Inc là gì? Phân biệt giữa Incorporated và Corporation

Theo dõi GOBRANDING trên

Không khó để bắt gặp các cụm từ Inc, Corp, JSC, Co. ltd trên các bản tin tài chính hay báo kinh tế. Thế nhưng, những cụm từ viết tắt tiếng Anh này có nghĩa là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giúp bạn giải nghĩa các thuật ngữ Corp, JSC, Co. ltd, Inc là gì cũng như cách phân biệt các loại hình công ty. Theo dõi ngay dưới đây!

Khái niệm inc là gì
Phân biệt điểm khác nhau giữa Corp và Inc là gì?

1. Inc (Incorporated) là gì?

Thuật ngữ Inc là gì? Inc là cụm từ viết tắt của Incorporated – dịch nghĩa đơn giản là sáp nhập, hợp thành tổ chức. Thuật ngữ này được dùng để chỉ sự hợp tác giữa các công ty làm việc với nhau hay một nhóm các công ty cùng hợp sức để gây dựng một tập đoàn lớn. 

Corp là gì?
Định nghĩa Corp là gì?

Với hình thức sáp nhập, các công ty con sẽ có nghĩa vụ đóng góp cổ phần hoặc đầu tư vốn để tạo nền móng phát triển vững chắc cho tập đoàn. Một khi đã tiến hành sáp nhập thì mỗi công ty thành viên đều mang một trọng trách riêng. Bất kỳ một công ty thành viên nào gặp tình trạng khủng hoảng cũng đều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cả tập đoàn. 

Vậy ưu điểm của loại hình Inc là gì? Trước hết, nguồn vốn đầu tư và tiềm lực kinh tế, tài chính của tập đoàn chắc chắn sẽ ổn định và lớn mạnh hơn so với các công ty riêng lẻ. Khi có bất kỳ công ty thành viên nào gặp phải khó khăn, Inc luôn có thể hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật hoặc nguồn nhân lực,… Không chỉ giúp công ty con có thể vực dậy sau những thách thức mà hơn thế còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của tập đoàn. 

Có thể kể đến một vài tập đoàn nổi tiếng, lớn mạnh hiện nay như: Apple Inc (Mỹ), Petrolimex Inc (Việt Nam,…

2. Corp (Corporation) là gì?

Corp là viết tắt của cụm từ Corporation – thuật ngữ dùng để chỉ một tập đoàn, tổng công ty, tổ chức lớn mạnh. Có thể hiểu, đây là một tập hợp các tổ chức, công ty hợp tác làm việc cùng nhau hoặc có thể là một nhóm các công ty quy mô nhỏ cùng hợp thành một tập đoàn lớn mạnh. Để có thể hoạt động dưới danh nghĩa tập đoàn Corp, việc đăng ký thành lập phải được thông qua và công nhận bởi pháp luật hiện hành. 

Corp là gì?
Định nghĩa Corp là gì?

Corp có thể hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Theo đó nó có quyền phát hành cổ phiếu (nếu muốn) và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. So với việc thành lập công ty đơn lẻ, hợp tác dưới hình thức Corporation cho phép các công ty thành viên có thêm nhiều sức mạnh cả về tài chính lẫn kỹ thuật, công nghệ, nhân lực,… 

Cái tên tiêu biểu của loại hình công ty này không thể không nhắc đến “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft Corp (Mỹ).

3. JSC (Joint Stock Company) là gì?

JSC chắc chắn là từ viết tắt mà bạn đã không ít lần bắt gặp trên các trang báo kinh tế, tài chính. Vậy thuật ngữ JSC là gì? 

JSC là gì
Loại hình JSC – Joint Stock Company có đặc điểm gì?

JSC là viết tắt của cụm từ Joint-Stock Company, tức là công ty cổ phần. Đây là loại hình pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập với những chủ thể sở hữu nó. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản nhất của loại hình JSC:

 • Để thành lập công ty cổ phần thì cần ít nhất 3 chủ sở hữu tham gia, đó có thể là pháp nhân hoặc thể nhân. 
 • Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. 
 • Các cá nhân hay tổ chức nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông. Trong đó, mỗi cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, gọi là cổ phiếu. Có thể nói cổ phiếu chính là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với một JSC. 
 • Khi công ty tiến hành chia lợi nhuận cho mỗi cổ phần, phần lợi nhuận đó được gọi là cổ tức. 
 • Với loại hình JSC, ai là người sở hữu nhiều cổ phần nhất sẽ là đại cổ đông đồng thời nắm quyền cao nhất. 

Định kỳ hằng năm, công ty cổ phần sẽ diễn ra các phiên họp cổ đông thường kỳ. Tại các phiên họp này, người điều hành công ty sẽ được các cổ đông bầu ra. Đó có thể là cá nhân hoặc tổ chức dưới danh nghĩa là Hội đồng quản trị (Board of Director). 

Ưu điểm lớn nhất của hình thức JSC đó chính là các nhà đầu tư có quyền điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác bằng cách chuyển nhượng và mua bán cổ phần. 

4. CO.,LTD là gì?

Co. Ltd là từ viết tắt của Company Limited – nghĩa là Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Đây là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được luật pháp Việt Nam công nhận. Về mặt pháp luật, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu sẽ là thể nhân. Theo đó, chủ sở hữu công ty cần thực hiện các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty. Cụ thể hơn, trách nhiệm của các thành viên chỉ giới hạn ở những gì họ đã đầu tư vào công ty.

plc là gì
Loại hình công ty Co. Ltd là gì?

Hiện nay, công ty TNHH được chia thành 2 loại: 

 • Công ty TNHH 1 thành viên: Đây là loại hình đặc biệt của công ty TNHH khi chỉ có 1 cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu và chịu trách nhiệm toàn bộ về nợ và tài sản công ty trước pháp luật.
 • Công ty TNHH 2 thành viên: Loại hình công ty này yêu cầu ít nhất 2 thành viên trở lên và tối đa 50 thành viên góp vốn. Các thành viên tham gia góp vốn có trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và tài sản của công ty.

Khác với công ty cổ phần (JSC), Co. Ltd không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn. 

5. Phân biệt JSC (Công ty Cổ phần) và CO.,LTD (Công ty TNHH)

Rất nhiều người có cùng câu hỏi rằng điểm khác nhau giữa Công ty Cổ phần (JSC) và Công ty TNHH Co. Ltd là gì? Để giúp bạn dễ dàng phân biệt 2 loại hình doanh nghiệp này, GOBRANDING đã tổng hợp thành bảng chi tiết dưới đây!

Tiêu chí so sánh Công ty TNHH (Co. Ltd) Công ty Cổ phần (JSC)
Mô hình và cơ cấu Các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về nợ và tài sản công ty trong phạm vi số vốn đã góp hoặc cam kết góp.  Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Những người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu.
Số lượng thành viên Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 cá nhân hoặc tổ chức.

Công ty TNHH 2 thành viên yêu cầu tối thiểu 2 thành viên trở lên và không vượt quá 50 người. 

Yêu cầu tối thiểu 3 thành viên góp vốn, không quy định về số lượng thành viên tối đa.
Cấu trúc vốn Vốn điều lệ được phân chia theo tỷ lệ không bằng nhau. Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần nhỏ, gọi là cổ phần và được ghi nhận bởi cổ phiếu.
Hình thức huy động vốn Không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Có thể phát hành cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn.
Chuyển nhượng vốn Ưu tiên chuyển nhượng vốn cho các thành viên trước rồi mới đến người ngoài. Trong thời hạn 30 ngày yêu cầu công ty mua lại mà các thành viên không đồng ý mua thì mới có thể chuyển nhượng cho bên ngoài. Chuyển nhượng vốn dễ dàng (trừ một vài trường hợp đặc biệt theo quy định).

>> Để doanh nghiệp được nhiều người biết đến, bạn có thể sử dụng ngay dịch vụ SEO giúp website tiếp cận tối đa khách hàng tiềm năng!

6. Điểm giống và khác nhau giữa Inc và Corp

Với những thông tin đề cập ở phần trên, bạn chắc hẳn đã hiểu hơn 2 thuật ngữ Corp và Inc là gì. Bởi có sự tương đồng ở phần định nghĩa, rất nhiều người cũng đặt ra thắc mắc, liệu Inc và Corp có phải là một. 

Xét về điểm giống nhau, cả 2 hình thức Inc và Corp đều có những đặc điểm tương tự như sau:

 • Inc và Corp đều là các hậu tố đứng sau tên doanh nghiệp, dùng để chỉ các tập đoàn, tổng công ty lớn mạnh. 
 • Cả hai hình thức này đều giống nhau về hình thức pháp lý, tư cách pháp nhân cũng như nghĩa vụ thuế.
 • Inc và Corp đều có quyền phát hành cổ phiếu ra thị trường để huy động vốn từ công chúng. 
 • Trường hợp Inc hoặc Corp bị phá sản, buộc phải đóng cửa thì các cổ đông chỉ phải chịu những trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ chứ không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ.

Xét về điểm khác nhau, giữa 2 loại hình doanh nghiệp này không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm khác nhau duy nhất giữa Inc và Corp có lẽ nằm ở cách gọi tên. Theo đó, nếu tập đoàn đã đặt tên là A Corp thì trên tất cả các loại giấy tờ không được sử dụng tên A Inc và ngược lại. 

Bài viết trên đây của GOBRANDING đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các thuật ngữ viết tắt Inc là gì, JSC là gì, Co. Ltd là gì,… cũng như cách phân biệt các loại hình công ty này. Khi nắm chắc các thuật ngữ này, bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi đọc tài liệu, giấy tờ đồng thời tránh được những sai sót không đáng có, đặc biệt là với những giấy tờ hay văn bản pháp luật.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline