TP.HCM phục hồi và phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2023

Theo dõi GOBRANDING trên

Ngày 15/7/2023, Thành ủy TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị lần thứ 22, đánh giá sơ kết giữa các nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, nửa đầu nhiệm kỳ gặp rất nhiều khó khăn từ dịch Covid-19 và tác động tiêu cực từ suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, TP.HCM đã triển khai hiệu quả các giải pháp phục hồi kinh tế, thu hút đầu tư FDI tiếp tục trong nhóm các địa phương dẫn đầu nước Việt Nam.

Theo đó, TP.HCM quyết tâm khôi phục nền kinh tế và dự báo phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới nên các doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ để lên kế hoạch chuyển mình sau suy thoái.

I. TP.HCM phục hồi và kinh tế trong 6 tháng cuối năm 2023

Tại hội nghị đã trình bày tờ trình của Ban thường vụ Thành ủy về báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội như sau:

Nửa đầu nhiệm kỳ, kinh tế gặp nhiều thách thức từ dịch Covid-19 và tác động tiêu cực từ những bất ổn kinh tế, chính trị thế giới. Với sự đồng lòng và quyết tâm, TP.HCM đã vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các giải pháp kinh tế, thu hút đầu tư FDI tiếp tục trong nhóm các địa phương dẫn đầu trong nước, thu hút ngân sách vượt dự toán.

Thành phố đã huy động các nguồn lực phát triển hiệu quả, công tác bồi thường, quản lý nguồn thu; bố trí vốn, giao vốn được thực hiện đúng quy định. Các dự án đầu tư nguồn vốn ngân sách thành phố đảm bảo chủ trương đầu tư, phù hợp quy hoạch. Nguồn kiều hối đang có xu hướng tăng trưởng tích cực.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đánh giá rằng mặc dù lĩnh vực kinh tế – xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế, kinh tế suy giảm sâu, thị trường bất động sản, tài chính, hệ thống doanh nghiệp gặp nhiều thách thức,…

Báo cáo tại hội nghị phân tích rằng: kinh tế TP.HCM đã có lúc đạt tăng trưởng 2 con số, gấp 1.5-1.6 lần so với bình quân chung của cả nước nhưng giảm dần trong 10 năm qua, chạm đáy trong quý I – 2023. Quý I thể hiện rõ nhất sự tồn tại tích tụ trong nhiều năm do cơ chế kinh tế chậm được tái cơ cấu. Mặc dù vai trò đầu tàu của TP.HCM đang trên xu hướng giảm dần nhưng tiền đề như nghị quyết của Đảng, cơ chế chính sách của Trung ương, nỗ lực của Thành phố có thể dự báo rằng kinh tế TP.HCM có khả năng phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

tphcm phục hồi kinh tế
TP.HCM có khả năng phục hồi, phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm.

6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cuối nhiệm kỳ bao gồm: tập trung quy hoạch kinh tế – xã hội, rà soát điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố tạo không gian phát triển mới (đặc biệt không gian ngầm, sông – biển). Song song đó, tái cấu trúc kinh tế với định vị thành trung tâm tài chính quốc tế, thương mại quốc tế, hội chợ triển lãm quốc tế, khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo,… gắn với định vị lại chiến lược công nghiệp và không gian phát triển công nghiệp thành phố thiên hướng công nghệ cao, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.

Nguồn: https://ttbc-hcm.gov.vn/tphcm-thuc-hien-hieu-qua-cac-giai-phap-phuc-hoi-kinh-te-33476.html

II. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

những điều doanh nghiệp cần chuẩn bị
Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước nền kinh tế dần khôi phục và phát triển?

Trước những thông tin trên, doanh nghiệp cần có kế hoạch nguồn lực, chuẩn bị cho hoạt động tiếp thị, sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2023 hợp lý:

Cần tập trung tối ưu nguồn lực, hạn chế đầu tư, mua sắm khi chưa quá cấp thiết. Đặc biệt là dành nguồn lực cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo ra dòng tiền.

Ưu tiên các hoạt động tiếp thị có thể tạo ra kết quả nhanh chóng. Các kênh quảng cáo Google, quảng cáo Facebook có thể cân nhắc triển khai để mang đến đơn hàng trong ngắn hạn.

Đầu tư hợp lý vào các hoạt động Marketing mang tính dài hạn (chẳng hạn tối ưu SEO website) để không bỏ lỡ cơ hội khi kinh tế khôi phục, chuẩn bị sẵn sàng lúc thị trường và nhu cầu tăng trở lại.

MARKETING ONLINE – GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ THÔNG MINH CHO DOANH NGHIỆP

Nhận tư vấn ngay!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline