Tốc độ tải website có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá trên Google?

Theo dõi GOBRANDING trên

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá của website. Ở bài trước, GOBRANDING đã nói đến yếu tố bảo mật, trong bài này chúng tôi sẽ phân tích đến tốc độ tải website, và nó có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá của bạn hay không?

Trước hết, chúng ta hay nói nhiều đến tốc độ website, tuy nhiên chính xác hơn phải nói là tốc độ tải trang. Ví dụ, bạn vào trang giới thiệu, đó sẽ là tốc độ tải trang giới thiệu. Bạn vào 1 trang dịch vụ, đó sẽ là tốc độ tải trang dịch vụ.

Tốc độ tải trang có thể phụ thuộc vào nội dung trên trang đó, hiệu ứng thiết kế, tốc độ của mạng, tình trạng hosting…

1. Tại sao Google lại chọn tốc độ tải trang?

Năm 2010, Google đã áp dụng tốc độ tải trang là 1 trong các tiêu chí đánh giá quan trọng của nó. Đến năm 2016, Google tiếp tục triển khai tốc độ trang tải cho các kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Lý do là bởi nhiều nghiên cứu cho thấy người dùng Internet thích những trang web có tốc độ tải nhanh. Và với mục tiêu mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng, Google đã chọn “tốc độ tải trang” về đội của nó.

# Rất nhiều chủ website còn thờ ơ với tốc độ tải trang

Nhiều người không hiểu rằng:

  • Người dùng Internet là những người thiếu kiên nhẫn.
  • Một từ khoá tìm kiếm trên Google có rất nhiều kết quả trả về. Nếu họ không xem được nội dung trên trang của bạn, họ sẽ không chờ đợi mà có thể vào những trang khác xem.

Vì thế cho dù website của bạn có nội dung hay, hấp dẫn nhưng nếu tải chậm, khi nội dung đó chưa kịp hiện ra thì đã bị tắt đi rồi. Nghe thảm quá!

# Lợi ích của website tải nhanh

Tốc độ tải trang nhanh giúp tăng trải nghiệm người dùng. Những website chậm khiến người dùng có cảm giác nặng nề và hơi cùi cùi. Ngược lại những web nhanh mang lại cho họ cảm giác nhẹ nhàng và hiện đại.

Bên cạnh đó tốc độ tải trang cực kỳ quan trọng với các thiết bị di động. Người dùng Internet trên thiết bị di động thiếu kiên nhẫn hơn những người sử dụng máy tính, laptop. Họ có thể đang ở ngoài đường và cần tìm gấp một thông tin nào đó, vì thế một trang web tải càng nhanh càng được đánh giá cao.

2. Cách kiểm tra tốc độ tải trang

Thật tuyệt vời khi Google có xây dựng cho chúng ta một công cụ kiểm tra tốc độ tải trang miễn phí,  vừa có thể kiểm tra cả trên phiên bản máy tính lẫn phiên bản di động.

Bạn có thể kiểm tra ngay mà không cần cài đặt hay đăng ký.

Đầu tiên hãy truy cập vào đường link:  https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Tiếp theo paste đường dẫn trang web vào ô. Bạn có thể dán đường dẫn trang chủ, trang con, trang dịch vụ, trang sản phẩm vào đây.

Nhấn vào Analyze và chờ kết quả. Con số đẹp thường là 70/100.

>> Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo Dịch vụ tối ưu tốc độ website của GOBRANDING.

3. Chúng ta có thể làm gì để cải thiện?

Bản thân Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng website. Tốc độ tải trang không phải là yếu tố quan trọng nhất, do đó nếu có một vài lý do khiến trang web của bạn tải không được nhanh, thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi cái quan trọng nhất vẫn là chất lượng nội dung, chất lượng website.

Tuy nhiên, nếu vẫn còn có thể cải thiện được tốc độ, thì bạn vẫn nên cố gắng cải thiện. Vậy chúng ta có thể làm những gì?

# Nhờ bên thiết kế web tư vấn và hỗ trợ

Hiện nay phần lớn các công ty thiết kế website sẽ đảm bảo tốc độ tải nhanh cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần nên hỏi lại để chắc chắn là đơn vị làm website cho bạn có lưu tâm vấn đề này, nếu không nó sẽ bị xem nhẹ.

Với những website đã thiết kế, khi kiểm tra thấy tốc độ không được tốt, hãy liên hệ lại với bên thiết kế website nhờ họ tư vấn thêm, để chỉnh sửa hoặc nâng cấp source code nếu cần thiết.

>> Yếu tố bảo mật vô cùng quan trọng nên website sử dụng giao thức https sẽ được đánh giá tốt trên Google.

# Chọn nơi cung cấp hosting tốt

Nếu bạn thực sự có ý định kinh doanh online, hãy chọn một nơi cung cấp hosting có uy tín. Có thể chi phí hosting ban đầu sẽ cao hơn những chỗ khác, nhưng một khi bạn có được khách hàng thông qua website, sự đầu tư của bạn sẽ được đền đáp.

# Tối ưu kích thước hình ảnh

Hình ảnh up lên website nên có kích thước nhỏ, tầm 100 đến 200KB. Nếu hình có kích thước quá lớn, trang web sẽ tải khá nặng và lâu.

Tóm lại, tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng trong SEO vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

4. Dịch vụ SEO tổng thể GOBRANDING tối ưu tốc độ website của bạn

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Để cải thiện hiệu suất SEO của trang web, bạn nên tối ưu hóa tốc độ tải trang và đảm bảo rằng trang web luôn tải nhanh và mượt mà. Bên cạnh tối ưu tốc độ website, bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO tổng thể từ GOBRANDING để có thể tối ưu toàn diện trang web mình một cách hiệu quả nhất.

Trang Lê

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

Cách xem backlink của website

Backlink càng nhiều, càng chất lượng thì website càng có nhiều khả năng lên top. Vậy làm sao để xem danh sách các backlink của website?

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline