PBN là gì? Cách tìm kiếm và xây dựng Private Blog Network

Theo dõi GOBRANDING trên

Để phát triển Backlink chất lượng cho website không bao giờ là điều dễ dàng trong SEO website. Thay vì chờ Backlink từ nguồn bên ngoài, bạn có thể tự xây dựng hệ thống PBN và trỏ link về website của mình nhằm phục vụ mạng lưới Backlink đa dạng và hiệu quả. Vậy PBN là gì? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu cách tìm kiếm và xây dựng hệ thống Private Blog Network đúng cách cho website của mình trong bài viết sau.

I. PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) là hệ thống website được tạo ra nhằm Backlink chất lượng về website chính.

Mục đích chính là PBN chính là tăng mức độ tin cậy và thúc đẩy thứ hạng của website chính trên các công cụ tìm kiếm. Cụ thể, PBN được xây dựng từ các Domain hết hạn có chỉ số DR, UR, PR cao, có lịch sử hoạt động nội dung và lưu lượng truy cập nhất định. Tuy nhiên, sử dụng PBN cũng có nhiều rủi ro và có thể vi phạm quy định của các công cụ tìm kiếm nên SEOer cần tìm và kiểm tra cẩn thận hệ thống website và có chiến lược phù hợp.

II. Tại sao cần sử dụng PBN trong SEO?

Hệ thống PBN trong SEO là chiến lược Offpage mạnh mẽ giúp website tăng trưởng hiệu suất trên các công cụ tìm kiếm. Google xem Backlink chính là phiếu bầu tín nhiệm cho trang web của bạn. Thay vì “bị động” chờ liên kết ngược từ các website khác, bạn có thể “chủ động” trỏ link về website chính thông qua hệ thống PBN của mình. Nhờ đó, Google sẽ xem đây là tín hiệu tốt và xếp thứ hạng website chính cao trên kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, hàng tháng lưu lượng truy cập website tăng cao, trong đó có thể là tệp khách hàng tiềm năng của bạn.

III. Hệ thống PBN thích hợp với những đối tượng nào?

Khi muốn xây dựng và duy trì hệ thống PBN thành công thì tốn khá nhiều chi phí, nguồn lực và kiên trì phát triển hệ thống website. Do đó, không phải đối tượng nào cũng phù hợp với việc sở hữu PBN cho kế hoạch SEO.

Sau đây là hai đối tượng phù hợp có thể xây dựng, phát triển hệ thống PBN:

  • Doanh nghiệp lớn, nguồn lực và tài chính dồi dào.
  • Người có kiến thức SEO tổng thể và tầm nhìn dài hạn.

Hệ thống PBN là một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường hiệu quả SEO, giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường trực tuyến. Nếu bạn không có đủ tài chính hoặc kiến thức đầu tư hệ thống PBN, bạn nên tìm đến đơn vị cung cấp Dịch vụ SEO để thực hiện SEO website hiệu quả bởi vì họ sở hữu tài nguyên PBN lớn để triển khai Backlink cho khách hàng và bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

IV. Chu kỳ Domain của website

Để chọn được Domain phù hợp cho chiến lược SEO website, bạn cần biết đến chu kỳ Domain website như sau:

Domain –> Expires (Hết hạn) –> Auction (đấu giá) –> Expired (đã hết hạn).

Ví dụ: Bạn đang sở hữu tên miền từ năm 2007, không gia hạn đúng thời hạn thì Domain đó sẽ hết hạn và chuyển đến đấu giá Domain. Nếu có người mua thì người đó chính là chủ sở hữu mới của tên miền của bạn. Tuy nhiên, nếu không ai mua thì tên miền đó sẽ trở thành “Expired Domain” (Tên miền đã hết hạn). Nếu cần sử dụng, bạn sẽ liên hệ tới nhà cung cấp tên miền để mua lại tên miền đã hết hạn này.

Với quy trình đăng ký tên miền này, các doanh nghiệp và cá nhân có thể nhanh chóng sở hữu tên miền có tuổi đời lớn và uy tín trên thị trường, đồng thời tận dụng được giá trị mà tên miền đã tích lũy được trong suốt thời gian hoạt động. Tuy nhiên, bạn muốn đảm bảo quyền lợi và tránh các rủi ro có thể xảy ra thì bạn cần tìm hiểu kỹ về quy trình này và hỗ trợ từ các chuyên gia đăng ký tên miền.

V. Tại sao chọn Auction Domain cho Private Blog Network?

Trong lĩnh vực đăng ký tên miền, quy trình đấu giá tên miền (Auction Domain) và mua tên miền đã hết hạn (Expired Domain) là hai phương pháp phổ biến để sở hữu tên miền có giá trị trên thị trường. Tuy nhiên, mua Auction Domain sẽ đắt hơn mua Expired Domain.

Vậy tại sao nên chọn Auction Domain mà không phải Expired Domain cho hệ thống PBN của mình?

Bởi vì lợi ích mà Auction Domain mang lại khác biệt hơn so với Expired Domain cho Private Blog Network như sau:

  • Tuổi đời Auction Domain được giữ nguyên và tên miền này có giá trị cao trên thị trường.
  • Expired Domain sẽ được tính tuổi đời từ ngày bạn mua lại tên miền và Google thường không đánh giá cao về chất lượng của tên miền quá hạn.

Do đó, bạn cần mua tên miền đấu giá nhằm giữ nguyên tuổi đời và giá trị cao đối với Google nhằm xây dựng hệ thống PBN hiệu quả trong SEO.

VI. Cách thức tìm kiếm và xây dựng hệ thống PBN

Trong phần này, GOBRANDING sẽ hướng dẫn bạn cách thức tìm kiếm và xây dựng hệ thống PBN đúng cách và hiệu quả, bao gồm 4 bước:

1. Tìm kiếm các tên miền hết hạn

Tìm kiếm các tên miền hết hạn thực chất là việc tìm mua các Domain cũ mà chủ sở hữu không sử dụng, không gia hạn. Tìm kiếm các tên miền đã hết hạn là một bước quan trọng trong việc xây dựng hệ thống PBN có tuổi đời lớn, tăng tính uy tín và sức mạnh của hệ thống. Việc sử dụng các tên miền hết hạn còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí đầu tư xây dựng hệ thống PBN.

2. Tìm Hosting SEO phù hợp

Trước đây, việc lựa chọn Hosting chỉ cần quan tâm đến các website hệ thống khác IP class C là đủ. Nhưng hiện nay, để xây dựng PBN thành công thì bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố hơn khi lựa chọn Hosting.

  • Tốc độ là yếu tố cực kỳ quan trọng: Tốc độ website chậm sẽ khiến cho PBN của bạn kém chất lượng và không hiệu quả.
  • Dải IP của các website cần phải khác nhau: Điều này đặc biệt quan trọng, ví dụ như Hosting 192.168.150.X và 192.168.150.Y, các đơn vị cung cấp Hosting thường có nhiều lựa chọn địa chỉ IP, giúp người quản trị web dễ dàng chọn lựa và quản lý các website hiệu quả trong SEO.
  • Hosting SEO giá rẻ: Bạn cần rất nhiều website để xây dựng hệ thống PBN trong SEO nên bạn cần chọn Hosting chi phí không quá cao nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư.
  • Sử dụng mã nguồn WordPress: Trình quản lý nội dung WordPress giúp bạn dễ dàng và thuận tiện quản lý hệ thống website của bạn.
  • Hosting có tính bảo mật cao: Hosting có tính bảo mật tốt giúp PBN của bạn an toàn, không bị kẻ xấu tấn công.

3. Xây dựng kế hoạch nội dung cho từng website trong hệ thống PBN

Hãy nhớ rằng website PBN chỉ có giá trị khi có chiến lược nội dung đúng đắn, hữu ích. Nếu được phát triển hiệu quả với chiến lược nội dung hữu ích, website của bạn sẽ trở thành Money Site trong tương lai. Bạn cần phân loại lĩnh vực các website trong hệ thống và lập kế hoạch nội dung phù hợp. Phân tích đối thủ, phát triển nội lực website, sáng tạo nội dung với bộ từ khóa tương ứng được triển khai nhằm tăng độ uy tín website.

Trải nghiệm người đọc cũng cần quan tâm bởi nó là một trong những yếu tố quyết định thời gian trên trang. Độ dài bài viết 500-1.000  từ, bố cục rõ ràng, có Comment và lượt view bài viết để tăng độ tin cậy cho nội dung.

Để các site PBN của bạn đạt hiệu quả tốt nhất, các nội dung phải được đa dạng hóa, rõ ràng và không bị trùng lặp hay spam. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật SEO Entity để đưa ra các thông tin cụ thể và hướng đến đối tượng phù hợp nhất.

4. Tạo liên kết cho các hệ thống vệ tinh

Chiến lược SEO hiệu quả, xây dựng liên kết là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt với hệ thống PBN của bạn. Để đạt hiệu quả tối đa, mỗi website vệ tinh cần có ít nhất 100 Domain trỏ về. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tạo liên kết, bao gồm cả Backlink từ diễn đàn Forum, Guest Post,…

Bạn cần đảm bảo rằng mỗi bài viết chỉ chứa tối đa 2 Backlink, dạng Anchor Text dài hoặc tiêu đề đầy đủ. Bạn cũng nên lưu ý rằng không nên có quá nhiều liên kết trỏ về 8 trang chính trên mỗi trang web vệ tinh của bạn.

Với các yếu tố trên, bạn có thể mất khoảng 2 tháng hoặc hơn để xây dựng các liên kết về website của mình. Tuy nhiên, đây là một chiến lược quan trọng và đáng đầu tư cho bất kỳ doanh nghiệp nào mong muốn đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm hàng đầu.

VII. Kết luận

Sau bài viết này, GOBRANDING đã giúp bạn hiểu rõ PBN là gì, cách tìm kiếm và xây dựng hệ thống PBN cho website của bạn. Bằng việc tạo dựng Private Blog Network SEO hiệu quả sẽ giúp bạn xây dựng được nguồn Backlink chất lượng riêng cho website chính của mình, thúc đẩy sự tăng trưởng lưu lượng truy cập, tăng thứ hạng từ khóa hiệu quả. 

Tuy nhiên, bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất thì cần phải tìm hiểu kỹ PBN, cách hoạt động và đảm bảo thực hiện các bước xây dựng đúng cách, tránh các rủi ro có thể gây tổn thất đến website. Trong trường hợp không đủ kinh phí và nguồn lực thực hiện tạo dựng hệ thống website PBN cho mình, bạn có thể sử dụng Dịch vụ SEO hiệu quả tại GOBRANDING nhằm tối ưu hóa hiệu suất website, sở hữu lượng Backlink chất lượng từ tài nguồn PBN uy tín.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline