Facebook Ads là gì? Những lưu ý khi quảng cáo Facebook

Theo dõi GOBRANDING trên

Facebook hiện đang là mạng xã hội hàng đầu được nhiều người dùng nhất thế giới. Chính vì thế, quảng cáo trên Facebook đang là xu hướng của các doanh nghiệp. Vậy quảng cáo Facebook Ads là gì? Vì sao được nhiều nhà bán hàng ưa chuộng đến vậy? Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về Facebook Ads, các loại quảng cáo hiệu quả hiện nay.

1. Facebook Ads là gì?

Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là dịch vụ quảng cáo của Facebook.

facebook ads là gì
Facebook Ads là dịch vụ quảng cáo độc quyền của Facebook.

Trong đó, người bán trả phí để Facebook phân phối hiển thị quảng cáo về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, ưu đãi đến những đối tượng khách hàng được nhắm mục tiêu dựa trên nhân khẩu học, sở thích, hành vi,… trên mạng xã hội Facebook. Bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có thể chạy quảng cáo trên Facebook, miễn là biết cách tạo chiến lược Marketing, nội dung quảng cáo và không vi phạm chính sách cộng đồng của Facebook.

2. Sự khác nhau của Facebook Ads và Google Ads

Trước tiên, để thấy được sự khác biệt bạn cần biết về Google Ads là gì? Google Ads là quảng cáo giúp bạn kết quả tìm kiếm của bạn hiển thị ở top đầu của trang tìm kiếm Google khi người dùng search tìm từ khóa. Vì thế, đây là công cụ quảng cáo hiệu quả giúp mang lại khách hàng chính xác cho bạn thông qua từ khóa họ tìm kiếm. 

Nhưng Google cũng có nhược điểm, đó là nếu bạn không phải chuyên gia Google Ads và không tối ưu tốt Trang đích của mình, thì chi phí bạn phải bỏ ra sẽ khá cao. Đặc biệt, tiêu chuẩn xét duyệt nội dung quảng cáo của Google cũng khó hơn Facebook khá nhiều.

>> Để tối ưu hiệu quả quảng cáo, tiết kiệm chi phí đâu tư, bạn có thể thuê quảng cáo Google tại GOBRANDING.

So với Google Ads, Facebook Ads khẳng định mình có nhiều lợi thế nổi bật riêng. Facebook cho phép quảng cáo tiếp cận khách hàng thông qua hệ thống phân phối thông minh dựa trên giới tính, độ tuổi, sở thích, hành vi,… mà không cần quan tâm đến họ tìm kiếm gì. Nếu nhắm đến đúng đối tượng khách hàng, bạn có thể chỉ mất một chi phí tương đối thấp để mang lại hiệu quả chuyển đổi. Bên cạnh đó, Fanpage của bạn thường cũng có một số lượng người theo dõi nhất định, bạn có thể tận dụng những khách hàng này cho chiến dịch quảng cáo của mình. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào lựa chọn chạy quảng cáo Facebook cũng sẽ hiệu quả với bạn. Có những ngành nghề chỉ phù hợp với Google Ads thôi. Nên cách tốt nhất là bạn hãy cân nhắc kỹ càng các yếu tố như đối tượng khách hàng mục tiêu, sở thích, hành vi của họ cũng như lĩnh vực kinh doanh mà bạn hoạt động. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất là Facebook Ads hay Google Ads. Hoặc bạn cũng có thế kết hợp cả hai công cụ này nếu chúng đều có khả năng mang lại doanh thu cho bạn.

>> Để định hình và tối ưu chiến dịch quảng cáo Google, bạn cần tải mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Google Adwords đầy đủ.

3. Các loại quảng cáo Facebook phổ biến hiện nay

Sau khi nắm được Facebook Ads là gì. Bạn cần biết đến các loại quảng cáo Facebook phổ biến hiện nay sau đây:

các loại quảng cáo facebook
Các loại quảng cáo Facebook phổ biến.

3.1. Video

Là quảng cáo sử dụng hình ảnh chuyển động và âm thanh để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hoặc kể câu chuyện của thương hiệu trên Facebook. Đây là một hình thức quảng cáo vô cùng hiệu quả vì tính hấp dẫn, thu hút người xem cao. Theo thống kê, mỗi tháng trên thế giới có 1,25 tỷ người dành ít nhất 1 phút để xem video trên Facebook Watch. Vì thế, quảng cáo dạng video rất được các nhà quảng cáo ưa chuộng.

Các quảng cáo video trên Facebook thường xuất hiện ở những vị trí sau:

 • Bảng tin Facebook
 • Facebook Stories
 • Facebook Reels
 • Facebook Video Feeds
 • Video trong luồng của Facebook
 • Messenger Stories
 • Bảng tin Instagram
 • Instagram Stories
 • Instagram Reels
Quảng cáo dạng video trên Bảng tin Facebook.
Quảng cáo chèn vào Video trong luồng trên Facebook.

Quảng cáo video Facebook đang là xu hướng với nhiều những lợi thế riêng như:

 • Giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu theo cách mới: Sử dụng video hấp dẫn để giới thiệu về tính năng độc đáo của sản phẩm hoặc kể câu chuyện thương hiệu của bạn.
 • Thu hút sự chú ý: Các video từ 15 giây trở xuống dễ dàng thu hút người xem, tương tác và chia sẻ nhanh chóng.
 • Thúc đẩy hành động mạnh mẽ: Video sống động giúp kích thích cảm xúc người xem, khuyết kích họ đưa ra hành động như nhắn tin, bình luận, mua hàng, truy cập web,…

>> Nhằm mang đến hiệu quả chiến dịch, bạn có thể biết đến Video Marketing.

Quảng cáo quay vòng cho phép bạn hiển thị 2 hoặc nhiều ảnh/video trong một quảng cáo, theo đó mỗi hình ảnh/video sẽ có tiêu đề, mô tả, liên kết và thông điệp kêu gọi hành động riêng. Người xem sẽ vuốt trên thiết bị di động hoặc nhấp vào mũi tên trên màn hình máy tính để cuộn qua thẻ quay vòng. Quảng cáo dạng quay vòng thường xuất hiện bảng tin Facebook, Facebook Stories, dưới các Video trong luồng, Bảng tin Instagram,…

Quảng cáo quay vòng trên Bảng tin Facebook.

Quảng cáo quay vòng thường phù hợp để dùng trong các trường hợp sau:

 • Giới thiệu nhiều sản phẩm được liên kết với các trang đích khác nhau: Tính năng giúp cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn và tăng tỷ lệ click vào.
 • Giới thiệu nhiều tính năng của một sản phẩm: giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm.
 • Thể hiện lợi ích sản phẩm: Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong ngành dịch vụ, hãy dùng hình ảnh hoặc video để giới thiệu về các lợi ích khách hàng nhân được.
 • Kể chuyện một câu chuyện: Sử dụng các hình ảnh hoặc video nối tiếp nhau để minh họa cho một câu chuyện hấp dẫn.
 • Giải thích quá trình: Hướng dẫn từng bước cho mọi người biết về cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn.
 • Tạo một bức ảnh lớn: Hiển thị một hình ảnh lớn bằng tất cả thẻ gộp lại để tạo thành một trải nghiệm quảng cáo sống động.

3.3. Bộ sưu tập (Collection)

Quảng cáo bộ sưu tập là quảng cáo bao gồm một ảnh hoặc video bìa và nhiều sản phẩm sẽ hiển thị bên dưới, khi người xem nhấn vào quảng cáo, tính năng Trải nghiệm tức thì toàn màn hình sẽ mở ra. Trong đó, mọi người có thể xem video, vuốt xem ảnh quay vòng, xem sản phẩm trong danh mục, khám phá hình ảnh của sản phẩm được gắn thẻ và nhấn nút để chuyển đến trang đích mua hàng.

Quảng cáo bộ sưu tập trên Bảng tin Facebook.

Loại quảng cáo này đặc biệt được ưa chuộng bởi các nhà quảng cáo thời trang. Bạn có thể phân phối quảng cáo bộ sưu tập tại nhiều vị trí khác nhau như Bảng tin Facebook, Bảng tin Instagram và Instagram Stories. Số sản phẩm hiển thị dưới ảnh/video bìa có thể thay đổi tùy theo vị trí quảng cáo đã chọn.

Quảng cáo bộ sưu tập là hình thức quảng cáo mới mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Khuyến khích khách hàng khám phá sản phẩm: Ghép các video hoặc hình ảnh với sản phẩm liên quan để thu hút mọi người.
 • Giúp tăng trải nghiệm của khách hàng trên thiết bị di động: Những người nhấn vào quảng cáo có thể lướt xem nhiều sản phẩm hơn ở chế độ toàn màn hình.
 • Chuyển đổi muốn thành mua dễ dàng: Thu hút những khách hàng quan tâm tiếp tục mua hàng trên trang web hoặc ứng dụng của bạn.

3.4. Điền Form (Facebook Leads Ads)

Facebook Leads Ads là quảng cáo giúp thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Khi người dùng Facebook nhìn thấy quảng cáo và click vào CTA, một biểu mẫu sẽ hiện ra. Sau khi điền thông tin, khách hàng nhấn “Submit” để hoàn tất và gửi biểu mẫu về cho nhà quảng cáo.

Quảng cáo Leads Ads thường hiển thị trên bảng tin của Facebook. Người xem quảng cáo sẽ có thể điền biểu mẫu nhanh chóng, tiện lợi ngay trên Facebook mà không cần chuyển sang một trang trung gian khác.

Biểu mẫu hiện ra sau khi click vào quảng cáo Facebook Leads Ads.

Với loại quảng cáo này, bạn có thể nhanh chóng thu thập được danh sách dữ liệu về địa chỉ, Email, SĐT từ khách hàng tiềm năng. Và tận dụng các thông tin đó để thiết lập những chiến lược tiếp thị, chăm sóc khách hàng về sau, nhằm thúc đẩy họ quan tâm và mua sản phẩm của bạn.

3.5. Bài viết trên Page (Boosted Page Posts)

Quảng cáo bài viết là một trong những loại quảng cáo được sử dụng nhiều nhất. Boosted Page Posts cho phép bạn quảng cáo một bài viết đăng trên Fanpage đến nhiều người hơn. Mục đích của loại quảng cáo này thường là tăng tương tác cho bài viết như bình luận, like, share,… 

Quảng cáo bài viết đăng trên trang Fanpage.

Với mỗi bài đăng quảng cáo Boosted Page Posts, bạn có thể thiết lập đối tượng khách hàng mục tiêu, mức ngân sách chạy quảng cáo. Từ đó Facebook sẽ hiển thị bài viết với những người dùng có thói quen và hành vi tương ứng, để thu hút tương tác, tăng hiệu quả tiếp cận cho bài viết của bạn.

3.6. Click to Web (Domain Ads)

Quảng cáo Click to Web cũng là một loại quảng cáo Facebook rất được ưa chuộng. Khi người xem click vào quảng cáo, họ sẽ được đưa đến trang Website hoặc Trang đích sản phẩm. Khách hàng sẽ có thể tìm hiểu thêm thông tin hoặc tiến hành mua hàng trên website của người quảng cáo.

Quảng cáo Click to Web (Domain Ads) trên Facebook.

Quảng cáo Domain Ads giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang Website của bạn, giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả. Quảng cáo thường hiển thị ở bảng tin của Facebook, và được tính chi phí trên mỗi lượt click (CPC) đến website của bạn.

3.7. Sự kiện (Event Responsive)

Quảng cáo sự kiện được coi là cách rất hiệu quả để thu hút sự quan tâm của người dùng. Bạn có thể tạo ra các sự kiện trên Facebook như Khuyến mãi cuối năm, Ra mắt sản phẩm mới, Hội thảo trực tuyến,… Sau đó quảng cáo các sự kiện này đến các khách hàng tiềm năng. Tuỳ theo quy mô sự kiện và đối tượng khách hàng mục tiêu, mà bạn thiết lập những giới hạn về phạm vi, phân khúc mục tiêu để chạy quảng cáo.

Quảng cáo sự kiện (Event Responsive) trên Facebook.

Quảng cáo Event Responsive cũng rất hiệu quả trong việc giúp bạn kéo các khách hàng cũ quay trở lại mua sắm tại website. Bạn có thể tạo một trang sự kiện riêng trên Facebook hoặc thiết kế một chuyên mục khuyến mãi trên trang web rồi cài đặt quảng cáo dẫn về những trang này.

3.8. Cài đặt ứng dụng (App Install)

Quảng cáo cài đặt ứng dụng là loại quảng cáo phổ biến với các nhà sản xuất và phát hành ứng dụng di động. Khi người dùng Facebook nhìn thấy quảng cáo về một ứng dụng nào đó và nhấp vào nút CTA, họ được đưa đến trang download của ứng dụng đó trên CH Play, App Store,… và có thể tiến hành tải ứng dụng về. Quảng cáo App Install giúp tăng lượt tải về hiệu quả cho ứng dụng.

Quảng cáo tải ứng dụng (App Install).

3.9. Tin nhắn Messenger

Quảng cáo Messenger khá được yêu thích trong số các loại quảng cáo Facebook hiện nay. Quảng cáo ban đầu sẽ xuất hiện trên bảng tin của người dùng, khi họ quan tâm và click vào nút “Gửi tin nhắn” hoặc tương tự, quảng cáo sẽ trực tiếp xuất hiện trong hộp thư của người dùng. Khi đó họ có thể trực tiếp trao đổi với người bán thông qua Messenger.

Quảng cáo tin nhắn Messenger.

Hình thức quảng cáo này rất hiệu quả do có thể tiếp cận gần với khách hàng có quan tâm về sản phẩm. Bên cạnh đó, người quảng cáo còn có thể tận dụng những khách hàng đã nhấp vào quảng cáo Messenger trước đó để tiếp thị lại trong những chiến dịch quảng cáo sau.

4. Đối tượng cần triển khai chiến dịch Facebook

Bạn đã biết ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng quảng cáo Facebook miễn sản phẩm và nội dung quảng cáo của bạn không vi phạm chính sách của Facebook. Tuy nhiên để chiến dịch quảng cáo Facebook đạt hiệu quả, bạn vẫn phải xem xét các yếu tố như đối tượng khách hàng, tình trạng sử dụng mạng xã hội, tâm lý, hành vi mua hàng của người dùng, mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp mình,… Sau đây là các đối tượng phù hợp nên lựa chọn sử dụng quảng cáo trên Facebook:

 • Chiến lược chuyển đổi tương tác thấp (Low-Friction Conversions): Hay gọi là chiến lược yêu cầu người dùng đăng ký – không ép mua. Bạn không đòi hỏi quá nhiều ở khách hàng như kêu gọi họ mua hàng, mà chỉ yêu cầu những chuyển đổi đơn giản như đăng ký tài khoản, nhận tin nhắn, điền vào biểu mẫu hoặc gửi địa chỉ email. Sau đó, hãy dùng những thông tin thu thập được để tiếp thị lại.
 • Mô hình kinh doanh lâu dài: Facebook Ads phù hợp với các doanh nghiệp, nhà bán hàng muốn kiếm tiền lâu dài. Người dùng Facebook thường không mang lại cho bạn những đơn hàng lớn nhưng những đơn hàng nhỏ cùng quá trình xây dựng niềm tin trước khi mua sản phẩm sẽ giúp khách hàng gắn bó lâu dài với thương hiệu hơn. 
 • Đối tượng khách hàng tiếp xúc thường xuyên với mạng xã hội: Nếu khách hàng mục tiêu của bạn thường xuyên có mặt trên Facebook thì tất nhiên là bạn cần chọn lựa kênh này để quảng cáo cho sản phẩm của mình.
Những đối tượng nào phù hợp sử dụng Facebook Ads.

5. Tại sao nên chọn quảng cáo Facebook?

Facebook hiện là một trong những công cụ quảng cáo được nhiều người dùng nhất thế giới. Vậy tại sao quảng cáo Facebook lại được ưa chuộng như vậy? Hãy điểm qua các lý do nổi bật sau đây:

tại sao chọn quảng cáo facebook
Lý do quảng cáo trên Facebook được nhiều người sử dụng.

5.1. Phân bố đúng khách hàng tiềm năng

Với số lượng người dùng “khủng” cùng với cơ sở dữ liệu data khổng lồ được người dùng cung cấp, Facebook đảm bảo phân bố quảng cáo của bạn đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn chỉ cần thiết lập các yêu cầu về đối tượng mục tiêu quảng cáo như giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý, sở thích,… Facebook sẽ tự động tìm kiếm và hiển thị quảng cáo của bạn với những người phù hợp. Ngoài ra, nếu Trang Facebook của bạn thu hút một số lượng người theo dõi lớn, bạn có thể quảng cáo với những khách hàng thân thiết này để nâng cao hiệu quả tiếp thị của mình.

5.2. Tốc độ lan truyền nhanh chóng

Với các tính năng bình luận, chia sẻ trên Facebook, người dùng có thể dễ dàng lan truyền một thông điệp, hình ảnh, video mà họ cho là thú vị có liên quan đến thương hiệu hay sản phẩm của bạn. Vì thế, các nhà quảng trên Facebook cần sáng tạo để phát triển những nội dung mang tính giải trí, truyền cảm hứng, có tính giáo dục,… để kích thích người xem chia sẻ nội dung đến nhiều người hơn. Đồng thời, việc tăng tương tác bài viết như like, comment, inbox, share,… cũng sẽ giúp nhiều người tiếp cận được quảng cáo của bạn hơn.

5.3. Hiệu quả cao – Linh hoạt về chi phí

Khi xét quảng cáo Facebook, bạn được phép đặt mức ngân sách hàng ngày cho chiến dịch quảng cáo của mình. Bạn cũng hoàn toàn có quyền bật hoặc tắt quảng cáo, thay đổi mức ngân sách bất cứ lúc nào bạn muốn. Quảng cáo trên Facebook cũng cho phép bạn chỉ chi trả cho những hành động mục tiêu nhất định của khách hàng như truy cập vào trang Web, mua hàng, điền form, click vào quảng cáo,… Cách này giúp bạn tối ưu chi phí vì không phải tốn nhiều tiền để quảng cáo rộng rãi. Còn nếu bạn muốn nhiều người biết đến thương hiệu của mình thì có thể quảng cáo tính trên lượt hiển thị, lượt tiếp cận (Reach).

5.4. Khả năng tùy chỉnh mọi lúc

Cũng giống như chi phí, các mục tiêu mà bạn thiết lập trong tài khoản quảng cáo của Facebook có thể điều chỉnh bất kỳ lúc nào. Nếu quảng cáo chạy nhưng không hiệu quả, bạn hãy cân nhắc thay đổi đối tượng, hành động mục tiêu, khu vực quảng cáo để thu về kết quả tốt hơn. Khả năng tùy chỉnh này cho phép bạn có thể điều chỉnh chiến dịch quảng cáo sao cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người mua hàng.

5.5. Kết nối và tương tác trực tiếp

Khác với các kênh quảng cáo truyền thống, Facebook Ads cho phép nhà quảng cáo có thể kết nối, trao đổi trực tiếp với khách hàng thông qua bình luận, nhắn tin (Messenger). Từ đó, người bán có thể tư vấn sản phẩm, hỗ trợ chăm sóc khách hàng, giải quyết các vấn đề về sản phẩm qua một phương thức liên lạc hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp mong muốn, họ cũng có thể cài đặt các tin nhắn quảng cáo gửi vào hộp thư Messenger của người dùng với chi phí vô cùng tối ưu mà hiệu quả.

>> Tải ngay Kế hoạch quảng cáo Facebook chi tiết.

6. Cách tính chi phí quảng cáo Facebook

Có hai cách để xác định chi phí quảng cáo Facebook như sau:

 • Tổng số tiền chi tiêu (ngân sách quảng cáo): Bạn được phép đặt một mức ngân sách nhất định cho chiến dịch quảng cáo hoặc tài khoản quảng cáo của mình. Facebook sẽ tự động phân bố quảng cáo của bạn đến những đối tượng phù hợp, đảm bảo không vượt mức ngân sách mà bạn đưa ra. Bạn cũng có thể điều chỉnh mức ngân sách của mình bất cứ lúc nào bạn muốn.
 • Chi phí cho mỗi kết quả nhận được: Đây là hình thức tính phí trên mỗi hành động mà khách hàng thực hiện như bấm nút mua hàng, truy cập trang Web, tải ứng dụng,… Giá của mỗi hành động sẽ phụ thuộc vào giá thầu của bạn, Facebook cũng hỗ trợ tính năng tự đề xuất giá thầu phù hợp nhất cho bạn.

Các cách tính chi phí quảng cáo Facebook như sau:

 • CPC (Cost per Click): Tính phí trên mỗi lượt click vào quảng cáo.
 • CPM (Cost per 1000 Impressions): Tính phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị quảng cáo.
 • CPI (Cost per Install): Tính phí trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng.
 • CPA (Cost per Acquisition): Tính phí trên mỗi hành động của khách hàng. 

Tùy thuộc vào mục tiêu nhắm đến của từng chiến dịch quảng cáo mà các doanh nghiệp, người bán hàng sẽ lựa chọn cách tính chi phí quảng cáo Facebook phù hợp để tối ưu ngân sách và đạt hiệu quả cao nhất.

7. Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng Facebook Ads

 • Thần thánh là vậy nhưng Facebook Ads cũng chỉ là công cụ quảng cáo, còn việc quảng cáo hiệu quả hay không vẫn phụ thuộc vào bạn.
 • Chất lượng sản phẩm/ dịch vụ và nội dung quảng cáo mới là yếu tố quan trọng nhất, không phải công cụ quảng cáo, insight khách hàng hay cách đặt target.
 • Đây là công cụ quảng cáo lâu dài, bạn cần phải đầu tư vào việc quản lý và chăm sóc Fanpage, nếu không bạn sẽ mất đi khách hàng của mình.
 • Quảng cáo không đúng đối tượng đồng nghĩa với lãng phí tiền bạc. Bạn cần phải xác định sản phẩm của mình là gì? Bán cho ai? Và chỉ chạy quảng cáo với những đối tượng mục tiêu đó. Nếu không bạn sẽ chỉ “ném tiền qua cửa sổ” mà thôi.
 • Không phải sản phẩm/ dịch vụ nào cũng được chạy quảng cáo. Có nhiều sản phẩm không phép quảng cáo trên Facebook như Thuốc lá, thực phẩm bổ sung không an toàn, dịch vụ hẹn hò, kết bạn,….
 • Không được vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook. Các yếu tố như văn bản, hình ảnh quảng cáo đều được Facebook xét duyệt vô cùng kỹ càng, nếu vi phạm bạn sẽ không thể chạy quảng cáo

>> Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chạy quảng cáo Facebook, hãy tìm hiểu ngay dịch vụ Facebook Ads để được hỗ trợ từ A – Z!

8. Kết luận

Qua bài viết này, GOBRANDING đã giải đáp thắc mắc về Facebook Ads, các loại quảng cáo phổ biến và những lưu ý cần biết khi triển khai chiến dịch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Dịch vụ quảng cáo Facebook nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả, tăng nhận thức thương hiệu, tăng trưởng doanh thu.

TIẾP CẬN NHANH CHÓNG VỚI HƠN 78 TRIỆU NGƯỜI DÙNG TẠI VIỆT NAM

Nhận tư vấn dịch vụ Facebook Ads hiệu quả

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline