Đừng lãng quên chăm sóc khách hàng trong kinh doanh online

Theo dõi GOBRANDING trên

Thị trường online đang phát triển choáng ngợp, theo đó thì mức độ cạnh tranh ngày càng cao.

Trong bối cảnh này, bạn cần có sự khác biệt, mang đến cho người dùng trải nghiệm thật tốt. Có như vậy, khách hàng mới song hành với bạn lâu dài.

Và cũng đừng bao giờ quên chăm sóc khách hàng của mình. Vì đấy là một trong những việc quan trọng, giúp bạn được mọi người yêu mến, thu về nhiều đơn hàng.

Dưới đây là những gợi ý để phát huy hiệu quả của việc chăm sóc khách hàng.

Cung cấp lý lịch rõ ràng

Bạn là ai, doanh nghiệp nào, kinh doanh về cái gì… cần được cung cấp rõ ràng cho khách hàng. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ như thiết lập chữ ký email trong email của nhân viên chăm sóc khách hàng.

Khi nhận được email có lý lịch rõ ràng, khách hàng biết mình đang trao đổi với ai. Hơn nữa, họ sẽ tin tưởng và cảm nhận sự chuyên nghiệp từ bạn.

Khách hàng hài lòng về bạn ở mức độ nào?

Trả lời đầy đủ tin nhắn của khách hàng gửi qua email, facebook, live chat…

Mỗi cá nhân, đơn vị có những kênh chăm sóc khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, đừng chú trọng mở rộng kênh, tốt hơn là nâng cao chất lượng quản lý.

Bạn cần rà soát và trả lời đầy đủ tất cả vấn đề của khách hàng gửi đến. Bỏ qua một câu trả lời bạn sẽ mất điểm ngay.

Bên cạnh đó, chúng ta nên ưu tiên trả lời theo thứ tự thời gian. Ai gửi đến trước phản hồi trước. Vì họ đang cần biết thông tin ngay tức khắc và cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi từng phút giây.

Tuy nhiên, khách không biết chúng ta trả lời họ trước hay sau và có 1 vấn đề đáng nói ở đây. Ngày mới, bạn mở email, inbox facebook… thấy một loạt thư. Trong đó, một số thư cách đây 10 tiếng, một số vừa mới nhận. Thì bạn có thể linh động trả lời những thư vừa mới đến trước.

Bởi vì, những người đã chờ câu trả lời trong 10 tiếng trôi qua thì chờ thêm 30 phút, 1 tiếng nữa cũng không đáng ngại. Còn những mail mới đến, bạn trả lời ngay, khách sẽ vô cùng hài lòng. Ngoài ra, bạn phải linh động, khéo léo, ưu tiên những thư có tính chất gấp gáp, quan trọng.

Nội dung email trả lời khách hàng cũng cần được trau chuốt. Một số lỗi thông dụng như gửi mail không tiêu đề, thiếu lời chào, thiếu xưng hô vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là ở một số cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ.

Mail trả lời khách thiếu tiêu đề email.
Mail có chữ ký chuyên nghiệp, nhưng nội dung phản hồi thiếu lời chào, xưng hô với khách hàng.

Luôn giữ trạng thái vui vẻ với khách hàng

Trong kinh doanh online, việc này có thể thực hiện qua nhiều ứng dụng được lập trình sẵn.

Chẳng hạn như, sau khi mua hàng hoàn tất, gửi đến khách lời cảm ơn, voucher/ưu đãi cho mua hàng lần sau… Bạn hoàn toàn có thể linh động, tạo sự khác biệt và kiểm soát việc này. Hãy tiến hành thực hiện nó cho tử tế, khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm, tôn trọng. Khi mang đến thật nhiều trải ngiệm tốt cho khách hàng, quyết định quay lưng với bạn thật sự khó khăn đấy!

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải thái độ khiển trách, phẫn nộ của khách hàng. Nhưng hãy chân thành lắng nghe, vui vẻ ghi nhận và giúp đỡ, gỡ rối cho họ. Giải quyết khủng hoảng trong chăm sóc khách hàng không phải dễ. Nhưng trên hết, sự chân thành của bạn và tối ưu lợi ích cho khách hàng sẽ giúp mọi việc chuyển hướng tích cực hơn.

Luôn giữ thái độ vui vẻ khi tiếp nhận ý kiến của khách hàng

Chủ động tương tác với khách hàng

Không chỉ dừng lại ở việc trả lời. Bạn sắp xếp thời gian để tương tác với khách hàng của mình nữa. Ví dụ như hỏi họ sử dụng dịch vụ, sản phẩm thế nào? Họ đang gặp khó khăn gì; đưa ra hướng xử lý giúp khách hàng. Với người dùng mới, cố gắng giới thiệu, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn…

Và nhiều hơn thế nữa, bởi hiện thực có rất nhiều vấn đề đáng để bạn tương tác với khách hàng thường xuyên.

Việc này không chỉ gây ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, nó còn giúp bạn cải thiện chất lượng dịch vụ, sản phẩm…

Tóm lại, mức độ hài lòng trong mỗi đối tượng khách hàng là khác nhau. Nhưng không có cách nào khác, bạn phải nâng cao khả năng chăm sóc, chiều chuộng khách hàng. Mối quan hệ bền chặt giữa người với người là nhờ vào sự chân thành, giúp đỡ nhau. Điều này cũng hoàn toàn đúng cho quan hệ giữa khách hàng và bạn. Và nó được thực hiện phần lớn thông qua chăm sóc khách hàng.

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

 

Xem thêm:

Tại sao việc bán hàng Online thất bại?

Mẹo thu hút khách hàng trên facebook

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline