Link Juice là gì? Chiến lược xây dựng và tối ưu Link Juice SEO

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, việc tối ưu hóa Link Juice trên website là một yếu tố quan trọng để thu hút lưu lượng truy cập lớn và cải thiện vị trí của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giúp bạn hiểu rõ Link Juice là gì và các chiến lược tối ưu hóa Link Juice.

Link Juice là thuật ngữ mô tả sức mạnh và giá trị của các liên kết chứa thuộc tính Dofollow trong website.

Link Juice là thuật ngữ phổ biến trong SEO giúp đánh giá chất lượng của các liên kết External Link và Internal Link được gắn thẻ Dofollow chứa trong website. Tương tự như việc dùng ống hút để chuyển nước từ chiếc cốc này sang chiếc cốc khác, thuật ngữ này xuất phát từ ý tưởng một liên kết chuyển một số giá trị “năng lượng” từ một trang web này đến một trang web khác.

Link Juice được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Để tận dụng tối đa Link Juice, bạn cần tập trung vào xây dựng các liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài được đặt ở những vị trí chiến lược trên website.

Link Juice đóng vai trò quan trọng trong việc việc tăng cường sức mạnh và uy tín của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Nói một cách dễ hiểu, Link Juice vận hành bằng cách chuyển đổi các giá trị từ một trang web đến một trang web khác thông qua liên kết. Như vậy, các website có nhiều Link Juice chất lượng sẽ được Google đánh giá tốt hơn và đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Hoạt động của Link Juice trong website.
Cách thức hoạt động của Link Juice trong website.

Sculpting Link Juice

Sculpting Link Juice là quá trình sử dụng thuộc tính Dofollow và Nofollow của các liên kết trong trang để kiểm soát và tối ưu hóa cách liên kết trên website được chia sẻ và truyền tải giá trị cho các trang khác.

hoạt động của sculpting link juice trong website
Hoạt động của Sculpting Link Juice trong webiste.

Link Juice đến từ nhiều nguồn:

 • Trang có nội dung liên quan hoặc bổ trợ nhau nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • Chứa ít liên kết ngoài.
 • Nội dung trang cung cấp thông tin chính xác, chất lượng cho người dùng.
 • Trang có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.
 • Trang có nội dung xu hướng, được quan tâm trên các trang thông tin hoặc các trang mạng xã hội.
 • Trang có nội dung tạo bởi người dùng User-Generated-Content.

Link Juice không đến từ những nguồn:

 • Nội dung trang bị trùng lặp, nội dung không chất lượng, spam hoặc vi phạm nguyên tắc của Google.
 • Chứa nhiều liên kết ngoài.
 • Không liên quan đến chủ đề của bài viết.
 • Trang chưa được lập chỉ mục trên công cụ tìm kiếm.
 • Trang có nội dung trả phí, được tài trợ.
 • Trang không có trong thứ hạng tìm kiếm.

Hiện nay, Google đã không còn đánh giá cao PageRank và phân tích liên kết chứa trong trang web nhưng thuật ngữ Link Juice SEO luôn là chủ đề các SEOer bàn tán và quan tâm khi tối ưu hóa website. Khi các trang web khác đề cập đến nội dung trên website của người dùng thông qua liên kết, điều này không chỉ cho thấy sự công nhận mà còn cải thiện vị trí trên công cụ tìm kiếm.

 • Giới thiệu người dùng tới website có thẩm quyền, uy tín

Trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, Link Juice đóng vai trò cốt lõi trong việc dẫn dắt người dùng tới các website mang lại thông tin bổ ích cho người dùng. Website có nhiều Link Juice cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, thu hút lượt truy cập cao, giảm tỷ lệ thoát trang từ đó tạo ấn tượng tốt trong tâm trí người dùng, tăng nhận thức thương hiệu trên Internet.

Một số hoạt động nổi bật như trích dẫn nguồn, trích dẫn tài liệu và lượt đề cập thương hiệu từ các trang web bên ngoài đối với website của bạn cũng giúp trang chứng thực độ tin cậy, thông tin có giá trị nội dung cao, nguồn tin chính thống.

 • Giúp Google Bot thu thập dữ liệu tốt hơn

Mặc dù, Google đã thay đổi thuật toán để chú trọng hơn về chất lượng nội dung của bài viết, trang web nhưng không có nghĩa là người dùng không chú trọng tối ưu giá trị liên kết. Công cụ tìm kiếm này luôn đánh giá cao các website nhận được nhiều Link Juice có độ uy tín, cung cấp thông tin liên quan đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Về yếu tố kỹ thuật, sức mạnh liên kết đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu thập dữ liệu của website. Google Bot là thuật ngữ chung chỉ quá trình quét dữ liệu để đánh giá chất lượng nội dung thông qua các liên kết chứa trong bài viết hoặc trang trên website. Chất lượng liên kết càng tốt thì thời gian Google Bot quét dữ liệu sẽ càng được tối ưu, từ đó giúp Google dễ dàng hiểu rõ cấu trúc, chủ đề và rà soát chất lượng nội dung của website.

Sau khi hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của Link Juice đối với chiến lược SEO website, hãy cùng GOBRANDING khám phá 3 cách giúp website nhận được Link Juice tốt nhất:

Xây dựng các Internal Link trỏ đến website là một cách hiệu quả để xây dựng giá trị liên kết hiệu quả. Để nâng cao trải nghiệm của người dùng, bạn có thể sử dụng các liên kết đến website có nội dung chất lượng nhằm bổ sung kiến thức hữu ích, cung cấp hiểu biết sâu cho người dùng về nội dung họ đang có nhu cầu tìm kiếm. Dù vậy, bạn cũng cần tránh để xảy ra trường hợp liên kết bị spam và nên bổ sung thêm các lời kêu gọi để hấp dẫn, gây ấn tượng với khách hàng.

Việc tối ưu hóa trang web của bạn để thu thập Link Juice là một phần không thể thiếu để nâng cao vị thế trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là 3 công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để tăng cường Link Juice cho trang web của mình:

 • SEO Review Tools: Công cụ này cung cấp dữ liệu quan trọng như tên miền, chỉ số Page Authority và tổng số liên kết ngoài dẫn vào website.
 • Small SEO Tools: Small SEO Tools là một công cụ đa năng miễn phí, giúp bạn kiểm tra tính trùng lặp nội dung, PageRank và thậm chí tối ưu hóa chuẩn SEO.
 • Open Site Explorer: Thuộc hệ thống Moz, Open Site Explorer hỗ trợ kiểm tra và nghiên cứu thông tin của website một cách chi tiết và hiệu quả.

Phương pháp tốt nhất để gia tăng Link Juice chất lượng là đặt liên kết bằng cách sử dụng từ khóa dưới dạng Anchor Text. Nhưng hãy cẩn thận vì điều này có thể khiến Google hiểu lầm về vấn đề webstie đang cố tình nhồi nhét từ khóa, do đó đây là một chiến lược đòi hỏi người quản trị website phải có lĩnh vực chuyên môn về SEO. Đề xuất một số giải pháp để cải thiện:

 • Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc từ khóa LSI.
 • Hạn chế số lượng liên kết ngoài.
 • Sử dụng thuộc tính Nofollow để kiểm soát quá trình phân phối qua các liên kết không cần thiết.
 • Sử dụng Google Search Console để phân tích liên kết nội bộ của website.

Để tối đa hóa Link Juice đạt hiệu quả, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu về 2 phương pháp phổ biến dưới đây:

1. Tối đa hóa Link Juice bằng Internal Link có sẵn

Phương pháp tối đa hóa Link Juice sẵn có là việc tận dụng các liên kết hiện có trên trang web của bạn một cách hiệu quả nhất có thể. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để tối đa hóa giá trị của các liên kết này:

Xây dựng danh sách từ khóa: Xây dựng danh sách từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa ngữ cảnh của bài viết.

Tính liên quan đến nội dung: Tìm kiếm và lên danh sách các Internal Link chất lượng, có liên quan đến nội dung bài viết.

Hạn chế spam từ khóa: Tránh lặp từ khóa quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng SEO của website.

2. Cách nhận thêm Link Juice cho website

Ngoài việc tối đa hóa Internal Link sẵn có, bạn cũng có thể tận dụng tài nguyên từ việc nhận thêm nhiều Link Juice chất lượng từ những website khác. Dưới đây là một số mẹo để tối ưu hóa website chuẩn SEO và nhận thêm nhiều sức mạnh liên kết chất lượng:

Sử dụng thẻ Hreflang cho trang

Thẻ Hreflang là thẻ mã hóa giúp Google nhận biết ngôn ngữ nội dung hiển thị phù hợp với kết quả tìm kiếm cho người dùng. Đối với mỗi trang web hoặc phiên bản ngôn ngữ/khu vực, thêm thẻ Hreflang vào mã HTML giúp cải thiện trải nghiệm người dùng từ đa dạng khu vực, từ đó cải thiện độ tin cậy và gia tăng cơ hội được tín nhiệm Link Juice từ các website quốc tế uy tín.

thẻ hreflang trong tối ưu hóa link juice
Thẻ Hreflang trong tối ưu hóa Link Juice.

Cải tạo liên kết – Link Reclamation

Cải tạo liên kết, hay còn gọi là Link Reclamation, là quá trình tìm kiếm và sửa lại các liên kết bị mất hoặc không hoạt động trong bài viết hoặc website. Việc thu hồi liên kết cho phép người quản trị website lấy lại giá trị liên kết bị mất và cải thiện thẩm quyền liên kết tổng thể của trang.

Một số công cụ hỗ trợ cải tạo Link Reclamation giúp khôi phục và tối ưu hóa Link Juice hiệu quả:

 • Google Search Console.
 • Ahrefs.
 • Semrush.

Linkbait Content – Kỹ thuật Skyscraper

Linkbait Content và kỹ thuật Skyscraper là một trong những phương pháp hữu ích để tối ưu hóa Link Juice trên website.

 • Linkbait Content: Kỹ thuật tập trung đa dạng hóa nội dung dưới dạng bài Blog, Video Clip, hình ảnh Infographics,… nhằm kích thích người đọc tương tác và lan truyền nội dung một cách tự nhiên.
 • Kỹ thuật Skyscraper: là quá trình tìm kiếm các nội dung phổ biến, phát triển và cải tạo nội dung nhằm tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý của người dùng.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, website thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng và các trang web khác, từ đó khuyến khích họ chia sẻ và gắn Backlink trên chính website của họ. Điều này giúp tăng cường Link Juice và cải thiện vị thế của trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Tiếp cận cộng đồng

Bằng cách tham gia vào các diễn đàn, nhóm trò chuyện, cộng đồng trên mạng xã hội và các diễn đàn chuyên ngành, bạn có thể tạo ra các liên kết tự nhiên từ các nguồn đáng tin cậy. Đặc biệt, việc chia sẻ nội dung hữu ích sẽ thu hút sự chú ý và sự quan tâm từ người khác, từ đó tăng cơ hội nhận được Link Juice chất lượng.

Dưới đây là các công cụ để hỗ trợ quá trình kiểm tra, chọn lọc các diễn đàn, cộng đồng hay nhóm trò chuyện bạn muốn tiếp cận:

 • Open Site Explorer.
 • BlogDash.
 • AuthorCrawler.

VI. Kết luận

Link Juice hay sức mạnh liên kết đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng chiến lược SEO website. Tất cả những thông tin GOBRANDING đã chia sẻ bên trên là thông tin hữu ích, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ hơn về Link Juice là gì và các chiến lược tối ưu hóa Link Juice hiệu quả. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc hay cần tư vấn về các dịch vụ SEO website Google nhé.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline