Các rủi ro khi đưa từ khóa lên top trong thời gian ngắn

Theo dõi GOBRANDING trên

Vào khoảng năm 2015 trở về trước, nhiều người nhận định đưa từ khóa lên top khá dễ và không cần đến 5 – 7 tháng. Chỉ đặt link ở các diễn đàn, website chất lượng thì từ khóa có thể lên được trang nhất Google nhanh chóng. Nhưng bây giờ, không có một người làm SEO nào dám khẳng định điều này là đúng nữa rồi. Nhưng có thể, bạn vẫn nhận được tư vấn sẽ có cách đưa từ khóa lên top trong thời gian 2-3 tháng.

Bạn đã mất bao lâu để đưa từ khóa lên top bền vững?

Từ khóa lên top trong vòng 2-3 tháng là hoàn toàn xảy ra. Có hai trường hợp:

Thứ nhất: đó là từ khóa dài, có độ cạnh tranh thấp, chỉ cần tối ưu một số yếu tố cơ bản thì nó sẽ lên top nhanh một cách tự nhiên.

Thứ hai: Dùng thủ thuật và SEO “lách luật” nhằm đẩy từ khóa vào trang nhất.

Ai cũng mong muốn từ khóa được nhanh chóng vào top để cải thiện doanh thu bán hàng. Đó là tâm lý chung. Nhưng SEO lại phụ thuộc vào Google. Và càng ngày Google càng đưa ra nhiều yếu tố để xếp hạng, thuật toán cập nhật thường xuyên, song song đó bạn có nhiều việc để tối ưu, nâng cao chất lượng. Vì thế, thời gian phải dài hơn. Còn bạn vẫn muốn giữ cho riêng mình quyết định muốn đẩy từ khóa vào trang nhất Google càng nhanh càng tốt thì bạn nhất định bạn phải nhận lấy rủi ro. Cụ thể các rủi ro đó là gì?

Không thể duy trì được thứ hạng

Với trường hợp thứ nhất: Từ khóa ít cạnh tranh nên lên top nhanh. Từ khóa ít cạnh tranh hoàn toàn có thể giúp bán hàng tốt. Bằng những công cụ phân tích, chúng ta chọn được những từ khóa này thì đối thủ cũng có thể chọn nó. Việc bạn chỉ cần tối ưu cơ bản là đã đưa từ khóa vào trang nhất Google thì đối thủ cũng tương tự như thế. Khi có nhiều người thấy từ khóa đó dễ làm SEO, lại bán hàng tốt thì bắt đầu tập trung vào. Lúc này, đối thủ sẽ tối ưu toàn diện hơn, chất lượng hơn để vượt mặt và vị trí của bạn sẽ dần dần tụt hạng.

Vì vậy, dù vào top nhanh nhưng thời gian duy trì thứ hạng lại không lâu. Bạn sẽ không có khách hàng truy cập vào website đều đặn. Với các từ khóa này, bạn có thể rút ngắn thời gian vào top nhưng cần chú trọng theo dõi, có phương án đảm bảo cho thứ hạng ổn định.

Trường hợp thứ hai: Dùng thủ thuật mũ đen hoặc SEO “lách luật” không thể giúp trang web giữ vững được thứ hạng sau những đợt Google cập nhật thuật toán.

Trong SEO, không có một nguyên tắc nào cả. Người làm SEO là họ hiểu bản chất hoạt động của Google và từ đó tự do sáng tạo các kỹ thuật để phù hợp với bản chất đó. Chính vì thế, có không ít kỹ thuật được hình thành theo kiểu “lách luật”. Tất nhiên, chúng vẫn có ích trong một thời điểm nhất định thì con người mới ứng dụng. Nhưng con người vẫn chưa thể qua mặt được bộ máy tìm kiếm. Google thường xuyên đưa ra các đợt cập nhật để loại bỏ toàn bộ những trang sử dụng thủ thuật lừa gạt đó. Minh chứng là sau mỗi lần cập nhật sẽ có nhiều trang web rớt top. Nếu bị rớt top ở những lần này, bạn rất khó để khôi phục lại vị trí.

Thậm chí, Google thu thập dữ liệu trang web mỗi ngày, nếu chúng nhận thấy có gì đó bất thường là tiến hành đánh dấu, đưa vào danh sách đen ngay lập tức. Và tất nhiên, bạn khó mà thấy trang tiếp tục ở được vị trí cao như trước đó.

Bị Google phạt, biến mất khỏi công cụ tìm kiếm

Trong ngành SEO, chỉ có 10 vị trí ở trang nhất, ghế thì ít mà nhiều người ngồi. Để “yên bề” trên Google, các nơi làm SEO an toàn không những phải mất thời gian tối ưu nhằm đẩy top mà luôn kèm theo kế hoạch duy trì thứ hạng. Họ phải kiên nhẫn khi làm SEO từ năm này sang năm khác, chỉ cần ngừng tác động là một thời gian sau website sẽ rớt top.

Những website đang có thứ hạng tốt đã phải nổ lực rất nhiều và đang nâng cao chất lượng hơn nữa. Khi muốn vượt qua những website này buộc bạn phải làm hơn họ. Hãy thử nghĩ, với thời gian ngắn ngũi thì có vượt lên dẫn đầu được không?

Nhưng vì mong muốn lên top nhanh nhất có thể bạn chấp nhận thủ thuật. Một thủ thuật chưa thể đưa website vượt qua các vị trí trang nhất hiện tại. Đôi khi bạn cần sử dụng rất nhiều thủ thuật xấu mới lên top nhanh được.

Ngay tức thì, Google chưa thể kiểm định, nó cần thời gian để rà soát và kiểm chứng toàn bộ. Đến lúc xác thực, nhẹ thì Google gửi cảnh báo, đưa website về vị trí tương ứng với chất lượng, nặng thì đưa vào danh sách đen, nhận hình phạt hoặc mãi mãi không thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nữa.

Rủi ro này thường sẽ không xảy ra với trường hợp thứ nhất, nhưng trường hợp thứ hai thì rất nhiều. Sau khi bị phạt, bạn mất thời gian dài để chứng minh năng lực thực sự với Google và quá trình dẫn đầu gặp khó khăn vô cùng.

Tóm lại, đưa từ khóa lên top nhanh luôn tiềm ẩn rủi ro. Đôi khi bạn cần mẫn thực hiện tối ưu theo chuẩn an toàn nhưng cả năm trời từ khóa mãi không lên top. Hoặc mắc sai lầm nào đó khi làm SEO… khiến mong đợi mãi không thành hiện thực. Trước khi quyết định làm SEO, cho dù tự làm hay thuê dịch vụ, bạn cũng nên nhận thêm nhiều tư vấn để định hướng và lựa chọn tối ưu.

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng ta hiểu được rằng việc đưa từ khóa lên top trong thời gian ngắn không phải lúc nào cũng an toàn và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều quan trọng là phải áp dụng một chiến lược SEO bền vững, tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Google. Với dịch vụ SEO từ khóa uy tín tại GOBRANDING, bạn không chỉ nhận được sự hỗ trợ về tối ưu hóa từ khóa mà còn đảm bảo rằng quá trình SEO website diễn ra một cách an toàn và hiệu quả lâu dài.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline