Social Bookmarking là gì? List Social Bookmarking tốt nhất

Theo dõi GOBRANDING trên

Social Bookmarking ngoài công dụng để đánh dấu, chia sẻ trang web thì còn có thể giúp bạn thu về những lượt truy cập tự nhiên cho website. Vậy Social Bookmarking là gì? Vì sao Social Bookmarking lại đem đến nhiều lợi ích như vậy. Và Social Bookmarking ảnh hưởng gì đến SEO. Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Social Bookmarking là gì?

Social Bookmarking là việc đánh dấu hoặc chia sẻ trang web lên mạng xã hội.

Đồng thời có thể chia sẻ nó với bạn bè dựa trên các công cụ trình duyệt web thông qua những từ khóa phân loại. Những người được phép có thể xem tổng hợp một danh sách các link đã được phân loại theo các từ khóa hoặc thông qua sự trợ giúp của các công cụ tìm kiếm.

social bookmarking
Social Bookmarking là đánh dấu hay chia sẻ trang web trên mạng xã hội.

Social Bookmarking còn là một trong những kỹ thuật SEO Offpage thường được các SEOer sử dụng Social Bookmarking để tăng độ uy tín cho Domain và tìm kiếm Backlink cho website. Social Bookmarking có thể giúp tăng lưu lượng truy cập cho website, nâng cao thứ hạng từ khóa, phát triển thương hiệu,…

2. Lợi ích của Social Bookmarking

Thông thường, Social Bookmarking dùng để lưu trữ các website hoặc chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội. Hiện nay, các trang mạng xã hội được các cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng nhằm chia sẻ những thông tin hữu ích. Trong đó Facebook là nền tảng sở hữu lượng lớn người dùng nên các doanh nghiệp thực hiện quảng cáo nhằm thúc đẩy hoạt động tiếp thị và kinh doanh.

Doanh nghiệp thường chèn nút chia sẻ trong website, blog nhằm khuyến khích khách truy cập chia sẻ trên các trang mạng xã hội khi bị thu hút bởi nội dung giá trị. Nhờ đó, bài viết chất lượng và hữu ích được tiếp cận đa dạng độc giả trên các kênh Social. Thương hiệu được nhiều người biết đến, nội dung được tiếp thị hiệu quả.

Sau đây là những lợi ích nổi bật của Social Bookmarking đối với doanh nghiệp:

 • Social Bookmarking là công cụ quảng bá thương hiệu, sản phẩm, nội dung hiệu quả.
 • Tiếp cận, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.
 • Tăng nhận thức thương hiệu.
 • Tăng khả năng lưu liên kết, Viral, chia sẻ bài viết của người dùng.

Những lợi ích Social Bookmarking trong SEO website:

 • Thúc đẩy Google thu thập, lập chỉ mục và xếp hạng trang web nhanh chóng
 • Đẩy thứ hạng từ khóa bài viết.
 • Tăng trưởng lưu lượng truy cập vào website.
 • Tạo Backlink chất lượng cho trang web.

3. Cách sử dụng Social Bookmarking đơn giản nhất

Sau khi hiểu được Social Bookmarking và lợi ích của nó mang lại, hãy cũng GOBRANDING tìm hiểu cách sử dụng Social Bookmarking đơn giản nhất.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, bạn cần chọn nền tảng Social có lượng truy cập lớn và người dùng ổn định để đăng ký. Ví dụ Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest,Bạn nên lưu ý đó là kênh có trả phí hay không. Sau đó, bạn chỉ cần đăng nhập và lưu User name và Password lại. Việc này sẽ giúp bạn đăng nhập tự động vào những lần sau mà không cần nhập lại tài khoản nữa.

Bước 2: Chia sẻ các bài viết

Sau khi đã đăng nhập, bạn đã có thể chia sẻ các bài viết, hình ảnh của website khác lên trên trang cá nhân. Cách dễ nhất là gõ URL, tiêu đề, miêu tả, tag vào Social Bookmark và đăng. Như vậy đường link web của bạn đã được Bookmark trên các trang Social lớn.

ví dụ social bookmarking
Ví dụ Bookmarking trên Facebook của GOBRANDING.

4. Các tips Social Bookmarking hiệu quả cho website

Sau khi biết được cách sử dụng Social Bookmarking cho website, bạn cũng cần biết đến những tips quan trọng sau để chiến lược phù hợp, hiệu quả.

 • Xây dựng nội dung chất lượng, hướng tới đúng đối tượng khách hàng.
 • Mỗi bài viết trên website phải là duy nhất (không được trùng lặp).
 • Tiêu đề và mô tả của bài viết cần hiển thị vừa đủ trên mạng Social khi chia sẻ, nhấn mạnh vấn đề chính và nội dung nổi bật.
 • Post các nội dung mới trên các Social Network khác nhau như Facebook, Twitter, Pinterest,…
 • Tương tác với các bài đăng khác có cùng lĩnh vực (nghiên cứu đối thủ, cập nhật xu hướng).
 • Kết hợp một số tính năng tương tác Social trên website như nút like, share,…
 • Thường xuyên sáng tạo nội dung và chia sẻ thông tin hữu ích lên các Social Network.
 • Tạo các sự kiện thúc đẩy người dùng chia sẻ nội dung từ website lên Social.
 • Tương tác với người dùng khi họ để lại bình luận.
 • Luôn kêu gọi hành động, khuyến khích người đọc chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

5. Những sai lầm khi sử dụng Social Bookmarking

Trên thế giới có rất nhiều mạng xã hội phát triển và có số lượng người dùng lớn như Facebook, Twitter, Pinterest, Reddit,… Bạn có thể tận dụng các lợi thế của cộng đồng để chia sẻ thông tin và tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên cũng có một số lỗi sai thường hay xảy ra khiến bạn không biết cách tối ưu hóa Social Bookmarking. Dưới đây là một số lỗi thường gặp mà doanh nghiệp có thể mắc phải:

 • Nội dung được đăng lên Social sơ sài, không hấp dẫn người dùng.
 • Lặp lại các nội dung ở nhiều nơi, nhiều mạng xã hội, dẫn đến bị phạt bởi thuật toán Zebra của Google.
 • Chọn thư mục không liên quan đến nội dung Bookmarking.
 • Lạm dụng các phần mềm tự động để Bookmark.

7. Rủi ro của Social Bookmarking mà bạn chưa biết

Bookmarking cũng có nhiều rủi ro mà bạn chưa biết đến, không chỉ không mang lại lợi ích mà còn khiến website của bạn bị Google xem là spam liên kết.

Xu hướng Social SEO ngày càng phổ biến nên các SEOer lại lạm dụng thực hiện Social Bookmarking để tăng traffic nhanh chóng. Do đó, Google đã công bố thuật toán Zebra (thuật toán ngựa vằn) để ngăn chặn tình trạng spam liên kết và phạt các website lạm dụng hình thức này.

Sau đây là những hành động sẽ bị Google Zebra đưa vào tầm ngắm:

 • Chia sẻ 1 đường liên kết lên mạng xã hội và share link đó nhiều lần.
 • Spam liên kết trong Comment hoặc những group không liên quan đến nội dung.
 • Chia sẻ nhiều liên kết lên tường nhà mà không có bất kỳ thông tin nào bổ ích cho người đọc.
 • Mục đích sử dụng mạng xã hội chỉ để chia sẻ liên kết SEO.
 • Mạo danh tài khoản đã có.
 • Tham gia những Forum, Group hoặc dùng thủ thuật để tăng Followers không chính đáng.

8. List Social Bookmarking tốt nhất

Dưới đây là danh sách Social Bookmarking có DA (Domain Authority) cao nhất hiện nay. Các trang Social này sẽ giúp doanh nghiệp chia sẻ được những bài viết, thông tin trên trang web lên mạng xã hội và tiếp cận được tối đa người dùng nhanh chóng hơn. Từ đó có được những lượt truy cập tự nhiên, không trả phí từ khách hàng tiềm năng và đạt được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

8.1. LinkedIn – DA 99

LinkedIn là trang mạng xã hội chuyên dành cho các doanh nghiệp và cá nhân để lưu trữ hồ sơ. Khi những hồ sơ được đăng lên thì các nhà tuyển dụng có thế dễ dàng nhìn thấy được các hồ sơ phù hợp với yêu cầu công việc của họ. Ngược lại những người tìm kiếm việc làm cũng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin của doanh nghiệp.

8.2. Facebook – DA 96

Facebook là một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay, là nơi có thể kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Người dùng Facebook có thể chia sẻ hình ảnh, thông tin cá nhân, trạng thái và tương tác với người khác. Ngoài ra người dùng cũng có thể chia sẻ các link trang web lên mạng xã hội này.

8.3. Twitter – DA 94

Twitter là một mạng xã hội miễn phí cho phép người dùng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin gọi là tweets. Những mẩu tweet được xem như một Blog nhỏ được giới hạn tối đa 280 ký tự. Nó có thể lan truyền nhanh chóng trong phạm vi bạn bè của người đăng tải hoặc có thể được công khai với mọi người. Từ đó người dùng có thể chia sẻ với nhau những thông tin trên mạng xã hội này hoặc thậm chí cả những thông tin bên ngoài nền tảng.

8.4. Pinterest – DA 94

Pinterest là website dùng để chia sẻ ảnh dưới dạng mạng xã hội. Nó được dùng để post và phân loại hình ảnh dưới dạng các tệp đính kèm. Người dùng có thể tạo ra nhiều tập tin chủ đề khác nhau tùy theo sự kiện và sở thích. Pinterest hướng đến người dùng muốn lưu lại những hình ảnh thú vị trong khi lướt web và ghim những hình ảnh này lên trang chủ của Pinterest.

8.5. Reddit – DA 92

Reddit là một trang web kết hợp nội dung từ giải trí, tin tức, diễn đàn,… Đây là nơi mà cộng đồng thành viên có thể tranh luận hoặc trao đổi bất kỳ điều gì mới lạ được để đăng tải. Những nội dung đăng tải trực tiếp có thể  thông qua văn bản, hình ảnh, video,… hoặc dẫn link từ các nền tảng khác.

8.6. Digg – DA 92

Digg là trang web dùng để đăng tin tức hay chia sẻ các bài đăng từ blog và các website khác. Khi người dùng đăng tải một URL kèm đoạn mô tả ngắn lên trang web xã hội này, những người dùng Digg có thể thấy được thông tin và chia sẻ nó. Việc này có thể giúp quảng bá các trang mà người dùng chia sẻ.

8.7. Scoop.it – DA 92

Scoop.it là một trang xã hội miễn phí. Nó cho phép bạn tạo ra một tài khoản để chia sẻ những gì bạn thấy thú vị với thế giới. Scoop.it không chỉ giúp bạn thu thập nội dung ở mọi nơi và chia sẻ trong trang của bạn mà còn có thể kết hợp nhiều chức năng kết nối với các mạng xã hội khác. Đây là nền tảng giúp các doanh nghiệp tăng khả năng hiển thị trực tuyến của họ.

8.8. Slashdot – DA 91

Slashdot (còn được viết tắt là /.) là trang web tin tức chủ yếu về kỹ thuật và công nghệ. Điểm đặc biệt của nó là tin tức và bình luận về các sự kiện được người dùng gửi và được các biên tập viên đánh giá. Ngoài ra các thành viên khác đóng vai trò là người xem, chia sẻ cũng có thể đánh giá chất lượng bài viết theo thang điểm từ 1-5.

8.9. Tumblr – DA 86

Tumblr là một trang mạng xã hội hay một blog nhỏ. Đây nơi mà bạn có thể đăng những cảm nhận, nội dung đa phương tiện như hình ảnh, video,… Đồng thời cũng có thể follow bạn bè như những mạng xã hội khác để tạo mối quan hệ rộng rãi và kết nối mọi người.

9. Kết luận

Social Bookmarking không chỉ là một công cụ để chia sẻ và lưu trữ bài viết mà còn là một công cụ hữu ích giúp các SEOer tiếp cận và thu hút người dùng. Từ những trang Social miễn phí, bạn có thể đạt được nhiều lượt truy cập tự nhiên và nâng cao thứ hạng website của mình trên các công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận được đa dạng đối tượng tiềm năng.

Trên đây là những thông tin về Social Bookmarking mà GOBRANDING muốn chia sẻ đến bạn. Hãy theo dõi GOBRANDING để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về SEO và cách giúp website nhanh lên top nhé. Còn nếu bạn đã thử làm nhiều cách nhưng vẫn chưa thành công trong việc SEO website? Hãy liên hệ GOBRANDING để được tư vấn dịch vụ SEO miễn phí ngay.

3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline