SEO hình ảnh là gì? 10 cách SEO hình ảnh lên Google hiệu quả

Theo dõi GOBRANDING trên

Việc tối ưu hình ảnh chuẩn SEO mang lại rất nhiều lợi thế trong việc tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn, tuy nhiên điều này lại chưa được tận dụng đúng cách. Để hiểu rõ hơn về bản chất SEO hình ảnh là gì và các cách SEO hình ảnh lên Google hiệu quả. Cùng GOBRANDING xem ngay bài viết bên dưới.

Mời bạn xem video Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO theo thuật toán Google:

1. SEO hình ảnh (SEO Image) là gì?

SEO hình ảnh (SEO Image) là kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục, lên top Google Hình ảnh.

SEO hình ảnh là một trong những yếu tố Onpage SEO, giúp bài viết được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm (SERPs).

seo hình ảnh là gì
SEO hình ảnh (SEO Image) là kỹ thuật tối ưu hình ảnh trên công cụ tìm kiếm.

2. Tầm quan trọng của SEO hình ảnh

Google hình ảnh chiếm 22.6% của tất cả lượt tìm kiếm của người dùng Internet. Do đó, bạn sẽ mất lượng lớn traffic cho website khi không thực hiện tối ưu hình ảnh. Sau đây là tầm quan trọng của SEO hình ảnh đối với website và người dùng.

2.1. Đối với SEO website

Google luôn ưu ái những nội dung có đa dạng hình ảnh đi kèm và được tối ưu tốt, điều này giúp SEO Onpage được nâng cao, Bot Google lập chỉ mục nhanh chóng hơn nhờ thu thập dữ liệu dễ dàng.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO giúp bạn tăng thêm cơ hội tiếp cận đến khách hàng tiềm năng, giảm chi phí quảng cáo trong bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt như hiện nay.

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin về một doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ nào đó mà hình ảnh liên quan của doanh nghiệp bạn được hiện lên bên trên thì sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng, tăng cơ hội để họ click vào truy cập đến website của bạn, điều này tạo ra các Organic Traffic tự nhiên cho trang web, được Google đánh giá cao. Ngoài ra, còn giúp tăng thời gian Time On Site và giảm tỷ lệ thoát (Bounce Rate) hiệu quả hơn.

lợi ích của seo image
SEO hình ảnh giúp các hình ảnh liên quan thương hiệu hiển thị phía trên khi khách hàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp.

2.2. Đối với người dùng

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng, được đánh giá cao giúp thu hút thị giác, khả năng ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với các dạng nội dung khác. Việc SEO hình ảnh tốt sẽ giúp người dùng có cái nhìn trực quan, dễ hiểu hơn thông qua những hình ảnh minh họa tóm tắt những nội dung có giá trị.

Hình ảnh bắt mắt và rõ nét, chú thích rõ ràng, được tối ưu tốt về dung lượng sẽ giúp tốc độ tải của trang nhanh chóng hơn, điều này tạo thiện cảm cho người dùng khiến họ muốn quay lại website ở những lần tiếp theo, từ đó giúp tăng trưởng traffic về trang web của bạn.

3. Tổng hợp 10 cách SEO hình ảnh lên Google hiệu quả

Sau khi đã nắm được Image SEO là gì và tầm quan trọng của việc tối ưu hình ảnh thì ở phần này, GOBRANDING sẽ mách bạn 10 cách SEO hình ảnh lên Google hiệu quả.

3.1. Phân bổ số lượng hình ảnh hợp lý để mang lại hiệu quả SEO

Google khuyến khích và cũng đánh giá cao những bài viết có chèn hình ảnh và video để bài viết sinh động hơn, nội dung được dễ hiểu hơn. Thông thường, mỗi bài viết khoảng 1.000 từ nên có tối thiểu 3 hình trở lên để người dùng không nhàm chán khi đọc. Tuỳ vào nội dung của bài mà hình sẽ nhiều hay ít.

Ví dụ: Một bài hướng dẫn sử dụng thường sẽ có nhiều hình hơn một bài blog thông thường.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chèn quá nhiều hình cho một bài viết sẽ làm chậm tốc độ tải trang của website, đôi khi nó còn tạo cảm giác bài viết không mang được nhiều giá trị cho người đọc.

lỗi lạm dụng hình ảnh khi seo
Ví dụ minh họa về lỗi lạm dụng 1 hình ảnh lặp lại nhiều lần trên website.

Trong những trường hợp bắt buộc phải sử dụng nhiều ảnh như bài hướng dẫn sử dụng bạn cần tối ưu kích thước và dung lượng ảnh tốt nhất để cải thiện tốc độ tải trang.

3.2. Hình ảnh phải mang lại giá trị cho người dùng

Hình ảnh đăng tải lên website nên được đại diện cho một câu chuyện nội dung nào đó vì nó có thể gây tác động cảm xúc nhiều hơn văn bản. Do vậy, phải thể hiện cho người dùng thấy được ý nghĩa của hình ảnh bạn sử dụng, tại sao lại là hình ảnh này mà không phải hình ảnh khác.

ví dụ hình ảnh mang giá trị
Hình ảnh giúp người đọc dễ dàng hiểu rõ về sự khác biệt Brand Value và Brand Equity của blog GOBRANDING.

3.3. Sử dụng hình ảnh gốc, không vi phạm bản quyền

Hình ảnh gốc được chính bạn lên ý tưởng, thiết kế, xuất bản thì hình ảnh đó thường có giá trị thông tin. Người dùng thường thích thú hơn vì tính mới mẻ, chứa nội dung có giá trị của hình ảnh gốc nên hình ảnh này có nhiều cơ hội để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Vi phạm bản quyền là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Ở Việt Nam, vấn đề kiện tụng vì bản quyền chưa nhiều, mọi người vẫn tự cho mình quyền sử dụng mọi hình ảnh trên Internet. Tuy nhiên thận trọng vẫn hơn, với những website đăng ký tác quyền DMCA, họ có thể khiếu nại bạn nếu bạn sử dụng hình ảnh gốc của họ.

>> Bạn cần đăng ký bảo vệ bản quyền DMCA để đảm bảo nội dung, hình ảnh được bảo vệ.

3.4. Kích thước và dung lượng hình ảnh chuẩn SEO

Nếu là các bài tin tức, hướng dẫn bình thường, kích thước chiều ngang hình nên tối thiểu là 500px và tối đa là 700px. Với hình sản phẩm, hình dự án, cần có kích thước lớn một chút là 800px đến 1.000px. Khi up lên website, bạn có thể điều chỉnh hình hiện ra có kích thước nhỏ, và khi người xem nhấn vào xem chi tiết, sẽ thấy được hình lớn. 

Về dung lượng, để đảm bảo tốc độ tải trang tốt thì dung lượng ảnh không nên vượt quá 100KB. Bởi nếu một bài viết có một hình nặng 200KB thì không sao, nhưng một bài viết có 10 hình, mỗi hình là 200KB, điều đó thật sự không ổn chút nào.

Vì vậy, tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh theo các tiêu chuẩn trên là điều cần thiết phải làm trước khi up ảnh lên website.

3.5. Sử dụng định dạng ảnh tốt nhất

Google khuyến khích sử dụng những định dạng hình ảnh BMP, GIF, JPEG, PNG, WebP, SVG. Trong đó, JPG và PNG là hai định dạng hình ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay.

Với định dạng JPG, bạn có thể giảm thiểu dung lượng hình ảnh được upload trên website, ngược lại PNG có chất lượng cao, sắc nét nhưng lại chiếm dung lượng lớn.

 • Hình ảnh JPEG: Nếu trang web không yêu cầu hình ảnh sắc nét, chẳng hạn blog cung cấp kiến thức, thì bạn nên dùng hình ảnh định dạng JPG để giảm dung lượng, không ảnh hưởng tốc độ tải trang..
 • Hình ảnh PNG: Đối với các trang bán sản phẩm, hình ảnh cần rõ nét và chất lượng cao để khách hàng dễ tham khảo kiểu dáng sản phẩm và tăng sự tin tưởng sử dụng.

Do đó, tùy vào mục tiêu sử dụng hình ảnh mà bạn chọn định dạng phù hợp, hỗ trợ SEO hiệu quả và website trở nên uy tín và chuyên nghiệp hơn. Nhờ đó, dễ dàng tiếp cận khách hàng và tăng cơ hội quay lại truy cập vào website và tăng lượng lớn traffic chất lượng.

dung lượng hình của jpg và png
Ví dụ minh họa dung lượng hình ảnh của hai loại định dạng JPG và PNG.

3.6. Tối ưu tên hình ảnh

Image SEO là một trong những yếu tố của Onpage SEO, thúc đẩy quá trình đưa từ khóa lên trang nhất kết quả tìm kiếm Google. Do vậy, bạn không thể nào tải hình ảnh và lưu ngay ảnh với tên đã có sẵn, bởi vì tên của những ảnh này thường được đặt tự do, không có nghĩa và không theo nguyên tắc nào cả. Nếu ngay lập tức update lên website khi hình ảnh chưa được chuẩn hóa tên sẽ khiến Google không thể hiểu được nội dung hình ảnh và có giá trị gì cho người dùng. Do đó, bạn cần phải tối ưu tên hình ảnh trước khi tải lên website với các quy tắc đặt tên sau đây:

 • Hình ảnh đặt tên không dấu và phải có gạch nối giữa các từ. Ví dụ: cách tối ưu tên hình ảnh định dạng “jpg” nên đặt thành cach-toi-uu-hinh-anh.jpg.
 • Hình ảnh cần chứa từ khóa: Ví dụ: từ khóa bài viết là công ty SEO uy tín không nên đặt tùy ý như asdffe00023.jpg mà nên đặt thành cong-ty-seo-uy-tin.jpg
 • Tên hình ảnh không chứa các ký tự lạ và các ký tự đặc biệt như #, $, /, *, ?.

Google không thể đọc và hiểu được những gì có trong hình ảnh mà dựa vào tên hình ảnh để hiểu được thông tin bạn muốn truyền tải đến người tìm kiếm. Khi bạn đặt tên hình ảnh dễ hiệu, đúng chủ đề chính của trang thì công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết được nội dung hình ảnh bạn muốn nói là gì, index hình ảnh nhanh chóng và trả về kết quả tìm kiếm hình ảnh của người dùng nhanh chóng.

3.7. Tối ưu thuộc tính hình ảnh

Trước khi upload hình ảnh lên website, bạn nên tối ưu thuộc tính bên trong hình ảnh nhằm giúp Google hiểu hơn hình ảnh của bạn đang đề cập những gì. Vì thể, trong phần này GOBRANDING sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn cách tối ưu thuộc tính hình ảnh với ba bước sau đây:

Bước 1: Tại các hình ảnh bạn cần tải lên website, nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 2: Chọn vào mục Details và chỉnh sửa các thông số sau:

 • Title: Từ khóa chính của bài viết được đặt hình ảnh.
 • Subject: Từ khóa chính của bài viết được đặt hình ảnh.
 • Rating: Chọn 5 sao.
 • Tags: Nhập vào các từ khóa mục tiêu của bài viết, ưu tiên từ khóa chính đứng trước.
 • Comment: Tiêu đề bài viết được đặt hình ảnh. 
 • Authors: Tên website hay thương hiệu công ty của bạn.
 • Copyright: Tên miền website mà bạn cần upload hình ảnh.

Bước 3: Nhấn chọn Apply sau đó OK để hoàn tất tối ưu thuộc tính hình ảnh.

tối ưu thuộc tính hình ảnh
Hướng dẫn tối ưu chi tiết thuộc tính hình ảnh.

3.8. Tối ưu thẻ Alt và caption cho hình ảnh

Alt Text hay thẻ Alt hình ảnh là văn bản thay thế, mô tả ngắn gọn nội dung hình ảnh bằng 5-6 từ, giúp Bot Google dễ dàng hiểu được nội dung hình ảnh, index và trả kết quả tìm kiếm của người dùng chính xác nhất. Trình thu thập dữ liệu Google dựa trên các phần tử HTML, trong đó có thẻ Alt. Ngoài ra, nội dung thẻ Alt cũng được hiển thị khi hình ảnh trên trang chưa load kịp, văn bản thay thể giúp người dùng hình ảnh này mang lại giá trị gì và giữ chân người dùng ở lại trên trang.

Bên cạnh đó, chú thích hình ảnh giúp bạn truyền tải đầy đủ thông tin đến người dùng hiểu được chi tiết hình ảnh đang mô tả những gì bởi vì không phải hình ảnh nào nhìn vào cũng có thể hiểu ngay được. Đồng thời, Google cũng dựa vào chú thích để hiểu rõ ngữ cảnh của hình ảnh ngoài thẻ Alt.

Dưới đây là ba bước tối ưu thẻ Alt và chú thích hình ảnh trong trang:

Bước 1: Trong bài viết bạn đang chỉnh sửa, chọn Thêm Media tải hình ảnh lên thư viện Media.

Bước 2: Nhấp chọn hình ảnh muốn tối ưu, bạn chỉ cần nhập Alt text (văn bản thay thế) là từ khóa mục tiêu mô tả chính xác nhất nội dung hình ảnh và caption (chú thích) là nội dung mô tả đầy đủ và dễ hiểu cho người dùng.

Bước 3: Nhấn Chèn vào bài viếtCập nhật.

tối ưu alt và caption
Ví dụ cho hướng dẫn tối ưu thẻ Alt và Caption cho hình ảnh.

3.9. Tạo Sitemap cho hình ảnh

Sitemap (sơ đồ trang web) chứa tất cả nội dung và hình ảnh hiện có trên website, cho phép công cụ tìm kiếm khám phá chuỗi nội dung và hình ảnh của site, cũng như sự liên quan của chúng với từ khóa.

Thông qua image-sitemap.xml, bạn cần tạo điều kiện để Google đọc được các hình ảnh tải lên trang của mình và index chúng dễ dàng. Đối với các website WordPress, việc tạo và triển khai các sơ đồ hình ảnh rất dễ dàng thông qua plugin WordPress Google XML Sitemap for Images. Nó sẽ tự động tạo Sitemap hình ảnh được tải lên WordPress Media Library của bạn.

3.10. Đừng quên Open Graph & Twitter card

Các trang mạng xã hội không thể tự hiểu và tóm tắt để hiển thị nội dung của bạn chỉ thông qua một đường dẫn được chia sẻ được, điều này sẽ được giải quyết khi bạn sử dụng Open Graph (OG) & Twitter Card – một kỹ thuật nâng cao khi làm SEO website.

Khi bạn có code HTML cài đặt cho Open Graph (OG) và Twitter Cards (trong Yoast plugin in WordPress), hình ảnh chia sẻ ra các mạng xã hội sẽ được đảm bảo hiển thị tốt nhất và giúp bài viết được chia sẻ có sự thu hút hơn thông qua tiêu đề, mô tả, hình đại diện,…

giao diện hình được chia sẻ facebook
Giao diện bài viết được chia sẻ trên Facebook có cài Open Graph (OG).

4. Những công cụ giúp tối ưu hình ảnh phổ biến

4.1. Paint

Windows có sẵn công cụ hỗ trợ cho việc xử lý ảnh, khá là dễ sử dụng cho những người không chuyên đó là Paint.

Ở đây chúng ta có 1 bức hình lấy từ website ảnh miễn phí là pexel.com. Hình này khá lớn với dung lượng là 13.1MB và kích thước là 5472×3317. Để tối ưu bạn làm theo những bước đơn giản sau:

Bước 1: Mở hình với Paint.

Bước 2: Chọn Resize.

Bước 3: Paint cho 2 lựa chọn chỉnh kích thước, theo phần trăm hoặc theo pixel. Ở đây GOBRANDING sẽ chọn Pixel. Bạn nhớ nhấn vào ô Maintain aspect radio, để khi bạn điều chỉnh chiều ngang thì chiều dài cũng sẽ được điều chỉnh theo, khiến hình không bị méo.

tối ưu hình ảnh với paint
Ví dụ minh họa cách tối ưu hình ảnh với Paint.

Bước 4: Nhấn OK rồi bấm Save.

Sau khi điều chỉnh kích thước bằng công cụ Paint trên máy tính, dung lượng của hình ảnh sẽ giảm xuống.

4.2. WordPress

Để điều chỉnh kích thước hình ảnh tối ưu SEO trên website nền tảng WordPress, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Truy cập website và chọn Thêm Media.

Bước 2: Tải tập tin đó lên.

Bước 3: Trước khi chèn hình vào bài viết, bạn chọn:

 • Liên kết tới: tập tin đa phương tiện.
 • Kích cỡ: trung bình hoặc tùy chỉnh kích thước.
tối ưu hình ảnh với wordpress
Cách tối ưu hình ảnh trên web WordPress.

Bước 4: Nhấn Chèn vào bài viết.

Với cách này, hình ảnh hiển thị trong bài viết đã được kích thước lẫn dung lượng tối ưu và WordPress sẽ tự động tạo một hình khác so với hình ban đầu. Khi nhấn vào hình nhỏ này, người xem sẽ được chuyển hướng đến hình lớn, chính là hình ban đầu mà bạn đã upload lên. Như vậy chỉ với những công cụ có sẵn, bạn đã có thể tối ưu kích thước hình ảnh dễ dàng để đảm bảo hình ảnh khi tải lên website có dung lượng nhẹ nhằm tăng tốc độ tải trang.

4.3. Compressor.io       

Trong một số trường hợp như ảnh chụp màn hình mà bạn muốn dung lượng ảnh giảm nhưng vẫn giữ nguyên kích thước để người dùng nhìn rõ hơn, lúc này bạn cần sử dụng phương pháp nén ảnh là phù hợp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ nén ảnh trực tuyến bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Dưới đây là một số website hỗ trợ nén ảnh được đánh giá khá tốt. Trong đó, với Compressor.io bạn chỉ cần thực hiện những thao tác vô cùng đơn giản là upload file ảnh lên và ứng dụng sẽ tự động tối ưu dung lượng hình ảnh nhưng vẫn giữ nguyên kích thước và độ phân giải cũng khá tốt cho bạn.

tối ưu hình ảnh với compressor.io  
Tối ưu hình ảnh với công cụ Compressor.io.

Với cách thực hiện này giúp hình ảnh đăng tải trên website vẫn đảm bảo đủ kích thước để nhìn rõ thông tin mà dung lượng lại được tối ưu tốt nhất, không gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

5. Kết luận

Tóm lại, bạn cần SEO hình ảnh trước khi tải lên website nhằm cải thiện được tốc độ tải trang, dung lượng lưu trữ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả SEO Top Google và trải nghiệm người dùng trên website. Với những chia sẻ trên đây của GOBRANDING, hy vọng bạn đã có thể nắm được về khái niệm SEO hình ảnh là gì, tầm quan trọng của việc tối ưu hình ảnh và các cách SEO hình ảnh lên Google hiệu quả để ứng dụng vào quy trình vận hành website của mình và đạt được những thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

4.0 / 5 - (94 bình chọn)
profile profile hotline