Google Search Console là gì? Sử dụng Search Console chi tiết

Theo dõi GOBRANDING trên

Google Search Console (tên trước đây là Google Webmaster Tools) là công cụ quản lý hiệu suất website miễn phí từ Google. Với công cụ Search Console, bạn dễ dàng xem báo cáo tình trạng website, hiệu suất tìm kiếm, trải nghiệm người dùng trên trang. Từ đó tối ưu hiệu quả cho website của mình, tăng trưởng vị trí tìm kiếm trên Google. Vậy cụ thể Google Search Console là gì? Các bước kết nối website với Search Console và cách sử dụng hiệu quả cho quá trình SEO thế nào? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung sau.

1. Google Search Console là gì?

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là công cụ miễn phí cho nhà quản trị quản lý hiệu suất tìm kiếm và yếu tố kỹ thuật của website.

Công cụ Search Console (GSC) giúp bạn theo dõi được cách Google thu thập và ghi nhận tình trạng website của bạn như: tình trạng lập chỉ mục, trải nghiệm người dùng, hiệu suất website, kết quả tìm kiếm, sơ đồ trang web, liên kết,… Do đó, khi kết nối website với Google Search Console giúp bạn theo dõi hiệu suất trang trên kết quả tìm kiếm và xử lý nhanh chóng các lỗi Onpage SEO, Offpage SEO và Technical SEO.

2. Kết nối Google Search Console với website như thế nào?

2.1. Cách kết nối Google Search Console với website

Cách kết nối Search Console với website rất đơn giản. Trước tiên, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Google

Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn đăng nhập bằng tài khoản Google (ưu tiên phải là tài khoản doanh nghiệp) và truy cập Google Search Console qua trình duyệt của mình.

 • Bước 2: Nhập địa chỉ website vào Google Search Console

Sau khi kết nối website với Search Console với hai lựa chọn là nhập Domain website hoặc URL prefix (tiền tố URL), hãy nhập Root Domain (tên miền gốc) và nhấn Continue.

Nhập địa chỉ website vào Google Search Console
Kết nối website với Google Search Console bằng hai lựa chọn là nhập Domain hoặc URL prefix.

GOBRANDING khuyến nghị sử dụng cách thêm website thông qua Domain vì cách này cho phép bạn quản lý tất cả các thành phần của website dưới một thuộc tính duy nhất. Điều này bao gồm cả Subdomains (tên miền phụ) và các tiền tố giao thức khác nhau (HTTP và HTTPS) liên kết với Domain chính. Từ đó, bạn có thể theo dõi, quản lý toàn diện khía cạnh website trên công cụ Google Search Console và có cái nhìn đầy đủ hiệu suất website và tình trạng lỗi kỹ thuật.

2.2. Xác minh website trên Search Console

Sau khi kết nối website với Search Console, bạn cần chọn một trong 5 hình thức xác minh sở hữu sau đây:

 • Tải File xác minh lên thư mục Root của website (Nên ưu tiên cách này).
 • Lấy mã xác minh đặt vào thẻ <HEAD> trong trang chủ.
 • Xác minh sở hữu với tài khoản Google Analytics.
 • Sử dụng Tag Manager.
 • Liên kết một bản ghi DNS với Google Search.

Google Search Console cung cấp nhiều phương thức xác minh khác nhau, bạn có thể chọn phương thức phù hợp nhất với bạn. Sau đó, Google sẽ bắt đầu theo dõi dữ liệu website trên công cụ tìm kiếm.

Chọn cách xác minh trang web
Chọn cách xác minh website phù hợp.

2.3. Chọn tên miền www hay non-www?

Mỗi tên miền đại diện một trang web khác nhau nên www.gobranding.com.vn và gobranding.com.vn có tên miền khác nhau. Mặc dù hai URLs có vẻ giống nhau nhưng khi người dùng truy cập nó sẽ ra hai tên miền khác nhau.

Ví dụ: Nếu GOBRANDING đã chọn gobranding.com.vn là tên miền chính thì khi người dùng nhập www.gobranding.com.vn vào thanh trình duyệt hiển thị là gobranding.com.vn. Nghĩa là GOBRANDING đã nói với Google là tất cả URL hiển thị trong thanh tìm kiếm là chứa gobranding.com.vn sẽ đi đến website gobranding.com.vn.

Tóm lại, nếu bạn không báo cho Google Console tên miền bạn chọn thì Google sẽ xem các phiên bản www hay non-www của tên miền là khác nhau và chia các lượt xem trang, Backlink, tương tác thành 2 báo cáo khác nhau.

Lưu ý: Bạn cần Redirect 301 (chuyển hướng vĩnh viễn) từ tên miền không ưa thích sang tên miền ưa thích.

2.4. Xây dựng Sitemap (sơ đồ trang web)

Sitemap (sơ đồ trang web) giúp Bot Google cải thiện quá trình thu thập và lập chỉ mục cho các trang trên website nhanh chóng và dễ dàng:

 • Website càng nhiều trang, Bot Google càng dễ bỏ lỡ sự thay đổi hay cập nhật trên website. Do đó, file Sitemap của website phải không quá 50.000 URL.
 • Các website có ít liên kết nội bộ sẽ khiến trình thu thập Google khó tìm thấy và phát hiện các trang mới hay cập nhật mới.
 • Với website mới sẽ có ít Backlink trỏ về website sẽ khiến Google không biết đến các trang mới được đăng trên web.
 • Website sử dụng nội dung đa phương tiện trong Google News thì Sitemap vô cùng quan trọng trong việc Google dễ dàng định dạng và hiển thị trên Google tìm kiếm.

Sau khi xây dựng sơ đồ trang web, hãy gửi đến Google bằng công cụ bản đồ trang web của Google Search Console.

Lưu ý: Với website mới xây dựng, bạn cần 1-3 ngày để Google có thể thu thập dữ liệu và xem được dữ liệu chi tiết.

3. Giao diện Google Search Console

Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google, cung cấp cái nhìn tổng quan và chi tiết về hiệu suất hiển thị của website trên kết quả tìm kiếm và tình trạng website được Google ghi nhận. Dưới đây là tổng quan các thành phần trong giao diện chính của Google Console:

3.1. Trang báo báo tổng quan

Khi bắt đầu sử dụng Google Search Console, giao diện đầu tiên mà bạn tiếp cận chính là trang báo cáo tổng quan. Đây là giao diện cung cấp các thông tin tổng quan cho website của bạn bao gồm các mục chính là Hiệu suất, Lập chỉ mục, Trải nghiệm, Mua sắm, Các tính năng nâng cao. Nếu bạn muốn xem chi tiết của từng báo cáo, hãy nhấp vào Báo cáo đầy đủ hay hạng mục cần xem.

 Trang báo báo tổng quan
Trang báo báo tổng quan

3.2. Thanh điều hướng

Thanh điều hướng bên trái của Google Search Console bao gồm các hạng mục tình trạng và hiệu suất web như sau:

 • Tổng quan
 • Kiểm tra URL
 • Hiệu suất: Kết quả tìm kiếm, Khám phá, Google News
 • Lập chỉ mục: Trang, Trang có video, Sơ đồ trang web, Xóa URL
 • Trải nghiệm: Chỉ số trên trang, Chỉ số quan trọng chính của trang web, HTTPS
 • Mua sắm: Đoạn trích về sản phẩm, Trang thông tin của người bán, Trang thông tin thẻ mua sắm
 • Các tính năng nâng cao: Đường dẫn, Câu hỏi thường gặp, Siêu dữ liệu hình ảnh, Đoạn trích đánh giá, Hộp tìm kiếm liên kết trang web, Không thể phân tích dữ liệu có cấu trúc
 • Bảo mật và thao tác thủ công: Thao tác thủ công, Vấn đề bảo mật
 • Các công cụ và bảo mật cũ
 • Liên kết
 • Cài đặt
 • Gửi ý kiến phản hồi
 • Giới thiệu về Google Search Console

Mỗi hạng mục báo cáo sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của website, cho phép người dùng kiểm tra và quản lý các khía cạnh khác nhau của website trên công cụ tìm kiếm Google, từ yếu tố hiển thị trên công cụ tìm kiếm, yếu tố trên trang, liên kết trong và ngoài website cho đến các yếu tố kỹ thuật.

thanh điều hướng search console
Các hạng mục báo cáo trong thanh điều hướng của Google Search Console.

3.3. Thanh kiểm tra tình trạng URL và thông báo từ Google

Bên trên giao diện GSC chính là thanh kiểm tra tình trạng URL của website. Sau khi nhập URL bạn muốn kiểm tra, Search Console sẽ trả về kết quả về Tình trạng lập chỉ mục Trải nghiệm và các tính năng nâng cao.

Thông qua Tình trạng lập chỉ mục giúp bạn xác định URL đã được Google thu thập trong cơ sở dữ liệu (URL nằm trên Google) và được lập chỉ mục hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể nhấp vào Yêu cầu lập chỉ mục.

Bên cạnh đó, thông báo hình chiếc chuông bên góc phải chính là thông báo Google gửi chính thức đến bạn về website có bị dính hình phạt nào không. Do đó, bạn cần kiểm tra định kỳ các thông báo từ Google nhằm phát hiện và cải thiện các lỗi trên website kịp thời, tránh ảnh hưởng hiệu suất toàn web.

Mục kiểm tra URL và thông báo
Thanh kiểm tra các URL trên website và thông báo chính thức từ Google.

4. Cách sử dụng Google Search Console hiệu quả cho website

Google Search Console chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình theo dõi và tối ưu hiệu suất toàn website. Thông qua đó, bạn có thể tận dụng triệt để những thông tin mà công cụ miễn phí này mang lại nhằm hiểu rõ cách thức hoạt động và ứng dụng các tính năng trên GCS. Sau đây, GOBRANDING sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Search Console hiệu quả cho website của mình.

4.1. Kiểm tra hiệu suất website

Với báo cáo hạng mục Kết quả Tìm kiếm ở thanh điều hướng bên trái, hay Báo cáo đầy đủ trong mục Hiệu suất trên trang Tổng quan, bạn sẽ truy cập vào hiệu suất trong kết quả Tìm kiếm.

 • Bạn sẽ có các tùy chọn hiển thị báo cáo như Loại tìm kiếm (Web, hình ảnh, video, tin tức) và Phạm vi ngày.
 • Bạn có thể xem chi tiết cách Google ghi nhận website của bạn thông qua: các cụm từ tìm kiếm, trang, quốc gia, thiết bị, hình thức xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, ngày.
 • Các chỉ số hiển thị quan trọng được xuất hiện như: Click (Tổng lượt nhấp), Impression (Lượt hiển thị), CTR trung bình (Tỷ lệ nhấp trung bình), Position (Vị trí trung bình).

Báo cáo hiệu suất website trong Google Search Console chính là phần quan trọng giúp bạn xác định được cụm từ tìm kiếm hạng đầu từ người dùng tìm đến website, các cụm từ tìm kiếm cao của URL. Nhờ đó, bạn có thể biết được các cụm từ tiếp cận được tối đa đối tượng và lên kế hoạch tối ưu cho website hiệu quả, đúng nhu cầu.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn các chỉ số trên báo cáo này, GOBRANDING sẽ giải thích ý nghĩa các chỉ số cho bạn như sau:

 • Click (Tổng lượt nhấp – Màu xanh): Số lần người dùng nhấp vào trang của bạn thông qua kết quả tìm kiếm.
 • Impression (Lượt hiển thị – Màu tím): Số lần trang web được hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google (bất kể người dùng có nhìn thấy hay không). Trong trường hợp trang web của bạn xuất hiện trong trang 2 Google, người dùng không click sang trang 2 đồng nghĩa lượt Impression không ghi nhận.
 • CTR trung bình (Tỷ lệ nhấp trung bình – Màu lục): Tỷ lệ nhấp của người dùng so với số lần hiển thị, cho biết phần trăm click vào trang web đối với số lần hiển thị kết quả với người dùng.
 • Average Position (Vị trí trung bình – Màu cam): Thứ hạng tìm kiếm trung bình trong kết quả tìm kiếm trong một thời gian nhất định. Mỗi trang sẽ có nhiều cụm từ tìm kiếm khác nhau, chỉ số này là thứ hạng trung bình đối với các cụm từ tìm kiếm trên trang.
Kiểm tra hiệu suất
Click, Impression, CTR trung bình và vị trí trung bình toàn website.

4.2. Kiểm tra trạng thái lập chỉ mục

Ngoài việc theo dõi hiệu suất website, bạn cần kiểm tra tình trạng lập chỉ mục của các trang trên Google Console. Hãy nhớ rằng, quá trình hoạt động Google bao gồm các bước như sau: thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân tán kết quả tìm kiếm. Nếu trang web gặp lỗi trong quá trình thu thập dữ liệu, Google sẽ không lập chỉ mục trang đó và tất nhiên là không trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng. Do đó, bạn cần kiểm tra tình trạng lập chỉ mục thường xuyên và khắc phục lỗi ngay lập tức.

Sau đây, GOBRANDING sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi và quản lý trạng thái lập chỉ mục các trang bằng cách thực hiện các bước sau đây:

 • Truy cập trang Tổng quan của Google Search Console.
 • Trong Trạng thái lập chỉ mục, chọn Báo cáo đầy đủ.
 • Cuộn đến Lý do trang không được lập chỉ mục để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng không lập chỉ mục.
 • Nhấp đúp chuột vào lỗi mà bạn muốn xem để biết các URL bị noindex.
 • Đối với các URL mà bạn muốn lập chỉ mục và xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, hãy sửa lỗi ngay lập tức để Google thu thập lại và lập chỉ mục.

Trong Lý do trang không được lập chỉ mục có rất nhiều lý do xảy ra tình trạng noindex như:

 • Trang thay thế có thẻ chính tắc thích hợp.
 • Trang có lệnh chuyển hướng.
 • Bị chặn bằng tệp robots.txt.
 • Trang trùng lặp, người dùng chưa chọn trang chính tắc.
 • Bị loại trừ bởi thẻ “noindex”.
 • Không tìm thấy trang (lỗi 404).
 • Bị chặn do một vấn đề 4xx khác.
 • Lỗi máy chủ (5xx).
 • Đã thu thập dữ liệu – hiện chưa được lập chỉ mục.
 • Trang trùng lặp, Google đã chọn một trang chính tắc khác với lựa chọn của người dùng.
Google Console cung cấp lý do các trang không được lập chỉ mục
Search Console báo cáo các nguyên nhân gây ra lỗi lập chỉ mục trên website.

4.3. Kiểm tra trải nghiệm người dùng trên trang

Google luôn hướng đến sự hữu ích và trải nghiệm tốt cho người dùng Internet. Do đó, các trang web cung cấp nội dung chất lượng, có trải nghiệm trên trang tốt sẽ được hiển thị vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể tìm hiểu Báo cáo trải nghiệm trên Google Search Console bằng hai cách sau:

 • Cách 1: Đi đến báo cáo Trải nghiệm trên trang ở thanh điều hướng bên trái.
 • Cách 2: Cuộn đến báo cáo Trải nghiệm trên trang Tổng quan.

Báo cáo Trải nghiệm trên trang bao gồm các thông tin quan trọng sau:

 • Chỉ số quan trọng chính của trang web bao gồm khả năng tải trang, tính tương tác, độ ổn định dữ liệu trực quan của website trên Desktop và Mobile. Báo cáo bao gồm ba trạng thái Tốt, Cần cải thiệnKém
 • HTTPS báo cáo giao thức trang web an toàn HTTPS và giao thức khác còn tồn tại. Google khuyến nghị website sử dụng giao thức HTTPS để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng và cải thiện SEO.

Để tìm đến trang bị lỗi và nguyên nhân gây ra lỗi trải nghiệm không tốt, bạn có thể nhấp trực tiếp vào lỗi mà bạn đang quan tâm để xem chi tiết tình trạng các trang.

Trạng thái sử dụng HTTPS
Tình trạng website đang sử dụng giao thức HTTPS hoàn toàn.
xác định vấn đề trên mobile
Google Search Console cung cấp lý do vì sao trang web không được tối ưu trên Mobile.

4.4. Kiểm tra bảo mật và thao tác thủ công

Tích hợp kiểm tra bảo mật và các tác vụ thủ công trên Google Search Console là một phần quan trọng của chiến lược SEO của bạn để đảm bảo an toàn và cải thiện hiệu suất trang web của bạn. Bạn có thể vào mục Bảo mật và thao tác thủ công trên GSC để xem chi tiết về:

Thao tác thủ công: Kiểm tra có biện pháp thủ công nào áp dụng cho website của bạn hay không và xem danh sách biện pháp thủ công từng được áp dụng cho trang web. Khi website có hành động thủ công (hình phạt) sẽ bị xếp hạng thấp hơn trên kết quả tìm kiếm, hoặc website không hiển thị trên Google. Điều này dẫn đến mất lưu lượng truy cập lớn cho website. Trạng thái tốt nhất chính là Không phát hiện thấy vấn đề nào. Trong trường hợp thấy tình trạng Đã phát hiện sự cố nghĩa là website đang gặp vấn đề nghiêm trọng và cần giải quyết ngay lập tức.

Vấn đề bảo mật: Nếu trang web của bạn gặp vấn đề bảo mật hoặc có hành vi không an toàn đến người truy cập, Google sẽ gửi báo cáo Vấn đề bảo mật. Những hành vi không an toàn có thể là tấn công lừa đảo hoặc cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của người dùng. Khi bị ảnh hưởng, trang web có thể xuất hiện với nhãn cảnh báo trong kết quả tìm kiếm hoặc trình duyệt có thể hiển thị trang cảnh báo trung gian cho người dùng.

Vấn đề bảo mật
Vấn đề bảo mật của website.

4.5. Kiểm tra liên kết

Google Search Console báo cáo liên kết của website bao gồm External Link và Internal link. Chúng là yếu tố xếp hạng quan trọng của website đối với Google.

Bạn chỉ cần vào Liên kết trên thanh điều hướng bên trái của Google Console để xem chi tiết báo cáo:

External link (Liên kết bên ngoài): báo cáo các đường liên kết bên ngoài trỏ về website. Thống kê này cho biết tổng liên kết ngược của website, các trang được liên kết hàng đầu, các tên miền hàng đầu trỏ link về website, văn bản liên kết (Anchor Text) phổ biến nhất. Nhờ đó, bạn có thể xác định được số lượng Backlink trỏ về website, số lượng Backlink từ các nguồn, số lượng Anchor text được phân bổ trong Backlink.

Internal link (Liên kết bên trong): báo cáo danh sách các đường dẫn liên kết từ trang này sang trang khác cùng tên miền website. Tổng số liên kết nội bộ, các trang được liên kết hàng đầu trên website, tổng trang liên kết đến một trang cụ thể. Bằng cách này, bạn mới có thể nhận biết được trang web nào đang được ưu tiên và nhận được liên kết nội bộ. Bạn cũng có thể tiến hành điều chỉnh sự phân bổ liên kết nội bộ phù hợp, đảm bảo các trang quan trọng được liên kết đến. Nhờ đó, cấu trúc liên kết trên website được tối ưu hóa đối với Google, tăng trải nghiệm người dùng trong quá trình tìm hiểu thông tin hữu ích.

>> Để nắm bắt đầy đủ thông tin và cách tối ưu liên kết trong SEO, bạn cần đọc thêm nội dung Internal linkExternal link được triển khai từ người làm SEO có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

kiểm tra liên kết
Báo cáo liên kết bao gồm External link và Internal link trong Google Search Console.

5. Kết luận

Google Search Console là một công cụ miễn phí được Google cung cấp, giúp liên kết với chủ sở hữu website và thông báo các dữ liệu quan trọng được Google ghi nhận và đánh giá. Thông qua công cụ này, bạn có thể theo dõi các chỉ số và vấn đề cấu trúc trên website nhằm nắm bắt kịp thời các lỗi kỹ thuật, yếu tố hiển thị trên SERPs và xử lý nhanh chóng.

SEO website là quá trình tối ưu website trong thời gian dài, tiêu tốn nhiều nhân lực và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với website của doanh nghiệp. Nếu gặp khó khăn trong quá trình triển khai hoặc cần chuyên gia SEO thực hiện hiệu quả đẩy website lên top Google; hãy liên hệ GOBRANDING sử dụng Dịch vụ SEO trọn gói.

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline