SEO Local là gì? Các bước thực hiện Local SEO hiệu quả

Theo dõi GOBRANDING trên

Thống kê có 46% kết quả tìm kiếm trên Google là về vị trí doanh nghiệp (Theo Search Engine Roundtable). Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của SEO Local đối với doanh nghiệp. Nhưng thực tế còn khá nhiều người chưa biết về SEO Local là gì? Cách SEO Local như thế nào để tiếp cận khách hàng hiệu quả. Vì thế, GOBRANDING sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về Local SEO và cách bước thực hiện Local SEO hiệu quả ngay sau đây!

1. SEO Local là gì?

SEO Local là quá trình tối ưu website dựa trên các từ khóa liên quan đến địa phương, vùng miền cụ thể. Mục đích là để tăng độ hiện diện của thương hiệu/doanh nghiệp trên internet khi tìm kiếm về địa phương đó.

Ví dụ: Dịch vụ SEO Website TPHCM

SEO local là gì
SEO Local là quá trình tối ưu website dựa trên các từ khóa liên quan đến địa phương

1.1 Google Snack Pack là gì?

Google Snack Pack là phần khung xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm Google. Khi mà bạn tìm kiếm tên 1 địa điểm có chứa từ khóa liên quan tới phương hướng, địa phương nào đó trên Google. Khung Snack Pack thường sẽ hiển thị tên 3 doanh nghiệp tại địa phương phổ biến nhất có liên quan.

Ví dụ: Bạn tìm kiếm “Dịch vụ SEO Website TPHCM” kết quả Google Snack Pack sẽ hiển thị dưới dạng như sau:

Google Snack Pack
Google Snack Pack sẽ hiển thị 3 doanh nghiệp tiêu biểu khi bạn search từ khóa liên quan đến địa phương cụ thể

1.2 Spam từ khóa là gì?

Spam từ khóa là khi bạn đặt các từ khóa trong bài viết một cách không tự nhiên như lặp đi lặp lại quá nhiều lần, mật độ từ khóa dày đặc, sử dụng các từ khóa không liên quan đến bài viết,…

Bạn cần biết về spam từ khóa để SEO Local được hiệu quả, vì nhiều website hiện nay đang gặp phải tình trạng spam từ khóa Local SEO bừa bãi. Điều này không những không đem lại hiệu quả mà có khả năng còn phải chịu án phạt từ Google nên bạn cần phải lưu ý.

2. Tại sao SEO Local quan trọng?

Local SEO quan trọng không chỉ bởi vì doanh nghiệp được của bạn được ưu tiên hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, mà nó còn cung cấp những thông tin hữu ích như số điện thoại, địa chỉ, website,… của doanh nghiệp đến người dùng Google. Nhiều số liệu đã có thấy hiệu quả của việc SEO Local cụ thể như sau:

 • 46% số lượng tìm kiếm trên Google là “có mục đích địa phương” (Theo Search Engine Roundtable).
 • 76% người dùng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ bất kỳ tại địa phương trên điện thoại trước khi đến cửa hàng hoặc doanh nghiệp đó trên Google (Theo Google).
 • 28% lượng tìm kiếm theo khu vực địa phương dẫn đến hành động mua hàng (Theo Digital Logic).

Khi khách hàng tìm kiếm về một sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm thì lúc này độ tin cậy sẽ tăng, kéo theo tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.

3. Cách SEO Local hoạt động ra sao?

SEO Local hoạt động tương tự như tìm kiếm từ khóa thông thường, điều đặc biệt hơn là Google sẽ sử dụng một tập hợp các yếu tố khác nhau để xếp hạng các kết quả doanh nghiệp địa phương. Các yếu tố xếp hạng cụ thể như sau:

 • Vị trí của người tìm kiếm
 • NAP Citations – công cụ tham chiếu trực tuyến
 • Danh sách về thông tin Google My Business
 • Danh sách từ khóa được sử dụng trong Google My Business
 • Xếp hạng sao của doanh nghiệp trên Google Maps
 • Các bài ​​đánh giá trực tuyến
 • Từ khóa được dùng trong các bài đánh giá trực tuyến
 • Số lượng “đăng ký” tại địa điểm đó
 • Chia sẻ trên các mạng xã hội

4. Lợi ích của SEO Local là gì?

Sau khi đã nắm rõ về Local SEO là gì, ta cần biết về 5 lợi ích quan trọng mà SEO “địa phương” đem lại cho doanh nghiệp của bạn:

4.1 Tăng thứ hạng website

Khi chiến lược SEO Local đạt hiệu quả, website của bạn cũng sẽ được xếp hạng cao cả trên trang Google Search và Google Maps. Một mũi tên trúng 2 đích nên các doanh nghiệp dịch vụ đều mong muốn tối ưu SEO Local cho doanh nghiệp mình.

Local SEO giúp website tăng thứ hạng
Local SEO giúp website xếp hạng cao cả trên trang Google Search và Google Maps.

4.2 Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Mục đích cuối cùng của mọi chiến dịch Marketing và SEO đều hướng đến tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nếu bạn nhắm đến tệp khách hàng tiềm năng trong một khu vực nhỏ thì sẽ hiệu quả hơn trong một khu vực rộng lớn. Khi bạn nhắm đúng vị trí địa lý có khách hàng tiềm năng, tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp sẽ tăng tối đa trong khi chi phí cho SEO sẽ được tối ưu hơn.

4.3 Tăng nhận diện thương hiệu

SEO Local giúp doanh nghiệp bạn xuất hiện nhiều hơn ở thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm. Từ đó, khách hàng sẽ biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn, dễ dàng nhận biết và ghi nhớ thương hiệu.

4.4 Hiệu quả đầu tư cao

Thống kê cho thấy người dùng tìm kiếm từ khóa theo địa lý có khả năng chốt đơn hàng cao hơn người dùng tìm kiếm từ khóa chung chung. Chính vì thế nên việc tập trung vào SEO Local sẽ là một khoản đầu tư hiệu quả. Do nếu tập trung chi ngân sách cho quảng cáo trong một khu vực tiềm năng thay vì chi một khoản lớn cho cả một khu vực lớn, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo đạt hiệu quả.

SEO Local giúp đạt hiệu quả cao
SEO Local giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu chi phí quảng cáo hiệu quả

4.5 Góp phần quan trọng vào quá trình SEO tổng thể

Trong quy trình SEO tổng thể, SEO Local đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp báo cáo cho Google biết về sự hiện diện của doanh nghiệp tại một địa điểm trên bản đồ. Sự hiện diện này còn được minh chứng bằng những yếu tố sau:

 • Tần suất online trực tuyến của doanh nghiệp.
 • Hình ảnh sản phẩm của doanh nghiệp từ khách hàng.
 • Nhận xét, đánh giá của khách hàng về sản phẩm/doanh nghiệp.
 • Mức độ doanh nghiệp quan tâm cập nhật thông tin cho khách hàng.

Và còn rất nhiều yếu tố khác để Google đánh giá doanh nghiệp có đang hiện diện ở vị trí thực tế này hay không. Thông qua đó, Google có thể tin tưởng doanh nghiệp và tăng điểm thứ hạng của website trên SERP.

SEO Local là một phần quan trọng trong SEO tổng thể
Local SEO góp phần quan trọng vào quá trình SEO tổng thể

5. Các bước thực hiện Local SEO hiệu quả

5.1 Nghiên cứu từ khóa Local SEO

Để tiến hành tối ưu Local, điều đầu tiên bạn cần có là một danh sách các từ khóa “địa phương” liên quan đến doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Tham khảo các cách sau đây để bạn có thể nghiên cứu được bộ “Local Keywords” cho mình:

 • Áp dụng cấu trúc SILO (Service in Locations – dịch vụ tại địa phương): tên dịch vụ/ sản phẩm + địa điểm cụ thể

Ví dụ: Bạn kinh doanh quán trà sữa tại khu vực quận 1 TP HCM, bạn có thể lựa chọn các từ khóa như quán trà sữa tại quận 1 tphcm, quán trà sữa đẹp quận 1 tphcm, quán trà sữa ngon quận 1,…

Bước tiếp theo là bạn dùng Google Autocomplete để tìm thêm các từ khóa đề xuất liên quan. Bạn chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm của Google cụm từ khóa chính của bạn, lúc này những từ khóa đề xuất sẽ hiển thị bên dưới, hãy ghi lại những từ khóa liên quan. Sau đó, bạn có thể tiếp tục chuyển qua tìm kiếm cho các từ khóa khác.

Ví dụ: Bạn tìm kiếm cụm từ khóa “quán trà sữa tại tphcm”, Google Autocomplete sẽ đề xuất như sau:

Google Autocomplete
Google Autocomplete sẽ đề xuất các từ khóa liên quan khi bạn nhập vào ô tìm kiếm.
 • Nghiên cứu các từ khóa của đối thủ đang được xếp hạng:

Google là công cụ khá nhanh nhạy trong việc hiểu được mục đích tìm kiếm của người dùng. Nếu 1 trang nào đó lên được top 1 Google thì khả năng khoảng 1000 những từ khóa khác liên quan đến trang đó ít nhất cũng sẽ nằm trong top 10. Chính vì thế, hãy theo dõi từ khóa của trang website đối thủ, xem họ có những “Local Keywords” nào đang được xếp hạng. Tổng hợp lại, phân tích và tìm ra từ khóa phù hợp cho mình.

Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google keyword planner, Semrush, Ahref, Keyword Tool,… Các công cụ này sẽ hỗ trợ bạn để theo dõi các chỉ số volume search, keyword difficulty,… của từ khóa và nghiên cứu đối thủ đang có những từ khóa nào lên top một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

>> Xem thêm dịch vụ SEO từ khóa của GOBRANDING

5.2 Tối ưu Onpage trong SEO Local

Tối ưu On-page là một bước không thể thiếu trong quá trình SEO, và SEO Local cũng không ngoại lệ. Sau đây hãy tìm hiểu các thủ thuật tối ưu on-page trong Local Seo:

SEO Local Onpage
Các cách SEO Local Onpage hiệu quả bạn nên áp dụng
 • Tối ưu Title and Description

Thẻ Title (Heading 1) giới hạn từ 70 ký tự trở lại và thẻ Description giới hạn không quá 140 ký tự. Hãy tận dụng để đặt một cụm từ khóa có liên quan đến địa phương vào Title and Description. Cụm từ khóa này cần phải có nghĩa, tránh lặp đi lặp lại quá nhiều lần trong bài viết.

 • Tối ưu hóa nội dung SEO Local

Tương tự như tối ưu Title and Description, bạn cũng sẽ “rải” các cụm từ khóa Local SEO sao cho phù hợp. Tùy thuộc vào độ dài của bài viết mà số cụm từ khóa lặp lại sẽ khác nhau. Ví dụ nội dung dài từ 1000 – 1500 từ, mật độ từ khóa nên từ 6 – 8 từ. Lưu ý, sự lặp lại ở đây còn bao gồm cả các từ khóa biến thể của từ khóa chính.

 • Tối ưu Homepage (trang chủ):

SEO Local Homepage là tối ưu trang chủ về cùng một địa chỉ kinh doanh. Đây là cách tối ưu bạn vẫn có thể áp dụng ngay cả khi doanh nghiệp đã mở rộng kinh doanh ra các khu vực lân cận hoặc toàn quốc. Bởi vì khi bạn có một điều hướng địa điểm tốt trên trang chủ, website của bạn sẽ được tìm kiếm với nhiều hơn.

 • Tối ưu Local Landing Pages

Các trang Landing Pages sẽ giúp cụ thể hóa địa điểm kinh doanh của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, việc tối ưu hóa các Local keywords trên trang Landing Page sẽ giúp website của bạn xếp hạng tốt hơn và tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn.

 • Thêm Schema Markup vào trang

Schema là 1 đoạn code được thêm vào nhằm cung cấp cho Google những thông tin bổ ích về doanh nghiệp hoặc website của bạn. Qua đó, Google sẽ hiểu rõ hơn về dữ liệu có trên website. Từ đó, website sẽ được đánh giá cao, tăng nhanh thứ hạng và thu hút một lượng truy cập lớn hơn.

 • Thêm thẻ Meta GEO vào thẻ <head>

Mục đích của thẻ Meta GEO là đưa ra tọa độ chính xác của doanh nghiệp. Qua đó, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ ưu tiên đẩy các trang bạn đã khai báo trên thẻ Meta GEO lên top kết quả tìm kiếm tại địa phương đó.

 • Tối ưu GEO Sitemap và tập tin KML

Bên cạnh sử dụng thẻ Meta GEO, bạn có thể tận dụng cả GEO Sitemap. GEO Sitemap sẽ là cách vô cùng hiệu quả giúp doanh nghiệp đạt thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm liên quan đến địa phương, nhờ vào việc đưa ra thông tin về địa chỉ, phân vùng thích hợp trong sitemap. Ngoài ra, tập tin KML (.kml) cũng là một tập tin sitemap đặc biệt có thể giúp website của doanh nghiệp được Google Earth ghi nhận.

5.3 Tối ưu Google My Business trong SEO Local

Một trong những phần quan trọng nhất trong việc SEO Local là tạo lập và xác nhận Google My Business. Việc tạo và thiết lập tài khoản GMB không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang: https://business.google.com/create
 • Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp và chọn danh mục kinh doanh
 • Bước 3: Nhập chính xác địa chỉ doanh nghiệp của bạn
 • Bước 4: Khai báo thông tin giao hàng (nếu có)
 • Bước 5: Thêm thông tin liên hệ và địa chỉ website
 • Bước 6: Xác minh thông tin liên hệ
 • Bước 7: Tối ưu hóa thông tin trên Google My Business

Ngoài việc xác minh trên, bạn có thể thêm các thông tin sau đây để tối ưu tài khoản Google My Business của doanh nghiệp mình:

 • Giờ mở và đóng cửa.
 • Liệt kê các dịch vụ/ sản phẩm bạn cung cấp.
 • Thêm số điện thoại bổ sung.
 • Thêm các tiện ích/ thuộc tính có liên quan.
 • Chọn càng ít danh mục càng tốt, miễn sao là đủ danh mục để mô tả tổng thể hoạt động kinh doanh của bạn.
 • Tải lên một vài hình ảnh về doanh nghiệp (vì những hình ảnh này sẽ được đính kèm với location metadata).

>>> Tìm hiểu thêm về các cách tối ưu Google My Business hiệu quả.

Google My Business
Tạo và tối ưu hồ sơ Google My Business giúp SEO Local hiệu quả hơn.

5.4 Tối ưu Google Place trong Local SEO

Google Places là công cụ kết nối với Google Maps, thông qua đây bạn có thể dễ dàng đăng ký thông tin doanh nghiệp mình lên Google Maps. Tối ưu Google Place là một trong những cách giúp SEO Local vô cùng hiệu quả và nhanh chóng. Khi tối ưu Google Place, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Khai báo chính xác thông tin: Chú ý khai báo chính xác các thông tin về doanh nghiệp như tên, địa chỉ, thông tin liên hệ. Điều này không những Google Place nhận diện doanh nghiệp bạn tốt hơn mà còn có thể nâng cao uy tín của thương hiệu với khách hàng.
 • Thêm keyword vào Meta Description: Đừng quên thêm keyword chính trong mục Meta Description để tăng khả năng tìm kiếm. Cụm từ khóa chính nên có nghĩa, chứa tên địa điểm và không bị spam trong bài viết.
 • Thêm hình ảnh và Video: Thêm các hình ảnh và video giới thiệu về doanh nghiệp cũng là một cách hữu hiệu để Google Place đánh giá cao độ tin cậy và uy tín của doanh nghiệp bạn.
 • Thêm Additional Details: là khung chứa các thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Thông qua đó, khách hàng có thể nhìn bao quát và đánh giá đúng hơn về ưu điểm của thương hiệu và sản phẩm của bạn.
 • Cập nhật nội dung, blog thường xuyên: Thường xuyên cập nhật các nội dung và bài blog trên website để tăng mức độ truy cập. Đồng thời chèn các từ khóa địa phương quan trọng để việc SEO Local được dễ dàng, hiệu quả hơn. 
 • Backlink: Bạn có thể tự đi backlink bằng cách khéo léo chèn vào các bài viết guest post của mình. Hoặc liên kết với một đơn vị báo chí để viết bài có kèm backlink cho trang của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể mua backlink độc quyền ở các website lớn uy tín, có thứ hạng cao.

5.5 Sử dụng NAP Citation SEO Local

NAP Citation là công cụ tham chiếu trực tuyến, giúp người dùng tìm kiếm được thông tin của doanh nghiệp như tên, địa chỉ, số điện thoại mà không cần đến Local Map. NAP Citation đóng vai trò quan trọng trong quá trình SEO Local cho website. 

NAP Citation
NAP Citation là công cụ tham chiếu trực tuyến, giúp người dùng tìm kiếm được thông tin của doanh nghiệp.

Có 2 loại NAP Citation chính sau đây:

 • Citation có cấu trúc: bao gồm các thông tin Name-Address-Phone được đưa ra ở định dạng có cấu trúc khi hiển thị trên các website, mạng xã hội như ở phần thông tin doanh nghiệp hay danh bạ thương mại,…
NAP Citation có cấu trúc
Dạng NAP Citation có cấu trúc.
 • Citation không cấu trúc: thường được đề cập trong các bài viết blog, các trang báo điện từ hay blog doanh nghiệp. Chúng là những trích dẫn được được viết không theo 1 cấu trúc nhất định nào.

Để tối ưu Nap Citation hiệu quả bạn cần thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra NAP Citation

Bạn cần kiểm tra tất cả các NAP citation để chắc chắn các tham chiếu đều cung cấp chính xác thông tin doanh nghiệp, khắc phục các citation không phù hợp, chưa chính xác hoặc không hoàn chỉnh. Tham khảo là một số cách kiểm tra thủ công dưới đây:

 • Tìm các NAP citations không hoàn chỉnh:

“Tên doanh nghiệp” + “Địa chỉ” “Số điện thoại chính xác”

“Tên doanh nghiệp” + “Số điện thoại chính xác” – “Địa chỉ”

“Số điện thoại chính xác” + “Địa chỉ” – “Tên doanh nghiệp”

 • Tìm các NAP citation không chính xác:

“Tên doanh nghiệp” + “Địa chỉ” +”Số điện thoại cũ/ không đúng”

“Tên doanh nghiệp” + “Số điện thoại chính xác” + ”Địa chỉ cũ/không đúng”

“Số điện thoại chính xác” + “Đúng địa chỉ” + “Tên doanh nghiệp cũ”

 • Xây dựng thêm các NAP Citations

Khi đã tìm và sửa lỗi cho các NAP citations, bước tiếp theo bạn cần là tạo thêm nhiều Citation bằng cách tìm kiếm các trang web khai báo directories như: TripAdvisor, FindLaw.com, HealthGrades.com, HomeAdvisor.com,… Mỗi lĩnh vực sẽ có các trang NAP Citation riêng phục vụ cho mục đích quảng bá hình ảnh, thông tin, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hãy tìm ra các trang Citation phù hợp nhất cho doanh nghiệp bạn.

5.6 Chia sẻ trên Social Media

Mạng xã hội hiện nay là nơi tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Trên mạng xã hội, khách hàng thường xuyên tương tác và hoạt động cực kỳ sôi nổi. Đồng thời, Google luôn “ưu ái” các doanh nghiệp thường xuyên hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Vì vậy bạn cần phải đăng ký ngay thông tin doanh nghiệp trên tất cả các trang mạng xã hội. Tốt nhất là nếu có điều kiện, bạn nên xây dựng cộng đồng trên các nền tảng social media nhé.

SEO Local social media
Đăng ký thông tin doanh nghiệp trên tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Bạn có thể xem thêm 9 bước tối ưu Local SEO tăng thứ hạng bền vững mà GOBRANDING đã tổng hợp dưới đây:

9 bước tối ưu local seo tăng thứ hạng
9 bước tối ưu local seo tăng thứ hạng

6. Kết

Với những chia sẻ trên, GOBRANDING đã giải đáp cho bạn tất tần tật những thắc mắc về Local SEO là gì và các bước thực hiện tối ưu SEO Local hiệu quả nhất. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để hiểu nhiều hơn về quá trình SEO bạn nhé!

 

Giá trị mà SEO mang lại là phải tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng!

Liên hệ công ty SEO Nhật Bản GOBRANDING để được tư vấn chiến lược SEO tổng thể Website hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn!

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
4.1 / 5 - (107 bình chọn)
profile profile hotline