Top 9 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất

Theo dõi GOBRANDING trên

Một bài viết hiệu quả thì bên cạnh việc đảm bảo chất lượng về nội dung thì cần phải tối ưu cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, những công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO chính là những trợ thủ đắc lực cần thiết cho những người tạo nội dung. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giới thiệu đến bạn top 9 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO hữu ích nhất mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể đưa những từ khoá của mình lên top một cách dễ dàng nhé!

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một cách dễ hiểu, một bài viết chuẩn SEO khi đáp ứng được 2 yếu tố:

 • Đảm bảo nội dung bài viết có cấu trúc khoa học, thân thiện, hữu ích và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, trong đó chủ yếu là Google, đảm bảo Bot Google đọc hiểu nhanh chóng và dễ dàng nội dung bài viết.

2. Tiêu chí đánh giá bài viết chất lượng chuẩn SEO

Trước khi tìm hiểu các công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO bạn cần hiểu qua một số yêu cầu của một bài viết chuẩn SEO.

cau-truc-viet-bai-chuan-seo
Cấu trúc bài viết chuẩn SEO mà bạn cần biết.

2.1. Tiêu chí nội dung

 • Bài viết sáng tạo, không sao chép vì copy từ các website khác sẽ vừa không thu hút được khách hàng, nhàm chán, tỷ lệ thoát trang cao, vừa dễ bị các thuật toán của Google “loại bỏ”.
 • Nội dung dễ hiểu và phù hợp với tiêu đề của bài, được trình bày rõ ràng, nhất quán giúp người đọc nắm được các thông tin bài viết cung cấp. 
 • Bài viết có độ dài tối thiểu là 1.000 từ, bởi những bài viết dài thường có thể tối ưu SEO tốt hơn.
 • Nội dung có giá trị và hữu ích, luôn luôn cập nhật những xu hướng mới, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người tiêu dùng, từ đó mới khiến họ tìm thấy sự thấu hiểu, hứng thú trong nội dung bài viết và sẽ dành thời gian để tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

2.2. Tiêu chí hình thức trình bày

 • Bài viết có độ dài tối thiểu 1.000 chữ và đối với các lĩnh vực: bìa Carton, vật tư công trình, hóa chất, công nghiệp cơ khí thì tối thiểu 700 chữ. Trong đó mỗi đoạn không nên quá dài (thường không quá 250 ký tự).
 • Bố cục rõ ràng và kết cấu ngữ nghĩa hợp logic. Chia đoạn trong bài bằng các thẻ Heading H2, H3, H4 để nội dung rõ ràng, trực quan. Các thẻ Heading phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ.
 • Chú ý về chính tả, dấu câu, định dạng và kích cỡ chữ phù hợp, tên thương hiệu và đại từ nhân xưng thống nhất toàn bài, cần trích dẫn các nguồn lấy nội dung hợp lý.
 • Từ khoá: Trong 3 dòng đầu phải xuất hiện từ khóa chính, từ khóa trong bài cần được in đậm và nên xuất hiện trên Title và Subtitle để có thể tối ưu hóa SEO tốt hơn. Từ khoá phụ cần rải đều trong bài, nếu từ khóa phụ bị trùng lặp thì không đặt vào bài. Đồng thời số lượng từ khóa chiếm trong khoảng 1-2% tổng lượng từ khóa trong bài viết. Một công thức tính mật độ từ khóa bạn có thể áp dụng.

Mật độ từ khoá = (Nkr / (Tkn – (Nkr * (Nwp – 1)))) * 100

Trong đó:

 • Nkr: Số lần lặp lại của từ khóa
 • Tkn: Tổng số chữ
 • Nwp: Độ dài của từ khóa chính
mat-do-tu-khoa-hop-li-chuan-seo
Mật độ chèn từ khóa cần hợp lý và không quá nhiều để không bị Google đánh dấu Spam.

2.3. Tiêu chí hình ảnh

Việc sử dụng hình ảnh góp phần giảm sự nhàm chán của người đọc khi tiếp xúc quá nhiều chữ cũng như giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng. Khi đánh giá hình ảnh chuẩn SEO, bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

 • Các hình ảnh được tối ưu về mặt dung lượng, chất lượng ảnh rõ nét, kích thước hình ảnh theo yêu cầu khách hàng và thống nhất 1 kích thước xuyên suốt bài viết.
 • Hình ảnh đại diện phải có tiêu đề của bài viết.
 • Hình ảnh phù hợp, thể hiện được đúng nội dung bài viết. Hình ảnh được thiết kế bắt mắt, gây ấn tượng với người xem qua màu sắc và phong cách thiết kế.
 • Không nên sử dụng hình ảnh có xuất hiện người nổi tiếng, hình ảnh phản cảm hoặc hoặc có tên, Logo hay số điện thoại của bất kỳ Brand nào khác.
 • URL của ảnh rõ ràng, tiêu đề ảnh, chú thích ảnh, thẻ Alt text ảnh có chứa các từ khóa liên quan đến chủ đề của bài.
toi-uu-hinh-anh-chuan-seo
5 tiêu chí tối ưu hình ảnh tốt cho SEO.

2.4. Các tiêu chí khác 

Ngoài ra, bài viết cần được tối ưu đầy đủ các thành phần của một bài SEO content theo chuẩn Rank Math mới nhất, bao gồm: Title SEO, Meta Description, Title trên trang, các thẻ Heading, URL, Call to Action, Internal Link, Outbound Link,…

 • Title SEO: Độ dài phù hợp, rõ ràng và hấp dẫn, thu hút người đọc (khoảng 580 pixels), có chứa từ khoá chính.
 • Meta Description: Là thẻ mô tả tóm tắt xuất hiện trên trang tìm kiếm (khoảng 920 pixels), có chứa từ khoá chính. Những đoạn ngắn này sẽ quảng cáo nội dung bài viết, thu hút người đọc nhấp vào nên cần thể hiện súc tích, có tính hấp dẫn và tập trung vào nội dung chính của bài viết.
 • URL: Độ dài phù hợp, chứa từ khoá chính sao cho người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung website, thể hiện rõ ràng bao gồm giao thức, tên miền, đường dẫn và chuỗi truy vấn.
 • Internal Link, Outbound Link: Bài viết chứa các liên kết có nội dung liên quan, phù hợp với chủ đề đang đề cập. Trong đó, Anchor Text mô tả đúng nội dung đường liên kết được trỏ đến.
 • CTA (Call to Action): Lời kêu gọi hành động đặt tại vị trí nổi bật, hoạt động tốt để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng để tăng chuyển đổi.
bai-viet-seo-content
Bài viết cần được tối ưu đầy đủ các thành phần của một bài SEO Content.

>> Bạn mong muốn đưa website lên top Google tự nhiên, tìm hiểu ngay dịch vụ SEO chuyên nghiệp nhất!

3. Top 9 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất

Có rất nhiều yếu tố đánh giá một bài viết chuẩn SEO khiến bạn gặp khó khăn trong việc triển khai những nội dung. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng 9 công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO sau, với nhiều tính năng khác nhau được tích hợp thuận tiện.

Top 9 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất
Top 9 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất.

3.1. SEMrush SEO Writing Assistant – Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO tốt nhất

Đây là một trình biên tập thông minh hỗ trợ viết bài, tối ưu bài viết nhằm tăng tính tương tác với người xem qua việc đánh giá thông qua điểm số về một số yếu tố cho các từ khoá. Từ đó hỗ trợ cải thiện khả năng đọc hiểu (tùy chỉnh level đọc hiểu tuỳ thuộc nội dung triển khai), giúp nội dung thân thiện với SEO hơn (đề xuất từ khoá, tối ưu hình ảnh, thẻ, đường dẫn), xác định văn phong phù hợp và đồng nhất (tùy chỉnh từ bình thường đến trang trọng), kiểm tra tính trùng lặp về nội dung.

 • Tận dụng dữ liệu và thông tin chi tiết theo thời gian thực về các từ khóa đưa ra dựa theo 10 đối thủ được xếp hạng trong top đầu. Semrush có một kho tàng khổng lồ tới gần 17 tỷ từ khóa đa dạng và cập nhật liên tục mỗi ngày.
 • Sử dụng tiện ích để tối ưu hóa văn bản trên Google Docs, WordPress hoặc MS Word 365.
 • Tự động hóa quá trình biên tập thông qua những mẹo chi tiết để cải thiện từng mục nội dung.
cong-cu-ho-tro-viet-bai-chuan-seo-semrush
Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant hỗ trợ check chuẩn SEO hiệu quả.

3.2. SEOptimer

SEOptimer là công cụ phân tích toàn diện trang web trong vòng chưa đầy 30s, dựa trên nhiều yếu tố như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tăng xếp hạng của website, tốc độ và bảo mật của trang web, khả năng tương thích trên nhiều thiết bị và cả các công nghệ mà trang sử dụng để xây dựng website. Các chỉ số được biểu thị dưới biểu đồ giúp người dùng có cái nhìn trực quan và dễ hiểu hơn.

Bên cạnh việc phân tích trang web, công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO này còn đề xuất các giải pháp khắc phục vấn đề của trang web hiện tại, tạo các mẫu báo cáo SEO đơn giản cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số.

cong-cu-danh-gia-bai-viet-chuan-seo-seoptimizer
Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO – SEOptimizer giúp phân tích toàn diện trang web.

3.3. Yoast SEO

Yoast SEO được xem là Plugin đầu tiên, quan trọng và phổ biến nhất trong các công cụ tối ưu SEO WordPress trên Google. Công cụ này sở hữu nhiều tính năng nổi bật, đa dạng ngay cả trong phiên bản miễn phí.

 • Tối ưu hóa từ khóa, các từ liên quan hoặc đồng nghĩa và mật độ của chúng.
 • Tối ưu SEO Onpage trên từng trang con của trang web chính.
 • Kiểm tra thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thuộc tính ALT ảnh, đề xuất liên kết nội bộ,…
 • Bản xem trước của Google hoặc chia sẻ mạng xã hội (Ảnh thumbnail, tiêu đề, mô tả), dễ dàng tối ưu ngay cả trên thiết bị di động.
 • Kiểm tra thông tin một số tệp như: robots.txt, Sitemap, .htaccess và các liên kết cố định.
 • Tránh sự trùng lặp về nội dung thông qua cấu hình URL chuẩn.

Thông qua công cụ Yoast SEO, bạn còn có thể cài đặt thêm nhiều ứng dụng hỗ trợ hiệu quả cho việc quản lý web như: Google Analytics 4, Google Webmaster, Sitemap,…

cong-cu-ho-tro-viet-bai-chuan-seo-yoast
Yoast SEO là công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO phổ biến nhất trong WordPress.

3.4. Small SEO Tools

Small SEO Tools nằm trong top đầu trong những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO được nhiều người sử dụng. Công cụ có giao diện rất dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí nhưng không thua kém bất kỳ công cụ trả phí nào.

Small SEO Tools cung cấp đầy đủ các chức năng cơ bản cần thiết cho các SEOer như: kiểm tra chính tả, ngữ pháp, kiểm tra Keywords, Backlink, chỉnh sửa hình ảnh,… và xem xét các thông số bên trên trang web, mặt khác công cụ này có thể kiểm tra tính trùng lặp của bài viết chuẩn SEO trên trang của bạn. Để kiểm tra bài viết chuẩn SEO, bạn chỉ cần copy nội dung và dán vào công cụ này, hệ thống sẽ xửtự động và trả kết quả về.

cong-cu-kiem-tra-bai-viet-chuan-seo-smallseotools
Small SEO Tools là công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO miễn phí và dễ sử dụng.

3.5. SEOquake 

SEOquake là plugin miễn phí tích hợp trên các trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera và Coccoc giúp cung cấp dữ liệu về các yếu tố tối ưu Onpage. SEOquake mang lại những công cụ hữu hiệu cho các SEOer và các quản vị viên web:

 • Cung cấp tổng quan SEO trên bất kỳ trang tìm kiếm (Xếp hạng Alexa, tuổi của Domain, xếp hạng Semrush, tra cứu thông tin miền, lượt like trên Facebook và một số dữ liệu liên quan khác đến kết quả trên SERPs.
 • Với tính năng Onpage SEO Audit có thể phát hiện các lỗi content về thẻ tiêu đề, Meta Description, Alt Text hình ảnh, tỷ lệ HTML/Text. Trong đó bao gồm kiểm tra khả năng tương thích thiết bị di động.
 • Kiểm tra mật độ từ khoá (Density), ước tính độ khó của từ khoá (Difficulty).
 • So sánh giữa các URL hoặc Domain để phân tích xem URL, Domain nào hiệu quả hơn.
 • Phân tích External link và Internal link, Backlink, số lượng link follow/nofollow, link text, link hình ảnh và forms link.
 • Phân tích và đánh giá các số liệu thống kê xã hội (Google, Facebook).

Tuy nhiên, SEOquake có một khuyết điểm là khá nặng và phức tạp, khi sử dụng thì việc đó gây ảnh hưởng nhiều đến tốc độ load trang.

cong-cu-viet-bai-chuan-seo-seoquake
SEOquake là công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO cung cấp dữ liệu tối ưu Onpage.

3.6. SearchMetrics Content Experience

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO – SearchMetrics được đông đảo các Marketer sử dụng. Công cụ này cung cấp các điểm số dựa trên mục tiêu từ khóa như:

 • Mức độ phù hợp của từ khoá.
 • Số lượng từ, từ và cụm từ lặp lại.
 • Cấu trúc câu.
 • Mật độ từ khóa.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của công cụ này là đánh giá mục đích, hành vi người dùng và gợi ý phù hợp từ khóa cho bài viết. Ngoài ra SearchMetrics còn phân tích thời điểm nào trong năm là thích hợp nhất để xuất bản bài viết.

cong-cu-viet-bai-chuan-seo-searchmetrics
SearchMetrics là công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO gợi ý từ khóa dựa trên hành vi.

3.7. Hemingway App

Ứng dụng Hemingway là một công cụ làm nổi bật và sửa chữa ngữ pháp, sự lưu loát và cấu trúc câu để giúp bài viết của bạn hoàn hảo hơn, đồng thời giúp bạn cải thiện khả năng viết nội dung chuẩn SEO. Bạn có thể sử dụng miễn phí trên web hoặc tải ứng dụng để sử dụng các tính năng:

 • Khả năng đọc nội dung theo cấp độ (theo độ tuổi hoặc theo lớp).
 • Đề xuất những vị trí có thể thay thế bằng cụm từ đơn giản hoặc ngắn gọn hơn.
 • Đánh và đề xuất sửa chữa những lỗi về: lạm dụng trạng từ, sử dụng giọng thụ động, câu khó đọc.
 • Thể hiện số từ và số ký tự, thời gian đọc trung bình.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên Hemingway với các công cụ cơ bản. Hemingway App có 2 chế độ là:

 • Write: Giao diện giống trang web thông thường, khi viết trực tiếp sẽ thấy cách hiển thị trên web ra sao.
 • Edit: Chế độ này hiển thị các thông tin đánh giá bài viết như đã liệt kê phía trên.
cong-cu-ho-tro-viet-bai-chuan-seo-hemingway
Hemingway App check chuẩn SEO dựa trên sửa chữa ngữ pháp và cấu trúc câu.

3.8. Spineditor

Spin Editor là một công cụ hỗ trợ Spin nội dung, lấy từ bất kỳ trang web nào và thay đổi nội dung thành những bài viết tương tự trên trang web của bạn. Công cụ này khá dễ sử dụng và là tool của Việt Nam nên có hỗ trợ tiếng Việt và dễ dàng trao đổi khi cần thiết.

Công cụ Spineditor còn hỗ trợ một số tính năng hỗ trợ SEO như:

 • Nghiên cứu và gợi ý từ khóa dựa trên các chỉ số: Lưu lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và số trang web chứa từ khóa trong tiêu đề), ngoài ra còn có thể giới hạn vị trí địa lý tìm kiếm theo quốc gia và theo vùng.
 • Kiểm tra tính trùng lặp về nội dung bài viết.
 • Kiểm tra tên miền: Công cụ giúp bạn kiểm tra địa chỉ IP và chỉ số Index của hàng loạt website cùng một lúc và hỗ trợ bộ lọc phân loại website.
 • Kiểm tra thứ hạng từ khóa.
 • Tự động đăng bài đã lưu lên website của Blogger, WordPress và các Forum.
 • Tăng view cho website bằng tính năng cộng đồng trao đổi view.
cong-cu-danh-gia-bai-viet-chuan-seo-spineditor
Công cụ đánh giá bài viết chuẩn SEO Spineditor dễ dàng sử dụng cho người mới.

3.9. WebFX Readability

Công cụ này tập trung chủ yếu vào khả năng đọc hiểu của nội dung bài viết. Bạn có thể nhập nội dung bài viết trực tiếp hoặc dán URL của bài viết để kiểm tra những điểm số về khả năng đọc hiểu sau:

 • Điểm Flesch reading ease, Flesch-Kincaid, Gunning Fog: Đo lường độ dễ hiểu.
 • Điểm chỉ số SMOG, Coleman-Liau.
 • Điểm Automated Readability Index score: Khả năng đọc hiểu tự động.
cong-cu-ho-tro-viet-bai-chuan-seo-webfx
WebFX Readability là công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO tập trung vào khả năng đọc hiểu.

4. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của GOBRANDING về 9 công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng tối ưu nội dung chuẩn SEO cho bài viết lên top dễ dàng. Đừng ngần ngại liên hệ với GOBRANDING để được giải đáp thắc mắc khi sử dụng công cụ viết bài chuẩn SEO hay cần tư vấn về các dịch vụ và kiến thức SEO website Google khác nhé.

3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline