3 cách để so sánh nhanh website của bạn với đối thủ

Theo dõi GOBRANDING trên

So sánh website của bạn với đối thủ cạnh tranh là việc làm hữu ích. Trước tiên, nó giúp bạn tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển website. Và tiếp đến là cải thiện mục tiêu tăng trưởng. Để có được vị trí hàng đầu trong các công cụ tìm kiếm và giữ được vị trí đó thì có rất nhiều thách thức bạn phải đối diện. Mặt dù, Google không có quá nhiều thay đổi trong nguyên tắc quản trị và các thuật toán cốt lõi vẫn còn đó. Nhờ những bản cập nhật thường xuyên, ngoài những ông lớn như Knowledge Graph, Hummingbird và RankBrain, Google có thể lọc ra được các trang web không đạt tiêu chuẩn và ưu tiên các trang web đáp ứng tốt các nguyên tắc của nó.

Bạn không thể thay đổi, đảo ngược thuật toán của Google bởi chúng quá phức tạp. Thay vào đó, xem các trang web đang được xếp hạng hàng đầu có thể giúp bạn tìm được nhiều phương pháp, ý tưởng để thúc đẩy cho trang của mình mạnh mẽ lên. Về cơ bản, mỗi trang web có 3 yếu tố bạn cần xem, so sánh là: Công nghệ web; Nội dung; Backlinks.

1. Công nghệ web

Cấu trúc, công nghệ ứng dụng cho website tốt giúp trang đạt tốc độ nhanh, dễ sử dụng, dễ cho công cụ tìm kiếm thu thập, quản trị thông tin. Không có một công nghệ cụ thể, duy nhất để ứng dụng cho mọi trang web. Nhưng trong cùng lĩnh vực ngành nghề, bạn nên tham khảo các công nghệ web mà các trang lớn, xếp hạng cao, trang đối thủ đang sử dụng.

Và bạn hoàn toàn có thể xem công nghệ của mọi trang web ở BuiltWith.com.

Với BuiltWith.com, bạn có thể xem được hầu hết các nền tảng công nghệ mà một web đang sử dụng.

BuiltWith.com cung cấp rất nhiều thông tin về công nghệ web, gồm:

 •     Web Server
 •     Email Services
 •     Hosting Providers
 •     Nameserver Providers
 •     SSL Certificate
 •     Content Management System (CMS)
 •     Advertising
 •     Analytics & Tracking
 •     JavaScript Libraries
 •     Mobile
 •     Widgets
 •     Content Delivery Network (CDN)
 •     Aggregation Functionality
 •     Document Information
 •     Encoding
 •     CSS Media Queries

1.1. Cấu trúc website

Cấu trúc trang web sẽ giúp SEOer nhận thấy hệ thống phân cấp trang và nội dung trên website đối thủ. Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để xác định điều này là tạo một sơ đồ trang. Có một số công cụ để tạo sơ đồ trang, nhưng nếu bạn muốn một công cụ miễn phí và chính xác cao thì có thể tham khảo Xenu Link Sleuth.

1.2. Tốc độ trang

Với thiết bị di động, tốc độ trang là yếu tố quan trọng. Nó là 1 trong các điểm quyết định người dùng vào trang nhiều hay ít. Và Google đã đề cập nó như một yếu tố xếp hạng. Một công cụ khá tuyệt vời để xem tốc độ website của mình và đối thủ là WebPageTest.

WebPageTest cho kết quả kiểm tra tốc độ trang web rất chi tiết

Nếu bạn thấy trang của mình đang ở mức tốc độ kém hơn nhiều so với đối thủ, hãy dùng đến Google’s PageSpeed Insights. Công cụ này sẽ đưa ra giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tốc độ. Trên thực tế, ngay cả khi bạn là người “giỏi nhất trong lớp” bạn vẫn phải thực hiện kiểm tra tốc độ trang và giải quyết bất kỳ vấn đề nào được Google đề xuất.

>> PageSpeed Insights đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO, bạn có thể sử dụng Dịch vụ tối ưu tốc độ website để cải thiện hiệu suất trên trang.

2. Nội dung của website

2.1. Nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu, phát triển từ khóa rất quan trọng. Với các trang web đang xếp hạng hàng đầu, tất nhiên họ dành thời gian rất nhiều cho công việc khó khăn này. Và bạn nên tham khảo thông tin từ khóa từ đối thủ để xây dựng bộ từ khóa cho riêng mình.

Công cụ được nhiều người sử dụng để nghiên cứu từ khóa của đối thủ chính là  Ahrefs. Công cụ này cho phép bạn xem được vị trí xếp hạng, lượng truy cập và rất nhiều thông tin khác của từng từ khóa.

Và điều bạn quan tâm hơn nữa là thấy được thông tin từ khóa của đối thủ rồi thì vận dụng sao cho hiệu quả với chính mình? Hãy sử dụng công cụ Content Gap.

>> Bạn có thể tham khảo thêm Cách nghiên cứu từ khóa chi tiết, giúp phát triển nội dung website hiệu quả.

2.2. Tối ưu On-Page

Cách để xem trang của bạn khác với trang đối thủ cạnh tranh như thể nào là sử dụng công cụ. Ở đây là công cụ WebPage Similarity Comparison của SEOBook. Khá lý tưởng về tính năng và miễn phí nhé!

Tính năng so sánh nội dung trong WebPage

Công cụ này đưa ra so sánh về title; mô tả; từ khóa; số văn bản và chữ; số từ khóa 2 từ, 3 từ.

Với thuật toán Penguin 4.0, backlinks đã không còn dễ “xơi”. Bạn cần biết hệ thống backlink của đối thủ và dùng cái đầu, sự nổ lực của chính mình để xây dựng backlink riêng.

Và một lần nữa công cụ của Ahrefs – Ahrefs Link Intersect sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc khai thác liên kết của đối thủ.

Công cụ này cung cấp hai tùy chọn lọc khác nhau:

+ Hiển thị người đang liên kết với tất cả các mục tiêu

+ Hiển thị ai đang liên kết đến bất kỳ mục tiêu nào

>> Tải ngay: Mẫu hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh để biết thêm những vấn đề cốt lõi khác có thể theo dõi và so sánh với đối thủ cạnh tranh giúp mang lại hiệu quả tối ưu.

4. Thách thức cuối cùng về phân tích đối thủ

Nội dung và liên kết sẽ tiếp tục là xương sống trong mọi thuật toán của Google. Hiểu ra cách chống lại hoặc vô hiệu hóa lợi thế của đối thủ là việc quan trọng khi phát triển, đẩy mạnh website lên thứ hạng cao hơn.

Hy vọng, bài viết giúp ích cho bạn mỗi khi cần so sánh nhanh website của mình với đối thủ.

GOBRANDING tự hào giới thiệu dịch vụ SEO tối ưu website để giúp bạn cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường trực tuyến. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tình hình website của bạn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh và yếu của mình. Với sự hỗ trợ của GOBRANDING, bạn sẽ có cơ hội tối ưu hóa trang web của mình một cách toàn diện nhất, giúp bạn cải thiện nội dung, cải thiện tốc độ tải trang, tối ưu hóa từ khóa và tăng cường khả năng tương tác trang web. Tất cả điều này sẽ giúp bạn cạnh tranh với đối thủ và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Biết nội lực website tới đâu mới thiết lập được chiến lược SEO hiệu quả

Điền tên website của bạn

GOBRANDING sẽ đánh giá nội lực miễn phí, đưa ra chiến lược tối ưu nhất cho website của bạn!

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline