LSI Keyword là gì? Cách tìm và tối ưu LSI Keywords hiệu quả

Theo dõi GOBRANDING trên

LSI Keyword đóng vai trò quan trọng trong SEO, bổ trợ từ khóa chính trong việc tăng thứ hạng trang web ở vị trí tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm (SERPs). Vậy LSI Keyword là gì? Tầm quan trọng của LSI ra sao? Cách tối ưu trong SEO Onpage để thu về lượng lớn Traffic cho website thế nào? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé!

I. LSI Keyword là gì?

LSI Keyword là từ hay cụm từ có mối quan hệ ngữ nghĩa với từ khóa chính hoặc chủ đề chính của trang web.

Nói cách khác, từ khóa LSI là từ (hay cụm từ) có cùng ngữ nghĩa với từ khóa chính của trang web. Từ khóa ngữ nghĩa giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu các nội dung bài viết mà không cần phải đề cập trực tiếp đến vấn đề nhắc đến.

Ví dụ: khi trang có từ khóa chính là “Điện thoại” thì từ khóa LSI là: Màn hình, sim, dây sạc, bộ nhớ,…

Việc sử dụng linh hoạt các LSI Keyword này trong nội dung bài viết của trang web không chỉ giúp tránh tình trạng sử dụng quá nhiều từ khóa chính (điều này có thể bị Google coi là spam) mà còn giúp bài viết trở nên tự nhiên và hấp dẫn hơn đối với người đọc. Đồng thời, Bot của Google cũng sẽ hiểu rõ hơn về nội dung của trang web và có khả năng đánh giá cao nó trong kết quả tìm kiếm.

II. Tầm quan trọng của LSI Keyword trong nghiên cứu từ khóa

LSI Keyword trong nghiên cứu từ khóa đã dần trở nên đặc biệt lớn so với trước đây. Hiện nay bên cạnh tập trung nhiều vào sử dụng từ khóa chính, việc hiểu và áp dụng đúng cách các từ khóa LSI có thể giúp cải thiện vị trí của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm và mang lại nhiều lợi ích quan trọng, cụ thể như sau:

2.1. Nội dung thân thiện với các công cụ tìm kiếm

Thuật toán Panda và Hummingbird của Google sẽ loại bỏ những trang nhồi nhét quá nhiều từ khóa chính và hướng đến các trang có nội dung chất lượng. Do đó, các LSI Keyword giúp bổ trợ và giảm mật độ từ khóa chính trong bài, từ đó nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn, tránh được tình trạng spam và bị thuật toán Google phạt.

2.2. Tăng khả năng tìm kiếm của người dùng

Hiện nay, Google cung cấp các gợi ý từ khóa đồng nghĩa với nhiều hình thức khác nhau khi người dùng tìm kiếm. Do đó, khi chèn các LSI Keyword sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm đến trang web của bạn. LSI chính là đòn bẩy cho trang web lên top Google nhanh chóng.

2.3. Tăng trải nghiệm và thời gian trên trang của người dùng

LSI Keyword và từ khóa chính có mối quan hệ chặt chẽ với nhau về mặt ngữ nghĩa nên người dùng có thể tìm kiếm các từ khóa đa dạng và cùng mục đích tìm kiếm. Việc sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa không những tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu mà còn tránh được tình trạng nhồi nhét từ khóa chính. Nhờ đó nội dung bài viết tăng độ tin cậy, trải nghiệm trên trang của người dùng và tỷ lệ giữ chân khách hàng gia tăng đáng kể.

III. Vị trí đặt LSI Keyword trên trang

Vị trí đặt LSI Keyword cũng là yếu tố rất cần chú ý khi tối ưu nội dung trên trang. Khác với từ khóa chính, các LSI Keyword chỉ cần xuất hiện ít nhất 1 lần trong câu (có thể xuất hiện nhiều hơn). Nhờ đó, Bot Google có thể quét nhanh các từ khóa trong bài và hiểu được nội dung bài viết nhanh chóng. Sau đây là các vị trí đặt từ khóa ngữ nghĩa trên trang:

  • Thẻ <title>: thẻ tiêu đề của bài viết.
  • Đặt trong thẻ Meta Description.
  • Đặt trên các thẻ Heading: H1, H2, H3,…
  • Trong thuộc tính Alt text, Link và Anchor text.

IV. Cách tìm LSI Keywords nhanh chóng

Tiếp theo, bạn cần biết cách tìm LSI Keywords nhanh chóng cho chủ đề của mình. trong phần này, GOBRANDING sẽ cung cấp đến bạn 6 cách hiệu quả sau đây:

4.1. Dùng chức năng gợi ý của Google

Một trong những cách hiệu quả và nhanh chóng nhất là sử dụng chức năng gợi ý của Google. Cách thức vô cùng đơn giản, chỉ cần nhập từ khóa chính vào công cụ tìm kiếm Google thì sẽ nhận được sự gợi ý các từ liên quan.

SEOer cần phải lọc ra những từ khóa phù hợp, đo lường lưu lượng tìm kiếm. Đồng thời, so sánh với chủ đề và từ khóa chính để biết đâu là những từ khóa ngữ nghĩa phù hợp với nội dung bài viết.

Ví dụ: khi tìm kiếm mua nhà thì các LSI Keywords hiển thị như sau:

Từ khóa LSI
Các LSI Keywords khi tìm kiếm cụm từ mua nhà.

Để tìm các LSI Keywords, bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Searches Related to…” tại phần dưới cùng của trang hiển thị tìm kiếm kết quả. Tại đây, bạn sẽ quan sát được 8 phần gợi ý bổ sung mà Google gợi ý. Tuy nhiên, sẽ có những phần nội dung không phù hợp và hữu ích với người đọc, các SEOer cũng nên chọn lọc ra những kết quả phù hợp nhất.

Từ khóa LSI tìm kiếm từ “search related to...”
Tìm LSI Keyword trong phần “search related to…”.

4.3. Tìm trong trang kết quả tìm kiếm

Một trong cách khai thác tối đa các LSI Keyword, các SEOer cũng có thể chú ý đến phần kết quả tìm kiếm xuất hiện trong trang.

Ví dụ: Tìm kiếm mua nhà, các từ khóa ngữ nghĩa được thể hiện như sau:

LSI keywords
Các LSI Keywords được hiển thị khi tìm kiếm cụm từ mua nhà trên Google.

4.4. Dùng Google Keyword Planner

Đây là một trong công cụ uy tín được sử dụng miễn phí do chính Google cung cấp và phát triển. Để sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm kiếm các LSI Keywords cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành làm theo quy trình các bước như sau:

Đăng nhập tài khoản Google AdWords → sử dụng Keyword Planner → chọn Find Keywords (tìm các từ khóa)→ Nhấp vào “Search for new Keywords using a phrase, website, or category”Nhập cụm từ cần tìm kiếm.

Sử dụng Google Keyword Planner để tìm kiếm các từ khóa LSI.
Sử dụng Google Keyword Planner để tìm kiếm các từ khóa LSI.

4.5. Các thẻ trên Google Image

Một trong những “Tip” thú vị mà các SEOer có thể tìm kiếm các LSI Keywords là bằng các Tag Google Image.

Ví dụ: Khi tìm kiếm từ khóa LSI là gì, Google cung cấp các thẻ liên quan như: keyword planner, từ khóa lsi, latent semantic indexing, lsi keywords,…

Lựa chọn một số thẻ Tag Google Image phù hợp để sử dụng thành từ khóa LSI.
Chọn một số thẻ Tag Google Image phù hợp để tìm LSI Keyword.

4.6. Dùng LSIKeywords.io, UberSuggest

Để hỗ trợ tìm kiếm các cụm từ khóa LSI một cách chính xác, nhanh chóng phù hợp với các chủ đề. Các SEOer có thể sử dụng hai công cụ Keywordtool.io và Ubersuggest, hai công cụ sử dụng đơn giản đưa ra các kết quả khá chính xác sẽ hỗ trợ các thao tác tìm kiếm từ khóa một cách nhanh chóng nhất.

V. Cách tối ưu LSI Keywords để tăng thứ hạng tìm kiếm

Sau khi có danh sách từ khóa LSI, bạn cần biết cách tối ưu LSI Keywords trên trang của mình nhằm thu được lượng lớn lưu lượng truy cập tự nhiên và tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

5.1. Đặt LSI Keyword trong thẻ Title

LSI Keyword thường sẽ là phiên bản đuôi dài của từ khóa chính. Bạn nên đặt chúng vào thẻ Title nhằm chứa được tối đa từ khóa, gia tăng tỷ lệ người dùng tìm thấy nội dung của bạn.

Ví dụ: Từ khóa chính là nghiên cứu từ khóa, có từ khóa đuôi dài là cách nghiên cứu từ khóa google. Bạn cần đặt LSI Keyword trong tiêu đề bài viết, giúp chứa 4 keyword: cách nghiên cứu từ khóa google, từ khóa google, cách nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu từ khóa google.

5.2. Đặt từ khóa LSI trong Meta Description

Đặt từ khóa ngữ nghĩa vào đoạn Meta Description của trang web rất cần thiết, từ đó giúp gia tăng lượt click và traffic cho nội dung. Mặc dù vậy, các trang web cũng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa, gây mất tự nhiên cho đoạn mô tả. Cả Google và người dùng đều không thích điều này.

5.3. Đặt LSI trong thẻ Alt

Tối ưu thẻ Alt cho hình ảnh là một cách SEO hình ảnh hiệu quả, bạn có thể chèn LSI  vào thẻ Alt Text của hình trong bài viết nhằm tối ưu Onpage. Tuy nhiên, việc chèn từ khóa vô tội vạ cũng không mang lại kết quả cho trang web. Đừng nhồi nhét quá nhiều từ hay không liên quan hình ảnh.

5.4. Tập trung từ khóa chính, bổ trợ LSI Keyword

Từ khóa chính vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong nội dung, LSI Keyword chỉ bổ trợ cho từ khóa chính. Bạn đừng tập trung tối ưu nó mà quên tối ưu cho từ khóa chính. Bạn cũng không nên nhồi nhét cả 2 từ khóa này, khiến nội dung bài viết mất tự nhiên và thứ hạng trang giảm mạnh.

Mẹo: Tối ưu LSI trong bài viết cũng chính là phương pháp hiệu quả để SEO Onpage, tăng traffic nhanh chóng sau khi bị Google phạt.

5.5. Đặt trong Header

Một vị trí mà bạn có thể đặt từ khóa ngữ nghĩa của mình chính là các thẻ tiêu đề của trang (H2, H3,…) bởi vì Google cũng rất quan tâm đến các tiêu đề phụ. Từ khóa LSI có thể giúp bạn chia nội dung thành các mục nhỏ và dễ đọc hơn. Tuy nhiên, một số từ không liên quan đến chủ đề bài viết, bạn cần tận dụng chúng cho các bài viết liên quan tiếp theo.

5.6. Quan hệ chặt chẽ trong Anchor Text

Anchor text ảnh hưởng đến kết quả SEO website nên bạn cần theo dõi và bổ trợ thêm LSI Keyword hợp lý.

Ví dụ: Các website khác luôn luôn sử dụng Anchor text là “Keyword dịch vụ thiết kế website” để trỏ về page “Dịch vụ thiết kế website”, sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng các từ khóa khác. Để tối ưu hiệu quả, Anchor text cần sử dụng đa dạng bằng áp dụng các LSI Keywords như: thiết kế website chuyên nghiệp, thiết kế web công ty,…

5.7. Tập trung khả năng đọc

Việc đặt LSI Keywords phù hợp với ngữ cảnh giúp nội dung trên web thu hút và tự nhiên mà không cần sử dụng quá nhiều từ khóa chính. Tuy nhiên, các Blogger thường chèn chúng một cách ngẫu nhiên trong bài, làm giảm chất lượng nội dung và bị Google đánh giá thấp, không mang lại hiệu quả SEO. Bạn cần thêm các keyword ngữ nghĩa trong bài một cách tự nhiên, dễ đọc, dễ hiểu nhằm thu hút người đọc hơn.

VI. Những lưu ý khi sử dụng từ khóa LSI

Tiếp theo, bạn cần biết đến những lưu ý sau đây nhằm sử dụng LSI Keywords hiệu quả trong SEO nội dung.

Hướng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng: Mỗi trang đều hướng đến đối tượng mục tiêu cụ và nhu cầu tìm kiếm cụ thể. Do đó, các từ khóa ngữ nghĩa cần được chọn lọc đúng mục đích tìm kiếm của người dùng Internet để tăng thời gian đọc trên trang và khả năng tương tác của họ.

Luôn chú trọng từ khóa chính: Từ khóa chính là yếu tố quan trọng nhất, hướng đúng Search Intent của người tìm kiếm. LSI chỉ hỗ trợ và song hành cùng từ khóa chính nên bạn cần chú trọng tối ưu từ khóa chính, chỉ bổ trợ thêm từ khóa ngữ nghĩa trong SEO Onpage.

Không nhồi nhét từ khóa LSI: Cũng như từ khóa chính, khi lạm dụng và nhồi nhét từ khóa LSI, trang web của bạn sẽ bị Google phạt, giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm và lưu lượng truy cập nhanh chóng. Do đó, hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và thông minh trong nội dung của mình.

VII. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp chúng ta hiểu LSI Keyword là gì, tầm quan trọng trong SEO website và cách tối ưu trong SEO Onpage hiệu quả. Việc tối ưu từ khóa cho website đóng vai trò cốt lõi, giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể sử dụng Dịch vụ SEO từ khóa tại GOBRANDING nhằm giúp website lên top Google, tiếp cận khách hàng mục tiêu, tăng trưởng lợi nhuận sản phẩm một cách hiệu quả.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline