Google cập nhật thuật toán Medic, một lần nữa cảnh báo về chất lượng SEO

Theo dõi GOBRANDING trên

Dạo trên các diễn đàn về SEO, các bạn sẽ thấy khá nhiều người lo lắng cho việc từ khóa đang trên đà rớt top không phanh kể từ đầu tháng 8. Tác động lớn gây ra thực trạng này chính là Google cập nhật thuật toán vào ngày 01/08. Bản cập nhật này có biệt danh là Medic.

1. Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt cập nhật thuật toán Medic

Giống như mọi lần cập nhật, Google không bao giờ cho biết sẽ có bao nhiêu kết quả tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bản cập nhật Medic này có tác động rõ rệt trên toàn cầu. Và các chuyên gia bắt tay vào nghiên cứu, phân tích từ thực tế khách quan để cho chúng ta thông điệp chi tiết hơn một chút về nó, ngoài những gì Google thông tin.

Theo các chuyên gia trên thế giới, bản cập nhật lần này có tác động mạnh mẽ nhất đến các trang web về y tế, sức khỏe và các trang web về tiền bạc-cuộc sống (Your Money Your Life (YMYL)). Cụ thể, YMYL là trang có liên quan về giao dịch tiền bạc, thông tin cá nhân (số tài khoản ngân hàng, số CMND. Hoặc các trang định hướng, cung cấp lời khuyên về giáo dục, mua nhà cửa, xe cộ…

Các phân tích của Sistrix, RankRanger, SEMRush cũng đưa ra thông tin là hầu hết các trang về y tế và tài chính đều bị ảnh hưởng trong lần cập nhật này.

Cũng theo SEMRush, trong ngày cập nhật thuật toán (01/08) thì tất cả các ngành công nghiệp đều bị biến động đánh kể. Trong đó, ít bị biến động nhất là lĩnh vực du lịch và bất động sản.

Một biểu đồ của Moz cũng cho thấy trang web về lĩnh vực sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bản cập nhật Medic.

Biểu đồ của Moz về mức độ ảnh hưởng của các lĩnh vực trong đợt cập nhật thuật toán Medic

Ngoài các thông tin mà chuyên gia đưa ra, từ trong thực tế khách quan chúng ta còn thấy nhiều lĩnh vực không nằm trong danh mục y tế, sức khỏe và YMYL cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

2. Thêm một cảnh báo chất lượng SEO!

Trong lần cập nhật này, Google cho biết, bạn không thể làm gì được với kết quả sau khi Google cập nhật thuật toán. Bạn không thể tiến hành fix các trang kém chất lượng để khôi phục lại thứ hạng tốt. Và Google khẳng định, để cải thiện thứ hạng trang web, bạn phải tạo mới nội dung chất lượng, đáng tin cậy, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì thứ hạng của bạn sẽ tốt lên theo thời gian.

Việc này đồng nghĩa với SEO ngày nay đòi hỏi nâng cấp chất lượng. Nếu ôm mãi tư duy SEO tổng thể hôm nay và trong tương lại vẫn có thể dựa vào số lượng backlink, là nội dung sơ sài, sao chép, sử dụng thủ thuật đẩy top… thì bạn không thể nằm trong cuộc chơi của ngành công nghiệp tìm kiếm Google.

Đây không phải là lần cập nhật đầu, nhưng là lần Google gây ra hậu quả nghiêm trọng với các trang web thực hiện SEO “lách luật” và không chú trọng nội dung, chất lượng.

SEO chất lượng là có nội dung tốt, trải nghiệm người dùng tốt. Và để làm được những đòi hỏi này của Google, bạn buộc phải dành nhiều thời gian và đầu tư nguồn lực.

Nội dung tốt không những phải chuẩn SEO mà nó còn hữu ích, thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nếu không phải là một người chuyên về content, có lẽ bạn nghĩ thôi đã thấy khó đúng không? Nhưng với Google, chỉ những trang web có nội dung tốt mới có cơ hội xếp hạng ở trang nhất.

Về trải nghiệm người dùng, có rất nhiều yếu tố bạn phải tiến hành thực hiện. Đó là hiển thị, tốc độ tải trang, liên kết… và hơn thế nữa. Có rất nhiều trường hợp: Bên thiết kế website bàn giao web và nói rằng web đã chuẩn SEO và theo xu hướng mang lại trải nghiệm người dùng tốt. Nhưng khi trang web đó đến với người chuyên về SEO kiểm tra thì nó chưa đạt điểm chuẩn SEO và phải mất nhiều thời gian để tối ưu.

Tóm lại, Google ngày càng khắt khe với kết quả tìm kiếm. Vì thế, việc làm SEO nhằm đưa từ khóa lên top và giữ vững được thứ hạng sau những đợt Google cập nhật thuật toán là vô cùng khó khăn. Không những việc cần làm nhiều hơn mà còn đòi hỏi chất lượng cũng phải hơn đối thủ và không ngừng nâng cao. Còn nếu nghĩ SEO đơn giản, tối ưu trong vòng 3-4 tháng là lên được top ngay thì bạn cứ chờ đến đợt cập nhật thuật toán tiếp theo để nhìn nhận lại. Thậm chí không cần đợi đến lúc đó thì bạn đã thấy từ khóa không còn giữ được thứ hạng hoặc biến mất khỏi tìm kiếm.

3. Nâng cao uy tín thương hiệu với Dịch vụ SEO chất lượng tại GOBRANDING

Thuật toán Medic đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và duy trì thương hiệu trực tuyến của một website, đặc biệt là YMYL. Đặc biệt là trong lĩnh vực sức khỏe, nơi mà thông tin không chính xác có thể gây hậu quả lớn, thuật toán Medic giúp đảm bảo rằng những trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm là nguồn thông tin uy tín và an toàn cho người tìm kiếm. Chất lượng nội dung là yếu tố quyết định quan trọng đối với thuật toán này, đồng thời, trải nghiệm người dùng và mức độ tương tác cũng được đánh giá để tạo ra một môi trường trực tuyến tích cực. Việc hiểu rõ và tuân thủ thuật toán Medic không chỉ đảm bảo thương hiệu trực tuyến vững mạnh mà còn thể hiện cam kết đối với sự chăm sóc và an toàn của cộng đồng người sử dụng.

Đó chính là lý do mà bạn nên chọn công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp, có hiểu biết sâu rộng các lĩnh vực ngành nghề để mang đến những nội dung thật sự chất lượng, đáng tin cậy để chiến lược SEO website được triển khai hiệu quả, giúp nâng cao sự uy tín thương hiệu trên thị trường Internet. Với dịch vụ SEO chất lượng tại công ty GOBRANDING, bạn sẽ không còn lo lắng về các thuật toán bởi các chuyên gia luôn cập nhật những kiến thức mới nhất từ Google và các thay đổi của thuật toán nhằm cải tiến quy trình thực hiện dự án được hiệu quả nhất đến khách hàng của mình.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline