Value Proposition là gì? Cách tạo một tuyên bố chất lượng

Theo dõi GOBRANDING trên

Value proposition là một yếu tố quan trọng trong xây dựng một thương hiệu thành công. Khi cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc tạo ra một tuyên bố giá trị  độc đáo và hấp dẫn trở thành mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp. Nó không chỉ là sự khác biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ mà còn là cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhưng bạn đã hiểu đúng về khái niệm value proposition và vai trò quan trọng của nó trong việc xây dựng sự thành công của một thương hiệu? Hãy cùng GOBRANDING khám phá và tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Value Proposition là gì?

Value Proposition (tuyên bố giá trị) là một tập hợp các lời hứa và cam kết về những lợi ích kinh doanh mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với từng đoạn thị trường khác nhau.

khái niệm Value Proposition
Value Proposition là gì?

Tuyên bố giá trị được dùng để giải thích và tóm tắt lý do tại sao khách hàng cần mua hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó, thay vì sử dụng sản phẩm từ các doanh nghiệp khác.

2. Tầm quan trọng của Value Proposition đối với doanh nghiệp

Trong bất kỳ chiến lược Marketing nào của một doanh nghiệp, tuyên bố giá trị luôn được xem là yếu tố cốt lõi và không thể thiếu. GOBRANDING sẽ liệt kê cho bạn những điểm quan trọng của tuyên bố giá trị đối với các doanh nghiệp như sau:

 • Value Proposition không chỉ đơn thuần là một lời hứa trên biển quảng cáo mà nó còn là một cam kết quảng bá những giá trị mà khách hàng sẽ nhận được từ sản phẩm, từ đó củng cố thêm niềm tin của họ vào thương hiệu.
 • Một Value Proposition tốt sẽ cung cấp cho khách hàng những lý do thuyết phục để họ lựa chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp, bao gồm công dụng, giá trị, đặc điểm độc đáo và sự khác biệt so với đối thủ, nhằm tăng cường giá trị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
 • Nếu thiếu Value Proposition, nhân viên sẽ thiếu tự tin trong việc cam kết và thuyết phục khách hàng, dẫn đến sự không tin tưởng và khó khăn trong việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Qua Value Proposition, khách hàng có thể dễ dàng đánh giá được những giá trị và lợi ích của sản phẩm trước khi đưa ra quyết định sử dụng nó.
Tầm quan trọng Value Proposition
Tầm quan trọng của Value Proposition đối với doanh nghiệp

3. Những tiêu chí của Value Proposition chất lượng

Một tuyên bố giá trị tốt và chất lượng sẽ chinh phục trái tim của mọi khách hàng, phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Tập trung vào việc giải quyết vấn đề: Tuyên bố giá trị phải được triển khai phù hợp với nhu cầu của khách hàng, mang lại sự cải thiện trong cuộc sống và đáp ứng được tất cả các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
 • Súc tích và dễ hiểu: Thông thường, dưới tuyên bố giá trị sẽ có những nội dung ngắn gọn để giải thích rõ giá trị được định nghĩa. Câu văn phải rõ ràng, trôi chảy và dễ hiểu. Tuyên bố giá trị càng ngắn và nổi bật, khách hàng càng nhớ lâu hơn.
 • Độc quyền và thuyết phục: Đưa ra Value Proposition có tính thuyết phục cao, giải thích vì sao khách hàng nên mua những sản phẩm, dịch vụ này. Nổi bật các đặc điểm làm cho sản phẩm của doanh nghiệp vượt trội so với các sản phẩm cùng loại từ các doanh nghiệp khác. Chỉ ra tại sao sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp lại tốt hơn, hữu ích hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Trực quan: Value Proposition phải mang tính trực quan để khách hàng có thể hiểu được giá trị và lợi ích mà doanh nghiệp muốn truyền tải chỉ bằng việc đọc. Không cần phải thêm bất kỳ thông điệp hay lời giải thích khác.
tiêu chí Value Proposition
Những tiêu chí của Value Proposition chất lượng

4. Thế nào là tuyên bố giá trị không hiệu quả?

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai tuyên bố giá trị hiệu quả. Hãy cùng GOBRANDING xem qua những đặc điểm của một Value Proposition không mang lại hiệu quả:

 • Nội dung không rõ ràng: Tuyên bố giá trị không tốt là khi khách hàng đọc nội dung lên vẫn không thể hiểu ý định mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Nội dung có thể mập mờ, không sắc bén hoặc sử dụng từ ngữ đa nghĩa gây hiểu lầm cho khách hàng.
 • Nội dung khó hiểu: Tuyên bố giá trị không tập trung vào việc giải quyết vấn đề cho khách hàng, làm cho họ không quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hoặc nội dung quá dài và khó hiểu, khiến ngay cả những người trong ngành cũng không thể hiểu rõ ý doanh nghiệp muốn truyền tải.
 • Nội dung chung chung: Trong việc triển khai tuyên bố giá trị, các doanh nghiệp không thể giải thích rõ được lợi ích và giá trị mà sản phẩm, dịch vụ của họ mang lại cho khách hàng. Nội dung tuyên bố giá trị không độc đáo, thiếu sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành.

5. Khác biệt giữa Value Proposition, Slogan và Tagline

Dưới đây là sự khác biệt giữa Value Proposition, Slogan và Tagline mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

 • Value Proposition (Tuyên bố giá trị): Là một tuyên bố ngắn gọn mô tả lợi ích và giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại cho khách hàng. Nó là một cách để tập trung vào những yếu tố độc đáo và thu hút của sản phẩm hoặc dịch vụ và giải thích tại sao khách hàng nên lựa chọn nó hơn các sản phẩm hoặc dịch vụ khác trên thị trường. Đề xuất giá trị thường được xác định dựa trên nhu cầu và mong đợi của khách hàng mục tiêu. Nó phải rõ ràng, độc đáo và dễ hiểu để thu hút khách hàng và tạo sự tò mò.
 • Slogan (Khẩu hiệu): Là một câu ngắn gọn, dễ nhớ và độc đáo mà một công ty sử dụng để tạo ra sự nhận diện thương hiệu và ghi nhớ trong tâm trí khách hàng. Nó thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo và marketing để tạo cảm giác nhận biết và tạo sự gắn kết tinh thần với thương hiệu. Slogan có thể chứa các yếu tố mang tính sáng tạo, hài hước hoặc mang tính kích thích cảm xúc, nhằm tạo ra ấn tượng tượng mạnh cho khách hàng.
 • Tagline (Dòng slogan): Là một câu ngắn gọn, thường đi kèm với logo hoặc tên thương hiệu của một công ty. Nó thường xuất hiện trên các vật liệu quảng cáo, website và tài liệu marketing của công ty. Tagline cũng như slogan, tạo ra sự nhận diện và ghi nhớ về thương hiệu. Tuy nhiên, tagline thường tập trung vào việc truyền đạt thông điệp cốt lõi của thương hiệu hoặc giá trị cốt lõi mà công ty muốn gửi đến khách hàng. Nó thường được thiết kế để tạo cảm giác kết nối và tạo sự ấn tượng về thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.
Value Proposition, Slogan và Tagline
Khác biệt giữa Value Proposition, Slogan và Tagline

6. Cách tạo một Value Proposition chất lượng

6.1 Xác định vấn đề, nhu cầu tìm kiếm của khách hàng

Dựa vào hành vi và thu thập dữ liệu khách hàng để xác định mong muốn, vấn đề cần giải quyết và yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng là rất quan trọng.

Vì vậy, doanh nghiệp cần thực hiện bảng khảo sát, phỏng vấn và liên hệ chăm sóc khách hàng để thu thập thông tin. Sau đó, dữ liệu được tổng hợp để tạo ra một Value Proposition mang lại giá trị tốt nhất.

Lưu ý đặc biệt đến các từ khóa, cụm từ mà khách hàng thường nhắc đến nhiều nhất, điều này sẽ giúp kết nối họ với Value Proposition của thương hiệu.

6.2 Tuyên bố lợi ích rõ ràng

Một điều quan trọng của Value Proposition hiệu quả là tuyên bố về lợi ích và giá trị phải rõ ràng và đáp ứng được những nhu cầu mong đợi của khách hàng. Các doanh nghiệp nên liệt kê các lợi ích và giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ, sau đó chọn ra những lợi ích chính tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình này, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm của chúng ta là gì?
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu là ai?
 • Sản phẩm này có thể mang đến những lợi ích nào cho khách hàng?
 • Điểm nổi bật và khác biệt của sản phẩm trên thị trường là gì? Tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm này thay vì các sản phẩm khác?

Các tuyên bố về lợi ích và giá trị của doanh nghiệp thường chỉ gồm từ 2 đến 3 câu. Chúng không nên quá dài nhưng phải chứa đủ ý nghĩa và phục vụ mục đích của doanh nghiệp.

6.3 Tập trung giá trị đến khách hàng

Thường khi khách hàng tiếp cận với các lợi ích mà doanh nghiệp cung cấp, họ thường cảm thấy có sự cường điệu về sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, sau khi cam kết giá trị, doanh nghiệp cần tập trung vào những giá trị cụ thể. Đặc biệt, không nên sử dụng ngôn từ sáo rỗng hoặc cường điệu quá mức khi nói về giá trị của sản phẩm. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng những lợi ích này thực sự giải quyết vấn đề của khách hàng. Nếu không, Value Proposition có thể mang đến những nguy cơ tiềm ẩn cho thương hiệu.

Cách tạo Value Proposition
Cách tạo một Value Proposition chất lượng

6.4 Tạo sự khác biệt

Đây là bước cuối cùng trong việc tạo ra một Value Proposition chất lượng, đồng thời là bước quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần chú trọng. Tạo sự độc đáo cho đề xuất giá trị không chỉ giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn, mà còn giúp đề phòng các đe dọa từ các sản phẩm cùng ngành của đối thủ cạnh tranh.

Để làm được điều này, bạn cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh một cách kỹ lưỡng. Chỉ khi hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ của đối thủ và nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu, bạn mới có cơ sở để tạo ra sự khác biệt để thuyết phục khách hàng.

7. Case study về Value Proposition

Đọc đến đây bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Value Proposition là gì rồi đúng không? Dưới đây là ba ví dụ về tuyên bố giá trị nổi tiếng từ ba thương hiệu lớn mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

7.1 Apple iPhone

Apple iPhone đã tạo nét đặc biệt cho sản phẩm của họ so với các đối thủ bằng cách tuyên bố rằng điện thoại không chỉ đơn thuần là một thiết bị có tính năng, mà nó phải trở thành một chiếc điện thoại thông minh. Tuyên bố giá trị này đã đem lại hiệu quả lớn cho hoạt động kinh doanh của họ. Thay vì tập trung chỉ vào một tính năng cụ thể, công ty đã đặt nhiều sự chú trọng vào trải nghiệm iPhone và khai thác các tính năng độc đáo thực sự của sản phẩm.

7.2 Uber

Uber đã chứng tỏ là chuyên gia trong việc áp dụng Value Proposition để làm nổi bật những dịch vụ hấp dẫn và vượt trội so với các đối thủ trên thị trường.

Uber đã dễ dàng và đơn giản truyền tải giá trị trong việc đặt xe mà không cần phải trải qua những cuộc trò chuyện căng thẳng với tài xế để giải thích điểm đến của bạn.

7.3 Slack

Bằng cách lựa chọn kỹ lưỡng những tuyên bố có giá trị của thương hiệu, Slack đã giúp cải thiện cuộc sống của người dùng, mang lại sự đơn giản, thoải mái và nâng cao hiệu suất làm việc.

Thương hiệu này đảm bảo tính thống nhất trong mọi quy trình truyền thông và sự đa dạng này đã giúp thương hiệu chiếm ưu thế trong không gian và nâng cao năng suất làm việc.

Tóm lại, Value proposition (Tuyên bố giá trị) là yếu tố quan trọng để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng. Nó định rõ lợi ích và giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại, tạo kết nối mạnh mẽ giữa doanh nghiệp và khách hàng. GOBRANDING hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Value proposition để sáng tạo và giúp thương hiệu nổi bật và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng hơn nhé!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline