Slug là gì? 5 bước tối ưu hóa Slug WordPress hiệu quả

Theo dõi GOBRANDING trên

Ngày nay, Slug không còn là thuật ngữ xa lạ đối với bất kỳ ai quan tâm đến chiến lược SEO website toàn diện. Nhưng đối với người mới bắt đầu, Slug có thể là một khái niệm mơ hồ hoặc không đầy đủ. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giải thích cụ thể Slug là gì và 5 bước tối ưu hóa Slug trong WordPress hiệu quả.

I. Slug là gì?

Slug là chuỗi các ký tự chứa trong URL đứng sau tên miền nhằm mô tả nội dung của trang trên website.

Slug được viết tắt dựa trên thuật ngữ “Simple Language Universal Glossary” – tạm dịch “Thuật ngữ chung về ngôn ngữ đơn giản” là thành phần quan trọng trong URL đứng sau tên miền để cấu thành liên kết Permalink hoàn chỉnh. Slug thường được tạo tự động dựa trên tiêu đề hoặc nội dung của trang và chứa các ký tự được ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang. Trong URL, Slug có thể thay đổi và tùy chỉnh để tối ưu hóa SEO mà không làm ảnh hưởng đến nội dung của trang website kể cả sau khi trang đã được xuất bản.

Với đường dẫn https://gobranding.com.vn/url-la-gi/ thì Slug được xác định là “url-la-gi”. Điều này giúp người dùng hiểu rõ nội dung của trang mà GOBRANDING muốn truyền tải là “Khái niệm của URL”.

II. Tại sao Slug lại quan trọng trong SEO?

Trong chiến lược SEO website, Slug đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa URL thân thiện với người dùng. Một Slug hiệu quả không chỉ giúp người dùng nhận biết và dễ nhớ, mà còn cải thiện vị trí trang trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu về tầm quan trọng của Slug trong SEO website:

 • Tạo URL thân thiện với người dùng: Slug thường được chuẩn hóa thành các ký tự thân thiện, dễ đọc từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng nhận biết và hiểu rõ nội dung của trang web một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Tối ưu từ khóa trong URL: Dựa vào thuật toán, Google sẽ dựa vào từ khóa chứa trong Slug để đánh giá nội dung và lập chỉ mục trang. Do đó, việc tối ưu từ khóa trong URL giúp cải thiện khả năng hiển thị dựa vào nội dung tìm kiếm của người dùng, tăng lượng truy cập tự nhiên đến trang.
 • Dễ quản lý, sắp xếp nội dung trên website: Đối với những người quản trị website, URL chứa Slug ngắn gọn, dễ nhớ giúp họ dễ dàng ghi nhớ, sắp xếp và quản lý trang trên website.

III. WordPress Slug là gì?

WordPress là hệ thống mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trong việc tạo và quản lý các trang web và xuất bản blog. WordPress Slug được định nghĩa là một đường dẫn Permalink của trang web hoặc bài viết được tạo tự động bởi hệ thống WordPress. Ngoài ra, nền tảng này cũng cho phép người dùng dễ dàng thay đổi và tùy chỉnh Slug phù hợp với chiến lược SEO website.

Tối ưu hóa Slug trong WordPress không chỉ giúp cải thiện vị trí trang trên các công cụ tìm kiếm mà còn tạo ấn tượng tốt hơn cho người dùng, tăng cường độ uy tín website. Vì vậy, việc đầu tư thời gian và công sức vào việc tối ưu hóa Slug trong WordPress không chỉ là một chiến lược SEO mà còn là một cách hiệu quả để cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường hiệu suất trang web của bạn.

>> Tìm hiểu thêm về URL WordPress chuẩn SEO nhằm tối ưu hóa chiến lược phát triển website thực thi, hiệu quả.

IV. Hướng dẫn tạo Slug WordPress?

Trong quá trình sử dụng WordPress, việc tối ưu hóa Slug là một phương pháp quan trọng trong SEO. Như đã đề cập trước đó, các nội dung và trang web được xuất bản trên WordPress sẽ được tạo Slug tự động nhưng để tối ưu hóa chuẩn SEO, hãy tuân thủ theo các quy tắc sau:

1. Tạo Slug cho bài viết

Thao tác tạo và chỉnh sửa Slug rất đơn giản, thậm chí người dùng có thể tạo Slug cho bài viết ngay trong quá trình viết bài. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho cách tạo Slug tối ưu cho bài viết:

Bước 1: Truy cập vào bài viết muốn chỉnh sửa Slug trên nền tảng WordPress.

Bước 2: Di chuyển chuột vào biểu tượng Edit và thay đổi nội dung trong Permalink.

thay đổi slug trong wordpress
Hướng dẫn thay đổi Slug trong WordPress.

Bước 3: Nhập hoặc chỉnh sửa Slug theo chuẩn SEO. Hãy đảm bảo nội dung Slug ngắn gọn, dễ đọc và chứa từ khóa chính của bài viết.

chỉnh sửa slug trong wordpress
Chỉnh sửa Slug trên khung Permalink trong WordPress.

Bước 4: Nhấn nút Save hoặc Publish ngay sau khi hoàn tất.

2. Tạo Slug cho website

Tương tự như các thao tác tạo Slug cho bài viết, việc tạo Slug cho website cũng khá đơn giản. Người dùng chỉ cần thao tác trên Permalink URL sau đó chọn nút Edit và tiến hành chỉnh sửa lại Slug.

Một số lưu ý bạn cần quan tâm khi tạo Slug cho website:

 • Slug có thể dài hơn để mô tả khái quát nội dung và cấu trúc của trang.
 • Đảm bảo tính duy nhất của Slug.
 • Sử dụng công cụ phân tích để theo dõi hiệu suất của website.
hướng dẫn tạo và chỉnh sửa slug cho website
Hướng dẫn tạo và chỉnh sửa Slug cho website.

3. Category/Tag Slug

Category/Tag Slug là một phần trong URL của trang web trên WordPress giúp xác định và phân loại nội dung của bài viết dựa trên các danh mục hoặc thẻ được gắn kèm với bài viết đó. Category/Tag Slug thường cũng cần được tối ưu hóa SEO và dễ hiểu cho người đọc.

Để cài đặt Category/Tag Slug, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập vào bài viết muốn chỉnh sửa Category/Tag Slug.

Bước 2: Vào mục PostsCategories/Tags để tạo và chỉnh sửa.

tạo category/tag slug trong wordpress
Tạo và chỉnh sửa Category/Tag trong Slug WordPress.

Bước 3: Chọn Save hoặc Update để lưu thay đổi.

Một số lưu ý khi tạo Category/Tag Slug:

 • Chọn từ khóa hoặc cụm từ khóa phù hợp với nội dung hoặc liên quan đến bài viết.
 • Tránh viết hoa, sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc dấu câu phức tạp.
 • Tránh trùng lặp Category/Tag Slug.

4. Author Slug

Author Slug giúp xác định tên tác giả, biệt danh hoặc có thể được tùy chỉnh theo sở thích của từng người dùng. Trong SEO, Author Slug giúp tạo ra các URL thân thiện và cải thiện trải nghiệm người dùng trên website. Để tạo Author Slug, bạn cần cài đặt phần mềm hỗ trợ Edit Author Slug trong WordPress. Chọn UsersEdit Author Slug để chỉnh sửa và lưu lại sau khi hoàn tất.

V. Hướng dẫn 5 cách tối ưu hóa SEO với Slug WordPress đem lại hiệu quả

Sau khi nắm được tầm quan trọng của Slug trong SEO, hãy cùng GOBRANDING khám phá chi tiết 5 cách tối ưu hóa Slug WordPress đạt chuẩn SEO hiệu quả dưới đây:

Cách 1: Chọn lọc từ khóa cụ thể, mang tính mô tả

Một trong những thuật toán quan trọng mà bạn cần biết chính là Google sẽ thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và đề xuất các trang có Slug khớp với từ khóa người dùng tra cứu trên công cụ tìm kiếm. Để tối ưu hóa hiệu quả, nội dung từ khóa chứa trong Slug đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của website trong top tìm kiếm. Slug cần không quá dài và phải chứa từ khóa chính trong bài viết. Slug nên đơn giản, cụ thể và không chứa những từ khóa không mang lại giá trị tìm kiếm cho người dùng.

Cách 2: Sử dụng từ khóa SEO

URL của trang web có chứa từ khóa được nhiều người quan tâm thường đạt vị trí cao trong kết quả tìm kiếm của Google. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tính hiệu quả của chiến lược SEO website. Thông qua Slug, Google sẽ hiểu rõ hơn về từ khóa chính cũng như chủ đề bài viết, trả về kết quả cao cho người tìm kiếm.

>> Hãy xem qua bài viết Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa từ A đến Z để hiểu thêm về cách nghiên cứu các từ khóa đang được quan tâm.

Cách 3: Slug ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý

Slug đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo dựng URL thân thiện với người dùng, mang lại nhiều lợi ích cho cả người dùng và website. Việc tạo Slug ngắn gọn, súc tích, phù hợp với nội dung trang là điều cần thiết để tối ưu hóa URL và thu hút lượng truy cập tiềm năng.

Cách 4: Sử dụng chữ in thường và dấu gạch ngang

Một trong những lời khuyên hữu ích khi tối ưu hóa SEO với Slug WordPress hiệu quả đó là nên sử dụng chữ in thường và ngăn cách các từ bằng dấu gạch ngang. Điều này giúp nội dung của trang giữ được tỷ lệ chuyển đổi và tránh các lỗi 404 trên website.

Cách 5: Sử dụng Redirect 301 – Chuyển hướng liên kết

Như đã đề cập trước đó, WordPress cho phép người dùng thay đổi và tùy chỉnh Slug trong URL. Việc thay đổi WordPress Slug sẽ làm thay đổi toàn bộ URL của trang web, từ đó người dùng sẽ không tìm được nội dung bằng URL cũ nữa. Điều này làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng trên website.

Do đó, người dùng nên sử dụng Redirect 301 nhằm thực hiện tác vụ chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới. Trong trường hợp này, SEO Yoast trong WordPress là công cụ hỗ trợ người dùng điển hình có thể thực hiện tính năng này.

VI. Cách khắc phục sự cố trùng Slug trong WordPress

1. Trùng Slug là gì?

Trùng Slug là khi có hai hoặc nhiều trang web có cùng một đoạn đường dẫn cuối cùng trong URL. Điều này có thể khiến website không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí là loại bỏ khỏi danh sách lập chỉ mục của Google.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến trùng Slug làm giảm độ uy tín của website:

 • Người dùng spam, lạm dụng từ khóa: Lạm dụng từ khóa làm ảnh hưởng đến khả năng nhận diện nội dung trang của công cụ tìm kiếm, từ đó giảm trải nghiệm người dùng trên website.
 • Quản lý nội dung không tốt: Việc tạo Slug thủ công mà không có quy tắc rõ ràng hoặc lặp lại Slug cũ khi tạo nội dung mới là nguyên nhân phổ biến dẫn đến trùng Slug.
 • Sử dụng hệ thống quản trị nội dung (CMS) không tối ưu: Một số CMS có thể tự động tạo Slug trùng lặp nếu không được cấu hình chính xác.
 • Cài đặt Plugin hoặc Module SEO không đúng cách: Một số Plugin hoặc Module SEO có thể tạo Slug trùng lặp nếu không được sử dụng đúng cách.

2. Cách khắc phục sự cố trùng Slug

Thực tế, WordPress sẽ tự động đánh số ngay sau các Slug bị trùng lặp nhằm tránh việc xung đột trong quá trình tìm kiếm và xác định nội dung của trang. Tuy nhiên, bạn cần phải nhanh chóng đề xuất các giải pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến độ uy tín của website.

Sau đây là các cách khắc phục trùng Slug đúng cách:

 • Kiểm tra website để xác định các URL trùng Slug: Sử dụng các công cụ kiểm tra SEO hoặc thủ công kiểm tra từng URL trên website.
 • Sửa đổi Slug trùng lặp: Đối với các Slug trùng lặp hoàn toàn, cần sửa đổi thành Slug mới, duy nhất cho từng trang.
 • Sử dụng thẻ Canonical: Đối với các Slug trùng lặp một phần, có thể sử dụng Canonical Tag để chỉ định trang web chính tắc cho nội dung.
 • Cập nhật hệ thống quản trị nội dung (CMS): Đảm bảo hệ thống được cấu hình chính xác để tránh tạo Slug trùng lặp.
 • Sử dụng Plugin hoặc Module SEO uy tín: Lựa chọn Plugin hoặc Module SEO uy tín và được cấu hình chính xác để hỗ trợ tạo Slug tối ưu.

Mỗi website, bài viết, trang con được thực hiện đúng cách, tuân thủ quy tắc, yêu cầu của công cụ tìm kiếm góp phần giúp trang web, bài viết tạo ấn tượng tốt cho người dùng, cải thiện lượt truy cập tự nhiên.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline