Top 10+ xu hướng Marketing hiện nay mà các Marketer cần biết

Theo dõi GOBRANDING trên

Ngày nay, các hình thức Marketing cũng dần thay đổi nhằm bắt kịp xu hướng thị trường. Do đó, việc bắt kịp xu hướng tiếp thị giúp doanh nghiệp lên kế hoạch tiếp thị phù hợp, mang lại doanh thu vượt trội. Hãy cùng GOBRANDING điểm qua Top 10+ xu hướng Marketing hiện nay mà các Marketer cần biết.

1. Top 10+ xu hướng Marketing hot nhất hiện nay

Sau đây là top 10+ xu hướng Marketing hiện nay mà các Marketer cần biết:

xu hướng marketing hiện nay
Top 10+ xu hướng Marketing Online hiện nay.

1.1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI (Artificial Intelligence) nghĩa là trí tuệ nhân tạo, đang dần phát triển và trở thành xu hướng Marketing hiện nay. Trí tuệ nhân tạo có khả năng thay đổi toàn diện ngành Marketing trên toàn thế giới bởi vì nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hạn chế rủi ro nhất có thể.

Các thuật toán thông minh được tận dụng vào chiến dịch Marketing hiện nay như:

  • Quảng cáo Facebook tự động đưa nội dung bài viết đến người đọc trong 1 tháng.
  • Lên lịch bài viết trên Facebook trong 1 tháng.
  • Sử dụng Chatbot/Livechat để trao đổi và chăm sóc khách hàng.
  • Dùng phần mềm Email Marketing để gửi Email cho khách hàng tự động, phân loại khách hàng dựa trên hành vi đọc Email.

1.2. Video Marketing

Sau khi phát huy sức mạnh của mình trong lĩnh vực truyền hình và phim ảnh, video được xem như một cách Marketing đang chinh phục toàn bộ không gian kỹ thuật số. Khi trở thành một phần của chiến lược Marketing, các thương hiệu hiện đang sử dụng video để sáng tạo các chiến dịch quảng cáo cho riêng mình.

Hơn nữa, một nửa số người tiêu dùng ngày nay thích xem nội dung video hơn là nội dung bằng văn bản, nên việc Video Marketing trở thành xu hướng tiếp thị trong nhiều năm tới không có gì quá bất ngờ. Cho dù đó là trên một trang web video phổ biến hay một nền tảng truyền thông xã hội, video vẫn là một yếu tố cần phải tính đến để tạo nên một chiến dịch Marketing hoàn chỉnh, thậm chí có thể tạo nên tính viral (lan truyền).

>> Tìm hiểu thêm về Viral Marketing và cách tạo một chiến dịch Viral Marketing thành công.

video marketing
Hiện nay, người dùng ưa thích xem video hơn là nội dung băng văn bản.

Ví dụ về một dạng Video Marketing để giới thiệu về các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa.

Ngày nay, quảng cáo bằng video đã trở thành một hoạt động dễ tạo mối quan hệ thân thiết với người dùng dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào (kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ).

Các nhà tiếp thị có quyền tự do sáng tạo và thậm chí là linh hoạt về tài chính – để sản xuất các video theo câu chuyện thu hút người dùng mục tiêu. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh, một phần mềm chỉnh sửa video và một đội ngũ sáng tạo nội bộ.

1.3. Influencer Marketing

Các Influencer hay KOL là những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau với số lượng người theo dõi rất cao trên các nền tảng xã hội. Họ là những người có tác động đến quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp bởi vì người mua thường tin vào chính miệng nói hơn là thông tin quảng cáo của nhãn hàng.

Do đó. những điều tốt đẹp về sản phẩm xuất phát từ người nổi tiếng sẽ thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, sau đỉnh điểm đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp quảng cáo bị tụt lợi nhuận tới 20%, còn các Influencer và Content Marketing lại tăng trưởng mạnh mẽ tới 46%. Thu nhập của các Influencer từ 1.7 tỷ đô la năm 2017 tăng vọt 10.24 tỷ đô la vào năm 2021. Điều này chứng tỏ rằng sức ảnh hưởng của họ trên thị trường và đây chính là xu hướng Marketing giúp tăng nhận diện thương hiệu, giúp nhãn hàng tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

1.4. Livestream

Tiếp thị truyền thông giúp chiến dịch Marketing của doanh nghiệp thành công nhanh chóng, một trong số đó chính là Livestream (hình thức phát sóng trực tuyến). Với nghiên cứu của Bizzabo, số lượng người tham gia sự kiện ảo tăng đến 34% trong năm 2021, còn số lượng người xem livestream tăng hơn 250%. Do đó, với hình thức livestream trên các nền tảng xã hội (Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube) sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu hiệu quả và bán hàng nhanh chóng bởi số lượng người dùng trên các mạng xã hội này rất cao.

1.5. Tìm kiếm bằng giọng nói

Xu hướng Marketing Online tiếp theo là tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search). Đây là hình thức tìm kiếm ngày càng được nhiều người sử dụng, nhờ sự tiện lợi hơn so với việc gõ bằng văn bản, giúp họ tiết kiệm được thời gian truy vấn. Điều này hoàn toàn tỷ lệ thuận với số người dùng thiết bị di động ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, tìm kiếm bằng giọng nói còn cho phép người dùng dễ dàng truy vấn các từ khóa dài hơn, từ đó kết quả tìm kiếm cũng dễ khớp với nhu cầu của người dùng hơn. Đây có thể xem là một trong những lý do để bạn nên tập trung vào các từ khóa dài khi làm SEO trong tương lai.

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói
Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng được ưa chuộng.

Khi hành vi truy vấn của người dùng thay đổi sang hình thức tìm kiếm bằng giọng nói, đòi hỏi chiến lược SEO và nội dung cũng nên tối ưu lại để phù hợp hơn. Cụ thể:

  • Nội dung cần gần gũi và phù hợp với ngôn ngữ tự nhiên hơn để dễ dàng khớp với các tìm kiếm bằng “phong cách nói chuyện”.
  • Sử dụng các từ khóa thường được người dùng tìm kiếm bằng giọng nói như: cái gì, ở đâu, như thế nào, tạo sao, khi nào,… trong nội dung. Đồng thời nội dung cũng nên trả lời được các câu hỏi này để tăng cơ hội xuất hiện trên kết quả tìm kiếm tự nhiên.
  • Như đề cập ở trên, chiến lược SEO với từ khóa dài là một lựa chọn hợp lý cho xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói.

1.5. Content Marketing

Content Marketing hiện là hoạt động chính để các Marketer thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Và trong nhiều năm tới, đây vẫn tiếp tục là hoạt động chủ chốt và xuyên suốt trong tất cả các chiến dịch Marketing. Vì vậy nội dung không chỉ là xu hướng Marketing Online năm 2o21, mà được dự đoán là yếu tố cốt lõi trong nhiều năm tới. 

Các doanh nghiệp ngày nay sẵn sàng chi trả để đầu tư vào sáng tạo nội dung hoặc xuất bản blog thật độc đáo. Vì Content Marketing giúp doanh nghiệp có thể xây dựng niềm tin và uy tín với khách hàng mục tiêu của họ.

Nội dung bài Blog là một dạng Content Marketing giúp thu hút và giữ chân khách hàng.
Nội dung bài Blog là một dạng Content Marketing giúp thu hút và giữ chân khách hàng.

1.7. Organic SEO

SEO tiếp tục là xu hướng Marketing Online nhờ việc kết nối thương hiệu với đúng với khách hàng mục tiêu, và đáp ứng được xu hướng Inbound Marketing (hướng tới việc nâng cao trải nghiệm người dùng) trong tương lai.

Trước giờ nhiệm vụ của SEO là hướng đến top 10 kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google. Tuy nhiên, trong những năm qua sự xuất hiện của đoạn trích nổi bật trên Google đã khiến cho nhiều doanh nghiệp mong muốn đạt được vị trí này. Đoạn trích nổi bật giúp người dùng tìm được câu trả lời mà không cần phải rời khỏi SERP (bảng kết quả tìm kiếm).

Ví dụ: khi khách truy cập tìm kiếm “phần mềm gửi email tốt nhất”, họ nhanh chóng nhận được câu trả lời ngay trên kết quả tìm kiếm Google.

xu hướng seo đoạn trích nổi bật
Kết quả tìm kiếm ở Featured Snippet.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà những website ở vị trí Featured Snippet sẽ không thu hút được người dùng click vào. Mà ngược lại đây là vị trí đầu tiên mà hầu hết người dùng nhìn thấy khi họ tìm kiếm một từ hoặc cụm từ trên Google, và nhận được sự tin tưởng nhất về kết quả. Bởi muốn được hiển thị ở vị trí này, nội dung của bạn phải thật chất lượng mới có thể trải qua rất nhiều quy định khắt khe từ Google. Do đó, hầu hết tất cả người người dùng sẽ truy cập các trang web được đề cập trong đoạn trích nổi bật, và bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của mình.

Vì vậy cũng không mấy ngạc nhiên khi vị trí số 0 ngày càng quan trọng trên công cụ tìm kiếm Google, và được nhiều doanh nghiệp “săn đón” để đưa website của mình vào. Cho nên, đây là xu hướng tiếp thị trực tuyến được nhiều Marketer hướng đến.

> Do đó, việc sử dụng Dịch Vụ SEO Google trong chiến lược Marketing Online dài hạn là một sự đầu tư thông minh.

1.8. Inbound Marketing

Mô hình Inbound Marketing tập trung nhiều hơn vào việc thu hút và làm cho khách hàng hài lòng, sau đó thực hiện chuyển đổi. Nó cũng tập trung vào việc thúc đẩy khách hàng quay lại để xem nhiều thông tin về sản phẩm, dịch vụ hơn. Đồng thời Inbound Marketing còn sử dụng kết hợp nhiều hoạt Marketing bao gồm cung cấp nội dung độc đáo, blog, các hoạt động trực tiếp (SEO, quảng cáo) và các cách khác để phát triển khách hàng tiềm năng trong dài hạn. Điều này giúp cho quá trình tiếp cận và nuôi dưỡng khách hàng diễn ra xuyên suốt cả trong và sau khi kết thúc hành trình mua hàng. 

Inbound Marketing đặt khách hàng làm trung tâm của mọi hoạt động Marketing, tập trung vào tương tác của khách hàng và nuôi dưỡng để họ tiếp tục quay lại với doanh nghiệp. Ngoài ra, Inbound Marketing còn giúp khách hàng của bạn giới thiệu thương hiệu đến những người xung quanh. Đây là điều mà hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn có được.

1.9. Cá nhân hóa

Personalization (cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng) hiện đang là một xu hướng mang đến khả năng tương tác cao, thu hút dư luận và khách hàng mới. Bằng cách mang đến thông điệp đến đối tượng mục tiêu mà chỉ họ có được, họ sẽ rất hài lòng và vô cùng yêu thích thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Tính năng #SpotifyWrapped được rất nhiều người yêu thích, tạo ra tiếng vang nhất là dịp đầu và cuối năm.

1.10. Chatbot

Không ai có thể chối bỏ tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng đối với doanh nghiệp, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua. Và việc giải đáp được nhu cầu của khách hàng ngay lập tức là cách để giữ chân khách hàng và tăng trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào doanh nghiệp của bạn cũng có đủ thời gian và nguồn lực để sẵn sàng phản hồi khách hàng ngay lập tức. Và lúc này, Chatbot có thể hỗ trợ bạn phục vụ khách hàng 24/7, và dần trở thành xu hướng Marketing Online được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tối ưu thời gian.

Ví dụ: Khi người dùng xem qua mô tả sản phẩm, họ sẽ bắt đầu đưa ra các câu hỏi liên quan đến sản phẩm, hoặc tư vấn trực tiếp theo thời gian thực. Nếu không thể cung cấp câu trả lời ngay lập tức, thì khách hàng tiềm năng có thể sẽ rời sang một thương hiệu khác.

Chatbot hỗ trợ khách hàng mọi lúc
Chatbot hỗ trợ khách hàng 24/7.

Những lợi thế mà Chatbots mang lại là gì?

  • Chatbot có khả năng cung cấp các giải pháp nhanh chóng, đơn giản cho các vấn đề của khách hàng trên toàn bộ các tình huống có thể xảy ra. 
  • Chatbot cung cấp khả năng trải nghiệm dịch vụ 1-1 với khách hàng và dễ dàng tương tác cho hàng trăm khách hàng cùng lúc. Một lợi thế như vậy bạn sẽ không bao giờ có được khi tuyển dụng một vài người hoặc thậm chí cả đội phụ trách khách hàng.
  • Khi được triển khai đúng cách, công nghệ Chatbot có thể quản lý liền mạch các cuộc trò chuyện bất kể số lượng người dùng trang web là bao nhiêu. Miễn là bạn cung cấp nguồn dữ liệu và cơ sở kiến thức đầy đủ, thì Chatbots có thể hoạt động một cách hiệu quả.

1.11. Tiếp thị mạng xã hội

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng Social Media, tiếp thị mạng xã hội là xu hướng Marketing trên mạng Internet giúp các doanh nghiệp dễ dàng kết nối với khách hàng mục tiêu của họ. Các chiến dịch Marketing trên mạng xã hội tạo ra những kết quả đáng kể: khả năng tiếp cận cao, tính lan truyền mạnh mẽ,… Đây là lý do tại sao ngày nay hầu hết mọi doanh nghiệp (từ nhỏ đến lớn) đều sử dụng mạng xã hội trong chiến dịch tiếp thị của mình.

Social Media Marketing tiếp tục là xu hướng digital marketing 2021
Social Media Marketing là xu hướng Digital Marketing.

Vậy doanh nghiệp nên sử dụng loại hình tiếp thị nào cho mạng xã hội?

Không phải bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào cũng giống nhau, nên trước tiên các Marketer cần phải xác định loại hình tiếp thị nào hiệu quả trên một nền tảng mạng xã hội cụ thể.

Ví dụ: Với TikTok nên tập trung vào Video Marketing, với Instagram nên tập trung vào hình ảnh, với Facebook có thể đa dạng nhiều loại hình như Facebook Ads, text, hình ảnh, video,…

Ngoài ra nội dung truyền tải trên các kênh Social Media nên tập trung vào cả loại nội dung lâu dài và nội dung theo xu hướng. Khi được sử dụng thay thế cho nhau vào đúng thời điểm, đúng đối tượng, bạn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm và tạo được sự hiệu quả hơn.

Cụ thể các Marketer nên nắm bắt tin tức nhanh chóng để tạo ra các nội mang tính tức thời và viral cao, hoặc tạo ra các nội dung liên quan đến thông tin thương hiệu đơn giản. Ngoài ra, các bài đăng cố định phải được sử dụng để truyền đạt thông điệp, thương hiệu cốt lõi, v.v.

Dự kiến ​​chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội trong năm sau sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên phân chia các nguy cơ ra để giảm thiểu rủi ro và kết hợp nhiều nền tảng mạng xã hội để phát triển.

1.12. Metaverse

Metaverse (vũ trụ ảo) là vũ trị kỹ thuật số được thiết kế trên nền tảng thực tế ảo VR, thực tế tăng cường, đồ họa đa chiều, phần cứng, phần mềm, hệ thống thuật toán và trí tuệ nhân tạo AI. Với xu hướng này, người dùng dễ dàng tận dụng mạng Internet, tiền mã hóa, tương tác ảo một cách chân thực. Bên cạnh đó, vũ trụ ảo còn được dự kiến sẽ được áp dụng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đào tạo, thể thao. Quá trình phân tích dữ liệu sẽ hỗ trợ tập luyện thể thao, tạo các buổi phát sóng 3D.

2. Kết luận

Đón đầu xu hướng Marketing Online đang hot hiện nay giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về những hoạt động sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm tới. GOBRANDING vừa giúp bạn điểm qua dự đoán về 10+ xu hướng Marketing nổi bật hiện nay. Dựa vào đây bạn có thể đưa ra được định hướng và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hoạt động Marketing của doanh nghiệp, sao cho phù hợp với thị trường mục tiêu.

Bao phủ thị trường trực tuyến bằng chiến lược Marketing Online toàn diện

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí giải pháp Marketing Online phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Nhận tư vấn ngay!

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline