CTA (Call to action) là gì? Cách tối ưu CTA tăng tỷ lệ chuyển đổi

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong Marketing Online, bất kỳ nội dung hay thông điệp nào cũng cần có một lời kêu gọi để thúc đẩy người dùng thực hiện hành động mà bạn mong muốn. Lời kêu gọi đó được gọi là CTA. Vậy cụ thể CTA là gì và làm sao để ứng dụng CTA hiệu quả, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi cho chiến dịch Marketing Online? GOBRANDING sẽ giải đáp cho bạn ngay bên dưới!

1. CTA là gì?

CTA là tên gọi tắt của cụm từ Call To Action – Kêu gọi hành động. CTA là thành phần dùng để kêu gọi, thúc đẩy người dùng thực hiện một hành động nào đó. Trong chiến dịch Marketing Online, CTA có thể là: xem thêm bài viết, điền form liên hệ, đăng ký thông tin, tải tài liệu,…

Nói cách khác, CTA có nhiệm vụ điều hướng người dùng trải nghiệm xuyên suốt trên website, hay chuyển sang giai đoạn tiếp theo ở bất kỳ kênh tiếp thị nào (Email Marketing, Facebook Ads, Google Ads,…).

Ví dụ về một CTA trên website của GOBRANDING với mục đích thuyết phục khách hàng để lại thông tin tư vấn Dịch vụ SEO top google:

Ví dụ về CTA.
Ví dụ về CTA.

Ngoài dạng nút là hình thức cơ bản và khá quen thuộc, thì CTA còn được thể hiện ở nhiều hình thức khác như: liên kết, văn bản, hình ảnh,… Điều đặc biệt là dù ở bất kỳ hình thức nào, thì CTA tốt phải cho người dùng nhấp hoặc thực hiện hành động trên đó.

Ví dụ:

 • CTA có thể thực hiện hành động:
CTA tốt nên cho phép người dùng thực hiện hành động.
CTA tốt nên cho phép người dùng thực hiện hành động.
 • CTA không thể thực hiện hành động:
CTA không thể thực hiện hành động khó tạo ra chuyển đổi.
CTA không thể thực hiện hành động khó tạo ra chuyển đổi.

CTA là một trong những thành phần quan trọng trong truyền thông. Đặc biệt trong Marketing Online CTA được dùng với mục đích khuyến khích khách hàng tiếp tục hành trình tìm hiểu, mua hàng, hay để lại thông tin liên hệ.

Đối với Content Marketing CTA là một thành phần không thể thiếu, nó vừa là mắt xích giúp kết nối, dẫn dắt người dùng trải nghiệm các nội dung trong cùng một chủ đề, vừa là điểm chốt hạ khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng.

2. Vai trò của CTA

Trong Marketing, việc thu hút được sự chú ý và quan tâm của người dùng không phải là điều dễ dàng. Và một khi làm được điều này, bạn cần nắm lấy cơ hội để biến những người quan tâm trở thành khách hàng thật sự của mình. Thông qua việc sáng tạo nội dung và sử dụng CTA, bạn sẽ thuyết phục họ bước tiếp trên hành trình mua hàng của doanh nghiệp. Do đó ở bất kỳ chiến lược Marketing nào (đặc biệt là Inbound Marketing), dù thông điệp hay nội dung của bạn thật sự hấp dẫn, nhưng thiếu CTA thì mọi nỗ lực đều trở nên lãng phí. Bởi:

CTA giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Có thể nói CTA giống như một “biển chỉ dẫn” giữa các “giao lộ” trên hành trình mua hàng của người dùng. Nó định hướng cho người dùng biết tiếp theo họ cần làm gì, hay nhắc nhở người dùng thực hiện những hành động mà doanh nghiệp mong muốn, làm cho hành trình của họ trở nên có mục đích và rõ ràng hơn. Điều này còn giúp người dùng đi đúng với định hướng mà doanh nghiệp đưa ra, tránh được những cú nhấp chuột vô nghĩa. Từ đó mỗi hành động của khách hàng đều trở nên có giá trị hơn.

Một khi làm được điều này, CTA đã dẫn dắt khách hàng đến gần hơn với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên các kênh, thúc đẩy hoạt động bán hàng tăng trưởng.

Ngoài ra, CTA còn giúp cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm

Nhờ làm SEO, website của bạn sẽ được cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm, nâng cao cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng. Đó cũng là mục tiêu cuối cùng mà chủ website hướng đến khi triển khai SEO. Vậy bạn nghĩ CTA có tác động đến điều này không?

Câu trả lời là CTA sẽ góp phần thúc đẩy quá trình từ khóa lên top nhanh hơn. Điều này có thể lý giải như sau: như đã nói ở trên, một CTA tốt nên cho phép người dùng thực hiện hành động tương tác. Do đó, nó sẽ cải thiện tỷ lệ nhấp trên website, khiến lượt xem trang cao hơn, thời gian trên website cũng nhiều hơn. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO, vì Google sẽ dựa vào các yếu tố này để đánh giá chất lượng và mức độ uy tín của website, tác động gián tiếp đến vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Nếu chưa biết SEO là gì và cách kiểm tra thứ hạng của website, bạn có thể xem thêm:

3. Các loại CTA thường sử dụng

CTA được ứng dụng ở hầu hết các kênh Marketing Online, dưới đây GOBRANDING sẽ giới thiệu một số loại CTA thường gặp nhất.

3.1. CTA thu thập khách hàng tiềm năng

Mục tiêu quan trọng nhất của CTA này là thu thập thông tin của người dùng, nhằm mục đích chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng tiềm năng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó trong các landing page, nội dung bài blog,… ở nhiều vị trí khác nhau trên website.

Ví dụ về CTA thu thập khách hàng tiềm năng là nút:

CTA thu thập khách hàng tiềm năng là nút.
CTA thu thập khách hàng tiềm năng là nút.

Ví dụ về CTA thu thập khách hàng tiềm năng là form thu thập thông tin:

Nhận tư vấn dịch vụ SEO uy tín tại GOBRANDING!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

Ngoài ra, CTA thu thập khách hàng tiềm năng còn được sử dụng trong các hoạt động quảng cáo Facebook, Google,…

 • CTA quảng cáo Facebook:
CTA thu thập khách hàng tiềm năng trên facebook.
CTA thu thập khách hàng tiềm năng trên facebook.
 • CTA quảng cáo Google:
CTA sử dụng trong quảng cáo Google Search.
CTA sử dụng trong quảng cáo Google Search.

3.2. CTA xem thêm nội dung

CTA xem thêm nội dung thường được sử dụng để giới thiệu thêm nhiều nội dung khác cho người đọc. Bởi trên một giao diện, bạn không thể nào hiển thị tất cả nội dung để người dùng nhìn thấy, do đó bạn cần phải có CTA để kêu gọi họ nhấp vào những bài viết khác.

Bạn có thể đặt CTA xem thêm nội dung ở trang chủ, danh mục blog hay ngay cả bên trong bài viết,… sao cho phù hợp nhất với mục đích mà mình mong muốn.

Ví dụ CTA xem thêm nội dung:

 • Website:
cta xem thêm nội dung
Ví dụ về CTA xem thêm nội dung.
 • Facebook:

 

CTA xem thêm nội dung trên Facebook.
CTA xem thêm nội dung trên Facebook.
 • Email:
CTA xem thêm nội dung trong Email.
CTA xem thêm nội dung trong Email.

3.3. CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ

Sau mỗi hoạt động Marketing Online, sản phẩm, dịch vụ là mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp muốn người dùng tiếp cận, lựa chọn và sử dụng. Vì vậy khi đã thu hút được khách hàng, bạn cần khơi gợi sự mong muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ trong họ thông qua các CTA.

Ví dụ CTA khám phá sản phẩm dịch vụ dạng nút:

CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ miễn phí.
CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ miễn phí.

 Ví dụ CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ được thể hiện dưới dạng hình ảnh:

CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ dạng ảnh.
CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ dạng ảnh.

Ví dụ CTA kêu gọi khám phá sản phẩm, dịch vụ trong Email Marketing:

CTA kêu gọi khám phá sản phẩm, dịch vụ trong Email Marketing
CTA kêu gọi khám phá sản phẩm, dịch vụ trong Email Marketing.

Ví dụ CTA kêu gọi khám phá sản phẩm, dịch vụ trên Facebook:

CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ trên Facebook.
CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ trên Facebook.

Ví dụ CTA kêu gọi khám phá sản phẩm, dịch vụ trên Google:

CTA khám phá sản phẩm Sơn được quảng cáo trên Google Display.
CTA khám phá sản phẩm Sơn được quảng cáo trên Google Display.

3.4. CTA chia sẻ mạng xã hội

Các kênh Social Media hỗ trợ khá đắc lực trong mọi hoạt động Marketing Online, làm tăng khả năng tiếp cận khách hàng cho nội dung trên website. Vì vậy mà mỗi bài viết trên trang web thường được liên kết với các nút chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Thông thường, loại CTA này thường được đặt kèm ở mỗi bài blog để người dùng có thể chia sẻ ngay thông tin họ cảm thấy hữu ích.

CTA chia sẻ mạng xã hội.
CTA chia sẻ mạng xã hội.

Hay CTA chia sẻ được tích hợp trực tiếp trên các kênh Social:

CTA kêu gọi chia sẻ trên mạng xã hội.
CTA kêu gọi chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngoài những CTA bên trên, có thể bạn sẽ bắt gặp được nhiều loại CTA khác. Tuy nhiên đây là những CTA cơ bản nhất mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ website hay kênh Marketing Online nào.

4. Tối ưu các yếu tố sau cho CTA góp phần nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Mỗi CTA đều gắn với một mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp muốn kêu gọi người dùng thực hiện hành động. Vì vậy muốn kiểm tra được tỷ lệ chuyển đổi cao hay thấp, bạn cần xác định được mục tiêu của từng CTA là gì. Sau đó hãy chạy thử nghiệm A/B liên tục để lựa chọn được yếu tố tốt nhất cho CTA. GOBRANDING gợi ý cho bạn công cụ Google Optimize để thực hiện test A/B.

4.1. CTA tối ưu nên được thể hiện ở dạng nút

Nút bấm không phải là hình thức duy nhất của CTA, nhưng nó lại là dạng quen thuộc nhất đối với người dùng. Cho nên một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, thôi thúc cảm giác thực hiện của người dùng nên được thể hiện ở hình dạng quen thuộc nhất với họ.

Bởi khi trải nghiệm trên môi trường trực tuyến, người dùng thường cảm thấy tự tin hơn khi click vào những gì vốn đã quen thuộc. Khi nhìn thấy một nút, họ biết ngay đó là một Call To Action.

Điều này không có nghĩa là mọi CTA đều giống nhau, vì bạn có thể tạo ra nhiều biến thể thông qua việc điều chỉnh màu sắc, định dạng thiết kế (bo tròn các góc, đổ bóng,…). Miễn sao khi nhìn vào người dùng vẫn có thể nhận ra đó là hình dạng của một nút.

Ví dụ: CTA được sử dụng ở dạng nút bên dưới khá quen thuộc với nhiều khách hàng, khi nhìn vào người dùng có cảm giác được thôi thúc click vào ngay.

CTA dạng nút.
CTA được thể hiện ở dạng nút.

Tuy nhiên trường hợp dưới đây thì ngược lại, mục tiêu của CTA này là kêu gọi người dùng tải tài liệu nhưng hình thức CTA lại khá đơn giản, không thể hiện được yếu tố của một CTA. Nên khi khách truy cập vào website không những khó tìm thấy lời kêu gọi hành động này, mà còn khiến người dùng nhầm lẫn với các thành phần khác.

CTA không được thể hiện ở dạng nút.
CTA không được thể hiện ở dạng nút.

4.2. Làm cho CTA thật nổi bật

Muốn người khác thực hiện hành động trên CTA, trước tiên bạn phải làm cho nó thật sự nổi bật để có thể “hút mắt” người xem ngay lập tức. Yếu tố quan trọng nhất để làm được điều này chính là sử dụng màu sắc tương phản với các thành phần khác.

Tuy nhiên ngoài việc lựa chọn màu sắc tương phản, bạn cũng nên đảm bảo màu sắc cần đồng bộ với màu của thương hiệu. Nhằm mục đích tạo được cảm giác quen thuộc với người dùng.

Xem qua ví dụ về CTA dưới đây bạn có thể thấy nó hoàn toàn bắt mắt và nổi bật hơn so với các thành phần khác. 

Sử dụng màu sắc nổi bật so với các thành phần khác.
Sử dụng màu sắc nổi bật so với các thành phần khác.

Ngoài ra CTA là thành phần giúp tạo ra khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng, nên bạn tuyệt đối không để CTA cạnh tranh với các yếu tố khác ít quan trọng hơn trên trang. Bởi lẽ muốn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, CTA phải là thành phần thu hút sự chú ý một cách rõ ràng nhất.

Ví dụ: CTA bên dưới sử dụng màu sắc nổi bật so với màu nền. Tuy nhiên, so với các thành phần khác như bảng giá, ưu đãi thì CTA phải “cạnh tranh” để thu hút sự chú ý của người nhìn.

Hạn chế đặt CTA cạnh tranh với các thành phần khác.
Hạn chế đặt CTA cạnh tranh với các thành phần khác.

4.3. Lựa chọn vị trí đặt CTA phù hợp

Không có bất kỳ quy định nào về vị trí đặt CTA, tuy nhiên để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, bạn cần đặt nó đúng vị trí, đúng thời điểm mà người dùng quan tâm nhất. Chẳng hạn:

 • Sau những giá trị, lợi ích mà bạn đưa ra cho khách hàng.
 • Nếu nội dung dài, bạn nên có nhiều hơn 1 CTA đặt ở những vị trí thích hợp nhằm gợi nhắc người dùng thực hiện hành động ở mỗi phần nội dung.
 • Ngoài ra, CTA thường được đặt ở cuối mỗi nội dung để khuyến khích người dùng tiếp tục trải nghiệm, hoặc hoàn thành mục tiêu thay vì thoát ra ngay.

Một lưu ý khác khi chọn vị trí để đặt CTA là tránh việc đặt chúng quá gần nhau. Vì nó sẽ khiến người dùng bị phân tâm, không biết nên nhấp vào đâu. Lúc này, mục tiêu bạn mong muốn hoàn thành trở nên khó đạt hơn.

Ví dụ: Vừa đặt CTA “Đăng ký khuyến mãi”, vừa đặt CTA “Đặt lịch MIỄN PHÍ” khiến mục tiêu không rõ ràng, người dùng bị phân tâm. 

Đặt quá nhiều CTA gần nhau sẽ khiến người dùng dễ phân tâm.
Đặt quá nhiều CTA gần nhau sẽ khiến người dùng dễ phân tâm.

4.4. Cho khách hàng biết rõ giá trị mình sẽ nhận được

CTA là cầu nối giữa tiếp thị và kinh doanh. Nếu bạn không cho khách hàng thấy giá trị “bên kia cầu” là gì, thì rất khó để thuyết phục họ bước tiếp. Vì vậy muốn người dùng đi đến giai đoạn tiếp theo, bạn cần cho họ biết rõ hành động được thực hiện đang hướng đến điều gì?

Ví dụ: Thay vì viết lời kêu gọi hành động chỉ vỏn vẹn trong 2 từ “Nhận ngay”, thì bạn có thể mô tả thêm để CTA trở nên cụ thể và rõ ràng hơn như “Nhận tài liệu SEO miễn phí”. 

Hoặc trong một số trường hợp nội dung của CTA quá dài, khó có thể truyền tải hết thông điệp khi đặt trên nút, thì bạn có thể tách CTA thành hai phần: mô tả ngắn về những giá trị khách hàng sẽ nhận được bên trên và nút kêu gọi bên dưới.

Mô tả ngắn về giá trị khách hàng nhận được trên CTA.
Mô tả ngắn về giá trị khách hàng nhận được trên CTA.

4.5. Sử dụng những từ ngữ kêu gọi hành động hấp dẫn

Nội dung trên CTA là thành phần không thể thiếu và tác động trực tiếp đến hành vi của người dùng. Việc sử dụng nội dung trên CTA không chỉ cung cấp đủ thông tin cần thiết, mà còn đảm bảo mang tính kêu gọi hành động mạnh mẽ.

Dưới đây là một số từ ngữ thường được sử dụng trong CTA để thúc đẩy người dùng thực hiện hành động:

Nhóm từ chỉ hành động Nhóm từ thuyết phục
      • Đăng ký
      • Xem
      • Đọc
      • Tại đây
      • Mua
      • Nhận
      • Xem thêm
      • Bắt đầu
      • Nhận
      • Ngay bây giờ
      • Khám phá
      • Tham gia
      • Tiếp tục
      • Giữ
      • Tải
      • Tư vấn
      • Tạo
      • Liên hệ
      • Bấm
      • Đặt
      • Theo dõi
      • Gọi
      • Gửi
      • Yêu cầu
      • Kiểm tra
       • Ngay
       • Miễn phí
       • Thêm
       • Ưu đãi
       • Bây giờ
       • Hôm nay
       • Mới
       • Tiết kiệm
       • Dễ dàng
       • Cam kết
       • Giới hạn
       • Có hạn
       • Đặc biệt
       • Cơ hội
       • Cuối cùng
       • Ngay lập tức
       • Chi tiết
       • Giảm giá
       • Thêm thông tin
       • Tốt nhất
       • Đầu tiên
       • Dùng thử

Khi sử dụng, bạn có thể kết hợp các từ chỉ hành động và từ thuyết phục để tạo ra một thông điệp kêu gọi mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn: đăng ký ngay, nhận ưu đãi, xem thêm thông tin, tư vấn miễn phí, kiểm tra ngay lập tức, khám phá dễ dàng,…

Trên đây là những yếu tố quan trọng bạn cần tối ưu để CTA thu hút nhiều khách hàng tham gia chuyển đổi. Bên cạnh đó muốn CTA phát huy tối đa tác dụng, bạn cần kết hợp với một nội dung hấp dẫn, độc đáo cùng với những lợi ích, giá trị mà khách hàng sẽ nhận được. Đồng thời để chọn được một CTA mang lại tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất, bạn nên thử nghiệm A/B nhiều phiên bản khác nhau. Bởi nếu chỉ sử dụng cố định và duy nhất một CTA rất khó để biết khách hàng của mình hài lòng và thích thú với điều gì.

Kết luận

CTA đã không còn quá xa lạ với những người làm Marketing Online, nó góp phần giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, tác động gián tiếp đến thứ hạng của từ khóa khi làm SEO. Cho nên trong bất kỳ hoạt động Marketing nào, tối ưu CTA là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng cần phải làm. Ngay bây giờ, bạn hãy kiểm tra xem CTA của mình đã thật sự phát huy hiệu quả chưa, và tối ưu lại theo những gợi ý mà GOBRANDING đã đưa ra.

 

Thu hút khách hàng bằng SEO và Content Marketing – Chốt hạ chuyển đổi bằng CTA

Triển khai SEO và Content Marketing ngay để khởi đầu một chiến lược kinh doanh trực tuyến hiệu quả

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline