Brand Awareness là gì? Cách tăng mức độ nhận biết thương hiệu

Theo dõi GOBRANDING trên

Là một Marketer, nhất là đối với những ai làm về chuyên ngành quản trị thương hiệu thì chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ Brand Awareness. Đây là chính là tài sản quan trọng của thương hiệu, là yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Brand Awareness càng cao nghĩa là thương hiệu càng được nhiều người biết đến, từ đó doanh nghiệp càng có cơ hội phát triển vững mạnh trên thị trường.

Vậy, Brand Awareness là gì? Làm sao để nâng cao sự nhận biết thương hiệu của khách hàng? GOBRANDING sẽ làm rõ những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

1. Brand Awareness – nhận biết thương hiệu là gì?

Brand Awareness hay Nhận biết thương hiệu/nhận thức thương hiệu là một thuật ngữ Marketing chỉ mức độ quen thuộc và có khả năng nhận biết, nhớ đến thương hiệu của người tiêu dùng.

Brand Awareness không đòi hỏi khách hàng phải nhớ chính xác tên gọi mà chỉ cần họ nhận ra được sản phẩm, dịch vụ hoặc cảm thấy quen thuộc đối với thương hiệu. Khi doanh nghiệp tạo ra được Brand Awareness tốt (nhận biết tích cực) thì sẽ tăng cao khả năng được người tiêu dùng chọn mua hơn so với các đối thủ khác.

Nhận biết thương hiệu có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến dịch quảng bá sản phẩm mới hoặc hồi sinh thương hiệu cũ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình trải nghiệm của khách hàng. Thương hiệu càng được nhiều người biết đến thì càng có khả năng duy trì lòng trung thành của khách hàng và mang lại doanh thu cao hơn cho công ty.

Để dễ dàng hiểu được nhận biết thương hiệu là gì, bạn có thể hình dung qua ví dụ sau đây:

Giải thích “Brand Awareness là gì?”
Giải thích “Brand Awareness là gì?” và ví dụ

2. Phân biệt nhận biết và nhận diện thương hiệu (Brand Awareness và Brand Identity)

Mặc dù có cách gọi tương đối giống nhau, tuy nhiên cụm từ nhận biết thương hiệu (Brand Awareness) và nhận diện thương hiệu (Brand Identity) lại có ý nghĩa khác nhau.

 • Brand Awareness là gì? Như đã đề cập ở trên, thuật ngữ này chỉ mức độ mà khách hàng có thể ghi nhớ và nhận ra thương hiệu của bạn, thường được gọi là sự nhận biết thương hiệu (hoặc nhận thức thương hiệu).
 • Brand Identity – Nhận diện thương hiệu được hiểu theo nghĩa rộng hơn là cách mà thương hiệu khắc họa nên sự nhận diện trong tâm trí khách hàng. Cụ thể, Brand Identity được thể hiện qua sự biết đến và am hiểu của khách hàng về logo, tính cách, bản sắc, văn hóa, giọng nói,… của thương hiệu.

⇨ Tóm lại, Brand Awareness chỉ dừng lại ở giai đoạn “biết” và “nhận ra” thương hiệu. Trong khi đó, để xây dựng sự nhận diện thương hiệu (Brand Identity) trong tâm trí khách hàng thì cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Tuy vậy, Brand Awareness chính là bước đầu tiên và không thể thiếu để thương hiệu tạo được sự nhận diện trong tâm trí khách hàng.

3. Tầm quan trọng của Brand Awareness đối với doanh nghiệp

Tất cả doanh nghiệp đều mong xuống được càng nhiều khách hàng biết đến thương hiệu càng tốt. Bởi điều này sẽ góp phần gia tăng doanh thu, giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Cụ thể, lợi ích mà doanh nghiệp có được từ Brand Awareness là gì?

3.1. Brand Awareness là bước đầu tiên trong quy trình ra quyết định mua hàng

Để khách hàng đi đến quyết định chọn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ phải trải qua một quy trình gồm nhiều bước. Trong quy trình đó, Brand Awareness chính là yếu tố đầu tiên mang tính quyết định. Cụ thể, trong tất cả những mô hình ra quyết định mua hàng như AIDA, DAGMAR, lý thuyết Lavidge,… thì việc xây dựng Brand Awareness luôn là bước đầu tiên.

Brand Awareness luôn đứng ở những vị trí đầu trong mô hình ra quyết định mua hàng
Brand Awareness luôn đứng ở những vị trí đầu trong mô hình ra quyết định mua hàng

>> Xem thêm về Hành vi người tiêu dùng – các giai đoạn quyết định mua hàng.

3.2. Brand Awareness giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp

Trong thị trường hiện nay, khi mà sự cạnh tranh giữa các thương hiệu cùng ngành đang ngày càng trở nên khốc liệt, khách hàng sẽ có xu hướng chọn mua những mặt hàng mà họ cảm thấy tin tưởng. Cụ thể, theo nghiên cứu Secret Life of Search của Red C Marketing – một nghiên cứu dựa trên việc theo dõi hơn 400 dữ liệu tìm kiếm Google từ 40 cụm từ khóa – có đến 82% người dùng ưu tiên chọn những thương hiệu mà họ “cảm thấy quen thuộc” và “có biết đến” khi mua sắm.

Điều này cho thấy rằng, thương hiệu càng được khách hàng biết đến thì sẽ càng gây dựng được lòng tin, sự uy tín trong tâm trí của họ. Trong một thị trường cạnh tranh như hiện nay thì sự nhận biết thương hiệu chính là yếu tố để khách hàng chọn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn giữa vô vàn những đối thủ cạnh tranh khác.

Ví dụ điển hình: Ở những lần đầu tiên bắt gặp một thương hiệu, bạn cảm thấy thật lạ lẫm. Tuy nhiên, khi thương hiệu đó xuất hiện ngày càng nhiều ở khắp mọi nơi, dần dần nó sẽ hình thành cảm giác quen thuộc, tin tưởng trong tâm trí của bạn. Lúc này, bạn sẽ chọn mua thương hiệu đó vì đã “nhận ra”, “có biết đến” thay vì những cái tên lạ lẫm khác.

3.3. Brand Awareness tạo sự liên tưởng

Đây là yếu tố giúp khách hàng nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn mỗi khi họ phát sinh nhu cầu gì đó. Đôi lúc, có thể khách hàng không thật sự thích sản phẩm/dịch vụ của bạn, nhưng bởi vì có nhiều người biết đến thương hiệu này nên họ sẽ nghĩ ngay đến bạn mỗi khi có nhu cầu sử dụng.

Lúc này, thương hiệu của bạn đã trở thành một “từ khóa” luôn sẵn sàng bật ra trong đầu khách hàng khi nhắc đến một loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Đây là điều rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hành vi tìm kiếm và ra quyết định mua hàng.

Chẳng hạn, trong một buổi tiệc sinh nhật, khi được nhờ đi mua “đồ uống” thì chắc chắn trong đầu bạn sẽ liên tưởng ngay đến Coca Cola mặc dù có thể trên thực tế, bạn không hoàn toàn thích uống loại nước ngọt này. Thêm một ví dụ khác, khi có người nói muốn mua “xe gắn máy” thì bạn sẽ tự động liên tưởng đến một chiếc xe Honda. Đây chính là sức mạnh của việc xây dựng Brand Awareness với nhận thức, liên tưởng của khách hàng.

Brand Awareness giúp khách hàng nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn khi đề cập đến loại sản phẩm/dịch vụ
Brand Awareness giúp khách hàng nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn khi đề cập đến loại sản phẩm/dịch vụ

3.4. Brand Awareness giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng

Việc tạo sự nhận biết của khách hàng với thương hiệu mới chỉ là một bước đầu. Để thương hiệu phát triển bền vững, bạn cần phải tận dụng Brand Awareness để duy trì, củng cố sự trung thành của khách hàng nhằm khuyến khích họ tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Dù khách hàng đã biết đến thương hiệu nhưng không có nghĩa là họ sẽ luôn luôn ghi nhớ và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ. Nếu không tiếp tục duy trì Brand Awareness thì những thương hiệu khác sẽ nhanh chóng xuất hiện và thay thế vị trí của bạn. Trước số lượng đối thủ cạnh tranh vô cùng lớn trên thị trường như hiện nay, không có gì là đảm bảo khách hàng luôn nhớ đến bạn nếu không có sự nỗ lực duy trì nhận biết thương hiệu.

3.5. Brand Awareness làm tăng giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu (Brand Value) chính là tài sản quan trọng của doanh nghiệp, bao gồm những trải nghiệm, cảm nhận tích cực của khách hàng đối với lợi ích mà doanh nghiệp đem đến cho họ.

Giá trị thương hiệu không chỉ bao gồm những yếu tố đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ mà còn bao gồm giá cổ phiếu, tiềm lực nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, sản phẩm mới,… Do đó, một thương hiệu có độ nhận biết cao thì sẽ càng tăng thêm giá trị.

4. Các cấp độ nhận biết thương hiệu

Thông thường, mức độ nhận diện thương hiệu được chia thành 4 cấp theo mô hình nhận biết thương hiệu, bao gồm Unaware of Brand, Brand Recall, Brand Recognition và Top of mine Awareness. Một số tài liệu khác còn đề cập đến Brand Dominance – sự thống trị thương hiệu.

Phân cấp mức độ nhận biết thương hiệu trong tâm trí khách hàng
Mô hình các cấp độ nhận biết thương hiệu trong tâm trí khách hàng

4.1. Unaware of Brand

Được hiểu là thương hiệu không hề được nhận biết. Kể cả khi được nhắc nhớ, khách hàng cũng không có ấn tượng hay ký ức nào về thương hiệu này. Thuật ngữ này được sử dụng cho những người lần đầu tiên tiếp xúc với thương hiệu.

4.2. Brand Recall

Đây là mức độ nhận biết đầu tiên, đề cập đến khả năng mà khách hàng nhớ ngay thương hiệu của bạn khi được nhắc đến tên hoặc một sản phẩm/dịch vụ cụ thể gắn liền với thương hiệu.

Brand Recall chỉ dừng lại ở mức khách hàng nhận ra tên và có thể gợi nhớ về thương hiệu, chứ không bao gồm việc họ am hiểu hay biết đến các yếu tố khác như slogan, logo,…

4.3. Brand Recognition

Brand Recognition là mức độ biết và công nhận thương hiệu. Cụ thể, đây là lúc mà khách hàng có thể hiểu một chút về thương hiệu được nhắc đến, bao gồm nhận biết logo, bao bì, slogan, gương mặt đại diện, một số sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu cung cấp,…

Khi doanh nghiệp có được Brand Recognition thì khả năng thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ sẽ càng cao hơn. Bởi lúc này, khách hàng đã có sự hiểu biết và niềm tin nhất định về thương hiệu của doanh nghiệp.

4.4. Top of mind Awareness

Đây là mức độ nhận biết thương hiệu mà mọi nhà quản trị đều mong muốn đạt được. Top of mind Awareness được hiểu là thương hiệu đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khách hàng khi nhắc đến một từ khóa về sản phẩm hay ngành hàng kinh doanh.

Những doanh nghiệp đạt được mức độ nhận biết này thường có nhiều lợi thế hơn trong kinh doanh, bởi khách hàng sẽ luôn nhớ đến họ như một thương hiệu tốt nhất, đứng đầu ngành. 

4.5. Brand Dominance

Thông thường, mức độ nhận biết thương hiệu được chia là 4 cấp cơ bản như trên. Tuy nhiên, một số nghiên cứu còn chỉ ra mức độ cao hơn của Top of mind Awareness, đó chính là sự thống trị trong tâm trí khách hàng – Brand Dominance.

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những thương hiệu có độ nhận biết cực kỳ cao. Hầu như khi được gợi nhớ, toàn bộ khách hàng đều nghĩ ngay đến nó chứ không phải là bất kỳ thương hiệu nào khác. Hiện tại, rất hiếm có thương hiệu nào đạt được mức độ nhận biết này bởi thị trường luôn luôn xuất hiện cạnh tranh.

5. Ý nghĩa của Digital Branding (xây dựng thương hiệu số) đối với Brand Awareness

Trong thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay, việc mua sắm, tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ trên Internet đã không còn xa lạ đối với mọi người. Hiểu được điều đó, rất nhiều doanh nghiệp đã xây dựng và duy trì nhận thức về thương hiệu của khách hàng trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số nhằm hiện thực hóa mong muốn dẫn đầu thị trường.

Cụ thể, Digital Branding góp phần rất quan trọng trong việc xây dựng và nâng cao Brand Awareness trên môi trường số. Mỗi ngày, người ta có thể tiếp xúc với hàng trăm mẫu quảng cáo, lướt qua hàng nghìn cái tên thương hiệu trên Internet. Do đó, nếu doanh nghiệp tăng cường tần suất hiển thị trên mạng xã hội, tương tác tích cực với khách hàng, chạy các chương trình khuyến mãi, quảng cáo trên website, fanpage,… thì Brand Awareness sẽ dễ dàng được nâng cao.

Tóm lại, trong thời đại ngày nay thì Digital là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược xây dựng Brand Awareness. Để hiểu rõ hơn về cách ứng dụng Digital Branding để xây dựng Brand Awareness, bạn có thể tìm kiếm thông tin ở phần nội dung tiếp theo.

6. Cách tăng độ nhận biết thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Qua những nội dung trên, GOBRANDING đã cho bạn thấy được tầm quan trọng của Brand Awareness đối với thương hiệu. Vậy, làm cách nào để doanh nghiệp tăng nhận biết thương hiệu của khách hàng? Hãy thử áp dụng 8 cách sau đây!

Tổng hợp 8 cách để tăng cao nhận biết thương hiệu
Tổng hợp 8 cách tăng độ nhận biết thương hiệu

6.1. Hiểu rõ đối tượng khách hàng và công chúng mục tiêu

Mỗi khi muốn thực hiện bất kỳ chiến dịch nào, điều đầu tiên và quan trọng nhất cần phải xác định chính là: Bạn đang nhắm đến ai? Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Có nhu cầu gì? Thuộc độ tuổi bao nhiêu?

Khi hiểu rõ đối tượng mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những chiến lược nâng cao Brand Awareness hiệu quả, hạn chế những lãng phí không đáng có về ngân sách. Chẳng hạn, việc hiểu được hành vi người tiêu dùng sẽ giúp bạn định hướng nội dung quảng cáo, content marketing thương hiệu đúng đắn và đạt hiệu quả cao.

6.2. Xác định cho thương hiệu một cá tính riêng

Khi một thương hiệu được cá nhân hóa, nó sẽ thúc đẩy mối liên kết về mặt cảm xúc đối với khách hàng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp tăng Brand Awareness, thúc đẩy quyết định mua và giữ được lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Người tiêu dùng thường có xu hướng ghi nhớ, nhận ra và quyết định chọn mua những thương hiệu thể hiện được cá tính của chính họ. Để làm được điều này, bạn cần hiểu được đối tượng khách hàng mục tiêu là ai. Đây cũng chính là bước đầu tiên được đề cập ở trên. Một số tính cách thương hiệu phổ biến của các doanh nghiệp hiện nay bao gồm:

 • Lĩnh vực thời trang nữ: dịu dàng, nữ tính, mềm mại, quý phái, điệu đà,…
 • Lĩnh vực nước hoa nam: quyến rũ, lịch lãm, sang trọng, bản lĩnh,…
 • Lĩnh vực nước giải khát: sảng khoái, giàu năng lượng, tỉnh táo, bùng nổ,…

Ngoài ra, còn rất nhiều kiểu tính cách mà bạn có thể xây dựng tùy theo đối tượng khách hàng và lĩnh vực kinh doanh của thương hiệu.

6.3. Tăng sự phủ sóng của thương hiệu số trên môi trường Internet

Ngày nay, không thể phủ nhận rằng Internet đang đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người và ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nhận biết của khách hàng đối với thương hiệu. Do đó, khi tăng sự hiện diện của thương hiệu trên môi trường kỹ thuật số, bạn sẽ dễ dàng nâng cao Brand Awareness của khách hàng đối với thương hiệu.

Một số cách thức hiệu quả để tăng độ phủ sóng của thương hiệu trên Internet:

 • Xây dựng thương hiệu trên phương tiện kỹ thuật số (hay còn được gọi là Digital Branding), bao gồm quá trình xây dựng website, thiết kế và tạo lập thông tin, nội dung để quảng bá về thương hiệu.
 • Gửi Email Marketing cho những khách hàng cũ để nhắc nhở khuyến mãi hoặc chúc mừng sinh nhật, Lễ, Tết.
 • Thực hiện các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội như Facebook, Youtube,…
 • Tăng sự hiện diện trên các mẫu quảng cáo online như Google Ads, Facebook Ads,…
 • Sử dụng phương thức Affiliate Marketing, trả tiền để người trung gian dẫn link giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Trước ảnh hưởng của quảng cáo trên Internet hiện nay, cứ vài giây thì người dùng lại bắt gặp một thương hiệu. Do đó, nếu doanh nghiệp không thực hiện Digital Branding thì sẽ rất khó để xây dựng và duy trì Brand Awareness trong tâm trí khách hàng.

Digital Branding - Xây dựng thương hiệu số giúp tăng nhận biết thương hiệu
Digital Branding – Xây dựng thương hiệu số giúp tăng nhận biết thương hiệu

6.4. Sử dụng đa dạng công cụ truyền thông

Bên cạnh thương hiệu số thì bạn cũng không nên phủ nhận tầm quan trọng của các công cụ truyền thông tích hợp khác. Doanh nghiệp cần tận dụng triệt để những phương thức quảng cáo có khả năng đem lại hiệu quả về nhận thức thương hiệu cho người dùng, chẳng hạn như quảng cáo ngoài trời, trên truyền hình, các hoạt động tài trợ,…

Ngoài ra, nhu cầu của thị trường luôn luôn biến đổi dẫn đến các công cụ truyền thông cũng được cập nhật mới mẻ mỗi ngày. Do đó, việc liên tục tiếp thu, ứng dụng công cụ mới sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển Brand Awareness.

6.5. Đảm bảo sự nhất quán trong các chiến dịch

Khách hàng sẽ rất bối rối và không thể nhớ đến thương hiệu của bạn nếu không có sự liên kết, thống nhất trong các chiến dịch. Do đó, bất kỳ hoạt động Marketing nào cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất quán, bám sát mục đích và có sự liên kết đối với bộ nhận diện thương hiệu.

Để thực hiện được điều này, doanh nghiệp cần có hệ thống hướng dẫn sử dụng các yếu tố nhận diện thương hiệu, bao gồm cách sử dụng hình ảnh, giọng nói, màu sắc thương hiệu sao cho đạt chuẩn.

6.6. Chú trọng vào chất lượng Content Marketing

Content chất lượng sẽ thu hút sự chú ý của người dùng từ đó có thêm nhiều khách hàng biết đến thương hiệu hơn. Cụ thể, khi tìm kiếm thông tin trên Google, nếu nội dung của website đủ hấp dẫn thì tỷ lệ khách hàng click xem và tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ sẽ cao hơn.

Do đó, những doanh nghiệp có tầm nhìn xa thường đầu tư vào chất lượng nội dung cho thương hiệu. Đối với những doanh nghiệp chưa đủ tiềm lực nhân sự cho việc này, giải pháp là thuê ngoài các agency để hỗ trợ xây dựng Content Marketing cho website.

6.7. Thực hiện các hoạt động tài trợ

Ngày nay, tài trợ được xem là một hoạt động Marketing tiêu tốn khá nhiều ngân sách nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Tài trợ được hiểu đơn giản là chiến lược mà doanh nghiệp trả tiền để thương hiệu được hiện diện tại các sự kiện, chương trình, MV ca nhạc,… trên nền tảng trực tuyến và cả ngoại tuyến, nơi có đông đảo công chúng quan tâm.

Hoạt động tài trợ rất phức tạp và bao gồm nhiều phạm trù rộng lớn như: tài trợ cho MV ca nhạc, phim, tài trợ sự kiện, chương trình truyền hình, các dự án thiện nguyện,… Khi thực hiện phương pháp này, các đơn vị nhận tài trợ sẽ phải ưu tiên cho logo, sản phẩm, hình ảnh thương hiệu của bạn xuất hiện thường xuyên trong suốt chương trình hoặc sự kiện,…

6.8. Thúc đẩy Viral Marketing giúp tăng cao Brand Awareness

Đây được định nghĩa là hình thức quảng cáo mang tính chất lan truyền, chỉ hiện tượng thương hiệu được biết đến một cách nhanh chóng và truyền bá rộng rãi từ người này sang người khác. Nếu thực hiện chiến dịch Viral Marketing thành công, doanh nghiệp sẽ có khả năng làm bùng nổ thông điệp đến phạm vi đối tượng vô cùng rộng lớn.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và thực hiện Viral Marketing trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Lý do cho điều này là:

 • Không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí.
 • Môi trường Internet có đông đảo người dùng nên thương hiệu sẽ dễ dàng tiếp cận và tạo được ấn tượng với họ.
 • Kênh Digital có khả năng kết nối dữ liệu ngay lập tức và rộng khắp thế giới nên dễ dàng lan truyền.
 • Các chiến dịch Viral Marketing trên mạng sẽ được lưu trữ vĩnh viễn, trở thành kênh truyền thông riêng của thương hiệu.

Để chiến dịch quảng bá thương hiệu được viral, bạn cần nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, biết cách khai thác những vấn đề đang được đông đảo công chúng quan tâm.

Tổng kết lại, bạn có thể tham khảo 8 yếu tố quan trọng giúp nâng cao nhận biết về thương hiệu mà GOBRANDING đã chia sẻ như trên. Hãy nhớ rằng mỗi nỗ lực tiếp cận khách hàng đều cần thiết, đặc biệt việc thực hiện Digital Branding là điều mà mọi doanh nghiệp nên làm.

7. Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu trên môi trường online

Khi làm thương hiệu, bạn cần quản lý mức độ nhận biết thương hiệu của nhóm khách hàng mục tiêu một cách thường xuyên. Điều này giúp bạn có sự chuẩn bị và nhanh chóng đưa ra phương án nâng cao Brand Awareness nếu nhận thấy có tình trạng sụt giảm. Sau đây là một số đo lường mức độ nhận biết thương hiệu trên môi trường trực tuyến.

Các phương pháp đo lường Brand Awareness trên Internet mà bạn cần biết 
Các cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu trên Internet mà bạn cần biết

7.1. Đo lường định lượng

Độ nhận biết thương hiệu có thể được phản ánh rõ ràng qua các chỉ số thống kê sau:

 • Direct traffic: Số lượng người truy cập một cách trực tiếp vào link của website.
 • Site traffic numbers: Tổng lượt truy cập vào trang web.
 • Social engagements: Sự tương tác của khách hàng với thương hiệu (thể hiện qua lượt like, follow, share, comment,…)

>> Xem thêm: Hướng dẫn xem và phân tích chỉ số lượt truy cập (traffic) website.

Những chỉ số đo lường trên sẽ cho bạn dữ liệu về số lượt khách hàng tiếp cận, biết đến thương hiệu. Hơn thế nữa, các công cụ phân tích còn có thể chỉ ra độ tuổi, khu vực, sở thích,… của những khách hàng ấy. Để có được dữ liệu về các chỉ số trên, bạn có thể sử dụng những công cụ đo lường website của Google.

7.2. Đo lường định tính

Thước đo này tập trung vào việc tìm kiếm và phân tích dữ liệu dựa trên khảo sát, thống kê định tính như:

 • Thống kê kết quả tìm kiếm trên Google: Những doanh nghiệp càng ở vị trí top đầu thì chứng tỏ rằng họ đang có Brand Awareness cao.
 • Social listening (lắng nghe xã hội): Gồm những gì mà cộng đồng mạng đang nói về doanh nghiệp trên Internet.
 • Tiến hành khảo sát: Bạn có thể trực tiếp thu thập dữ liệu về độ nhận biết của khách hàng thông qua các ứng dụng khảo sát trên mạng như Google Surveys, Thăm dò ý kiến (trên Facebook, YouTube), Vinaresearch,…

Trên thực tế, những dữ liệu này không phản ánh toàn bộ nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu. Tuy nhiên, đây chính là cơ sở quan trọng để bạn đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

8. Một vài ví dụ thực tế từ các doanh nghiệp

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn đạt được độ nhận biết cao, có tầm ảnh hưởng lớn nhờ những phương pháp nâng cao Brand Awareness nêu trên. Sau đây, GOBRANDING sẽ giới thiệu đến bạn một vài doanh nghiệp Top of mind và cách mà họ xây dựng Brand Awareness.

8.1. Coca Cola

Đây là một ví dụ điển hình nhất về Top of mind Brand Awareness tại thị trường Việt Nam và cả trên thế giới. Khi nhắc đến từ khóa “nước ngọt” hay”nước có gas”, đa số mọi người đều nghĩ ngay đến Coca Cola. Thậm chí, ở một số nơi, người ta mặc định gọi “Coca” (hay “Coke”) để chỉ nước uống có gas nói chung, mặc dù thực tế họ đang sử dụng một thương hiệu khác.

Vậy, làm thế nào để Coca Cola có được sự nhận thức hàng đầu trong tâm trí của mọi khách hàng?

 • Đầu tiên chính là sự khác biệt, Coca Cola là nhãn hiệu đầu tiên cho ra mắt dòng sản phẩm nước ngọt có gas trên thế giới.
 • Thứ hai, Coca Cola rất chăm chỉ hiện diện ở khắp mọi nơi, từ những mẫu quảng cáo trên báo, trên TV, banner ngoài trời,… Khi Internet phát triển, Coca Cola cũng không ngần ngại đầu tư phát triển website, kênh Social Media và tích cực tương tác trên mạng xã hội.
 • Thứ ba, Coca Cola đầu tư rất nhiều cho hoạt động tài trợ, quảng bá. Coca Cola có mặt trên thị trường vào năm 1886, chưa đầy 15 năm sau, họ đã nhanh chóng có được sự quảng bá từ nhạc sĩ Hilda Clark. Sau đó, Coca Cola liên tục xuất hiện trên tay của những người nổi tiếng và nhanh chóng xác định vị thế dẫn đầu.
Ví dụ về thương hiệu Top of mind Awareness - nước ngọt Coca Cola
Ví dụ về thương hiệu Top of mind Awareness – nước ngọt Coca Cola

8.2. Honda

Tương tự như Coca, “Honda” cũng là một cụm từ xuất hiện đầu tiên trong tâm trí khách hàng Việt Nam khi nhắc đến “xe gắn máy”. Cụ thể, có rất nhiều người vẫn gọi “chiếc Honda” để mô tả phương tiện xe gắn máy nói chung (nhằm phân biệt với xe đạp, ô tô, xe thô sơ khác).

Để có được vị trí Top of mind Awareness đó, thương hiệu Honda đã:

 • Hiểu rõ đối tượng khách hàng và thị trường mục tiêu (khu vực châu Á) vào thời điểm đó. Vì vậy, thương hiệu ngay từ đầu đã định vị là dòng xe có chi phí thấp, độ bền cao và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Chi mạnh tay cho quảng bá thương hiệu, từ outdoor cho đến quảng cáo trên TV, Digital Marketing.
 • Honda còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là đồng hành cùng những dự án tuyên truyền về an toàn giao thông.
Ví dụ về thương hiệu Top of mind Awareness - xe máy Honda
Ví dụ về thương hiệu Top of mind Awareness – xe máy Honda

8.3. KFC

Tại Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu gà rán đang cạnh tranh mạnh mẽ với nhau như KFC, Lotteria, Mcdonald’s, Jollibee,… Tuy nhiên, chắc chắn bạn đã từng nghe nhiều người dùng từ “gà rán KFC” để mô tả cho món gà rán giòn khoái khẩu nói chung, hoặc thậm chí là dùng để mô tả món gà rán mà họ tự chế biến.

Mặc dù trên thực tế, doanh thu của KFC không quá nổi trội so với các đối thủ khác cùng ngành, nhưng xét về độ nhận biết thương hiệu thì đây chính là cái tên đứng đầu của danh sách tìm kiếm cho từ khóa “gà rán”. Thành công về mặt thương hiệu của KFC có được là do:

 • Lựa chọn slogan thông minh, dễ nhớ và có tính hình tượng tốt – “Vị ngon trên từng ngón tay”.
 • Tăng độ phủ sóng nhờ các chiến dịch quảng bá như: sáng tác bài hát lặp đi lặp lại tên thương hiệu (ví dụ: bài hát “Trưa nay ăn gì?”), chạy quảng cáo tại khu vực tập trung khách hàng mục tiêu (trường học, trung tâm thương mại),…
 • Đầu tư chất lượng content cho những chương trình mới tại website thương hiệu và trên mạng xã hội.
Ví dụ về thương hiệu Top of mind Awareness - gà rán KFC
Ví dụ về thương hiệu Top of mind Awareness – gà rán KFC

Có thể thấy, những thương hiệu nổi tiếng nêu trên đã áp dụng phương pháp nâng cao Brand Awareness bằng cách khai thác đúng đối tượng mục tiêu và tích cực gia tăng tần suất xuất hiện trên thị trường, đặc biệt là thị trường số.

9. Kết luận

Tóm lại, Brand Awareness đã sớm được các nhà quản trị quan tâm bởi những ảnh hướng tích cực của nó đối với doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trên của GOBRANDING đã giúp bạn hiểu rõ về Brand Awareness – Nhận biết thương hiệu là gì. Muốn nâng cao Brand Awareness thì xây dựng website thương hiệu là điều quan trọng hàng đầu, tiếp đến là thực hiện chiến lược Marketing trên các kênh truyền thông khác. Để xây dựng mức độ nhận biết thương hiệu cao trong tâm trí khách hàng, hãy liên hệ với GOBRANDING để có được sự hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia Nhật – Việt.

Ngoài ra, Brand Awareness còn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO bằng cách cải thiện nhận thức, tạo sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng. >> Nhằm tiết kiệm thời gian SEO website, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ SEO top google của GOBRANDING.

GOBRANDING – Đối tác tốt nhất để xây dựng và phát triển thương hiệu số, hỗ trợ doanh nghiệp tăng Brand Awareness

Nhận tư vấn ngay!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline