Millennials là gì? Sự khác biệt giữa Gen Y và Gen Z

Theo dõi GOBRANDING trên

Millennials hay gen Y là một thế hệ tiên phong trong quá trình đổi mới và phát triển toàn cầu, họ không chỉ là nhóm người sống trong giai đoạn biến đổi kỹ thuật số mà còn là những người định hình và tạo ra nền văn hóa mới. Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu về Millennials là gì?, những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của thế hệ này với gen Z qua bài viết dưới đây.

I. Thế hệ Millennials (Gen Y) là gì?

Thế hệ Millennials hay còn gọi Gen Y là nhóm người sinh vào khoảng từ năm 1980 – 2000.

Đây là thế hệ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự chuyển đổi toàn cầu từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21. Millennials được hình thành trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển cùng với sự xuất hiện của công nghệ thông tin và truyền thông. Có thể nói, họ chính là những người đầu tiên được tiếp xúc và trải nghiệm Internet.

II. Đặc điểm của Millennials

Việc chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ và xã hội đã tạo nên một loạt đặc điểm riêng biệt cho thế hệ này. Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu những nét độc đáo của Gen Y qua 4 đặc điểm sau đây:

1. Thành thạo công nghệ

Millennials thường có đặc điểm nắm bắt và sử dụng công nghệ một cách linh hoạt. Đó là do họ đã trưởng thành trong thời đại kỹ thuật số, sự tiếp xúc sớm và lớn lên cùng với Internet khiến họ có xu hướng sử dụng Internet cao hơn các nhóm tuổi khác.

Mạng xã hội dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Gen Y không chỉ sử dụng các nền tảng này để kết nối với bạn bè, chia sẻ trải nghiệm, ý kiến mà còn tận dụng vào việc tiếp cận thông tin mới, tìm kiếm việc làm và tạo dự án cá nhân.

2. Hướng đến sự cân bằng trong cuộc sống

Gen Y đặt sự cân bằng giữa các khía cạnh của cuộc sống lên hàng đầu và tìm cách để tận hưởng cuộc sống một cách toàn diện, bất chấp áp lực đến từ công việc và môi trường kỹ thuật số. Có thể nói công việc không phải là ưu tiên số 1 của thế hệ Y, họ chú trọng hơn đến thời gian dành cho gia đình, bạn bè và sở thích cá nhân.

3. Đặt kết quả lên hàng đầu

Thế hệ Millennials thường có xu hướng coi trọng kết quả hơn quá trình. Tư duy này bị ảnh hưởng từ việc họ đã trải qua sự cạnh tranh khốc liệt trong hệ thống giáo dục và thị trường lao động, sự cạnh tranh này thúc đẩy họ đặt áp lực lên bản thân để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, sự phát triển của mạng xã hội đã tạo ra một môi trường đánh giá và so sánh kết quả khiến Millennials luôn phải theo dõi thành tựu của người khác và cảm thấy cần phải bám sát theo để không bị tụt lại.

4. Thích làm việc nhóm

Gen Y thường tôn trọng sự đa dạng trong quan điểm và kỹ năng của tất cả mọi người. Họ xem việc teamwork là cơ hội để học hỏi và phát triển, họ luôn biết cách tận dụng sự đóng góp của nhiều người để nắm bắt kiến thức mới và cải thiện kỹ năng cá nhân. Thế hệ này đã lớn lên với công nghệ kỹ thuật số và mạng xã hội, nơi mà tương tác xã hội trở thành một phần tự nhiên của cuộc sống hàng ngày, điều này đã giúp họ tạo ra môi trường tốt cho làm việc nhóm trực tuyến.

Đặc điểm của Millennials
Đặc điểm của Millennials

III. Sự khác biệt giữa Gen Y và Gen Z

Mặc dù cách biệt thế hệ không nhiều và cùng lớn lên trong thời đại kỹ thuật số phát triển, nhưng Gen Y và Gen Z lại có những đặc điểm và phong cách sống vô cùng khác nhau, sau đây là một số điểm khác biệt mà bạn có thể nhận ra sau khi tiếp xúc với hai thế hệ thú vị này:

  • Tính cách: Gen Z được mọi người biết đến là một thế hệ cá tính, không ngại thách thức và dám theo đuổi ước mơ. Ngược lại, Gen Y lại điềm đạm và cẩn trọng hơn, họ có xu hướng tìm kiếm sự ổn định trong cuộc sống lẫn trong công việc.
  • Thái độ làm việc: Gen Z đòi hỏi sự linh hoạt và có chút kháng cự phong cách truyền thống, họ theo đuổi những công việc tự do và cho phép họ sử dụng công nghệ để làm việc từ xa. Còn Gen Y ưu tiên tìm kiếm sự ổn định và thăng tiến trong công việc, họ sẽ trở thành nhân viên trung thành nếu công ty cung cấp những lợi ích và điều kiện cho họ phát triển bản thân.
  • Hành vi mua sắm: Gen Z sẽ không đặt hết lòng tin vào quảng cáo truyền thống mà có xu hướng mua sắm dựa vào đánh giá của người khác trên mạng xã hội hoặc các kênh thông tin. Ngược lại, Millennials thường dễ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo truyền thống, sự quyết định của họ phần lớn phụ thuộc vào thương hiệu.
  • Quan điểm xã hội: Gen Z quan tâm mạnh mẽ đến các vấn đề xã hội như và quyền con người và môi trường, họ thường xuyên tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến để bảo vệ quan điểm của mình. Còn Gen Y quan tâm đến những vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động và chăm sóc sức khỏe.
Sự khác biệt giữa Gen Y và Gen Z
Sự khác biệt giữa Gen Y và Gen Z

IV. Kết luận

Thông qua bài viết trên của GOBRANDING, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Millennials là gì, những đặc điểm tạo nên sự độc đáo của thế hệ này so với những thế hệ khác. Với những nét riêng như thành thạo công nghệ, ưu tiên chất lượng cuộc sống hay chú trọng kết quả hơn quá trình, họ đã trở thành những người tiên phong trong sự chuyển đổi kỹ thuật số mang tính toàn cầu.

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline