Google Trends là gì? Cách sử dụng Google xu hướng hiệu quả

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong Marketing, Google Trends là một công cụ đắc lực, giúp nắm bắt nhanh chóng xu hướng trên thị trường và lên kế hoạch tiếp thị phù hợp. Google xu hướng không chỉ hỗ trợ tốt cho các Marketer, SEOer mà còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho nhà kinh doanh. Trong bài viết này, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu Google Trends là gì? Cách sử dụng Google xu hướng hiệu quả.

Google Trends hay Google xu hướng là công cụ của Google nhằm nghiên cứu xu hướng của người dùng trên toàn cầu.

google trends là gì
Google Trends là công cụ nghiên cứu xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Với công cụ này, bạn có thể nghiên cứu được những thông tin, chủ đề hay từ khóa mà người dùng quan tâm nhất trên Google và Youtube ở bất kỳ quốc gia, khu vực trong khoảng thời gian cụ thể. Nhờ đó, bạn có thể nắm bắt được xu hướng mới, nhu cầu của người dùng để triển khai các chiến dịch tiếp thị phù hợp và hiệu quả nhất. Đặc biệt, Google xu hướng không tính lượt tìm kiếm lặp lại từ một người trong một thời gian ngắn. Do đó, số liệu của công cụ này tương đối chính xác.

2. Lợi ích tuyệt vời của Google xu hướng

Đối với doanh nghiệp, đây chính là công cụ đắc lực trong việc xác định xu hướng và hành vi người tiêu dùng nhằm lên kế hoạch, chiến lược phù hợp và hiệu quả nhất. Sau đây là 3 lợi ích nổi trội mà công cụ này mang đến:

lợi ích của google xu hướng
Google xu hướng mang đến 3 lợi ích tuyệt vời cho công ty.

2.1. Nắm bắt nhanh chóng các xu hướng mới

Lợi ích đầu tiên là dễ dàng nắm bắt được các xu hướng thịnh hành hiện nay một cách nhanh chóng. Chỉ cần truy cập vào công cụ này, bạn đã có thể nhận về được các chủ đề đang được người dùng quan tâm nhất trong một phạm vi tùy chỉnh, bạn có thể thiết lập phạm vi toàn cầu hay quốc gia cụ thể.

Việc cập nhật xu hướng mới nhanh chóng và kịp thời chính là yếu tố quan trọng đối với nhà tiếp thị. Với nội dung bắt Trend giúp nội dung của bạn sẽ nhanh chóng dẫn đầu xu hướng, kéo về hàng loạt lưu lượng truy cập. Với phương pháp này, mục tiêu tăng nhận biết thương hiệu và tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

2.2. Phân tích, xác định được đối tượng mục tiêu

Cùng với lợi ích bắt kịp xu hướng, Google Trends còn cung cấp dữ liệu theo nhân khẩu học và thời gian của người tìm kiếm. Với những dữ liệu hữu ích này, doanh nghiệp và nhà tiếp thị dễ dàng phân tích và xác định được đối tượng mục tiêu của mình. Đây là cơ sở trong xác định và tối ưu nội dung theo từ khóa thịnh hàng, nhằm đánh trúng Insight khách hàng và đúng thời điểm.

2.3. Xây dựng bộ từ khóa SEO hiệu quả

Đối với các SEOer, bộ từ khóa SEO đúng nhu cầu người dùng sẽ kéo về một lượng lớn người truy cập website. Do đó, Google xu hướng chính là công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả, cung cấp mức độ quan tâm theo chủ đề, quốc gia, vùng, thời gian,… Ngoài ra, bạn có thể so sánh nhu cầu người dùng giữa các cụm từ khóa với nhau nhằm triển khai nội dung chất lượng, tiếp cận được số đông người truy cập trang web.

>> Xem ngay SEO từ khóa là gì? Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả.

Tiếp theo, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu top 5 cách sử dụng phần mềm Google Trends hiệu quả nhất.

3.1. Xây dựng, tối ưu nội dung theo mùa

Các thông tin nhu cầu người dùng theo mùa đóng vai trò quan trọng đối với các chiến dịch Marketing hiệu quả. Hàng năm, một số chủ đề sẽ được đông đảo người dùng quan tâm tại một mùa cụ thể nào đó.

Ví dụ: Vào những dịp lễ 14/2, 8/3, 20/10,… các cụm tìm kiếm như mua quà tặng, lời chúc hay,… gia tăng đột biến.

xây dừng, tối ưu nội dung theo mùa
Bạn có thể nghiên cứu xu hướng tìm kiếm theo mùa.

Với công cụ này, bạn có thể cập nhật xu hướng tìm kiếm của người dùng, xây dựng nội dung mới và tối ưu nội dung cũ đáp ứng mục đích tìm kiếm của họ.

Lưu ý: Bạn cần ước tính được thời điểm để sản xuất nội dung trước khi độ phổ biến của cụm tìm kiếm lên đến đỉnh điểm. Bởi khi độ phổ biến của từ khóa theo mùa cao, đối thủ của bạn đã sáng tạo nội dung và tiếp cận được khách hàng mục tiêu trước bạn.

3.2. Tìm chủ đề mới theo xu hướng

Google xu hướng sẽ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm chủ đề mới trên thị trường của các Marketer. các chủ đề hot sẽ được hiển thị nhanh chóng bằng các thao tác sau đây:

  • Truy cập Google Trends, chọn Đang thịnh hàng trên thanh trên cùng.
  • Bạn sẽ nhận được danh sách Xu hướng tìm kiếm hàng ngàyXu hướng tìm kiếm theo thời gian thực 24 giờ qua.
  • Trong mục Xu hướng tìm kiếm theo thời gian thực: Bạn có thể tùy chỉnh kết quả theo lĩnh vực bằng cách sử dụng chức năng lọc bên góc phải: doanh nghiệp, KH/Công nghệ, Sức khỏe,…
tìm chủ đề theo lĩnh vực
Bạn có thể tìm kiếm các chủ đề mới đang thịnh hành theo thời gian thực.

3.3. Đánh giá nhu cầu của người dùng theo địa lý

Khi bạn nhập một cụm từ tìm kiếm, Google xu hướng sẽ trả về kết quả là một bản đồ nhu cầu người dùng theo khu vực. Với dữ liệu nhu cầu người tìm kiếm theo địa lý này, bạn có thể xác định được đối tượng quan tâm đến chủ đề tại khu vực nào. Nhờ đó, bạn setup khu vực tiếp cận trong chiến dịch quảng cáo chính xác, tiếp cận đúng khách hàng thực sự quan tâm sản phẩm của bạn.

>> Bạn đã có mẫu chiến dịch quảng cáo hiệu quả chưa? Tải ngay mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Google Adwords đầy đủ!

đánh giá nhu cầu người dùng theo địa lý
Google Trends cũng giúp bạn đánh giá được nhu cầu người dùng theo lĩnh vực.

3.4. Tìm các từ khóa dài cho SEO

Với các từ khóa dài, có thể tìm kiếm trên công cụ này một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập một cụm từ hay chủ đề cần nghiên cứu vào thanh tìm kiếm, kết quả trả về chứa các cụm từ tìm kiếm liên quan hay các chủ đề liên quan.

tìm chủ đề và từ khóa dài
Bạn có thể tìm kiếm được các từ khóa dài cho SEO.

Sau đó, bạn nhập chúng vào các phần mềm SEO như SEMRush hay Ahrefs để nghiên cứu sâu hơn về chỉ số quan trọng của từng từ khóa, chẳng hạn Volume, độ khó của từ khóa. Từ đó, bạn có nhiều ý tưởng các từ khóa mới và lựa chọn được các từ khóa đuôi dài cho chiến lược SEO website.

3.5. Xây dựng chủ đề Video Marketing

Với nhu cầu tìm kiếm chủ đề làm video thịnh hành, Google Trends là giải pháp tối ưu cho các nhà sáng tạo nội dung. Bằng cách so sánh mức độ quan tâm đối với từ khóa trên nền tảng Google và Youtube, bạn sẽ nhận định được nền tảng nào cần ưu tiên triển khai nội dung hơn. Từ đó, chiến lược nội dung Video Marketing của bạn hiệu quả và tối ưu nhất.

Không thể phủ nhận Google Trends là một công cụ vô cùng hữu ích cho việc sáng tạo nội dung, tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau khi sử dụng:

lưu ý khi dùng google trends
Bạn cần biết một số lưu ý khi sử dụng công cụ này.

4.1. Con số chỉ mang tính tương đối

Công cụ này chỉ mang lại những số liệu tương đối, không phải tuyệt đối. Do đó, bạn cận nghiên cứu, khảo sát thêm để nhận định chính xác chủ đề đang được nhiều người quan tâm nhất. Tránh mất thời gian chỉ để triển khai chủ đề ít người quan tâm, không mang lại hiệu quả.

4.2. Người dùng tìm kiếm không chỉ vì quan tâm

Trong trình duyệt Google, người dùng gõ một cụm từ nào đó không chỉ vì họ quan tâm đến. Họ có thể vô tình gõ vào thanh công cụ tìm kiếm hay buồn tay gõ vào nên bạn cần nghiên cứu thêm chủ đề đó có thật sự là nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet hay không.

4.3. Từ khóa không hiển thị bởi lượng tìm kiếm quá thấp

Trong quá trình dùng công cụ này, bạn sẽ thấy có những lúc không thấy được số liệu kết quả tìm kiếm của người dùng. Lý do chính là rất ít người tìm kiếm từ khóa đó hoặc Google Trends không cập nhật dữ liệu mặc dù có nhiều lượt tìm kiếm.

5. Kết luận

Tóm lại, Google Trends là một công cụ nghiên cứu nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet hiệu quả, giúp doanh nghiệp và nhà tiếp thị dễ dàng nắm bắt xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, bạn cần nghiên cứu thêm để nhận định chính xác chủ đề cần triển khai trong chiến dịch sắp tới một cách tối ưu nhất.

Mục đích cuối cùng của sáng tạo nội dung chính là tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của doanh nghiệp, tăng trưởng doanh thu bán hàng hiệu quả. Với Dịch vụ SEO chất lượng tại GOBRANDING, website của bạn sẽ được nhiều khách hàng mục tiêu tìm thấy, gia tăng nhận thức thương hiệu và tăng trưởng doanh số bán hàng nhanh chóng.

GIẢI PHÁP TIẾP CẬN KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline