Marketing là gì? Sự thay đổi của marketing qua các giai đoạn

Theo dõi GOBRANDING trên

Bài viết giúp hiểu rõ bản chất Marketing là gì, vai trò và chức năng của Marketing trong doanh nghiệp, những cập nhật mới nhất trong lĩnh vực marketing qua các giai đoạn phát triển của xã hội (1.0 đến 4.0, 5.0). Từ đó giúp doanh nghiệp và người thực thi, triển khai hoạt động marketing đúng và hiệu quả.

Nội dung chính

I. Marketing là gì?

Thế nào là Marketing là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và nó cũng được trả lời với những định nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và được áp dụng nhiều nhất chính là khái niệm của Philip Kotler – “cha đẻ” ngành Marketing hiện đại.

Marketing là quá trình tạo ra giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp và mang giá trị đó đến khách hàng. Để qua đó, doanh nghiệp có thể vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa đạt được mục tiêu trong kinh doanh.

Trong một chiến dịch Marketing, nó bao gồm nhiều hoạt động như: nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, giá cả, quảng cáo, bán hàng và dịch vụ chăm sóc sau đó cho khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ và thu lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

Trước đây, Marketing chỉ được áp dụng nhiều cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng và sau này mở rộng cho ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương mại và các lĩnh vực khác như chính trị, văn hóa, xã hội,…

Định nghĩa marketing là gì
Định nghĩa marketing được hiểu là quá trình tạo ra và mang giá trị của sản phẩm đến với khách hàng

II. Marketer là gì?

Marketer là những chuyên gia hoặc nhà quản lý kinh doanh chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động Marketing cho một sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Công việc của họ bao gồm các công việc như tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đánh giá thị trường, phát triển chiến lược Marketing, quản lý thương hiệu, quảng cáo, bán hàng và cung cấp các dịch vụ có giá trị cho khách hàng. 

III. Nhân viên Marketing là gì?

Nhân viên Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các kế hoạch Marketing của doanh nghiệp. Họ phải đảm bảo rằng các hoạt động Marketing được triển khai một cách hiệu quả, trơn tru và đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhân viên Marketing còn cần phải thường xuyên sáng tạo để tạo ra những chiến lược Marketing mới, hấp dẫn nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty đến với công chúng. Để qua đó, họ gắn kết khách hàng với thương hiệu trong mối quan hệ bền chặt, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Thế nào là marketing
Nhân viên Marketing có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp

IV. Ngành Marketing là gì?

Với các định nghĩa Marketing liên quan ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng ngành Marketing bao gồm tất cả các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua các chiến lược tiếp thị, phát triển thương hiệu.

Mục tiêu chính của Marketing là xây dựng và duy trì một mối quan hệ lâu dài, bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đây được xem là cầu nối giúp doanh nghiệp tiếp cận và tạo dựng lòng tin với khách hàng, đồng thời giúp khách hàng tìm thấy các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

V. Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Với những nội dung trên, bạn chắc hẳn đã phần nào hiểu được Marketing là gì. Và sau đây, GOBRANDING sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp qua các vai trò cụ thể sau:

1. Cung cấp thông tin cho khách hàng

Thông qua các chiến lược quảng cáo, tiếp thị, PR, Marketing giúp khách hàng có thể biết đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và đưa ra quyết định mua hàng thông minh hơn. Có thể nói, Marketing chính là giải pháp tối ưu nhất để truyền đạt các giá trị của một sản phẩm đến với khách hàng.

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, hoạt động truyền thông của Marketing đang ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn, đồng thời cũng đã phá vỡ những rào cản truyền thống về ranh giới địa lý hay quốc gia.

Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp
Marketing giúp truyền tải thông tin về sản phẩm/dịch vụ của bạn đến với khách hàng hiệu quả

2. Cân bằng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường, Marketing như một cái cột “chống đỡ” đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của một doanh nghiệp. Chắc chắn rằng, không một doanh nghiệp nào có thể tồn tại và bền vững trên thị trường nếu không có một chiến lược Marketing hiệu quả.

Bằng cách tập trung vào các đặc điểm độc đáo và khác biệt của sản phẩm/dịch vụ của mình, Marketing giúp các doanh nghiệp nhỏ dần cân bằng lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. Đồng thời, các doanh nghiệp nhỏ có thể tìm kiếm và phát triển những phân khúc thị trường mới để tăng doanh số bán hàng.

3. Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Việc duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng là điều rất quan trọng. Và, Marketing chính là chìa khóa góp phần gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng, giúp họ hiểu một cách rõ nét và chính xác nhất về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bằng cách cung cấp kiến thức và thông tin qua nhiều kênh khác nhau, Marketing sẽ giúp doanh nghiệp duy trì mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng và khiến họ yêu thích sản phẩm, dịch vụ của bạn, thậm chí là trở thành khách hàng thân thiết trong tương lai.

4. Tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trước đây, doanh nghiệp chỉ có thể tương tác với khách hàng thông qua gặp gỡ trực tiếp. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ và khách hàng mong muốn được tương tác nhiều hơn nữa.

Ngày nay, với Marketing, các doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi thông qua rất nhiều kênh truyền thống khác nhau. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tự do gửi những nội dung liên quan đến sản phẩm đến khách hàng ngay cả khi họ không trực tiếp trao đổi.

Marketing giúp tương tác với khách hàng qua nhiều kênh
Bạn có thể tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi qua nhiều kênh khác nhau

5. Bán hàng

Mục đích cuối cùng của hoạt động kinh doanh là tối đa hóa lợi nhuận và Marketing là yếu tố cần thiết để đạt được điều đó một cách nhanh nhất. Dù sản phẩm của bạn có chất lượng tốt đến đâu nếu không ai biết và sử dụng thì việc tăng doanh số sẽ rất khó khăn.

Để đưa sản phẩm đến với khách hàng, bạn cần phải tạo ra những thông điệp quảng cáo hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng. Sau đó, bạn phải thuyết phục họ bằng những thông tin chính xác để họ mua sản phẩm của bạn. Đó chính là lý do tại sao Marketing lại quan trọng.

6. Giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng danh sách khách hàng trong hoạt động kinh doanh thương mại. Dù khách hàng hiện tại vẫn được coi là quan trọng nhất với bạn, nhưng việc áp dụng Marketing để tăng thêm danh sách khách hàng cũng là điều quan trọng không kém.

7. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một công việc quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Chỉ có khi có thương hiệu, doanh nghiệp mới có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng. Khi đó, ngay cả khi sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao nhưng lại mang lại giá trị cho khách hàng, họ vẫn tin tưởng và sử dụng, bởi vì họ tin tưởng vào thương hiệu và giá trị mà doanh nghiệp mang lại cho họ.

Marketing giúp xây dựng hệ thống thương hiệu vững chắc
Bạn có thể xây dựng hệ thống thương hiệu vững chắc trong tâm trí khách hàng thông qua các chiến dịch Marketing

VI. 8 loại hình Marketing phổ biến hiện nay

Đến đây có phải bạn đang thắc mắc về những hình thức của Marketing là gì và nó sử dụng như thế nào đúng không? Trên thị trường hiện nay có 8 loại phổ biến và tùy vào từng nơi mà khách hàng của bạn thường xuyên dành nhiều thời gian sẽ có lựa chọn phù hợp.

1. SEO

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” – tức là tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. SEO website chính là sự kết hợp của nhiều phương pháp nhằm cải thiện thứ hạng của một trang web trên trang kết quả tìm kiếm (SERP), thường là trên Google.

Hiện nay, nhiều nhà tiếp thị sử dụng SEO để thu hút khách hàng quan tâm đến một ngành nghề cụ thể bằng cách tìm kiếm thông tin trên Google.

Nếu doanh nghiệp của bạn không có nhiều thời gian và kinh nghiệm thì có thể sử dụng dịch vụ SEO của GOBRANDING để tăng lượng truy cập tự nhiên và bền vững vào trang web, cũng như tăng tỉ lệ chuyển đổi thành đơn hàng/khách hàng với giá cả phù hợp với từng doanh nghiệp.

SEO là loại hình Marketing phổ biến
SEO được xem là một cách giúp website của bạn được xuất hiện cao hơn trên kết quả tìm kiếm

2. Blog Marketing

Blog Marketing là một phương thức quảng cáo và tiếp thị cho thương hiệu, website, sản phẩm,… thông qua các nền tảng blog. Các hình thức chính của blog Marketing bao gồm: quảng cáo, bài viết PR, bài viết đánh giá sản phẩm.

Hiện nay, blog không chỉ dành cho cá nhân mà còn được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đăng tải các bài viết về lĩnh vực kinh doanh thương mại của họ, nhằm thu hút sự quan tâm của những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm thông tin.

3. Social Marketing

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Linkedin,… Chắc chắn rằng, một chiến dịch Social Marketing chất lượng sẽ tạo được ấn tượng tốt và khả năng viral cho thương hiệu và sản phẩm của bạn đến với khách hàng của mình nhanh chóng.

Social Marketing là gì?
Chiến dịch Marketing của bạn có thể sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn nhờ các kênh Social Media

4. Print Marketing

Đây là hình thức quảng cáo thông qua tạp chí, báo, xuất hiện từ lâu trước khi có cả truyền hình. Tuy nhiên, việc áp dụng Marketing thông qua các hình thức báo chí, ấn phẩm hiện vẫn được đánh giá cao về sự hiệu quả vì số lượng người mua vẫn đang tăng cao qua các năm.

5. Search Engine Marketing (SEM)

SEM là một phương pháp giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh và tạo sự hiện hữu của mình tới khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm. Khác với SEO, bạn thường phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt liên kết trên các trang web được công cụ tìm kiếm đánh dấu. Mục đích của việc này là để tăng sự xuất hiện của doanh nghiệp của bạn trước khách hàng. Loại hình quảng cáo này được gọi là Pay-per-click (PPC).

6. Video Marketing

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, Video Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào việc lên ý tưởng và phát hành những video hấp dẫn, vừa có tính giải trí vừa mang lại nhiều giá trị để từ đó thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

Chính nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, âm thanh, thông điệp và hiệu ứng giúp việc truyền tải thông tin được thực hiện nhanh chóng và chính xác đến khán giả, đặc biệt là nhóm khách hàng mục tiêu.

Video marketing nghĩa là gì
Truyền tải thông tin nhanh chóng và chân thực đến với khách hàng tiềm năng nhờ các Video Viral

7. Brand Marketing

Brand Marketing là một hình thức Marketing được phần lớn các doanh nghiệp quan tâm vì giúp xây dựng và định vị thương hiệu dựa trên việc định hình nhận thức và kết nối với khách hàng tốt. Để xây dựng Brand Marketing hiệu quả, bạn có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau như kể chuyện, sáng tạo hay kết kết nối cảm xúc nhằm tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng và giúp thương hiệu được in sâu trong tâm trí của họ.

8. Email Marketing

Email Marketing (hay còn gọi là Tiếp thị qua email ) là phương pháp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thông qua email. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng, xây dựng thương hiệu, duy trì và phát triển mối quan hệ khách hàng.

Để triển khai Email Marketing, bạn cần xây dựng danh sách khách hàng và có thông tin liên lạc của họ bằng cách thu thập dữ liệu trên trang web của mình hoặc nhiều cách khác. Sau đó, bạn sử dụng phần mềm hoặc dịch vụ gửi Email để tự động gửi các thông điệp Marketing đến khách hàng của mình. Cuối cùng, bạn chỉ cần thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch Email Marketing của mình để điều chỉnh và cải thiện kết quả trong tương lai.

Email Marketing là gì?
Chủ động giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng với chiến lực Email Marketing

VII. Những kỹ năng cần thiết của một Marketer

Để trở thành một Marketer giỏi thì bên cạnh việc phải nắm chắc các kiến thức chuyên ngành về Marketing là gì bạn cần trau dồi những kỹ năng cần thiết ngay cả khi còn trên ghế nhà trường. Các kỹ năng cụ thể như:

1. Khả năng thích nghi và linh hoạt

Trong mọi môi trường, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, luôn tồn tại những yếu tố bất ngờ và không thể dự đoán trước. Điều này đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng thích ứng linh hoạt và bình tĩnh xử lý những tình huống bất ngờ, đây cũng là một yêu cầu cần thiết đối với một Marketer. Hơn nữa, để thành công trong lĩnh vực tiếp thị, bạn cần biết cách biến những tình huống khó khăn này thành lợi thế của mình, đưa ra những giải pháp sáng tạo và nhanh chóng thích nghi với tình hình thị trường.

Thích nghi và linh hoạt là những yếu tố cần có của Marketer
Luôn thích nghi và linh hoạt là những yếu tố cần có của một Marketer chuyên nghiệp

2. Quan sát và lắng nghe

Việc quan sát tỉ mỉ và lắng nghe một cách chân thành sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng, hiểu rõ những mong muốn và nguyện vọng của họ. Từ đó, bạn có thể đưa ra những ý tưởng cải tiến sản phẩm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Điều này rất quan trọng khi làm Marketing vì nó giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với khách hàng, đồng thời tăng khả năng tiếp cận và bán hàng thành công hơn.

3. Nhiệt tình và sáng tạo

Là một Marketer giỏi, bạn cần có sự nhiệt tình và sáng tạo liên tục, biết cách tận dụng những ý tưởng, ngay cả khi là dị hợm và biến hóa chúng thành những điều độc đáo. Ngoài ra khi làm Marketing, bạn cũng cần đối mặt, chấp nhận các rủi ro và đối diện với các sự kiện bất ngờ, những điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công.

4. Kỹ năng giao tiếp

Nhiệm vụ chính của bạn không chỉ thường xuyên trao đổi và tiếp xúc với khách hàng mà còn phải làm việc với các nhân viên và đối tác. Một chuyên gia Marketing giỏi sẽ biết cách linh hoạt điều chỉnh hành vi phù hợp với từng đối tượng mà họ tiếp xúc và trao đổi.

Trong cuộc đối thoại, các Marketer cần phải tạo ra những câu chuyện và dẫn dắt khách hàng theo câu chuyện của mình, từ đó chạm đến cảm xúc người mua và làm cho họ cảm thấy thú vị với sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn.

Giao tiếp tốt là kỹ năng cần có của người làm Marketing
Giao tiếp tốt là một lợi thế tuyệt vời của một Marketer giỏi

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong quá trình triển khai các hoạt động, người làm Marketing cần phải thường xuyên phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau để đạt được kết quả cuối cùng. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng để có thể tương tác và làm việc hiệu quả với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Chỉ khi làm việc nhóm tốt, marketer mới có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tối đa.

6. Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ marketer nào. Mặc dù nó có thể không được nhắc đến nhiều trong lý thuyết về Marketing, nhưng nó vẫn rất quan trọng trong thực tế. Theo đó, nhiệm vụ chính của các Marketer là khiến cho khách hàng nhận ra giá trị và quyết định mua hàng ngày kể cả khi họ không có ý định ban đầu.

VIII. Marketing hỗn hợp và 4P trong Marketing

Marketing hỗn hợp may Marketing Mix là một khái niệm trong lĩnh vực Marketing, được sử dụng để chỉ các nguyên tắc mà doanh nghiệp cần sử dụng để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến với khách hàng. Marketing mix bao gồm 4P là Product (sản phẩm), Price (định giá), Promotion (quảng bá) và Place (kênh phân phối).

Hiện nay, có một số biến thể khác quanh các nguyên tắc cơ bản này là 7P hoặc 9P. Tuy nhiên, để phân tích và áp dụng triệt để chúng, bạn cần phải tập trung vào 4P chính. Bởi, đây chính là cốt lõi để phát triển các hoạt động khác.

Chiến lược 4P marketing
Một chiến dịch Marketing hiệu quả nên xoay quanh các nguyên tắc 4P

1. Product – Sản phẩm

Sản phẩm của một doanh nghiệp có thể là hàng hóa vật chất hoặc dịch vụ nào đó. Nhưng với tư cách là một người làm Marketing, bạn cần phải trả lời các câu hỏi liên quan đến chúng như:

 • Dòng sản phẩm chính của doanh nghiệp là gì?
 • Có nên mở rộng thêm các dòng sản phẩm bổ sung không?
 • Quy trình đóng gói sản phẩm như thế nào?
 • Doanh nghiệp có kế hoạch phân phối sản phẩm thông qua kênh nào (Online/Offline)?
 • Chính sách bảo hành của doanh nghiệp như thế nào?
 • Các điều kiện trả hàng và đổi hàng?

Tóm lại, nhà Marketing cần phải hiểu rõ về thiết kế, tính năng của sản phẩm và nhiều thông tin khác để có thể tiếp cận và quảng bá sản phẩm một cách hiệu quả.

2. Pricing – Định giá

Việc xác định giá sản phẩm phù hợp với phân khúc thị trường là rất cần thiết vì nó ảnh hưởng đến số lượng cần bán và sức cạnh tranh trên thị trường. Để đưa ra chiến lược giá chính xác, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh để xác định mức giá hợp lý cho sản phẩm. Giá cả của đối thủ cùng phân khúc và tỷ lệ thị trường của sản phẩm cũng là những yếu tố quan trọng cần quan tâm.
 • Giá trị mà sản phẩm mang đến cho khách hàng là gì?
 • Cần có chính sách giảm giá phù hợp vào thời điểm nào và áp dụng thế nào cho hợp lý?
 • Nên cung cấp các phương án thanh toán linh hoạt và phù hợp với khách hàng.

3. Place – Địa điểm phân phối

Địa điểm phân phối (Place) là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc khách hàng có thể tìm thấy và mua sản phẩm của bạn ở đâu. Vì vậy, một chiến lược kênh phân phối hiệu quả là khi khách hàng dễ dàng tìm thấy và mua sản phẩm của thương hiệu.

Theo đó, nơi mà bạn sẽ bán sản phẩm của mình, có thể là: bán trực tiếp tại cửa hàng tại cửa hàng của thương hiệu, bán hàng các nhà phân phối, bán hàng trực tuyến, v.v.

4. Promotion – Quảng bá/ xúc tiến thương mại

Trước khi khách hàng mua sản phẩm của bạn, hãy đảm bảo rằng họ biết  sản phẩm của bạn và tin rằng nó đáp ứng nhu cầu của họ. Promotion trong Marketing hỗn hợp là hình thức quảng bá sản phẩm đến với nhiều người. Đây là yếu tố quan trọng trong mô hình Marketing 4P  và quyết định doanh thu của doanh nghiệp.

Có nhiều chiến lược quảng bá sản phẩm để tiếp cận khách hàng tiềm năng, bao gồm:

 • Quảng cáo truyền thống trên truyền hình, đài phát thanh, bảng quảng cáo, trên báo chí hoặc tạp chí.
 • Quảng cáo trên internet, Social Media và các kỹ thuật quảng cáo online khác.
 • Tham gia các triển lãm/hội chợ thương mại và các sự kiện.
 • In tờ rơi quảng cáo.
 • Marketing trực tiếp qua điện thoại (TeleMarketing), Email Marketing.

IX. Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Với khái niệm Marketing nghĩa là gì, có thể thấy việc học ngành Marketing mang đến cho bạn những kiến thức về cách thức tiếp cận và tương tác với khách hàng trong tương lai. Vì vậy, khi ra trường, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực Marketing

1/. Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo là một phần quan trọng của Marketing chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động quảng bá và truyền thông ý tưởng quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó thông qua việc tạo ra các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Bạn có thể làm việc trong các công ty quảng cáo, agency hoặc bộ phận quảng cáo của các doanh nghiệp khác.

Ngành Marketing có thể làm việc trong các công ty quảng cáo
Sau khi học ngành Marketing bạn có thể làm việc trong các công ty quảng cáo, Agency chuyên nghiệp

2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Vị trí này có trách nhiệm duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Đồng thời, công tác quan hệ công chúng còn giúp kết nối sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đến gần hơn với nhóm khách hàng mục tiêu thông qua các nội dung PR súc tích, chân thực và truyền cảm hứng.

3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Marketing không chỉ giúp đưa ra thông tin hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng.

Khi cung cấp dịch vụ tốt, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và thậm chí cảm nhận được giá trị vượt trội hơn so với những gì họ mong đợi. Nếu không thể đáp ứng được điều này, doanh nghiệp sẽ thua kém đối thủ ngay cả khi sản phẩm của bạn có chất lượng tốt hơn.

4. Tiếp thị trực tiếp

Đây là vị trí có nhiệm vụ quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng, giới thiệu các chương trình khuyến mại, giảm giá,… Hiện nay, có rất nhiều hình thức tiếp thị trực tiếp như tiếp thị tại điểm bán (cửa hàng, hội chợ, siêu thị,…), tiếp thị qua tờ rơi, tiếp thị lưu động, tiếp thị qua điện thoại, email, mạng xã hội, tiếp thị liên kết,….

Nghề tiếp thị trực tiếp trong Marketing
Bán hàng qua điện thoại cũng là một hình thức tiếp thị trực tiếp trong Marketing

5. Phân phối (Distribution)

Công việc phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của vị trí này là phân phối sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến các cửa hàng, đại lý hoặc siêu thị để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.

Đồng thời, phân phối viên cũng phải chịu trách nhiệm đối với việc quản lý hàng tồn kho, xử lý các vấn đề vận chuyển, bảo quản sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường bao gồm các công việc chính là thu thập và phân tích các thông tin quan trọng liên quan đến sản phẩm giúp các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về “thái độ” của người tiêu dùng và thị trường đối với sản phẩm, hàng hóa của mình. Qua đó, đánh giá được cạnh tranh và định hướng cho chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Nghiên cứu thị trường là công việc quan trọng
Nghiên cứu thị trường là công việc vô cùng quan trọng và thiết yếu của mọi chiến dịch tiếp thị

7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Lập kế hoạch truyền thông là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp nên cần sự liên kết chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Hiện có nhiều kênh truyền thông tiềm năng và phổ biến như internet, báo, tạp chí, TV, radio,… Mỗi kênh sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó người làm Marketing cần phải đánh giá và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất với mục tiêu và ngân sách của mình.

8. Định giá sản phẩm (Product Pricing)

Khi định giá cho sản phẩm/dịch vụ, bạn cần tính toán chi phí sản xuất và vận chuyển. Đồng thời, nên xem xét giá và chất lượng của các đối thủ đang bán sản phẩm tương tự.

Thường thì giá của sản phẩm sẽ không được giữ nguyên trong thời gian dài. Bởi vì chi phí sản xuất có thể thay đổi, tiền lương tăng lên hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn giảm giá đột ngột. Vì vậy, bạn cần phải nhận thức được mọi yếu tố ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm của mình trong mọi thời điểm và có phương án cụ thể.

9. Kinh doanh bán hàng (Sales)

Từ góc độ Marketing, công việc Sale chủ yếu là lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng. Nó bao gồm các công việc như đưa ra các chiến lược bán hàng, đào tạo nhân viên, tư vấn và hỗ trợ khách hàng, xác định đối tượng và lên kế hoạch về cách thức tiếp cận khách hàng tiềm năng, xây dựng chiến lược tiếp thị và quảng cáo để tăng cường nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Công việc Sale cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và phát triển các cơ hội kinh doanh mới, từ đó giúp công ty tăng trưởng doanh số và cạnh tranh trên thị trường.

Kinh doanh bán hàng đóng vai trò quan trọng trong Marketing
Kinh doanh bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và phát triển các cơ hội mới cho doanh nghiệp

10. One-to-one Marketing

One-to-one Marketing là một chiến lược tiếp thị nhằm tối đa hóa hiệu quả giao tiếp và trao đổi trực tiếp với từng khách hàng. Mục tiêu của công việc này là hiểu và lắng nghe những tâm tư, nhu cầu của từng khách hàng để từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp và dễ tiếp cận hơn với thị hiếu, sở thích của khách hàng.

11. Impression Marketing

Nhiệm vụ chính của bạn là giúp người dùng nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần biết rõ Marketing là gì, có những kỹ năng tiếp thị chuyên nghiệp nào và hiểu rõ về khách hàng mục tiêu.

X. Marketing là làm gì? 10 công việc Marketer làm mỗi ngày

Marketing là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh, nó bao gồm các hoạt động nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty đến khách hàng tiềm năng. Dưới đây là 10 công việc mà một marketer thường làm hàng ngày:

1. Đề ra mục tiêu cụ thể

Một trong những phương pháp làm việc thông minh và chuyên nghiệp mà các Marketer thường làm là đặt ra những mục tiêu phát triển cụ thể cho bản thân. Tuy mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về thành công nhưng nếu bạn không thực hiện công việc này thì khó có thể đạt được thành công. 

Bên cạnh đó, việc đặt ra mục tiêu cũng rất hữu ích đối với các bạn mới ra trường giúp họ có được một lộ trình phát triển hợp lý cho bản thân.

2. Học hỏi từ đối thủ trong ngành Marketing

Trong Marketing, việc học hỏi từ đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng. Nhờ việc tìm hiểu đối thủ, chúng ta có thể phân tích những điểm mạnh và điểm yếu để từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp để cạnh tranh và vượt qua họ. 

Đồng thời, điều này cũng giúp chúng ta có được những ý tưởng mới mẻ và sáng tạo hơn, nâng cao hiệu quả trong chiến lược tiếp thị và tăng cường khả năng cạnh tranh. Do đó, bạn đừng ngần ngại áp dụng những ý tưởng của họ và phát triển chúng sao cho phù hợp với công ty bạn.

Công việc của người làm Marketing là gì?
Hãy học hỏi từ đối thủ nếu không muốn doanh nghiệp mình bị bỏ lại phía sau

3. Xác định đúng đối tượng khách hàng

Khách hàng mục tiêu là một nhóm khách hàng tiềm năng, được định hướng và chọn lọc từ phân khúc thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Đây là những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và có khả năng chi trả cho chúng.

Do đó, việc xác định chính xác khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng, bởi nếu được thực hiện đúng cách, nó sẽ giúp tăng khả năng mua hàng và giảm thiểu các chi phí Marketing không hiệu quả khi tiếp cận đối tượng khách hàng không phù hợp.

4. Viết nội dung

Tạo content là một trong những công việc quan trọng nhất của Marketer. Trên thực tế, có rất nhiều loại hình content khác nhau, do đó việc xác định và áp dụng chúng một cách hợp lý là rất quan trọng.

Thông qua những nội dung mà bạn tạo ra, khách hàng tiềm năng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu, tạo được niềm tin và lòng trung thành của họ trong tương lai. Chắc chắn rằng, những bài content mang tính chất viral sẽ giúp việc tiếp cận khách hàng của bạn nhanh chóng và đạt hiệu quả hơn.

Công việc viết nội dung của người làm Marketing
Nội dung không chỉ tập trung giới thiệu về sản phẩm mà cần mang lại giá trị cho khách hàng

5. Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Công việc mỗi ngày của người làm Marketing là gì? Đó chính là gây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Bạn nên bắt đầu việc này ngay từ lúc khách hàng lần đầu tìm đến thương hiệu của mình trên internet.

Để duy trì tốt công việc này, bạn có thể áp dụng Email Automated để gửi đến khách hàng một loạt các emails, bao gồm các bài content có liên quan đến sở thích và nhu cầu của khách hàng. Việc này không chỉ giúp xác định rõ ràng những sở thích của khách hàng mà còn đưa ra những thông tin phù hợp về sản phẩm/dịch vụ của bạn để thu hút sự quan tâm của họ.

6. Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Tương tác và lắng nghe ý kiến của khách hàng là một việc làm cực kỳ quan trọng đối với thương hiệu/sản phẩm. Việc tiếp nhận ý kiến và có thái độ tích cực sẽ giúp cho doanh nghiệp và khách hàng đều cảm nhận được những thành tựu đáng kể.

Vì vậy, hãy duy trì mối quan hệ với khách hàng bằng cách tương tác thường xuyên trên các trang mạng xã hội, bởi đây là một cách để phản ánh thực tế về thương hiệu/sản phẩm của mình.

7. Phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong các chiến dịch Marketing, cách tiếp cận khách hàng mục tiêu được cho là hiệu quả hơn nhiều so với việc gửi email đồng loạt cho toàn bộ dữ liệu liên lạc vì mỗi người trong danh sách đều có vị trí và nhu cầu khác nhau.

Nếu bạn là một Marketer chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ biết cách phân biệt những đối tượng khác nhau trong danh sách của mình. Tùy vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn sẽ có các phân đoạn khác nhau để tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Xác định đúng phân khúc khách hàng trong Marketing
Xác định đúng phân khúc khách hàng sẽ giúp bạn tránh lãng phí nguồn lực khi thực hiện Marketing

8. Thử nghiệm

Trong chiến lược Marketing, đây được xem là một hoạt động thú vị và hữu ích nhất. Việc thực hiện các thử nghiệm sẽ giúp bạn đánh giá và tìm ra những phần hiệu quả và phần không hiệu quả trong chiến dịch của mình.

Một số ví dụ về hoạt động thử nghiệm bao gồm sử dụng CTA (lời kêu gọi hành động) với màu sắc và vị trí khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể phát hiện ra nhu cầu của khách hàng và đáp ứng chúng một cách tốt nhất để thu hút được nhiều khách hàng mới và tạo ra một lượng lớn khách hàng thân thiết.

9. Đo lường và phân tích

Nhiệm vụ hàng ngày của một Marketer bao gồm việc theo dõi, đo lường và phân tích các hoạt động để đưa ra những quyết định đúng đắn. Để thực hiện công việc này, Marketer phải có tính chính xác cao và luôn cập nhật các thông tin mới nhất. Bạn có thể sử dụng các công cụ và kỹ thuật đo lường hiệu quả như Google Analytics, Facebook Insights để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch Marketing.

Từ những số liệu đã thu thập và phân tích, Marketer có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của các hoạt động đã thực hiện, từ đó đề xuất các chỉnh sửa hoặc cải tiến cho các chiến dịch tiếp theo.

Đo lường và phân tích kết quả Marketing
Thường xuyên đo lường và phân tích kết quả để có những phương án cải tiến đúng đắn

10. Sáng tạo

Mỗi Marketer đều có trách nhiệm không ngừng sáng tạo và tìm kiếm những ý tưởng mới để áp dụng vào chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Việc này được xem là ưu tiên hàng đầu để đem lại sự hiệu quả và thành công nhanh chóng.

XI. Phân biệt khái niệm Marketing

1. Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Marketing là một công cụ vô cùng quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đã tạo ra những thay đổi đáng kể trong lĩnh vực này, từ đó phân biệt ra hai phương pháp Marketing truyền thống và Marketing hiện đại.

Marketing truyền thống tập trung vào các kênh quảng bá truyền thống như báo chí, truyền hình, radio… trong khi Marketing hiện đại sử dụng các kênh quảng bá trực tuyến như website, mạng xã hội, email Marketing, video Marketing… Marketing hiện đại còn tập trung vào khách hàng tiềm năng cụ thể và sử dụng các phương thức tương tác hai chiều để tối ưu hóa hiệu quả quảng bá sản phẩm/dịch vụ.

Mặc dù mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng, tuy nhiên, chúng cũng tồn tại một số điểm chung và có một sự gắn bó chặt chẽ với nhau. Marketing truyền thống chính là nền tảng Marketing cơ bản, cơ sở vững chắc cho sự phát triển của Marketing hiện đại. Trong khi đó, Marketing hiện đại mang tính bao quát hơn Marketing truyền thống vì nó không chỉ đưa ra các phương pháp để bán sản phẩm tốt hơn mà còn có khả năng phát hiện ra nhu cầu của khách hàng và cải tiến sản phẩm hay thiết kế ra các sản phẩm mới để thoả mãn nhu cầu của khách hàng.

So sánh marketing truyền thống và Marketing hiện đại
Marketing truyền thống và Marketing hiện đại tuy khác nhau nhưng lại có sự gắn bó chặt chẽ

2. Marketing và Branding (Xây dựng thương hiệu)

Marketing và Xây dựng thương hiệu là những công cụ tuyệt vời giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật. Bạn cần một Thương hiệu (Brand) để tạo sự khác biệt với đối thủ. Còn Tiếp thị (Marketing) giúp chứng minh điểm bán hàng độc nhất của bạn. So sánh với khái niệm Marketing là gì thì chúng ta có thể thấy phạm vi thực hiện của hai công cụ này hoàn toàn khác nhau.

Xây dựng thương hiệu là quá trình tạo ra và quản lý các giá trị cốt lõi của thương hiệu để tạo nên sự khác biệt độc đáo và tăng cường nhận thức và tình cảm của khách hàng đối với thương hiệu. Nó tập trung vào việc tạo ra một danh tiếng tốt cho thương hiệu và xây dựng một tên tuổi vững chắc trên thị trường với các hoạt động như định vị thương hiệu, quản lý quan hệ khách hàng, phát triển các chiến lược truyền thông để tăng cường sự nhận diện,…

3. Marketing và Advertising (Quảng cáo)

Quảng cáo là một sản phẩm của Marketing. Một chiến lược Marketing thành công thường dành nguồn lực cho quảng cáo ở nhiều cấp độ, đặt các hoạt động tiếp thị truyền thông của công ty trên nhiều loại phương tiện khác nhau. Nói cách khác, tất cả quảng cáo đều là Marketing, nhưng chỉ một phần nhỏ của hoạt động Marketing là quảng cáo.

Quảng cáo là một thông điệp, hình thức tuyên truyền mang tính công cộng và có sức thuyết phục. Thông điệp này sẽ hiển thị và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với mục tiêu là tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo cũng là những nỗ lực với mục đích nhằm tác động tới hành vi, thói quen của người tiêu dùng khi mua hàng để cung cấp những thông điệp bán hàng theo những cách riêng về sản phẩm của người bán.

Quảng cáo trong Marketing
Quảng cáo là một phần không thể thiếu trong Marketing

4. Marketing và Sales (Bán hàng)

Sales và Marketing được liên kết chặt chẽ với nhau, tuy nhiên, chúng lại diễn ra các hoạt động rất khác biệt trong một doanh nghiệp. Đội ngũ sales không đưa ra ý kiến gì về sản phẩm hay thắc mắc ai là người sẽ mua nó. Việc của đội ngũ này là tiếp cận và thuyết phục khách hàng. Nhân viên sales phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và kết hợp với Marketing để đưa ra các sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Trong khi đó, nhóm marketer lại tập trung vào việc thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách đưa thông tin giá trị về thương hiệu và sản phẩm. Họ thu thập phản hồi từ phía khách hàng về sản phẩm để đưa ra quyết định sản xuất sản phẩm nào trong tương lai hoặc cải tiến sản phẩm hiện có để đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Tuy nhiên, để mang lại nhận thức về thương hiệu và sản phẩm cho khách hàng, Marketing là yếu tố không thể thiếu. Để có được chiến lược thành công, đội ngũ sales và Marketing cần phối hợp chặt chẽ với nhau.

Như vậy, từ bài viết này, chúng ta đã được tìm hiểu về Marketing là gì và cách vận dụng nó vào thực tiễn như thế nào từ những khái niệm cơ bản nhất đến những chiến lược tiếp thị hiện đại. Tuy nhiên, để trở thành một marketer giỏi, bạn cần phải nắm vững các khái niệm cơ bản, hiểu rõ về khách hàng và thị trường, xây dựng những chiến lược phù hợp và áp dụng những công cụ hiệu quả. GOBRANDING hy vọng rằng, với những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích để phát triển kinh doanh của mình.

4.0 / 5 - (94 bình chọn)
profile profile hotline