỉ hiển thị khi người dùng cung cấp thông tin.
 • Content kém chất lượng: Sử dụng các tool tạo nội dung tự động như trộn nội dung, chuyển ngữ,… Nhồi nhét từ khóa quá nhiều hoặc sử dụng thiếu tự nhiên.
 • Chuyển hướng liên kết: Người dùng vào một URL nhưng lại được chuyển hướng sang một URL khác.
 • Thao túng liên kết: Mua bán liên kết, dùng tool tạo liên kết tự động.
 • Link từ PBN (Private Blog Network): Tạo trang web với mục đích đặt backlink trên trang đó về website của mình.
 • Spam bình luận: Rải bình luận có gắn link dưới các bài blog của website khác.
 • Hack website của người khác: Việc này nhằm chèn link về website của mình lên website bị hack.
Các chiến thuật SEO mũ đen (SEO Black Hat) phổ biến
Các chiến thuật SEO mũ đen (SEO Black Hat) phổ biến

5. SEO mũ xám là gì?

SEO mũ xám hay SEO Gray Hat là hình thức kết hợp giữa SEO mũ trắng và mũ đen. Hình thức giúp website thu về kết quả nhanh hơn so với SEo mũ trắng, đồng thời khả năng bị “banned” cũng thấp hơn so với SEO mũ đen, tuy nhiên một số trường hợp vẫn không thể đảm bảo an toàn khi áp dụng kỹ thuật SEO này.

SEO mũ xám vẫn tập trung phát triển website bằng cách tạo ra các nội dung hữu ích, sử dụng các kỹ thuật Onpage và thiết kế nâng cao trải nghiệm người dùng và xây dựng các liên kết chất lượng. Tuy nhiên, khác với SEO mũ trắng, SEO mũ xám vẫn áp dụng những phương pháp xây dựng liên kết như mua backlink, backlink từ PBN,… Tuy nhiên, các trang đặt link cần phải đảm bảo độ tin cậy và có nội dung liên quan, hữu ích. 

SEO mũ xám là gì? Các chiến thuật SEO mũ xám thường dùng
SEO mũ xám là gì? Các chiến thuật SEO mũ xám thường dùng

6. Phân biệt SEO mũ xám, SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Để hình dung rõ hơn về sự khác biệt của 3 hình thức SEO, ta có thể điểm qua một số tiêu chí sau đây:

 • Về thời gian: Hình thức SEO mũ đen sẽ mang lại kết quả SEO nhanh nhất, ngược lại SEO mũ trắng lại cần khá nhiều thời gian để website có thể phát triển từng bước. SEO mũ xám là sự kết hợp của 2 loại trên nên có thời gian SEO vừa phải, hợp lý nhất trong 3 loại.
 • Về hiệu quả: SEO mũ trắng mang lại kết quả tốt và ổn định nhất, từ khóa giữ hạng lâu và khó rớt hạng. SEO mũ xám khi được sử dụng hợp lý cũng có thể mang lại kết quả tương tự SEO mũ trắng. Ngược lại, SEO mũ đen dù có kết quả tốt thì cũng rất dễ có nguy cơ “bay màu” ngay khi Google phát hiện ra những hành động đáng ngờ, nên đây là cách SEO không đem lại kết quả ổn định theo thời gian.
 • Về chất lượng nội dung: SEO mũ trắng và mũ xám đều tập trung vào việc tập trung phát triển những nội dung chất lượng, hữu ích. Khác với với “kẻ xấu” mũ đen chỉ chuyên sao chép, xáo trộn nội dung để tạo ra content kém chất lượng.
 • Về chất lượng liên kết: SEO mũ trắng có chất lượng backlink tự nhiên tốt nhất, xếp sau đó là SEO mũ xám với 1 phần liên kết từ mua hoặc các trang web vệ tinh, tuy nhiên nếu các trang đảm bảo uy tín và nội dung liên quan thì vẫn đảm bảo chất lượng. Xếp cuối cùng là SEO mũ đen với chất lượng link đa phần đều không tốt, thậm chí có cả link xấu.
 • Về nguy cơ bị phạt: SEO mũ đen là cái tên đầu tiên sẽ bị Google “gọi tên” xử lý. Ngược lại, nguy cơ bị phạt với SEO mũ trắng gần như bằng 0. Với SEO mũ xám, nguy cơ “ăn gậy” cũng khá thấp nếu biết cách SEO hợp lý.
Phân biệt SEO mũ xám, SEO mũ trắng và SEO mũ đen
Phân biệt SEO mũ xám, SEO mũ trắng và SEO mũ đen

7. Nên chọn hình thức SEO nào cho website?

Trước đây, việc nhiều người làm SEO mũ trắng thường bị chê là khờ khạo. Bởi vì làm SEO mũ trắng sẽ tốn nhiều thời gian hơn, công sức hơn. Cùng làm từ khóa lên top, tại sao không chọn cách vừa nhanh vừa khoẻ?

Sử dụng SEO mũ đen làm website nhanh lên top Google, do nó sử dụng các chiêu thức kỹ thuật để lách luật, hòng vượt lên trước. Nghĩa là SEO mũ đen không tuân theo luật chơi chung mà tìm cách gian lận để thắng cuộc.

Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện quá khứ, hiện nay đất sống dành cho SEO mũ đen càng ngày càng hẹp. Bởi Google không ngừng cập nhật thuật toán, để tăng cường khả năng đánh giá chất lượng các website, kiểm soát gắt gao các website có dấu hiệu vi phạm.

Đáng chú ý là đợt cập nhật thuật toán Penguin của Google vào tháng 9 năm 2016 như một đòn phản công rất mạnh vào kỹ thuật SEO mũ đen. Với việc thuật toán chạy realtime, các website sử dụng SEO mũ đen bị rơi rụng nhiều như lá mùa thu.

Đối với SEO mũ xám thì đây hiện đang là cách làm được nhiều người dùng, vì có thể rút ngắn thời gian thu về kết quả hơn so với SEO mũ trắng và hạn chế được rủi ro bị “phạt” như SEO mũ đen. Tuy nhiên, vẫn sẽ có phần trăm rủi ro nhỏ cho website nếu những người thực hiện SEO không đủ kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức về thuật toán của Google khi áp dụng các thủ thuật SEO mũ đen, dẫn đến những thiệt hại nghiệm trọng cho website.

Tóm lại, SEO mũ trắng là phương pháp SEO tốt nhất nên được áp dụng cho mọi website để đạt được kết quả ổn định và bền vững. Một số trường hợp bạn vẫn có thể sử dụng thủ thuật SEO mũ xám để tối ưu hiệu quả nhanh nhưng không nên lạm dụng. Và tuyệt đối không sử dụng SEO mũ đen để website không “mất điểm” trong mắt Google.

8. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của GOBRANDING về SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Từ những khác biệt trên ta thấy, SEO mũ trắng và mũ xám là 2 cách bạn có thể áp dụng để phát triển website của mình, đặc biệt là SEO mũ trắng. Nếu bạn quan tâm và chia biết phải làm SEO thế nào cho hiệu quả hãy tìm hiểu ngay dịch vụ SEO mũ trắng tại GOBRANDING để được tư vấn các chiến lược SEO phù hợp nhất.

 

Giải pháp tối ưu website ổn định và bền vững với dịch vụ SEO tại GOBRANDING. Đăng ký tư vấn ngay!

Nhận tư vấn dịch vụ SEO uy tín tại GOBRANDING!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

 

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline