Google index website chậm thì phải biết nguyên nhân

Theo dõi GOBRANDING trên

Thành lập website cùng lúc, cập nhật nội dung mới thường xuyên… Nhưng Google index chậm hơn 1 số site khác.

Trong xây dựng và phát triển website, bạn có thể gặp trường hợp Google index rất chậm các đường dẫn nội dung. Vậy đâu là nguyên nhân?

Nhưng trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm và quá trình Google index diễn ra như thế nào?

Google index là gì?

Google index là quá trình tìm kiếm, phân tích và ghi nhận thông tin trên website của Google. Nó sẽ quét, đánh giá nội dung trước khi xếp hạng và đưa đến người tìm kiếm.

>> Lập chỉ mục sẽ giúp Google index website nhanh hơn, tham khảo ngay cách lập chỉ mục qua video sau:

Quá trình Google index diễn ra trong bao lâu?

Thực tế, có nhiều nội dung được Google index rất nhanh. Chỉ khoảng 1 phút sau khi đăng bài, Google đã index bài viết đó. Ngược lại, có những trang nội dung phải mất vài ngày, cả tuần thậm chí là cả mấy tháng vẫn chưa được Google ghi nhận.

Chúng ta cùng xem một số nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ index của Google ngay bên dưới.

Tốc độ index của Google phụ thộc vào nhiều yếu tố

Nguyên nhân khiến tốc độ index của Google chậm

Tốc độ tải trang quá chậm

Qúa trình Google index là nhờ vào những con “bot” (bộ máy tìm kiếm của Google). Con bot có cơ chế hoạt động rất giống với hành vi người dùng.

Nghĩa là, khi chờ đợi một điều gì đó quá lâu, bot sẽ không muốn và thường thoát ra ngay. Bot thoát ra thì nó vẫn chưa hoàn thành quá trình tìm kiếm, đánh giá nội dung nên chưa thể index.

>> Xem thêm: https://gobranding.com.vn/dich-vu-toi-uu-toc-do-website/

Code trang web dính mã độc

Nếu code trang web bị dính một số mã độc sẽ khiến Google bot xem xét rất lâu và có thể không bao giờ duyệt nội dung đó. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra code trong website và tìm hướng khắc phục sớm nhé.

Cấu trúc chưa tối ưu, chưa có file sitemap.xml

Khi xây dựng web, bạn nhớ bổ sung file sitemap.xml cho nó. Đây là file tập hợp tất cả đường dẫn trên trang web và gợi ý cho Google bot vào đó để xem xét nội dung nhanh hơn.

Trang web đang cài đặt trạng thái riêng tư.

Nếu website được xây dựng trên nền tảng WordPress thường sẽ có tính năng bảo mật riêng tư. Nếu bật tính năng này, nghĩa là bạn không cho bất cứ một ai hay một công cụ tìm kiếm tiếp xúc nội dung đăng tải.

Hãy nhớ kiểm ra trạng thái này và thay đổi lại để Google tìm thấy website, mới có thể tiến hành index.

Không chủ động khai báo với Google

Nếu để tự nhiên mà bạn thấy Google index khá lâu thì nên chủ động khai báo nội dung cho Google.

Việc này thực hiện khá nhanh gọn trong Google Webmaster Tool. Tối đa một tuần, bạn có thể khai báo 500 đường dẫn nội dung với Google. Sau khi khai báo, bạn chờ khoảng 2 tuần, kiểm tra lại Google đã index hay chưa.

Tóm lại, tốc độ index của Google nhanh sẽ giúp bạn thực hiện SEO thuận lợi hơn. Và nó còn tác động trực tiếp đến traffic và thứ hạng website. Vì vậy, khi nhận thấy Google index chậm chạp, bạn nên biết nguyên nhân và khắc phục sớm nhất có thể.

 

 

Với quy trình SEO Nhật Bản nghiêm ngặt, GOBRANDING luôn đảm bảo tối ưu chất lượng website với 46 đầu việc minh bạch với khách hàng

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

 

Cần thiết cho bạn, nếu muốn tăng tốc độ index của Google

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline