Target là gì? Cách Target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Theo dõi GOBRANDING trên

Target là gì? Target là xác định thị trường mục tiêu, khách hàng tiềm năng mà mỗi một doanh nghiệp muốn hướng đến mỗi khi chuẩn bị ra mắt sản phẩm. Đây là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công mà các doanh nghiệp cần nắm bắt kỹ. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về Target và cách xác định Target chính xác.

I. Target là gì?

Target là quá trình xác định thị trường đối tượng mục tiêu, tức là nhóm khách hàng có cùng mối quan tâm đến sản phẩm của bạn, nhằm phục vụ cho các chiến lược kinh doanh hay chiến lược Marketing của công ty. Nói cách khác, Target là việc phân tích đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp cần nhắm đến và tập trung phát triển.

Bên cạnh đó, chắc bạn đã không ít lần thắc mắc “chạy Target là gì?” Chạy Target chính là việc huy động và sử dụng các nguồn lực cần thiết của doanh nghiệp trong một chiến dịch Marketing nào đó nhằm hoàn thành Target mà công ty đề ra vào một thời điểm trong kế hoạch đã được đặt ra trước đó.

Khái niệm target là gì
Target chính là quá trình xác định thị trường mục tiêu

II. Vai trò của Target Market đối với doanh nghiệp

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc hiểu rõ Target nghĩa là gì và đặt mục tiêu cụ thể cho từng dịch vụ/sản phẩm hoặc từng chiến dịch là rất quan trọng.

 • Việc Target rõ ràng giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định và tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng một cách chính xác. Từ đó, doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả và giảm thiểu chi phí quảng cáo.
 • Việc đặt Target cụ thể còn giúp doanh nghiệp đề ra các phương án cụ thể để giảm thiểu sai sót và các chiêu trò chơi xấu của đối thủ.
 • Thông qua Target mục tiêu, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và tập trung tối đa công suất làm việc hướng đến mục tiêu.

III. Lợi ích của Target Market trong Marketing Online

Việc xác định đúng đối tượng mục tiêu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các hoạt động Marketing Online như:

 • Tối ưu chi phí quảng cáo: Khi biết rõ đối tượng mục tiêu, bạn có thể tập trung chiến dịch quảng cáo vào những kênh và mục tiêu chính xác, tránh lãng phí chi phí cho những người không phải là khách hàng tiềm năng.
 • Nâng cao hiệu quả quảng cáo: Khi quảng cáo đúng đối tượng mục tiêu, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng sẽ tăng lên đáng kể, giúp tối đa hóa hiệu quả quảng cáo.
 • Đưa ra thông điệp thích hợp: Biết rõ đối tượng mục tiêu giúp bạn tìm hiểu về nhu cầu, sở thích và thói quen của khách hàng, giúp bạn đưa ra thông điệp phù hợp và thu hút được sự quan tâm của khách hàng.
 • Tăng tính cạnh tranh: Với sự tập trung vào đối tượng mục tiêu, bạn có thể cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng và cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.
 • Tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng: Tìm hiểu về đối tượng mục tiêu giúp bạn đưa ra những sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm mà khách hàng mong muốn, giúp tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng.
khái niệm target nghĩa là gì
Target chính xác sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thu hút và giữ chân được những khách hàng tiềm năng hiệu quả

IV. Các giai đoạn khi Target thị trường mục tiêu

Để triển khai một chiến lược kinh doanh hiệu quả, bạn cần phải thực hiện các giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Xác định sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp đem lại lợi ích gì cho khách hàng của mình. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của sản phẩm và đưa ra phương án để quảng bá phù hợp.
 • Giai đoạn 2: Phân tích và lập danh sách các khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bao gồm tuổi tác, giới tính, sở thích, nhu cầu và thói quen mua hàng,…
 • Giai đoạn 3: Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu thêm về đối tượng mục tiêu của mình, bao gồm các thông tin về nơi ở, nghề nghiệp, thu nhập và các thông tin khác. 
 • Giai đoạn 4: Bạn cần phân tích đặc điểm của đối tượng mục tiêu để xác định được các yếu tố quan trọng như giá cả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng và các yếu tố khác.
 • Giai đoạn 5: Sau đó, bạn cần phân tích các nguồn lực của doanh nghiệp để xác định liệu bạn có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không. Bạn cần đánh giá khả năng tài chính, nhân lực và thiết bị để đảm bảo sự thành công của chiến lược kinh doanh của mình.
 • Giai đoạn 6: Cuối cùng, bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh để điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình phù hợp với thị trường.
target nghĩa là gì trong doanh nghiệp
Việc xác định Target cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau

V. Cách Target thị trường mục tiêu chính xác cho doanh nghiệp

Target khách hàng mục tiêu còn là chiếm vai trò quan trọng trong quá trình Inbound Marketing, bao gồm các hoạt động như Social Media, PR, viết nội dung cho trang web, nội dung hình ảnh,… nhằm nuôi dưỡng và chăm sóc khách hàng tiềm năng. Vậy để đạt được kết quả tốt, việc Target đúng đối tượng khách hàng là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để Target đúng khách hàng tiềm năng.

1. Phác thảo chân dung khách hàng

Để xác định chính xác Target là gì, đầu tiên, bạn cần phải phác thảo chân dung khách hàng, bao gồm độ tuổi, giới tính, tầm nhìn, lối sống, nhu cầu và mục tiêu của họ. Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng, giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Bằng việc sử dụng các thông tin về nhân khẩu học và hành vi mua sắm trực tuyến của khách hàng trong thực tế, cùng với đánh giá về lịch sử cá nhân, động cơ và mối quan tâm, chúng tôi đã xác định được những đối tượng cụ thể.

 • Độ tuổi: Khách hàng ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau về sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Giới tính: Nhu cầu và sở thích của nam và nữ là khác nhau. Điều này cũng dẫn đến động cơ và mục tiêu mua hàng khác nhau.
 • Thu nhập: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng và có tác động đến chiến lược Marketing của doanh nghiệp.
 • Khu vực: Thói quen mua hàng của người sống tại thành thị và nông thôn cũng hoàn toàn khác nhau. 

Ngoài ra, các đặc điểm như nghề nghiệp, sở thích, dân tộc, tình trạng hôn nhân,… cũng là những yếu tố quan trọng cần phải xem xét để xác định chân dung khách hàng.

Cách target thị trường
Phác thảo chân dung khách hàng chính là nền tảng vững chắc cho việc xác định Target của doanh nghiệp

2. Thực hiện nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

Nghiên cứu thị trường

Bạn có thể tìm hiểu đối tượng mục tiêu thông qua thực hiện nghiên cứu thị trường thứ cấp và sơ cấp. Một số cách mà bạn có thể áp dụng:

 • Khảo sát: Khảo sát trực tiếp bằng giấy, email hoặc website.
 • Phỏng vấn: Trò chuyện với những người mà bạn tin tưởng hoặc có thói quen mua hàng phù hợp với doanh nghiệp của bạn.
 • Tập trung vào nhóm người nhất định: Nhận phản hồi từ một nhóm người tiêu dùng với hồ sơ khách hàng bằng những câu hỏi Q&A.

Xác định rõ quy mô thị trường

Quy mô thị trường có nghĩa là độ lớn của doanh nghiệp mà bạn phải nhắm đến bao gồm số lượng lẫn phạm vi. Tùy thuộc vào mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp mà sẽ ảnh hưởng đến quy mô thị trường, tuy nhiên cần đảm bảo tính hiệu quả và khả thi.

Một số công cụ giúp các doanh nghiệp kinh doanh online có thể xác định quy mô thị trường của mình như Google Keyword Planner, Google Trends, Facebook Power Editor,…

3. Lựa chọn chiến lược dành cho Target Market

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng và quy mô thị trường, bạn cần lựa chọn chiến lược dành cho Target Market, bao gồm các hoạt động quảng cáo, tiếp thị và kinh doanh. Bạn cần phải tìm hiểu cách khách hàng tìm kiếm thông tin, mua sắm và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để tạo ra chiến lược hiệu quả.

 • Chiến lược không phân biệt: Đây là chiến lược tiếp cận thị trường mà không phân biệt đến những yếu tố đặc thù của từng nhóm khách hàng mà tập trung vào các yếu tố chung của thị trường như giá cả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng,…
 • Chiến lược khác biệt: Đây là chiến lược tiếp cận thị trường bằng cách phân tích và nhận ra những điểm khác biệt giữa các nhóm khách hàng khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp có thể tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo, phù hợp với từng nhóm khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Chiến lược tập trung: Chiến lược này tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể, phục vụ cho nhu cầu đặc biệt của họ, từ đó giúp tăng cường sự hài lòng và kết nối chặt chẽ hơn với khách hàng.
chiến lược dành cho Target Market
Tùy vào mục tiêu mà doanh nghiệp bạn sẽ lựa chọn chiến lược thực hiện phù hợp

4. Đánh giá lại kết quả

Sau khi hiểu được Target là gì cũng như cách xác định thị trường mục tiêu, bạn cần đánh giá lại kết quả và điều chỉnh chiến lược dành cho Target Market. Điều này giúp bạn chắc chắn rằng thị trường mà mình đang hướng đến có đúng với mục tiêu Marketing hay không.

VI. Lưu ý khi Target khách hàng

Khi tiến hành Target khách hàng, bạn cần lưu ý những điểm sau để đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Không nên nhắm mục tiêu quá sâu và chi tiết vì điều này sẽ khiến tệp khách hàng của bạn bị thu hẹp và nhỏ hơn.
 • Đồng thời, không nên áp dụng những sự thật hiển nhiên khi tiến hành nhắm mục tiêu đối tượng khách hàng.
 • Sau khi Target và chiến dịch được khởi động, bạn đừng vội tối ưu tệp khách hàng mà hãy cho chiến dịch của bạn có thời gian để chứng minh hiệu quả của nó.

Việc nghiên cứu Target của tất cả các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đang hướng đến để có những phương án cạnh tranh và xây dựng chiến lược hiệu quả. GOBRANDING hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Target là gì cùng các bước xác định một cách hiệu quả.

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline