Thứ hạng biến động mạnh – Google đang cập nhật thuật toán tháng 08/2020?

Theo dõi GOBRANDING trên

Ngày 10/08/2020 vừa qua, có vẻ Google đã triển khai một thuật toán xếp hạng tìm kiếm mới. Dù đến hiện tại Google vẫn chưa xác nhận thông tin này, nhưng nó vẫn làm cộng đồng SEO xôn xao từ 2h chiều ngày 10/8/2020 theo giờ Eastern Time (tức 1h sáng ngày 11/08/2020 theo giờ Việt Nam). Dưới đây là những thông tin mới nhất về lần cập nhật này!

Google cập nhật thuật toán tháng 8/2020
Google cập nhật thuật toán tháng 8/2020.

1. Thông tin mới nhất về cập nhật thuật toán Google tháng 08/2020

Lần cập nhật thuật toán này làm GOBRANDING nhớ đến khoảng thời gian Google tung ra bản cập nhật về Penguin hay Panda. Lúc ấy thật sự là đỉnh điểm dư luận.

Theo phỏng đoán, bản cập nhật sẽ bắt đầu từ lúc 1 giờ sáng ngày 11/08/2020, với thay đổi lớn nhất là về thứ hạng. Tuy nhiên chưa ai nhận thấy được quy luật thuật toán nào rõ rệt. Nhiều người cảm thấy bản cập nhật mới giống bị lỗi kỹ thuật hay một bài test thuật toán chưa hoàn chỉnh, vì tình hình thực tế là nhiều website uy tín vốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm đều đã rớt hạng.

Theo thông tin từ Safari Digital (công ty Digital ở Úc):

“Nhiều đối thủ của chúng tôi và các website danh tiếng trong ngành đều tụt hạng trên trang nhất. Một số khách hàng của chúng tôi thì đang bị các trang web diễn đàn, danh mục mua sắm Amazon, bài đăng Facebook, thậm chí cả tin tức tuyển dụng vượt mặt trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Chúng tôi vẫn chưa làm rõ được tình hình hiện tại. Từ những gì chúng tôi ghi nhận được, thì thay đổi thuật toán khiến một số trang web có chất lượng kém nằm trong top 10 kết quả tìm kiếm. Sau quá trình tìm hiểu mới nhất về thay đổi này, chúng tôi cũng phát hiện nhiều kết quả tìm kiếm địa phương hoàn toàn bị áp đảo bởi các trang eBay, Amazon, trang danh mục và kể cả các website cloaking (chứa thủ thuật che giấu nội dung). Những trang này không chỉ không liên quan đến nội dung tìm kiếm mà còn spam rất nhiều.”

Nhiều phản hồi từ các SEOer cho biết, các website ngày hôm trước vẫn còn ở trang nhất giờ rớt xuống tận trang sáu, bảy và tám trên Google. Trang đầu kết quả tìm kiếm lại đầy các web spam, cloaking, lừa đảo. Còn các trang thương mại điện tử thì phải nhường đường cho diễn đàn, trang danh mục và các trang mạng xã hội.

Hiện vẫn còn rất nhiều dự đoán trên Twitter, Webmaster World và các diễn đàn SEO. Dù một số cá nhân có đề cập website của họ có thu lợi được từ lần thay đổi trang kết quả tìm kiếm này, thế nhưng đa số còn lại đều cho biết mình bị tổn thất nặng nề về lưu lượng truy cập và thứ hạng tìm kiếm. Trên Twitter phần Worldwide (toàn cầu), nhiều người nói rằng website của họ đang bị tước hạng để nhường cho các website spam và trang danh mục. Ngoài ra cũng có nhiều cuộc thảo luận xoay quanh việc thứ hạng tìm kiếm thay đổi đột ngột trong khoảng thời gian ngắn. Một số ghi nhận kết quả được cập nhật khoảng 30 phút/lần. Dưới đây là những thảo luận nổi bật:

2. Thảo luận xoay quanh cập nhật thuật toán Google tháng 08/2020

Cộng đồng SEOer đang xôn xao về lần cập nhật thuật toán này.
Cộng đồng SEOer đang xôn xao về lần cập nhật thuật toán này.

2.1. Trên website Search Engine RoundTable:

 • “Hiện tại có nhiều thay đổi rất rất lớn. Tôi tưởng chỉ mình tôi bị nhưng sau đó tôi kiểm tra hết đối thủ của mình, và thật sự thứ hạng đang thay đổi khủng khiếp. Các website đứng hạng 6, hạng 7 lại nhảy lên hạng nhất kết quả tìm kiếm của những từ khóa vốn có độ cạnh tranh rất cao. Không thể nào tin được? Chuyện gì đang xảy ra vậy?”
 • “Tôi nghĩ là họ đang trong quá trình triển khai. Chỗ tôi thứ hạng cũng thay đổi lớn lắm. Nếu mà cứ đà này thì chắc tôi ra khỏi xếp hạng luôn mất.”
 • “Trông không giống bị “lỗi” đâu, giống cập nhật thuật toán lớn hơn. Buồn cười là mọi người vừa nhận được mail về vụ kiện Google+, thì Google làm trò này. Chắc là cố ép mọi người chạy quảng cáo PPC để bù phí hòa giải chứ gì.”
 • “Tôi nhận thấy được nhiều biến động đang xảy ra, một trong số các website của tôi tại Anh tăng vọt thứ hạng trên thiết bị vi tính, nhưng thứ hạng di động lại giảm mạnh. Mọi người hãy “cài chặt dây an toàn” nào, kỳ này chông chênh lắm đây.”

2.2. Trên Cộng đồng WebmasterWorld:

 • “Hình như chỗ chúng tôi( Ý) đang triển khai cập nhật lớn đấy. Mấy thị trường ngách tôi theo dõi đều lộn xộn hết cả lên. Các trang cửa hàng bay mất, website vệ tinh mất luôn, trang kết quả tìm kiếm toàn là Amazon, Ebay với các website mới.”
 • ” Tôi vừa để ý bài viết tôi từ trang 1 rớt xuống ngoài trang 7 rồi. Mà có vẻ tình trạng này mới diễn ra vài giờ thôi! Một số đối thủ của tôi biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm luôn rồi.”
 • “Sáng nay không có một lượt truy cập website nào. Đến trưa thì lượt truy cập tăng mạnh. Số lượt xem trang cao nhất trong thời gian ngắn vậy kể từ khi tôi mở website đến giờ. Xong tự nhiên mất hết cả rồi…Google hôm nay bị điên à?”
 • “Trang kết quả tìm kiếm toàn web spam, web cloak với web lừa đảo. Mấy trang thương mại điện tử và web vệ tinh mất hết rồi. Đang diễn ra dao động lớn lắm đấy.”

2.3. Black Hat World cũng có nhiều thảo luận: 

 • “Chắc chắn đang diễn ra động thái gì lớn lắm – tôi kiểm tra 30 phút trước, xong vừa kiểm tra lại. Tất cả kết quả trong top đầu đều đổi rồi, tôi tìm về SEO thì tất cả các website cung cấp dịch vụ SEO đều mất hết, các trang kiểu như Backlinko và Search Engine Land thì lên đầu. Tôi có tìm một khách hàng thì có 1 trang blog wordpress trên trang 1 – nhưng không thấy doanh nghiệp đâu cả. Lần cập nhật này quy mô lắm – tôi ở Anh nhé!”
 • “Không thể nào tin được…Tôi thấy có cả mấy trang spam cài cloaker đến trang đăng về Bitcoin trên trang 1. Mà những từ khóa này toàn là từ khóa cạnh tranh cao.”
 • “Ôi trời ơi, thứ hạng của tôi lộn xộn hết cả rồi. Mong là tình hình nhanh chóng ổn định lại. Chứ kết quả hiện tại không hợp lý gì cả.”
 • “Ở Brazil cũng vậy. Tụt hạng nhiều lắm, kể cả các trang web chính thức “sở hữu” luôn từ khóa thương hiệu. Họ đứng đầu nhiều năm lắm rồi mà giờ nằm cuối trang 1. Kết quả đầu thì toàn mấy trang rác….”
 • “Thứ hạng tôi là như bị xóa luôn rồi ấy. Kiểu mất tiêu luôn. Tôi đi ngủ đây, lúc tôi tỉnh dậy chắc mọi thứ sẽ ổn rồi nhỉ. Đúng không?”

Thật sự rất khó giải thích tại sao trang đầu kết quả tìm kiếm của Google chứa toàn các trang diễn đàn không liên quan, website cloaking, các trang mạng xã hội và trang danh mục. Thành công của Google so với các công cụ tìm kiếm đối thủ chính là nhờ thuật toán của Google mang lại trải nghiệm người dùng hài lòng, hợp lý. Và rõ ràng, lần cập nhật lần này đang không phù hợp với mục đích cung cấp các kết quả tìm kiếm tự nhiên, chất lượng và hữu ích.

Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để kết luận điều gì. Điều duy nhất rõ ràng là nếu thường xuyên kiểm tra xu hướng của trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ nhận thấy đang diễn ra một động thái quy mô. Google vẫn chưa xác nhận có thay đổi nào. Vẫn có khả năng đây chỉ làm một lỗi kỹ thuật lớn. Nhưng cũng có khả năng đây là một phần trong bản cập nhật thuật toán mới của Google. Điều cần làm bây giờ là tiếp tục theo dõi thứ hạng website của bạn, ghi nhận bất kỳ thay đổi nào và chờ đợi động thái từ Google.

Cụ thể sau khi nắm được thông tin về đợt cập nhật này vào sáng ngày 11/08/2020, GOBRANDING đã lập tức kiểm tra thứ hạng của website gobranding.com.vn và các website của đối trong bằng công cụ SEMrush. Kết quả nhận được đúng như những thông tin mà các SEOer và chủ website đưa ra bên trên, website của cả GOBRANDING và đối thủ đều tụt hạng so với ngày 10/08/2020.

Hầu hết các website trong lĩnh vực SEO đều bị giảm thứ hạng.
Hầu hết các website trong lĩnh vực SEO đều bị giảm thứ hạng.

Tiếp tục kiểm tra các từ khóa liên quan về dịch vụ SEO, kết quả nhận được cũng không mấy khả quan. Nhiều từ khóa đang ở trang nhất đều rớt về trang 2 hoặc thậm chí gần cuối trang 2.

Tất cả các từ khóa đều bị rớt hạng nghiêm trọng.
Tất cả các từ khóa đều bị rớt hạng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày khi kiểm tra lại vị trí của các từ khóa bằng cách tìm kiếm trực tiếp trên Google, GOBRANDING khá bất ngờ khi Google đã đưa website trở về vị trí giống như trước ngày cập nhật thuật toán diễn ra.

Vì vậy từ những lần cập nhật thuật toán trước và sự thay đổi trong lần cập nhật này, GOBRANDING rút ra được rằng: bạn phải luôn chờ bản cập nhật hoàn chỉnh, hoặc đợi xác nhận từ Google. Đừng làm gì mạo hiểm! Hãy nhớ rằng, nếu website của bạn đột nhiên tụt hạng trên kết quả tìm kiếm, không chỉ một mình bạn đang bị.

Luôn cập nhật những thay đổi mới nhất từ Google

Đưa website của bạn lên trang nhất kết quả tìm kiếm an toàn – bền vững – hiệu quả

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline