Mô hình 5W1H là gì? Ứng dụng mô hình 5W1H trong Marketing

Theo dõi GOBRANDING trên

Ngày nay, mô hình 5W1H là công cụ phân tích được sử dụng rộng rãi giúp các nhà quản lý và doanh nghiệp làm rõ các khía cạnh của một vấn đề hoặc một dự án. Bài viết này từ GOBRANDING sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về mô hình 5W1H là gì và cách ứng dụng 5W1H giúp tối ưu hóa chiến lược Marketing.

I. Mô hình 5W1H là gì?

Mô hình 5W1H là công cụ phân tích và giải quyết vấn đề một cách toàn diện dựa trên việc đặt và trả lời các câu hỏi “What”, “Why”, “Who”, “When”, “Where” và “How”.

5W1H là thuật ngữ mô tả phương pháp ứng dụng kỹ thuật đặt và trả lời 6 câu hỏi cơ bản bao gồm Who (Ai), What (Cái gì), Where (Ở đâu), Why (Tại sao), When (Khi nào) và How (Như thế nào) giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về một vấn đề bằng nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó đề xuất phương án giải quyết hiệu quả, nhanh chóng.

Nói một cách đơn giản, mô hình 5W1H giúp chúng ta phân tích, xử lý và giải quyết  tình huống một cách khoa học, logic. Do đó, mô hình này có tính ứng dụng cao và được sử dụng phổ biến không chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh, Marketing, quản lý,… mà còn trong các hoạt động diễn ra trong cuộc sống.

mô hình 5w1h là gì?
Mô hình 5W1H là gì?

II. Vai trò của mô hình 5W1H

Mô hình 5W1H đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạch định chiến lược Marketing dài hạn của doanh nghiệp. Dưới đây là các lợi ích cốt lõi mà phương pháp này mang lại cho doanh nghiệp.

 • Xác định rõ ràng mục tiêu: Bằng cách sử dụng mô hình 5W1H để đặt ra các câu hỏi, doanh nghiệp có thể xác định rõ mục tiêu cần đạt và lý do tại sao mục tiêu đó quan trọng. Quá trình này không chỉ giúp cho quyết định trở nên chính xác hơn mà còn dễ dàng đo lường hiệu quả của các hành động được thực hiện.
 • Phân tích tổng quan vấn đề: Mô hình 5W1H giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin quan trọng, từ đó tiến hành phân tích tổng quan vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ không bỏ sót bất kỳ chi tiết quan trọng nào trong quá trình ra quyết định.
 • Tập trung vào giải pháp hiệu quả: Khi đã hiểu rõ về tình hình và vấn đề cần giải quyết, doanh nghiệp có thể tập trung vào các khía cạnh quan trọng nhất và phát triển các chiến lược Marketing hiệu quả.
 • Tiết kiệm thời gian và tài nguyên: Nhờ vào việc tập trung vào những yếu tố quan trọng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và tài nguyên trong việc phân tích và giải quyết tình huống hay vấn đề.
 • Giảm thiểu rủi ro: Mô hình 5W1H giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về vấn đề và các yếu tố liên quan, từ đó đưa ra quyết định thông minh và tối ưu hóa cơ hội thành công cho các chiến lược tiếp thị trong tương lai.

III. Ứng dụng mô hình 5W1H trong Marketing

Mô hình 5W1H là mô hình cơ bản, dễ sử dụng và có tính ứng dụng cao. Điều này làm nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của phương pháp này, nhưng sự thật là các nhà quản trị giàu kinh nghiệm sẽ không muốn chia sẻ với bạn rằng đây là bí kíp họ sử dụng để khai phá sự thành công trong mọi tình huống.

Dưới đây hãy cùng GOBRANDING phân tích cụ thể cách các nhà quản trị giàu kinh nghiệm ứng dụng phương pháp 5W1H trong Marketing:

ứng dụng mô hình 5w1h trong marketing.
Ứng dụng mô hình 5W1H trong Marketing.

1. Who – Đối tượng mục tiêu là ai?

Câu hỏi Who trong mô hình 5W1H giúp xác định đối tượng mục tiêu của sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này rất quan trọng để đảm bảo các hoạt động Marketing được định hướng đúng, nhằm tăng khả năng thu hút và tạo niềm tin cho khách hàng. Mô hình 5W1H giúp xác định và làm rõ đối tượng mục tiêu bằng cách đặt ra các câu hỏi như:

 • Ai là khách hàng tiềm năng của sản phẩm/dịch vụ?
 • Nhóm đối tượng này có những đặc điểm gì?
 • Họ có nhu cầu và sở thích gì?

Để tìm hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp cần phải lựa chọn các phương thức nghiên cứu như khảo sát trực tuyến, tìm hiểu thông tin từ các đối tác hoặc thậm chí tổ chức các buổi thảo luận trực tiếp với khách hàng. Kết quả thu được từ việc nghiên cứu này sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về khách hàng và từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp.

2. What – Đâu là sản phẩm/dịch vụ hướng đến?

Yếu tố What giúp xác định sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể định hướng cho hoạt động Marketing sao cho phù hợp và nổi bật hơn so với các đối thủ trong cùng ngành. Dưới đây là một số gợi ý về các câu hỏi mà doanh nghiệp cần giải đáp trong yếu tố này:

 • Sản phẩm/dịch vụ của chúng ta là gì?
 • Sản phẩm/dịch vụ có những tính năng và lợi ích gì?
 • Đâu là điểm nổi bật của sản phẩm?

Câu hỏi “Cái gì?” còn giúp cho doanh nghiệp nhận biết được những yếu tố cần thiết để phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ. Các thông tin thu được từ câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp tìm cách cải tiến, đưa ra những thay đổi mới để mang lại sự hài lòng cho khách hàng và gây ấn tượng mạnh trong việc tiếp cận thị trường.

3. Where – Địa điểm triển khai hoạt động Marketing?

Trong lĩnh vực Marketing, câu hỏi này giúp xác định điểm đến của sản phẩm hoặc dịch vụ. Có nghĩa là, nơi mà doanh nghiệp muốn quảng bá và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Việc xác định đúng điểm đến sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và tối ưu hóa chiến lược dựa trên nền tảng và kênh phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu. Để chọn được điểm đến phù hợp, doanh nghiệp cần phải giải đáp các câu hỏi như sau:

 • Các kênh và nền tảng nào sẽ được sử dụng?
 • Khách hàng của chúng ta thường sống ở đâu?
 • Làm thế nào để đưa thông điệp đến khách hàng tốt nhất?

4. When – Khi nào triển khai hoạt động Marketing?

Trong lĩnh vực Marketing, câu hỏi này giúp xác định thời điểm phù hợp để triển khai các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi hoặc tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội chợ,… Điều này có ý nghĩa quan trọng vì việc chọn sai thời điểm có thể khiến cho các hoạt động Marketing không hiệu quả và dẫn đến tổn thất về tài chính. Doanh nghiệp cần phải giải đáp các câu hỏi sau:

 • Khi là thời điểm thích hợp để đưa ra chiến dịch?
 • Có sự kiện nào diễn ra trong thời gian này ảnh hưởng đến chiến dịch không?
 • Làm thế nào để tối ưu hoá kế hoạch triển khai?

Để đưa ra quyết định chính xác về thời điểm triển khai, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường và Customer Insight của đối tượng mục tiêu đang hướng đến thông qua việc nghiên cứu các thống kê, số liệu trong quá khứ hoặc đơn giản là hỏi ý kiến từ khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để kéo dài thời gian quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

5. Why – Tại sao khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu?

Trong lĩnh vực Marketing, câu hỏi này giúp định hình và đưa ra được lý do tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp lại là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Một trong những yếu tố quan trọng để thu hút được khách hàng là phải có một “lí do” để họ tin tưởng và mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Để xác định được câu hỏi này, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về tính năng, ưu điểm cũng như giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó, đưa ra những thông điệp và quảng cáo thuyết phục để giải thích tại sao sản phẩm của doanh nghiệp là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

6. How – Làm thế nào để truyền tải thông điệp đến khách hàng?

Trong lĩnh vực Marketing, câu hỏi này giúp xác định công cụ và phương thức được sử dụng để triển khai chiến dịch Marketing. Điều này rất quan trọng vì không chỉ bởi vì các công cụ và phương thức này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động Marketing mà còn vì chúng sẽ tác động trực tiếp đến khách hàng. Mô hình 5W1H giúp xác định cách thức thực hiện bằng cách đặt ra câu hỏi sau:

 • Làm thế nào để đưa thông điệp đến khách hàng một cách hiệu quả nhất?
 • Làm thế nào để đo lường hiệu quả của chiến dịch?
 • Làm thế nào để điều chỉnh chiến lược khi cần thiết?

Để chọn được công cụ và phương thức phù hợp, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về phương tiện truyền thông, xu hướng và thói quen của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tập trung vào việc sử dụng những phương thức hiệu quả nhất để tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng.

IV. Kết luận

Mô hình 5W1H trong Marketing là một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ vấn đề và tạo ra các chiến lược hiệu quả. Việc áp dụng mô hình 5W1H giúp doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu, tối ưu hóa chiến lược và nắm bắt thông tin quan trọng. Trong bài viết này, GOBRANDING đã chia sẻ những thông tin hữu ích về mô hình 5W1H là gì và ứng dụng mô hình 5W1H trong Marketing một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc hay cần tư vấn thêm về dịch vụ SEO website Google nhé.

3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline