Content Strategy là gì? 7 bước phát triển chiến lược nội dung

Theo dõi GOBRANDING trên

Nhà giáo dục Mỹ nổi tiếng William Arthur Ward đã phát biểu rằng: “Bốn bước dẫn tới thành tựu: Lên kế hoạch có mục đích. Chuẩn bị chuyên tâm. Tiến hành tích cực. Theo đuổi bền bỉ”. Với hoạt động Marketing nói chung và Content Marketing nói riêng, để đem về những kết quả rực rỡ, đáp ứng các mục tiêu lớn của công ty thì bước lên kế hoạch và chuẩn bị cần thực hiện bài bản bằng phương pháp xây dựng chiến lược nội dung Content Strategy cụ thể.

Trong bài đăng này, GOBRANDING sẽ đi sâu vào Content Strategy là gì, tại sao các doanh nghiệp phát triển bền vững đều lập Content Strategy và những bước nhà tiếp thị cần thực hiện để tạo chiến lược nội dung của mình.

1. Content Strategy là gì?

Content Strategy là chiến lược nội dung, bao gồm lập kế hoạch, sáng tạo, xuất bản, quản lý và quản trị nội dung.

Một chiến lược nội dung tuyệt vời sẽ thu hút đối tượng khán giả mục tiêu, đáp ứng nhu cầu của họ đồng thời thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Giả sử mục tiêu kinh doanh của công ty bao gồm việc tăng độ nhận diện thương hiệu. Để đạt được điều này nên triển khai Content Strategy tập trung vào SEO để tăng thứ hạng hiển thị trang web của công ty trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) và thu hút lượng truy cập đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp mới cho rằng Content Strategy là điều nên có nhưng không cần thiết ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, việc sản xuất nội dung chất lượng cao ngay từ những bước đầu sẽ mang lại những giá trị vô giá trong việc xây dựng niềm tin với khán giả mới và thành công lâu dài.

Về bản chất, một Content Strategy tốt là nền tảng cho các giai đoạn Attract (Thu hút) và Delight làm hài lòng trong hành trình của khách hàng theo chiến lược tiếp thị Inbound Marketing. Cùng với việc thu hút khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của mình, bạn có thể tận dụng Content Strategy để hỗ trợ bán hàng và làm hài lòng khách hàng.

Ngoài ra, với 70% nhà tiếp thị tích cực đầu tư vào tiếp thị nội dung, điều quan trọng mang tính chiến lược dài hạn là phải phát triển Content Strategy tốt để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

2. Vai trò Content Strategy

Content Strategy giúp doanh nghiệp chuẩn bị và lập kế hoạch để tận dụng và tối đa hóa hiệu quả các nguồn lưu lượng truy cập trang web và khách hàng tiềm năng mới đáng tin cậy. Ngoài ra, Content Strategy còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để sản xuất ra các nội dung có chất lượng, đem lại hiệu quả như mong đợi.

vai trò content strategy
Vai trò Content Strategy.

Chỉ cần có một bài đăng blog do bạn tạo ra được nhận lượng truy cập ổn định mà không phải trả tiền thì bạn có thể dùng nó để tạo ra thu nhập trong tương lai, tuy nhiên cách này cần rất nhiều thời gian sau khi bạn đã đăng tải bài blog. Bằng cách dán liên kết trên bài đăng đó trỏ tới sách điện tử hoặc các công cụ miễn phí, nó sẽ là con đường tiếp tục tạo ra khách hàng tiềm năng cho bạn theo thời gian.

Nguồn lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng đáng tin cậy từ Content Evergreen của bạn sẽ giúp bạn linh hoạt thử nghiệm các chiến thuật tiếp thị khác để tạo doanh thu, chẳng hạn như nội dung được tài trợ, quảng cáo trên mạng xã hội và nội dung được phân phối.

Ngoài ra, nội dung của bạn không chỉ giúp thu hút khách hàng tiềm năng mà còn giáo dục khách hàng tiềm năng và tạo ra nhận thức về thương hiệu của bạn.

3. Cách tạo khung Content Strategy khoa học

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của Content Strategy, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu cách tạo khung chiến lược Content Strategy một cách khóa học bao gồm 7 bước sau:

cách tạo khung content strategy
Cách tạo khung Content Strategy.

Bước 1. Xác định mục tiêu cho Content Strategy

Mục đích của bạn khi phát triển một chiến lược tiếp thị nội dung là gì? Tại sao bạn muốn sản xuất nội dung và lập Content Strategy?

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng những câu hỏi này là cốt lõi của Content Strategy hữu ích. Xem xét các mục tiêu kinh doanh cấp cao, ghi chú từ các cuộc họp và ghi chú từ nhóm của bạn, sau đó thực hiện một số nghiên cứu riêng để đảm bảo mục tiêu của bạn có hiệu lực lâu dài.

Sắp xếp các mục tiêu theo mức độ ưu tiên: Khi bạn có danh sách các mục tiêu, hãy xếp hạng chúng từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Điều này có thể giúp bạn quyết định phần nào trong chiến lược Content Strategy của bạn là cần thiết trước mắt và phần nào dành cho hành động lâu dài. Bước này cũng có thể giúp giải đáp các câu hỏi về nguồn lực sau này trong quy trình.

Sử dụng mô hình SMART để xác định mục tiêu: Khung SMART có thể giúp bạn thực hiện các mục tiêu rộng cụ thể hơn và khả thi hơn. Biết mục tiêu của bạn trước khi bắt đầu lập kế hoạch và bạn sẽ dễ dàng xác định điều gì là tốt nhất cho Content Strategy của mình.

mô hình SMART để xác định mục tiêu của Content Strategy.
Sử dụng mô hình SMART để xác định mục tiêu của Content Strategy.

Bước 2. Tiến hành nghiên cứu chân dung khách hàng mục tiêu

Để phát triển một Content Strategy thành công, bạn cần xác định rõ ràng đối tượng mục tiêu của nội dung – còn được gọi là chân dung khách hàng của bạn. Đây là một phần quan trọng trong giai đoạn lập kế hoạch của chiến lược nội dung.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới làm quen với tiếp thị. Bằng cách biết đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp hơn mà họ muốn đọc và chuyển đổi.

Thu thập dữ liệu và phân tích nó để tìm ra các mẫu: 

Nếu chưa xác định được các cá tính riêng, bạn sẽ phân tích dữ liệu của mình để tìm ra người mà bạn muốn tạo nội dung cho họ và loại nội dung họ yêu thích. Bài đăng này có một số mẹo hữu ích về cách tạo chân dung người mua bằng cách sử dụng dữ liệu của bạn.

Khi bạn phân tích các số liệu như xu hướng liên hệ và nhân khẩu học, trước tiên hãy nhóm khách hàng tiềm năng của bạn theo những điểm chung của họ. Sau đó, hãy quan sát kỹ các nhóm này để tìm ra những điểm tương đồng khác.

Sử dụng nghiên cứu của bạn để tinh chỉnh chân dung người mua: 

Nếu bạn là một nhà tiếp thị có kinh nghiệm, mục tiêu của bạn có thể đã thay đổi. Bạn muốn nhắm đến một nhóm người mới hay mở rộng thị trường mục tiêu hiện tại của mình? Bạn có muốn giữ cùng một đối tượng mục tiêu không?

Việc xem lại các thông số đối tượng của bạn bằng cách tiến hành nghiên cứu thị trường mỗi năm là rất quan trọng để tăng lượng khán giả của bạn. Xem xét kỹ hơn các phân khúc khách hàng(Customer Segmentation) hiện tại của bạn cũng có thể giúp bạn tinh chỉnh chân dung của mình.

Bước 3. Thực hiện kiểm soát nội dung trong Content Strategy

Ban đầu, nhiều thương hiệu bắt đầu bằng các bài đăng trên blog hoặc mạng xã hội. Nếu muốn thử sức với các định dạng khác nhau, bạn có thể tiến hành kiểm soát nội dung (Content Audit) để đánh giá nội dung có hiệu suất cao nhất và hiệu suất thấp nhất của mình. Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, bạn nên xem lại các nỗ lực tiếp thị nội dung của mình và kết quả của năm ngoái.

Tìm các khoảng trống về chủ đề và định dạng của Content Strategy trước đó: 

Khi bạn xem lại nội dung trong Content Strategy của mình, hãy nhớ ghi lại tiêu đề trang, định dạng nội dung, số từ và bản tóm tắt về nội dung của bạn bao gồm những gì. Điều này có thể giúp bạn tìm ra những lĩnh vực cần cải thiện.

Xem xét nội dung để đảm bảo chất lượng và mức độ liên quan:

Tiếp theo, phân tích chất lượng nội dung và liệu nội dung của bạn có phản ánh điều gì là quan trọng nhất đối với khán giả của bạn hay không. Sau đó, sử dụng thông tin đó để xác định hướng đi của bạn tiếp theo.

Tìm kiếm cơ hội sử dụng lại:

Có nhiều cách để sử dụng lại nội dung. Và chiến lược này có thể giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình trên nhiều kênh trong Content Strategy. Điều đó có thể có nghĩa là lấy các blog phổ biến nhất của bạn và tạo video YouTube, sách điện tử hoặc tung ra Podcast với nội dung đó. Hãy xem bài đăng này để biết thêm ý tưởng tái chế nội dung (Content-Recycling Ideas).

Tạo quy trình triển khai nội dung (Content Workflow):

Một cách khác để tiếp cận quá trình kiểm tra của bạn là xem xét quy trình của nhóm bạn. Quy trình làm việc nội dung (Content Workflow) của bạn tác động đến cách bạn nảy ra ý tưởng, nội dung bạn xuất bản và chất lượng công việc của bạn.

Bạn có sẵn quy trình làm việc mang tính chiến lược hay quy trình làm việc của bạn được tổ chức theo thói quen của nhóm bạn không? Quá trình kiểm tra có thể giúp bạn nhận ra những trở ngại và sự chậm lại có thể ảnh hưởng lâu dài đến nội dung của bạn. 

Hãy sử dụng quá trình kiểm tra nội dung của bạn để tìm ra những điều bạn có thể làm khác đi trong năm tới và đặt ra các mục tiêu mới cho Content Strategy. Bây giờ cũng là thời điểm tuyệt vời để điều chỉnh các mục tiêu của nhóm bạn với các mục tiêu còn lại của tổ chức.

Dù bạn đang ở giai đoạn nào, quá trình kiểm tra nội dung sẽ giúp bạn quyết định điều gì phù hợp nhất với khán giả, tìm ra những khoảng trống trong cụm chủ đề của bạn và xử lý và lên ý tưởng về nội dung mới.

Bước 4. Chọn hệ thống quản lý nội dung

Một số phần quan trọng của Content Strategy là quản lý nội dung bao gồm tạo nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung. Bạn muốn đầu tư vào CMS để tạo, quản lý và theo dõi nội dung của mình một cách dễ dàng và bền vững.

Chọn 1 hệ thống quản lý nội dung CMS uy tín và phù hợp sẽ giúp người lãnh đạo thực hiện việc quản lý và theo dõi nội dung của nhóm một cách dễ dàng và bền vững. Đồng thời giúp các thành viên thực hiện chiến lược tối đa hóa hiệu suất công việc.

Tìm ra nhu cầu CMS cụ thể:

Việc tìm kiếm CMS phù hợp cho nhóm của bạn có thể mất chút thời gian. Trước tiên, hãy nói chuyện với nhóm của bạn về các quy trình hiện tại của họ để hiểu được những tính năng hàng đầu mà bạn cần. Sau đó, hãy bắt đầu nghiên cứu CMS tốt nhất cho nhu cầu của bạn với danh sách này. CMS dành cho doanh nghiệp phải dễ sử dụng, có thể tùy chỉnh, bảo mật và tiết kiệm chi phí.

Chọn hệ thống quản lý nội dung (CMS) phù hợp:

CMS phổ biến là WordPress, nơi bạn có thể thêm plugin HubSpot WordPress cho các biểu mẫu web miễn phí, trò chuyện trực tiếp, truy cập CRM, tiếp thị qua email và phân tích. Danh sách các hệ thống quản lý nội dung tốt nhất này cung cấp sự so sánh giữa các công cụ trên và các lựa chọn phổ biến khác.

Áp dụng mô hình quản trị nội dung cho Content Strategy:

Khi bạn làm quen với CMS mới của mình, hãy đảm bảo áp dụng mô hình quản trị nội dung. Đây là một quy trình để quản lý việc tạo, xuất bản và bảo trì nội dung. Nó giúp bạn đảm bảo rằng mỗi phần nội dung đều phù hợp với các tiêu chuẩn và chính sách kinh doanh. Khi sự hiện diện nội dung của bạn tăng lên, mô hình này cũng sẽ giúp bạn tạo các quy trình cập nhật và xóa nội dung lỗi thời.

Bước 5. Xác định loại nội dung bạn muốn tạo trong Content Strategy

Có rất nhiều tùy chọn cho nội dung bạn có thể tạo, từ nội dung bằng văn bản như sách điện tử và bài đăng trên blog đến nội dung âm thanh như Podcast. Chiến lược nội dung tuyệt vời là sự cân bằng giữa việc ra quyết định, phân tích dữ liệu và chấp nhận rủi ro. Tất cả những kỹ năng đó sẽ được thử nghiệm trong bước này.

Xem lại chân dung khách hàng và các mục tiêu:

Bạn có thể cần các loại nội dung khác nhau cho các cá tính và mục tiêu khác nhau. Hãy xem xét cẩn thận các mục tiêu cuối cùng của bạn và những hành động mà bạn muốn mỗi người thực hiện. Sau đó, hãy thực hiện ngược lại để chọn loại nội dung phù hợp cho từng mục tiêu và người dùng.

Ví dụ: giả sử bạn đang cố gắng quyết định giữa việc bắt đầu viết blog hay tạo podcast. Blog có xu hướng chuyển đổi tốt hơn, trong khi podcast rất tốt cho việc xây dựng nhận thức về thương hiệu. Mục tiêu và đối tượng của bạn phải là yếu tố quyết định yếu tố nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá nguồn lực của bạn:

Hãy sử dụng con mắt khách quan khi xem xét các nguồn lực bạn có để sản xuất nội dung. Những câu hỏi như những câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn thu hẹp trọng tâm và tạo chiến lược nội dung bền vững.

 • Nhóm của bạn lớn đến mức nào?
 • Nhóm của bạn có bao nhiêu thời gian để tạo nội dung?
 • Nhóm hiện tại của bạn có những kỹ năng gì?
 • Bạn cần những loại nội dung nào đào tạo về gì và bạn cần thuê ngoài những gì?
 • Ngân sách nội dung của bạn là bao nhiêu?

Chọn chủ đề, định dạng và kênh phù hợp cho nội dung của bạn:

Sử dụng cá tính của bạn, chọn một số chủ đề cấp cao để tập trung vào nội dung của bạn. Sau đó, sử dụng các lựa chọn về đối tượng và chủ đề, hãy thu hẹp các định dạng và kênh nội dung bạn đã chọn.

Giả sử nhóm của bạn đang tung ra một kênh video nhưng họ chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể cân nhắc việc tạo các video ngắn. Nhưng nếu thứ hạng cho chủ đề đó có xu hướng là các video hoặc Podcast dài, bạn sẽ muốn suy nghĩ về quyết định đó — bạn có muốn nổi bật và hy vọng khán giả của mình chuyển sang một định dạng mới không? Hay bạn nên nhận trợ giúp để tạo nội dung mà bạn cho rằng sẽ dẫn đầu trong bối cảnh cạnh tranh hiện tại cho chủ đề của bạn?

Sau khi bạn đã thực hiện được những điều này quyết định về chiến lược nội dung của bạn, bạn sẽ sẵn sàng đi vào chi tiết.

Bước 6. Brainstorm các ý tưởng nội dung phát triển Content Strategy

Sử dụng việc kiểm tra nội dung, nghiên cứu dữ liệu và các mục tiêu của bạn để đưa ra quyết định nội dung tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Việc xem xét nhanh thông tin này trước khi brainstorm có thể giúp bạn ghi nhớ những thông tin chi tiết này.

Sử dụng nhiều phương pháp động não khác nhau tiếp cận:

Tiếp theo, đã đến lúc bắt đầu nảy ra ý tưởng cho nội dung trong Content Strategy tiếp theo của bạn. Dưới đây là một số công cụ giúp khơi nguồn ý tưởng.

 1. Feedly

Nguồn cấp dữ liệu RSS của Feedly là một cách tuyệt vời để theo dõi các chủ đề thời thượng trong ngành của bạn và đồng thời tìm ý tưởng nội dung cho . Bạn bắt đầu bằng cách cho phần mềm biết chủ đề nào bạn quan tâm nhất và công cụ AI của nó sẽ làm phần còn lại. Bạn không cần phải lùng sục trên mạng để tìm ý tưởng nội dung mới nữa. Thay vào đó, bạn có thể xem qua danh sách tuyển chọn của mình, được tổng hợp từ các trang tin tức, bản tin và mạng xã hội.

 1. BuzzSumo

Bạn muốn khám phá nội dung phổ biến và ý tưởng nội dung? Công ty này cung cấp một số công cụ nghiên cứu thị trường, một trong số đó sử dụng lượt chia sẻ trên mạng xã hội để tìm hiểu xem một phần nội dung có phổ biến và được yêu thích hay không. Thông tin này giúp bạn biết ý tưởng nội dung nào sẽ hoạt động tốt nếu bạn tạo nội dung về chúng.

 1. BlogAbout

Công cụ này hoạt động hơi giống Mad Libs, nhưng thay vì các câu nói đùa, nó hiển thị cho bạn các định dạng tiêu đề phổ biến có khoảng trống để bạn có thể điền chủ đề mà bạn nghĩ đến. Kỹ thuật động não này giúp bạn đưa các ý tưởng chung vào các bối cảnh sẽ hấp dẫn người xem. đối tượng mục tiêu của bạn. Sau khi bạn có dòng tiêu đề ưng ý, BlogAbout cho phép bạn thêm dòng tiêu đề đó vào “Sổ tay” để bạn có thể lưu những ý tưởng hay nhất của mình.

 1. CoSchedule Headline Analyzer

Bạn có thể lấy ý tưởng bài đăng blog trong cả năm với HubSpot’s Blog Ideas Generator. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập các chủ đề hoặc thuật ngữ chung mà bạn muốn viết và trình tạo ý tưởng nội dung này sẽ thực hiện tất cả công việc đó bạn. 

Công cụ này phân tích các tiêu đề và tiêu đề, đồng thời đưa ra phản hồi về độ dài, lựa chọn từ, ngữ pháp và lượng tìm kiếm từ khóa.

Nếu bạn có ý tưởng trong đầu, hãy chạy một số tùy chọn tiêu đề thông qua Trình phân tích tiêu đề để xem bạn có thể làm cho nó mạnh mẽ hơn như thế nào và đưa ý tưởng của bạn tiến xa hơn trong quá trình động não.

 1. Trình chấm điểm trang web của HubSpot

Đây là một công cụ tuyệt vời để sử dụng khi bạn muốn biết mình đang ở đâu với trang web và nỗ lực SEO của mình. Trình chấm điểm trang web chấm điểm cho bạn về các lĩnh vực quan trọng trong hiệu suất trang web của bạn và gửi cho bạn báo cáo chi tiết để giúp bạn tối ưu hóa.

Với công cụ này, bạn có thể tìm ra cách làm cho trang web của mình thân thiện hơn với SEO và khám phá các lĩnh vực cần cải thiện.

Tinh chỉnh và xếp hạng ý tưởng của bạn:

Quá trình động não nên ý tưởng cho nội dung của Content Strategy khá lỏng lẻo và không có cấu trúc. Việc nảy ra ý tưởng và bắt đầu tạo nội dung ngay lập tức có thể rất hấp dẫn. Nhưng thay vào đó, hãy thử đưa ra những ý tưởng điên rồ nhất của bạn và xem chúng sẽ dẫn đến đâu.

Sau đó, lấy danh sách ý tưởng nội dung đó và tinh chỉnh chúng.Để bắt đầu, hãy chia ý tưởng thành các nhóm và sắp xếp chúng xung quanh mục tiêu, chủ đề hoặc cá tính của bạn. Sau đó, xem xét chi tiết từng ý tưởng và thêm chi tiết cụ thể.

Ví dụ: giả sử chủ đề của bạn là AI. Một trong những ý tưởng nội dung của bạn có thể là tạo hình ảnh. Bạn có thể chia nhỏ ý tưởng này hơn nữa bằng nội dung dành cho các công cụ tạo hình ảnh, lời nhắc chuyển văn bản thành hình ảnh hoặc cách chỉnh sửa hình ảnh hiện có. Một cách khác để tinh chỉnh ý tưởng nội dung là tiến hành nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể xem bài viết nghiên cứu từ khóa để biết cách tiến hành bước này. Bạn cũng có thể xác định quy trình tinh chỉnh ý tưởng trong quy trình làm việc nội dung của mình.

Bước 7. Xuất bản và quản lý nội dung của bạn

Kế hoạch tiếp thị của bạn không nên vượt xa các loại nội dung bạn sẽ tạo — nó cũng phải bao gồm cách bạn sắp xếp nội dung của mình.

Phát triển lịch nội dung của Content Strategy:

Với sự trợ giúp của lịch biên tập, bạn sẽ đi đúng hướng để xuất bản thư viện nội dung cân bằng và đa dạng trên trang web của bạn. Sau đó, tạo lịch nội dung trên mạng xã hội để quảng bá và quản lý nội dung của bạn trên các trang web khác.

Tối ưu hóa nội dung của bạn để tiếp cận:

Nhiều ý tưởng bạn nghĩ đến sẽ luôn có giá trị lâu dài (tức là: những tháng hoặc năm có liên quan kể từ bây giờ giống như ngày hôm nay). Nói như vậy, bạn cũng không nên bỏ qua các chủ đề hợp thời. Mặc dù chúng có thể không chiếm phần lớn lịch biên tập của bạn, chúng có thể giúp bạn tạo ra lượng truy cập tăng đột biến.

Ví dụ: hầu hết mọi người đều tính đến việc kết hợp các ngày lễ phổ biến, như Năm mới, vào nỗ lực tiếp thị của họ. Nhưng bạn không cần phải giới hạn mình ở những điều quan trọng này ngày tiếp thị.

Nếu có những ngày lễ thích hợp có thể thu hút khán giả của bạn, thì bạn nên xuất bản nội dung trên blog hoặc mạng xã hội của mình. Hãy xem danh sách cuối cùng về các ngày lễ trên mạng xã hội — hãy kiểm tra nó khi bạn lập kế hoạch cho lịch của mình. Chiến thuật SEO, quảng cáo đa kênh – Cross-Channel Promotion và chiến lược dành riêng cho kênh (như chiến lược truyền thông xã hội – Social Media Strategy) cũng là những phần quan trọng của việc tối ưu hóa nội dung.

Theo dõi và phân tích hiệu suất và quy trình nội dung:

Số liệu phân tích rất cần thiết cho một chiến lược nội dung mạnh mẽ. Chọn KPI như lưu lượng truy cập, mức độ tương tác, khách hàng tiềm năng tạo và tỷ lệ chuyển đổi để đo lường mức độ thành công của nội dung của bạn.

Những tài nguyên này có thể giúp bạn chọn KPI tốt nhất cho mỗi kênh:

 • KPI tiếp thị qua Email – Email Marketing KPIs
 • KPI Blog
 • KPI SEO
 • KPI tiếp thị – Marketing KPIs
 • KPI truyền thông xã hội- Social Media KPIs
 • KPI tiếp thị – Marketing KPIs

Sửa đổi Content Strategy của bạn với thông tin chi tiết về dữ liệu:

Đừng chỉ thu thập và xem xét chiến lược nội dung của bạn dữ liệu, hãy kết nối nó với nỗ lực chiến lược nội dung của bạn. Xem lại KPI của bạn để biết mức độ hiệu quả, chạy thử nghiệm tiếp thị và sử dụng dữ liệu để điều chỉnh chiến lược của bạn.

Phân tích này cũng có thể hữu ích khi bạn cần hỗ trợ từ các bên liên quan. Đôi khi có thể khó có được nguồn lực cần thiết để thử nghiệm một ý tưởng mạo hiểm. Thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu có thể hỗ trợ trường hợp của bạn trong việc thử những ý tưởng mới với chiến lược nội dung của mình.

4. Các câu hỏi cần đặt ra khi tạo chiến lược nội dung

Khi bạn phát triển chiến lược nội dung, có một số câu hỏi cần trả lời. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào những điều đó.

1. Ai sẽ đọc nội dung của bạn?

Để Content Strategy đạt được thành công thì nhà tiếp thị cần xác định rõ đối tượng mục tiêu cho nội dung của bạn là ai? Và quy mô đối tượng đó tiếp cận đến bao nhiêu?

Giống như doanh nghiệp của bạn có thể có nhiều loại khách hàng, chiến lược nội dung của bạn có thể phục vụ cho nhiều loại người . Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại nội dung và kênh khác nhau có giúp bạn truyền tải nội dung phù hợp với từng đối tượng.

2. Bạn sẽ giải quyết vấn đề gì cho khán giả của mình?

Lý tưởng nhất là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết được vấn đề mà bạn biết khán giả của mình đang gặp phải. Tương tự như vậy, nội dung của bạn sẽ huấn luyện và giáo dục khán giả của bạn về vấn đề này khi họ bắt đầu chú ý và giải quyết nó.

Content Strategy hợp lý sẽ hỗ trợ mọi người ở cả hai phía của sản phẩm của bạn: những người vẫn đang tìm hiểu những thách thức chính của họ là gì và những người đã sử dụng sản phẩm của bạn để vượt qua những thách thức này.

Nội dung của bạn củng cố các giải pháp bạn đang cung cấp và giúp bạn tạo dựng uy tín với đối tượng mục tiêu của mình.

3. Điều gì khiến bạn trở nên độc đáo?

Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể có sản phẩm tương tự như sản phẩm của bạn, điều đó có nghĩa là khách hàng tiềm năng của bạn cần biết điều gì khiến sản phẩm của bạn tốt hơn hoặc ít nhất là khác biệt.

Có thể điểm mạnh chính của bạn là công ty của bạn đã được thành lập vì trong nhiều năm. Hoặc có lẽ bạn có tiếng nói thương hiệu độc đáo khiến bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Để chứng minh tại sao bạn đáng mua hàng, bạn cần chứng minh tại sao bạn đáng được lắng nghe. Một khi bạn đã tìm ra điều đó, hãy thấm nhuần điều đó thông điệp trong nội dung của bạn.

4. Bạn sẽ tập trung vào định dạng nội dung nào?

Để tìm ra định dạng nào cần tập trung vào, bạn cần gặp gỡ khán giả của mình ở đâu. 

Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để khởi chạy một Podcast vì nó đã phát triển rất nhiều trong thế giới vài năm gần đây hoặc ra mắt kênh YouTube, trước tiên hãy tìm hiểu xem khán giả của bạn sống ở đâu.

Nếu không, bạn có thể lãng phí thời gian để tạo nội dung không tiếp cận được khán giả hoặc không thu hút được sự chú ý của họ.

Sau khi bạn chọn được định dạng tốt nhất, hãy bắt đầu tạo ngân sách để đánh giá những nguồn lực nào bạn có thể phân bổ để thực hiện chiến lược này.

5. Bạn sẽ xuất bản trên những kênh nào?

Giống như bạn có thể tạo nội dung ở các định dạng khác nhau, bạn cũng sẽ có nhiều kênh khác nhau mà bạn có thể xuất bản lên, từ trang web của mình đến mạng xã hội. 

Phần này trong chiến lược nội dung của bạn, một lần nữa, sẽ cho biết khán giả của bạn ở đâu cuộc sống. Nếu khán giả của bạn thích nội dung video dài, bạn có thể chọn xuất bản nội dung của mình trên YouTube. Nếu bạn có đối tượng trẻ hơn thích nội dung nhanh, bạn có thể chọn TikTok và Instagram.

6. Bạn sẽ quản lý việc tạo và xuất bản nội dung như thế nào?

Tìm hiểu cách bạn sẽ tạo và xuất bản tất cả nội dung của mình có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Trước khi thực hiện, điều quan trọng là phải thiết lập:

 • Ai đang tạo ra cái gì.
 • Nơi nó được xuất bản.
 • Khi nó được phát trực tiếp.

Trong một nhóm nhỏ, điều này có thể dễ dàng vì bạn là người đưa ra quyết định duy nhất. Khi công ty của bạn phát triển, bạn có thể cần cộng tác với một số nhóm nội dung để tìm ra một quy trình hiệu quả.

Chiến lược nội dung ngày nay ngăn chặn sự lộn xộn bằng cách quản lý nội dung theo quan điểm chủ đề. Khi lập kế hoạch biên tập nội dung xoay quanh các chủ đề, bạn có thể dễ dàng hình dung thông điệp của công ty mình và khẳng định mình là người có uy tín trên thị trường theo thời gian.

5. Kết luận

Lập Content Strategy sẽ giúp các nội dung truyền thông của bạn được cập nhật xuyên suốt, nhất quán, và phù hợp với thương hiệu. Nếu bạn đang ở cấp quản lý, trưởng nhóm thì rất cần lập Content Strategy cho công ty của mình. Trên đây là những thông tin về Content Strategy, GOBRANDING hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo từ Semrush: https://blog.hubspot.com/marketing/content-marketing-plan

3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline