SEO 2018 – Nên có bao nhiêu ký tự cho meta description?

Theo dõi GOBRANDING trên

Vào cuối tháng 11, Google đã mở rộng độ dài trung bình cho các đoạn mô tả. Nhiều trang web bắt đầu viết meta description dài hơn, một số mô tả vượt 300 kí tự.

Trong các kết quả đo lường gần đây, có khi, meta description trung bình khoảng 230 ký tự, có khi dài đến 386 kí tự. Trong khi đó, năm 2015, đoạn mô tả này chỉ cho phép tối đa 155 ký tự.

Search Engine Land có thể đã có thông tin chính thức từ Google về vấn đề này. Nhưng họ chưa cho chúng ta biết thông tin cụ thể, và chúng ta không thể ngồi chờ thông tin chính thức. Lúc này, bạn nên hiểu nhiều hơn về meta description 2018 để có điều chỉnh kịp thời.

Dưới đây là một số kết quả thông tin về đoạn mô tả này từ việc thống kê dữ liệu của 10.000 từ khóa.

Sự cố với các mức độ trung bình

Trong 10K dữ liệu từ khóa thu thập được vào 15/12/2017, có đến 89,909 kết quả tìm kiếm ở trang nhất có độ dài đoạn mô tả trung bình là 215 ký tự. Dù thấp hơn con số mà RankRanger’s đưa ra nhưng vẫn đúng theo xu hướng được dự báo.

Con số này khá thú vị, nhưng cũng có chút thiếu sót. Bởi vẫn có rất nhiều web làm mô tả rất ngắn. Ví dụ như:

Meta description bao nhiêu ký tự?

Nhưng chúng ta không cần quan tâm mô tả ngắn đến cỡ nào. Điều chúng ta quan tâm là Google sẽ cắt bỏ meta description như thế nào. Dấu hiệu của sự cắt bỏ là “…”  ở cuối phần hiển thị. Theo báo cáo, có 33% (29 664 trong 89 909) đoạn mô tả bị cắt bỏ. Và chúng ta hãy xem, tại sao 2/3 trong số còn lại không bị cắn xén.

Nhìn vào kết quả những mô tả bị cắt bỏ, mức trung bình rơi vào khoảng 292. Nhưng hãy xem tần số độ dài của đoạn mô tả đã bị cắt. Dưới đây là bảng tần suất độ dài được chia nhỏ theo từng khoảng (0-25, 25-50…).

Meta description bao nhiêu ký tự?
Biểu đồ tần suất chiều dài đoạn meta

Như vậy, độ dài meta khoảng 325 được ứng dụng nhiều nhất. Nhưng tại sao, trong số đó có nhiều đoạn mô tả bị cắt chỉ còn khoảng 100-200 kí tự? (thậm chí chỉ còn 100 ký tự). Có 2 vấn đề như sau

# Vấn đề 1: mô tả cho các video

Kiểm tra thử một vài kết quả về đoạn mô tả bị cắt còn dưới 200 ký tự thì thấy chúng thường rơi vào các video. Dường như mô tả cho video vẫn còn bị giới hạn.

Meta description cho video

Có thể lý giải rằng, meta bị giới hạn trong khoảng 2 dòng là vì dành diện tích để hiển thị hình ảnh thumnail clip to hơn. Theo thống kê, 88% đoạn mô tả dài của video sẽ bị Google cắt xén.

Vậy giải pháp là: Nếu viết mô tả cho video thì hãy đảm bảo thật ngắn gọn và súc tích nhất có thể.

# Vấn đề 2: Bị cắt ở vị trí bất kì

Điều kỳ lạ thứ 2 là một số mô tả bị viết lại, tự cắt ở vị trí bất kỳ (có thể do hệ thống CMS). Vì thế, “…” ở đây rất dễ bị hiểu lầm. Hãy xem ví dụ sau:

Phần meta hiển thị trực quan ở trên là 150 ký tự (mức giới hạn cũ). Nhưng phần meta đã được viết là như sau:

Như ta thấy, phần mô tả của website này đã bị viết lại. Có thể là do tùy chỉnh trong CMS hoặc điều chỉnh có ý đồ của đội ngũ SEO bên họ. Nhưng dù thế nào, nó cũng không mang lại thông tin giá trị cho vấn đề đang được nói đến – meta bao nhiêu là đủ?

# Thử lại lần nữa

Tiếp tục phân tích. Sau khi loại bỏ những mô tả bị cắt của vấn đề 1 và 2, còn lại 26,766 mô tả (chiếm 30% của 89,909). Và kết quả tần số chiều dài mới như sau:

Theo biểu đồ thì kết quả cũng không khác bao nhiêu. Nó cho ta thấy phần lớn chiều dài được điều chỉnh trong khoảng 275 – 350 kí tự. Vậy còn những kết quả nhiều hơn 350 kí tự thì sao?

Mô tả hơn 350, Google sẽ tự gắng nội dung theo cách của họ.

Google đã tự ý thêm link “Jump to Use Google…” và phần mô tả còn lại chỉ 315 kí tự. Có trường hợp, Google thêm thông tin khác như ngày, tháng, đánh giá…vào trước text đoạn mô tả. Nhưng trường hợp này không đủ dữ liệu nên không có kết luận nào!

Thẻ meta quá rắc rối?

Trước khi công bố kết quả nghiên cứu về số lượng ký tự theo chuẩn mới của Google thì gặp phải câu hỏi trên. Google có thể tự chỉnh sửa mô tả mình đã viết. Theo thống kê, có khoảng 35.9% được nguyên vẹn từ khi viết đến khi hiển thị. 15.4% bị Google biên tập lại. 51.3% phần mô tả khá trùng khớp với thẻ meta description.

Đây là một ví dụ mà Google viết lại hoàn toàn mô tả. Có thể là do thẻ meta description quá ngắn, hoặc không mô tả nội dung tổng quan của trang.

Đây là kết quả hiển thị

… còn người làm SEO đã viết tag:

Như trường hợp này, ta vẫn thấy Google để dấu … ở cuối. Bạn hiểu meta đã bị cắt bỏ, nhưng không đồng nghĩa với việc bị đánh giá kém chất lượng. Nói thêm rằng, có những site lớn, không dùng meta nhưng vẫn có mặt trên top Google. Wikipedia là ví dụ điển hình. Hầu như phần mô tả của site này là tự động hóa của Google. Nhưng đừng nghĩ bạn giống Wikipedia, vì nó có đặc thù riêng.

Tóm lại ở đây, bạn nên chủ động với các đoạn mô tả. Với những trang quan trọng, viết thẻ meta cũng đòi hỏi chất xám để sáng tạo cho hấp dẫn nhất có thể. Dù không chắc chắn 100% Google giữ nguyên vặn meta bạn viết, nhưng tốt hơn vẫn là control nó. Đừng để Google tự định lượng tất cả.

Vậy chuẩn cũ 155 ký tự có biến mất?

Trước khi Google có một thông bào chính thức về chuẩn độ dài của meta description thì nên thử nghiệm meta dài hơn 155. Mức 300 ký tự là khá an toàn. Một số meta có thể bị cắt ở thời điểm này, nhưng tiềm năng và an toàn, rủi ro không cao.

Mặt khác, meta không chỉ cần đảm bảo yếu tố số lượng kí tự. Nó cần cung cấp thông tin hữu ích, kích thích nhấp chuột. Như vậy mới phát huy tối đa tác dụng của meta description.

Bài viết của Dr. Peter J. Meyers – thành viên nhóm nghiên cứu marketing của Moz.

Nguồn: moz.com

Còn nhiều yếu tố cần chuẩn SEO khác! Hãy để lại website phía dưới.

Chuyên gia công nghệ SEO Nhật Bản của GOBRANDING sẽ hỗ trợ bạn

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.
3.9 / 5 - (115 bình chọn)
profile profile hotline