Affiliate Marketing là gì? 5 cách tăng lượng truy cập vào website

Theo dõi GOBRANDING trên

Bạn cảm thấy xa lạ khi nghe “Affiliate Marketing” là điều hết sức bình thường. Bởi đây là một hình thức kiếm tiền online chỉ mới phát triển trong một vài năm trở lại đây. Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu xem Affiliate Marketing là gì và SEO có hỗ trợ gì cho nó không nhé!

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (hay tiếp thị liên kết) là hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Bạn có thể kiếm tiền thông qua việc quảng bá sản phẩm của người khác bằng cách giới thiệu các đường link. Khi có người mua sản phẩm qua đường link này bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Nhìn chung Affiliate Marketing giống với mô hình môi giới ở môi trường truyền thống nhưng được tối ưu hơn để người dùng có thể thực hiện trên môi trường online thông qua các liên kết.

Ví dụ: Tương tự như khi muốn bán một căn nhà, chủ nhà sẽ nhờ người môi giới đi tìm khách hàng, khi nhà được bán và hoàn tất thủ tục người môi giới sẽ nhận được một số tiền hoa hồng từ chủ nhà. Áp dụng hình thức này vào môi trường online khi có khách mua hàng qua liên kết bạn giới thiệu bạn sẽ nhận được một khoảng hoa hồng tương ứng với mặt hàng đó. Tuy nhiên, cách thức hoạt động sẽ được tối ưu hơn để phù hợp với môi trường trực tuyến.

Mô hình tiếp thị liên kết gồm 4 thành phần chính: Advertiser, Publisher, Affiliate Network, Custommer

 • Advertiser là gì? Là người hoặc nhà cung cấp có sản phẩm để bán muốn tăng doanh số bán hàng bằng cách trả tiền cho bên thứ ba giới thiệu sản phẩm của họ. Bất cứ doanh nghiệp lớn hay cá nhân nhỏ có sản phẩm cần bán đều có thể trở thành Advertiser.
 • Publisher là gì? Là những người trực tiếp thực hiện quảng bá sản phẩm của Advertiser qua các kênh online để thu hút khách hàng mua sản phẩm của Advertiser.
 • Affiliate Network là gì? Là mạng lưới tiếp thị liên kết như một bên trung gian kết nối các Advertiser và Publisher với nhau. Để thực hiện các nhiệm vụ như thanh toán hoa hồng cho Publisher, tạo các đường link, banner quảng cáo cho sản phẩm… Trong một số trường hợp, các Advertiser và Publisher có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau mà không cần phải qua bên thứ ba là Affiliate Network.
 • Customer là gì? Là khách hàng mua sản phẩm thông qua các liên kết được giới thiệu từ Publisher.

Để hiểu rõ hơn về tiếp thị liên kết bạn hãy đi sâu vào cách thức hoạt động của nó qua sơ đồ sau:

Affiliate Marketing là gì
Sơ đồ mô tả mô hình Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết).

Cụ thể: Các Adversiter sẽ hợp tác với Affiliate và cũng thông qua mạng lưới Affiliate Network này, các chủ website hay những người có khả năng quảng bá sản phẩm trên môi trường internet sẽ đăng ký trở thành các Publisher và lúc này hoạt động tiếp thị liên kết bắt đầu diễn ra.

 • Các Publisher sẽ nhận link, banner sản phẩm của Adversiter thông qua Affiliate Network. Sau đó đặt hay chia sẻ link này ở bất kỳ kênh online nào mà họ cảm thấy tiềm năng nhất như website, blog, mạng xã hội, diễn dàn, email…
 • Khi khách hàng truy cập vào các kênh này, họ nhìn thấy và click vào các liên kết Affiliate bạn đặt.
 • Affiliate Network sẽ theo dõi hành động click này và ghi nhận lại. Nếu có khách hàng đặt hàng thành công từ liên kết này nó sẽ thông báo cho Adversiter và Publisher biết.
 • Adversiter xác nhận và thanh toán hoa hồng cho Affiliate Network.
 • Affiliate Network sẽ trích ra một phần để thanh toán cho các Publisher.

Lưu ý: Trong mô hình Affiliate Marketing không thông qua Affiliate Network, các Publisher và Advertiser sẽ tự thương lượng và trao đổi với nhau về mức hoa hồng đạt được. Tuy nhiên, thường chỉ được áp dụng với những trường hợp các Adversiter không cần quá nhiều Publisher để giúp họ bán được hàng mà họ chỉ cần tập trung vào một số Publisher chất lượng và tiềm năng nhất.

2. Affiliate Marketing mang lại lợi ích gì?

Tối ưu chi phí quảng cáo

Affiliate Marketing hoạt động trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost Per Action), nghĩa là chỉ khi nào click hoàn thành mục tiêu thì nhà cung cấp mới mất phí. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ khi nào bạn bán được sản phẩm mới phải trả hoa hồng cho người giới thiệu.

Không giống như Dịch vụ quảng cáo Google uy tín tính phí trên lượt click hay quảng cáo facebook sẽ được tính trên số lần hiển thị. Affiliate Marketing giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh được những click ảo, chơi xấu từ đối thủ hay hiển thị không đúng với tập khách hàng tiềm năng.

Gia tăng thu nhập mọi lúc

Như GOBRANDING đã đề cập phần mở đầu, mỗi ngày bạn phải đi làm đủ 8 tiếng mới có thể nhận được đúng số lương của mình. Nhưng với Affiliate Marketing thì khác, bạn có thể kiếm tiền ở bất kỳ thời gian nào, thậm chí ngay cả lúc bạn ngủ vẫn sinh ra tiền.

Nghĩa là ban đầu bạn tập trung lựa chọn và đầu tư cho mình một kênh marketing online thật tiềm năng để đặt liên kết Affiliate. Sau khi có được một lượng truy cập nhất định bạn chỉ việc duy trì và tối ưu để thu hút được thêm nhiều khách hàng.

Vì mọi hoạt động của Affiliate Marketing đều được thực hiện trên môi trường trực tuyến nên bất cứ lúc nào khách hàng đều có thể click vào link bạn giới thiệu và thực hiện chuyển đổi.

Ví dụ: Bạn sở hữu một website chia sẻ kiến thức về marketing với lượng truy cập khoảng 50.000 lượt mỗi tháng. Khi làm Affiliate Marketing bạn chỉ việc đặt liên kết liên quan đến nội dung website như giới thiệu một khóa học marketing online. Khách hàng khi truy cập vào trang web bạn bất kỳ lúc nào cũng có thể click vào đăng ký khóa học này và cứ thế tiền sẽ về túi bạn mọi lúc.

 Affiliate Marketing là gì 1
Affiliate Marketing giúp bạn dễ dàng gia tăng thu nhập mọi lúc, mọi nơi.

Không cần sản phẩm, không phải hỗ trợ khách hàng

Vai trò của tiếp thị liên kết là cầu nối giữa khách hàng và người cung cấp, người bán sản phẩm. Do đó, khi làm tiếp thị liên kết bạn không cần phải nhập hàng dự trữ trong kho hay phải đảm nhận các công việc như giao hàng, hỗ trợ người mua…

Công việc của một nhà tiếp thị liên kết chỉ dừng ở bước mang khách hàng về cho người bán và việc còn lại là nhận hoa hồng. Bên cạnh đó, với đa dạng các sản phẩm thuộc mọi lĩnh vực bạn có thể dễ dàng lựa chọn và thay đổi ngành hàng mình muốn tiếp thị mà không sợ hàng tồn kho.

Do đó, để trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi, bán được nhiều hàng bạn nên tập trung trau dồi kiến thức marketing thật tốt để tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Tạo sự thuận tiện và linh hoạt

Là một nhà tiếp thị liên kết bạn sẽ được thoải mái và tự do hơn khi làm việc bởi bản chất công việc như một freelancer đang làm việc tự do tại nhà. Bạn sẽ không bị ràng buộc về thời gian hay những quy định khắc khe như ở văn phòng mà ngược lại sẽ tự chủ được thời gian, linh hoạt lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với thị trường ở từng thời điểm.

3. Cách làm Affiliate Marketing khó hay dễ?

 

Affiliate Marketing là gì 2
Làm Affiliate khó hay dễ?

Không thể phủ nhận rằng Affiliate Marketing đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều Publisher, thậm chí nó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu dựa trên điều này để nhận định rằng làm Affiliate Marketing là dễ thì chưa đúng bởi khó hay dễ còn tùy thuộc vào thái độ, cách làm Affiliate Marketing và tư duy của từng người:

 • Nếu nói làm tiếp thị liên kết quá khó thì nó đã không phát triển và được nhiều người tham gia và kiếm được tiền như hiện nay.
 • Nhưng nếu cho rằng làm tiếp thị liên kết là một công việc dễ làm thì có lẽ số người thất bại khi bắt đầu với tiếp thị liên kết đã không lên tới con số 95% (theo số liệu từ warriorforum.com).

Do đó, để làm Affiliate Marketing thành công và trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi, kiếm được nhiều tiền bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng, tư duy sau đây khi muốn bước chân vào Affiliate Marketing:

Làm tiếp thị liên kết cần có thời gian

Làm Affiliate Marketing là cả một quá trình dài để xây dựng thương hiệu và tối ưu các chiến lược Marketing phù hợp nhằm mục đích thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: bạn chẳng thể nào đặt liên kết sản phẩm lên website chỉ có vài lượt truy cập mỗi ngày mà cần phải nuôi dưỡng và tối ưu để mang về lượt truy cập cao, sau đó mới tận dụng nguồn traffic này để đặt banner, liên kết thu hút khách hàng thực hiện chuyển đổi.

Vì vậy, muốn được nhiều người biết đến website hay các kênh online khác bạn cần phải chấp nhận bỏ ra một khoảng thời gian, chi phí để duy trì và phát triển các kênh này trước khi muốn kiếm tiền từ Affiliate Marketing. Chính vì lý do này mà cũng có nhiều người không kiên nhẫn nên đã thất bại ngay bước đầu tiên khi làm tiếp thị liên kết.

Nên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể

Trong tiếp thị liên kết hầu hết mọi sản phẩm, dịch vụ bạn đều có thể lựa chọn để tiếp thị. Do đó mà nhiều nhà tiếp thị liên kết thường lựa chọn những sản phẩm có hoa hồng cao mà quên đi đó có phải là sản phẩm có thể tiếp cận được với khách hàng tiềm năng của mình không. Điều này dẫn đến việc không bán được hàng, bắt đầu chán nản và từ bỏ.

Tiếp thị liên kết thực chất là bạn đang bán hàng thay cho người khác. Cho nên muốn bán được hàng bạn phải tiếp cận được đúng với khách hàng mục tiêu, đưa được sản phẩm đúng với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: bạn là một beauty blogger chuyên về lĩnh vực làm đẹp không thể nào đi tiếp thị sản phẩm là các thiết bị công nghệ được bởi đa số các khách hàng theo dõi bạn đều là những người quan tâm về chủ đề như makeup, thời trang… Do đó các sản phẩm bạn cần chọn để giới thiệu nên là các sản phẩm chuyên về làm đẹp như son, phấn, nước tẩy trang…

Khi đã xác định được đúng lĩnh vực phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng của mình bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy họ mua hàng.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần có ở một nhà tiếp thị liên kết như kiến thức marketing online, khả năng có thể tự mày mò và tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan cũng như chấp nhận thất bại ở những bước đầu tiên. Tóm lại, cách làm Affiliate Marketing khó hay dễ là ở cách nhìn nhận và tiếp cận của mỗi người.

4. Các cách tăng lượng truy cập vào website khi làm tiếp thị liên kết

Hầu hết lý do khiến các nhà làm tiếp thị liên kết thất bại là không thu hút được lượng truy cập đến các website đang làm tiếp thị liên kết nên không bán được sản phẩm và không nhận được hoa hồng từ các Adversiter. Vì vậy, GOBRANDING sẽ đưa ra một số cách (bao gồm free traffic và paid traffic) giúp các Publisher thu về được lượng truy cập lớn vào website khi làm tiếp thị liên kết:

Affiliate Marketing là gì 3
Một số cách giúp tăng truy cập vào website làm tiếp thị liên kết.

4.1 SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Dù website bạn chuyên về bất kỹ lĩnh vực hay ngành nghề nào đi nữa chỉ cần có traffic tự nhiên tốt, nội dung mang được giá trị hữu ích cho người đọc và chọn lọc đúng sản phẩm liên quan sẽ nhanh chóng kiếm được kha khá tiền từ tiếp thị liên kết.

Do đó, làm SEO là cách giúp bạn tăng được lượng truy cập miễn phí cho website lâu dài và bền vững nhất. Bởi nếu bạn SEO từ khóa thành công trên Google lượng traffic dẫn đến website bạn được miễn phí hoàn toàn và mức độ tiếp cận tới khách hàng tiềm năng tương đối cao. Đây là điều mà bất kỳ người làm Affiliate Marketing nào cũng mong muốn đạt được.

Những website lên top nhờ SEO luôn có nội dung chất lượng, mang lại giá trị hữu ích cho khách hàng nên nó luôn là lựa chọn đầu tiên khi khách hàng thực hiện truy vấn. Do đó, so với các hình thức quảng cáo trả tiền khác thì lượng traffic đến từ SEO tự nhiên luôn cao và chất lượng hơn nên khả năng để bạn bán được sản phẩm thu về hoa hồng sẽ cực kỳ xứng đáng với thời gian và công sức đầu tư cho SEO.

Bên cạnh đó, lựa chọn SEO để tăng traffic cho website khi làm tiếp thị liên kết là một cách làm hợp lý nếu bạn muốn trở thành một người làm Affiliate Marketing chuyên nghiệp bởi nếu xét về dài hạn chi phí thực hiện SEO khá thấp so với với các hình thức tăng lượng truy cập qua trả tiền.

4.2 Chạy quảng cáo Google Adwords

Đây là cách để tiếp cận được với khách hàng nhanh nhất khi website làm tiếp thị liên kết của bạn quá yếu, SEO chưa thể lên top ngay lập tức.

Có một điều hiển nhiên là bạn sẽ bị lỗ nếu như số tiền chạy quảng cáo quá cao so với số lượng đơn hàng. Do đó, với cách tăng traffic từ chạy quảng cáo Google Adwords này bạn phải cân nhắc thật kỹ giữa chi phí bỏ ra so với hoa hồng nhận được từ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả công việc luôn luôn dương.

Mặc khác, như đã phân tích ở trên, đối với những Publisher mới vào nghề chưa có nhiều chi phí để thực hiện thì chạy quảng cáo không phải là cách tối ưu, mang lại hiệu quả cao.

Ví dụ: với một sản phẩm có giá khoảng 2.000.000 đồng khi bán được bạn nhận mức hoa hồng là 5% bạn không thể nào chạy Google Adwords vì số tiền bỏ ra để chạy quảng cáo có khi lớn hơn so với lợi nhuận thu về.

Do vậy, bạn chỉ nên lựa chọn những sản phẩm có mức hoa hồng cao để chạy quảng cáo, bên cạnh đó cần song song triển khai Dịch vụ SEO traffic để mang lại giá trị bền vững và lâu dài hơn.

>> Tìm hiểu dịch vụ nhận SEO từ khóa tại Công ty Marketing Online GOBRANDING giúp cải thiện thứ hạng website doanh nghiệp hiệu quả trên công cụ tìm kiếm.

4.3 Tìm kiếm lượng truy cập qua các kênh mạng xã hội

Ngày nay, có rất nhiều Publisher làm Affiliate Marketing qua mạng xã hội bằng cách sử dụng chính kênh cá nhân để quảng bá hoặc tạo page, tạo nhóm để tiếp thị sản phẩm. Khi khách hàng mua sản phẩm qua các liên kết được giới thiệu này họ sẽ nhận được hoa hồng.

Tuy nhiên, với các Publisher làm tiếp thị liên kết qua website có thể tận dụng mạng xã hội để tiếp cận thêm nhiều khách hàng hơn, mang traffic về website bằng một số cách như:

 • Chia sẻ những bài viết mang thông điệp giá trị, tích cực tới khách hàng.
 • Tạo nhiều tài khoản mạng xã hội để tăng nhận diện thương hiệu.
 • Gắn liên kết website lên các trang mạng xã hội.

Theo GOBRANDING, để làm tiếp thị liên kết hiệu quả bạn nên phối hợp nhiều cách khác nhau theo từng thời điểm, từng sản phẩm. Tuy nhiên nên ưu tiên những các tăng traffic tự nhiên như SEO hay thu thập qua mạng xã hội để giảm được chi phí ở mức thấp nhất.

4.4 Làm gì với lượng truy cập này?

Với những cách trên GOBRANDING đã giúp bạn thu về kha khá lượng truy cập tiềm năng đến website đang làm Affiliate Marketing. Tuy nhiên, không phải tất cả những truy cập này đều tạo ra chuyển đổi để bạn có được hoa hồng, do đó bạn cần tận dụng tối đa lượng truy cập này để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi khi làm Affiliate Marketing như gợi ý sau từ GOBRANDING:

 •  Đặt các form đăng ký nhận thông tin hữu ích trên website để người dùng quan tâm có thể đăng ký email.
 • Chủ website thu thập lại những email tiềm năng này để triển khai chiến dịch Email Marketing bằng cách chèn các Affiliate Link vào email để gửi đến khách hàng.

Với tập khách hàng khá tiềm năng mà bạn thu thập được qua email sẽ nâng cao được doanh số bán hàng qua Affiliate Marketing.

5. Tổng hợp Affiliate Networks nổi bật tại Việt Nam

Dù chỉ mới thực sự phát triển mạnh ở Việt Nam khoảng 4 – 5 năm trở lại đây nhưng thị trường Affiliate Marketing tại Việt Nam ngày càng sôi động với sự ra đời của nhiều Affiliate Networks là cầu nối giữa các Adversiter và Publisher.

Dưới đây là tổng hợp các Affiliate Networks nổi bật được nhiều người tham gia nhất tại Việt Nam:

5.1 ACCESSTRADE – Nền tảng tiếp thị liên kết lớn nhất Việt Nam

AccessTrade là một mang lưới tiếp thị liên kết được công ty Interspace Co, Ltd của Nhật Bản phát triển và hoạt động vào năm 2001. Đến năm 2015, AccessTrade mở rộng và đi vào hoạt động chính thức tại thị trường Việt Nam – đây là thời điểm mà Affiliate Marketing bắt đầu bùng nổ và phát triển mạnh.

Theo số liệu thống kê từ AccessTrade cho biết hiện tại họ đang hợp tác với hơn 80 ngành hàng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với hơn 70.000 Publisher. Với số lượng người dùng lớn như hiện nay và mức hoa hồng có khi lên đến 21% AccessTrade đang trở thành một trong những nền tảng tiếp thị liên kết lớn nhất Việt Nam.

Để trở thành một Publisher bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://pub.accesstrade.vn/accounts/register đăng ký tài khoản và chờ xác nhận từ hệ thống.

Affiliate Marketing là gì 4
Đăng ký để trở thành Publisher trên AccessTrade.

Sau đó bạn chỉ cần xác nhận tài khoản qua email và đăng nhập vào hệ thống để bắt đầu lấy liên kết quảng bá từ AccessTrade.

5.2 MasOffer – Nền tảng tiếp thị liên kết Việt Nam

MasOffer được xây dựng và phát triển bởi công ty cổ phần Eway vào năm 2015 giúp kết nối các nhà cung cấp (Adversiter) và các nhà phân phối (Publisher) với nhau.  Đến thời điểm hiện tại, MasOffer đã thu hút được hơn 10.000 Publisher tham gia vào hệ thống

Mức hoa hồng của một số sản phẩm khi bán được lên đến 20%, được thanh toán định kỳ vào ngày 20 – 25 hàng tháng. Tuy nhiên, chỉ khi đạt hoa hồng từ 200.000 đồng trở lên bạn mới có thể nhận được tiền.

Affiliate Marketing là gì 5
MasOffer là nền tảng tiếp thị liên kết được phát triển bởi người Việt.

5.3 Civi – Nền tảng tiếp thị liên kết kế thừa từ Nhật Bản

Với cách thức hoạt động tương tự như hai nền tảng tiếp thị liên kết AccessTrade và MasOffer, Civi được thành lập từ năm 2015 bởi công ty cổ phần Việt Tiến Mạnh (VTM Group).

Kế thừa thừa mô hình tiếp thị liên kết từ Nhật Bản và cải tiến để phù hợp với môi trường tại Việt Nam CiVi đã thu hút được khá nhiều khách hàng tham gia vào hệ thống cùng với 1.000 chiến dịch từ các nhà cung cấp.

Đặc biệt, hoa hồng của Publisher sẽ được thanh toán mỗi tuần 2 lần vào thứ 2 và thứ 5 trong tuần. Với những Publisher hoạt động tốt sẽ được thanh toán vào mỗi ngày.

Affiliate Marketing là gì 6
Chính sách thanh toán hoa hồng cực kỳ hấp dẫn từ Civi.

5.4 Tiếp thị liên kết trên các sàn Thương mại điện tử

Với sự phát triển mạnh của Affiliate Marketing như hiện nay, hầu hết các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki… đã bắt đầu triển khai các kênh tiếp thị liên kết cho riêng mình. Thông qua đây các Publisher có thể đăng ký và bán sản phẩm trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử này.

Một số sàn thương mại điện tử có triển khai tiếp thị liên kết gồm:

 • Affiliate Shoppe – Tiếp thị liên kết với Shoppe.
 • Affiliate Lazada – Tiếp thị liên kết với Lazada.
 • Affiliate Tiki – Tiếp thị liên kết với Tiki.
 • Affiliate Sendo – Tiếp thị liên kết với Sendo.

Tương tự như các hình thức tiếp thị liên kết của các kênh khác, bạn có thể đăng ký để trở thành Publisher trên các nền tảng tiếp thị liên kết này.

Vì khi làm tiếp thị liên kết trên những các sàn thương mại điện tử này bạn sẽ liên kết trực tiếp với Adversiter nên hoa hồng sẽ cao hơn so với tiếp thị qua các bên trung gian Affiliate Network khác.

6. Kết luận

Affiliate Marketing đang trở thành xu hướng kiếm tiền trực tuyến của những người yêu thích Marketing Online. Nếu bạn muốn trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi nên trang bị cho mình một nền tảng kiến thức marketing online tốt, đặc biệt là SEO.

Hoạt động Marketing Online sẽ mang lại cho website làm Affiliate Marketing lượng traffic chất lượng

Hãy để GOBRANDING giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu nhất!

Nhận tư vấn ngay!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline