Đừng bỏ qua các bước này khi có kế hoạch viết nội dung cho blog website!

Theo dõi GOBRANDING trên

Viết nội dung hấp dẫn, chất lượng cho khán giả là một thách thức lớn, đặc biệt với quản trị website không có chuyên môn về nội dung.

Khi chúng ta gặp khó khăn trong quá trình làm nội dung, nhưng xu hướng bắt buộc content chất lượng thì rất cần lập kế hoạch và chuẩn bị nhiều hơn để có một sản phẩm tốt. Trong cuộc sống này, mọi trường hợp nếu có sự chuẩn bị chắc chắn sẽ nhận kết quả khả thi hơn. Và viết nội dung cũng tương tự như thế.

Để viết nội dung cho blog thật tốt sẽ cần thời gian và kiến thức.

Dưới đây là các bước có thể giúp bạn chọn lọc và định hướng kế hoạch viết nội dung cho blog. Nó không những sẽ thể hiện nội dung chất lượng mà còn hữu ích để xây dựng thương hiệu và tốt cho công cụ tìm kiếm Google.

1. Hiểu rõ về thương hiệu

Tất cả những gì thể hiện trên website phải đảm bảo phù hợp với tôn chỉ, mục đích tồn tại của thương hiệu. Sự thống nhất này giúp bạn giáo dục người dùng hiểu về loại hình sản phẩm, dịch vụ và giá trị mà thương hiệu mang lại cho khách hàng.

Bạn cần hiểu, những gì thể hiện trên website là đại diện cho tiếng nói của thương hiệu. Chính vì thế, bạn cần giữ vững một số nguyên tắc riêng của chính bạn. Tuyệt đối không được nghĩ nội dung là sáng tạo mà vượt quá xa nguyên tắc của thương hiệu.

Nếu bạn là người mới vào, sắp tới bạn sẽ chịu trách nhiệm nội dung trên website thì dành thời gian nhiều để đọc lại những gì đã viết trên website. Đọc và hỏi thật kỹ để hiểu về sản phẩm và hình ảnh thương hiệu của trang web.

Đọc lại nội dung cũ trên blog là một điểm khởi đầu tốt để hiểu về những xuất bản của thương hiệu. Tùy vào thời gian tồn tại của các bài viết trên blog, bạn có thể hiểu về phong cách chung và tiếng nói của thương hiệu.

2. Nội dung của đối thủ

Đối thủ chắc chắn sẽ có giá trị thương hiệu và cách viết riêng của họ. Chúng ta tôn trọng và không được sao chép toàn bộ cái riêng của họ. Nhưng có một khía cạnh chúng ta có thể khai thác được từ họ là đề tài.

Khi cùng một ngành nghề, các insight về người dùng giống nhau, đề tài nội dung sẽ giống nhau, chỉ khác nhau ở cách tiếp cận người dùng. Lợi thế của người viết là được quyền tham khảo đề tài nội dung của đối thủ. Và bạn nên tận dụng nó để triển khai, phát triển nội dung phù hợp với hình ảnh thương hiệu riêng của mình.

3. Hiểu về khách hàng của bạn

Bằng mọi cách, hãy hiểu đối tượng của bạn là ai, họ cần gì, quan tâm nhất về việc gì, khó khăn nhất của họ ở đâu… Đó là yếu tố rất quan trọng để viết nội dung. Hiểu được điều này mới có thể quyết định phương tiện và từ ngữ truyền đạt nội dung hiệu quả.

Hơn nữa, nội dung xuất bản đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sẽ khiến trang web trở nên đáng tin cậy, có được lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi nhất định sẽ tốt hơn.

4. Tìm chủ đề để viết

Đây có thể là bước khó khăn với nhiều người. Nhưng không nên bỏ qua.

Chủ đề là cách để bạn cung cấp thông tin sâu sắc và đa diện cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng.

Để tâm đến câu hỏi thường gặp trên web và những câu trả lời từ công cụ tìm kiếm. Việc này giúp người viết nắm bắt và triển khai đúng chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Ngoài ra, việc tìm đề tài có thể xây dựng thông qua nhiều cách như theo dõi thông tin trong ngành, vấn đề được nhiều quan tâm trên các diễn đàn, những thắc mắc, yêu cầu từ chính khách hàng, đề tài từ đối thủ cạnh tranh…

Bên cạnh đó, một số công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ là phương tiện rất tốt  để tìm đề tài, chủ đề cho bài viết. Công cụ có thể tham khảo như: Google Keyword Planner (Keyword Tool), Ubersuggest, Google Analytics, Google Autocomplete, SEMrush’s Keyword Magic Tool, Moz’s Keyword Explorer, MarketMuse…

5. Kết hợp nghiên cứu riêng

Ngoài những tham khảo từ phương tiện bên ngoài, bản thân người viết cần có sự nghiên cứu riêng và trải nghiệm riêng. Khi có sự hiểu biết nhất định, người viết sẽ truyền đạt nội dung dễ hiểu và có chiều sâu đến với khách hàng. Người đọc dễ đón nhận và yêu thích các mẫu nội dung có chính kiến riêng hơn là nội dung chung chung, xào nấu lại, dễ tìm thấy ở khắp nơi.

Khi có sự nghiên cứu riêng, có đủ kiến thức và lý lẽ, bạn mới có thể viết ra những nội dung gọi là quyền sở hữu riêng. Nó là sáng tạo của riêng bạn và hữu ích cho người dùng. Công cụ tìm kiếm cũng đặc biệt thích nội dung này, không trùng lặp, copy.

6. Tạo tiêu đề hấp dẫn, có tính CTA mạnh mẽ

Từ ngữ sử dụng cho tiêu đề bài viết là một văn bản nghệ thuật. Nó buộc phải thế khi trong thời đại công nghệ 4.0, con người được tận hưởng quá nhiều thứ từ internet.

Liệu rằng, với một tiêu đề chỉ là thông tin có đủ hấp dẫn so với vô số các văn bản nghệ thuật đang hiện hữu khác. Bằng cách nào đó, hãy cố gắng làm cho tiêu đề phải nổi bật và thật tuyệt vời. Nếu không, nội dung của bạn sẽ có ít cơ hội được khán giả nhìn thấy.

Nói đến đây, sẽ có rất nhiều người nghĩ đến việc giật tít câu view. Tôi không hề khuyên bạn làm như thế. Bản thân nội dung bên trong phải đủ chất lượng, có thông tin hữu ích và hấp dẫn trước. Khi nó kết hợp với một tiêu đề pha chút nghệ thuật sẽ cuốn hút khán giả vô cùng, nhưng không thể gọi là lừa lọc, câu view được.

Tiêu đề phải đảm bảo đồ dài phù hợp, nên có từ khóa, có liên quan đến nội dung bên trong mà lại kết hợp nghệ thuật ở đây là việc không dễ trọn vẹn. Vì thế mới có dịch vụ viết nội dung. Nếu hạn chế về mặt tài chính, bạn đừng quan tâm đến dịch vụ nữa, hãy tự mình bắt đầu từ cách viết đơn giản nhất. Dần dần, kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy nhé!

7. Quan tâm nội dung trực quan

Nội dung trực quan ở đây có thể là infographic, hình ảnh, video…

Nội dung trực quan dễ hiểu và có sức cuốn hút người đọc hơn văn bản. Hãy tận dụng nó cho từng bài viết. Thật thiếu sót nếu trong một bài viết không có bất kỳ một hình ảnh nào.

Kết luận

Tóm lại, để có một bài viết nội dung hoàn chỉnh, thành công, ngoài những bước trên sẽ còn nhiều công đoạn khác. Viết <->  tối ưu <-> xem lại, quá trình này có thể lặp lại nhiều lần và tốn thời gian. Những chia sẻ trên dựa trên kinh nghiệm cá nhân của người viết nội dung, hy vọng nó hữu ích cho những ai viết nội dung cho blog trên website. Bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO web tại GOBRANDING để nâng cao hiệu suất SEO cho trang web của mình.

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline