Ngành Digital Marketing là gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp

Theo dõi GOBRANDING trên

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng, việc tiếp cận và tương tác với khách hàng trên Internet đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp thành công. Vì vậy, ngành Digital Marketing đã trở thành một phương tiện đột phá không thể bỏ qua đối với những ai muốn tạo dựng tương lai sự nghiệp trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu về ngành Digital Marketing là gì và tại sao ngành này lại hot đến vậy.

I. Ngành Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc sử dụng các công nghệ và phương tiện kỹ thuật số để tiếp cận, quảng bá và tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng. Đây là một lĩnh vực đa dạng và đa chiều, mà cung cấp các phương pháp và công cụ để các doanh nghiệp tiếp cận, tương tác và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng của họ trên môi trường trực tuyến.

tìm hiểu ngành digital marketing
Digital Marketing là ngành gì? Ngành Digital Marketing bao gồm các hoạt động tiếp thị trên nền tảng Internet

Ngành Digital Marketing bao gồm các hoạt động như tạo lập chiến lược tiếp thị trực tuyến, tìm hiểu thị trường và khách hàng, tạo nội dung hấp dẫn, quảng cáo trực tuyến, xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua mạng xã hội, Email Marketing, SEO, SEM, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và nhiều hình thức khác nhau nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh.

II. Tại sao nên học Digital Marketing

Ngành Digital Marketing đang trên đà phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Doanh nghiệp từ các công ty lớn đến doanh nghiệp mới thành lập đều cần chuyên gia Digital Marketing để xây dựng chiến lược và thúc đẩy doanh số. Do đó, nếu có đủ kiến thức và kỹ năng trong ngành Marketing, bạn sẽ nhận được một vị trí sự nghiệp ổn định và thăng tiến trong ngành.

Khi làm việc trong ngành Marketing, bạn sẽ có được những lợi thế sau:

 • Dễ dàng thể hiện và phát triển khả năng sáng tạo của mình thông qua việc tạo nội dung, thiết kế quảng cáo và xây dựng chiến lược tiếp thị độc đáo.
 • Cho phép làm việc linh hoạt và tự do. Bạn có thể làm việc từ xa, tổ chức thời gian làm việc của mình và thậm chí khởi nghiệp riêng. Khả năng linh hoạt này giúp bạn thích ứng với cuộc sống và công việc hiện đại, tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Với nhu cầu ngày càng tăng về kỹ năng Digital Marketing, chuyên gia trong lĩnh vực này có thể mong đợi mức lương hấp dẫn. 
digital marketing là làm gì
Ngành Digital Marketing có thể đem lại thu nhập cao cho người lao động

III. Học Digital Marketing là học gì?

Học Digital Marketing là quá trình nắm vững các kiến thức, kỹ năng và công cụ để tiếp cận và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc thông điệp của một doanh nghiệp thông qua các kênh và nền tảng kỹ thuật số. Vậy, làm ngành Digital Marketing là làm gì?

Khi học Digital Marketing, bạn sẽ tìm hiểu về các yếu tố cốt lõi trong lĩnh vực này và cách áp dụng chúng để xây dựng và thực hiện chiến lược tiếp thị thành công.

3.1 SEO (Search Engine Optimization)

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web để cải thiện sự xuất hiện của nó trên công cụ tìm kiếm tự nhiên. Để học SEO, bạn cần hiểu về cách tìm hiểu từ khóa, tối ưu nội dung trang web, xây dựng liên kết, cải thiện tốc độ tải trang và phân tích dữ liệu để đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.

Do đó, dành cho những ai chưa biết Digital Marketing làm gì thì SEO chính là một trong những công việc mà người học Marketing có thể theo đuổi.

digital marketing làm SEO
Kỹ thuật SEO là những nỗ lực để tăng xếp hạng của thương hiệu trên Internet

3.2 Advertising/Paid Media/Quảng cáo

Học về Advertising/Paid Media/Quảng cáo giúp bạn hiểu về cách tạo và quản lý các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Bạn sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng các nền tảng quảng cáo như Google Ads, Facebook Ads và nhiều công cụ khác để tăng cường hiệu quả của chiến dịch. Đồng thời, bạn cũng sẽ học cách chọn đúng mục tiêu, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và đo lường kết quả để đảm bảo thành công trong quảng cáo trực tuyến.

digital marketing làm Advertising
PAID MEDIA là một trong những công cụ Digital Marketing hiệu quả

3.3 Content Editor/Copywriter

Học về Content Editor/Copywriter giúp bạn trở thành người tạo nội dung chất lượng và hấp dẫn, bao gồm học cách viết các bài blog, bài viết, nội dung website và các loại nội dung khác để thu hút và gìn giữ sự quan tâm của khách hàng. Kỹ năng viết sáng tạo và giao tiếp hiệu quả là quan trọng trong vai trò này.

digital marketing làm Content Editor
Content là một phần không thể thiếu của chiến dịch Digital Marketing

3.4 Graphic Designer

Graphic Designer trong lĩnh vực Marketing sẽ giúp bạn tạo ra thiết kế đồ họa và hình ảnh để truyền tải thông điệp thương hiệu. Bạn cần học cách sử dụng công cụ thiết kế (như Adobe Photoshop, Illustrator và Canva) và học kiến thức về yếu tố thiết kế để tạo ra những tác phẩm hấp dẫn và chuyên nghiệp. Vai trò của Graphic Designer rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng.

Graphic Designer trong Digital Marketin
Graphic Designer sẽ giúp Marketer xây dựng hình ảnh thương hiệu

3.5 Web Designer & Web Developer

Học Web Designer tập trung vào việc tạo ra giao diện hấp dẫn, trực quan và dễ sử dụng cho website. Bạn cần có khả năng thiết kế các yếu tố như bố cục trang, màu sắc, phông chữ, hình ảnh và biểu đồ để tạo nên một trang web thú vị và thẩm mỹ. Web Designer cũng cần hiểu về nguyên tắc trải nghiệm người dùng để đảm bảo sự thuận tiện và tương tác tốt với người dùng.

Web Developer thì sẽ bao gồm việc triển khai và phát triển các chức năng, tính năng của trang web. Bạn sẽ được học ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript và các framework như WordPress, Joomla, Drupal để tạo ra các trang web tương tác, linh hoạt và tối ưu hóa hiệu suất. Web Developer cũng có nhiệm vụ quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm (SEO) và tăng cường tính bảo mật.

học digital marketing làm Web Designer
Web Designer và Web Developer là những vị trí công việc không thể thiếu trong ngành Digital Marketing

3.6 Affiliate/Partnerships Marketing

Học về Affiliate/Partnerships trong Digital Marketing là việc học về cách xây dựng và quản lý các liên kết đối tác để tăng cường hoạt động tiếp thị và tạo ra lợi nhuận. Bạn cần biết cách tìm kiếm và lựa chọn đối tác phù hợp, xây dựng chiến lược tiếp thị, và theo dõi và đánh giá hiệu quả của chương trình.

Học về Affiliate trong Digital Marketing
Affiliate/Partnerships là hoạt động liên kết với các đối tác để tiếp thị và tạo ra lợi nhuận

3.7 Email/Automation Marketing

Trong Email Marketing, bạn sẽ học cách xây dựng danh sách email khách hàng, tạo nội dung email hấp dẫn và gửi các thông điệp đích danh đến đúng đối tượng. Bạn cần hiểu về các phương pháp thu thập email, phân loại khách hàng và tối ưu hóa tỷ lệ mở email và tỷ lệ click. 

Học về Email/Automation trong Digital Marketing giúp bạn nắm vững kỹ năng xây dựng chiến dịch email hiệu quả, tạo nội dung hấp dẫn và tương tác với khách hàng một cách tự động. Bằng cách tận dụng công nghệ tự động hóa, bạn có thể tiết kiệm thời gian, tăng cường tương tác và hiệu quả tiếp thị và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng.

Email trong Digital Marketing
Email là một công cụ hiệu quả trong ngành Digital Marketing

3.8 Social Media Marketing

Học về Social Media Marketing giúp bạn hiểu về cách sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Bạn sẽ học cách tạo nội dung, quản lý và phân tích chiến dịch tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu và tăng cường tương tác.

Học về Social Media Marketing
Social Media trong Marketing bao gồm các công cụ mạng mã hội

3.9 Digital Marketing Account Manager

Học Digital Marketing Account Manager giúp bạn nắm vững các kỹ năng quản lý dự án và khách hàng, phát triển chiến lược tiếp thị và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Bạn sẽ có khả năng định hình và triển khai các chiến dịch tiếp thị thành công, đồng thời đảm bảo sự hài lòng và thành công trong kinh doanh.

Học Digital Marketing Account Manager
Account Manager được xem là vị trí cần có khả năng tư duy chiến lược để phát triển trong ngành Digital Marketing

3.10 Media Planner

Học về Media Planning giúp bạn hiểu về cách lựa chọn và quản lý các phương tiện truyền thông như quảng cáo truyền hình, radio, báo chí và truyền thông kỹ thuật số. Bạn sẽ học cách đánh giá đối tác truyền thông, lập kế hoạch chi tiết và quản lý ngân sách để đạt được kết quả tiếp thị tốt nhất.

Học về Media Planning
Media Planner đóng một vai trò quan trọng trong ngành Digital Marketing

IV. Nên học ngành Digital Marketing ở đâu?

Hiện nay, ngành Digital Marketing đang được nhiều cơ sở đào tạo chú trọng. Không chỉ tại các trường đại học hay cao đẳng, Digital Marketing còn được đào tạo ở các trung tâm, khóa học trực tuyến,… Nếu có khả năng, bạn vẫn có thể tự học Digital Marketing thông qua các video clip hoặc từ những group chi sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội.

Có nhiều trường đại học trên khắp thế giới cung cấp các chương trình đào tạo về Digital Marketing. Bạn có thể chọn các trường sau đây để tìm hiểu về Digital Marketing:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT)
 • Đại học RMIT Việt Nam

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, cả offline và online chuyên về Digital Marketing. Những trung tâm này thường cung cấp các khóa học ngắn hạn hoặc chương trình đào tạo toàn diện với giảng viên có kinh nghiệm trong ngành.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua các khóa học trên nhiều nền tảng trực tuyến như Udemy, Coursera, LinkedIn Learning và Skillshare. Nếu không có đủ khả năng tài chính thì bạn cũng hoàn toàn có thể theo đuổi ngành Digital Marketing thông qua việc tự đọc sách, theo dõi các trang web uy tín, nghiên cứu và tìm tòi từ Internet.

học ngành Digital Marketing ở đâu
Có thể học ngành Digital Marketing tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp

V. Mức lương của ngành Digital Marketing

Mức lương của lao động trong ngành Digital Marketing còn tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm, địa điểm làm việc, quy mô công ty,… Tuy nhiên, GOBRANDING sẽ tổng hợp một số mức lương theo mặt bằng chung như sau:

 • Nhân viên Digital Marketing theo chuyên môn (làm SEO, Ads, Website Designer,…): Dao động từ khoảng 10 triệu đến 30 triệu/tháng. Mức lương này thường được xác định dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của nhân viên.
 • Chuyên viên Digital Marketing (Trưởng nhóm Digital Marketing hoặc Quản lý Digital Marketing): Với kinh nghiệm và chuyên môn cao hơn, chuyên gia Digital Marketing có thể kiếm được mức lương từ 30 triệu đến 60 triệu/tháng tại Việt Nam.
 • Giám đốc Digital Marketing: Với trách nhiệm quản lý chiến lược và đội ngũ, giám đốc Digital Marketing có thể kiếm được mức lương từ 60 triệu/tháng trở lên.

VI. Triển vọng nghề nghiệp trong ngành Digital Marketing

Ngành Digital Marketing hiện đang rất được nhiều người quan tâm bởi những triển vọng trong tương lai và khả năng cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiêp. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ số, doanh nghiệp ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp cận và tương tác với khách hàng trên các nền tảng kỹ thuật số. Điều này tạo ra nhu cầu ngày càng cao về chuyên gia Digital Marketing để xây dựng chiến lược và thực hiện các hoạt động tiếp thị trực tuyến hiệu quả.

Ngành Digital Marketing đòi hỏi sự hiểu biết về cả Marketing và công nghệ. Sự kết hợp này tạo ra cơ hội cho những người có kỹ năng đa ngành, như kiến thức về tiếp thị, phân tích dữ liệu, quảng cáo trực tuyến và tối ưu hóa trang web. Các chuyên gia Digital Marketing có khả năng sáng tạo và sử dụng công nghệ để đưa ra các chiến lược tiếp thị tiên tiến.

Quan trọng nhất, nhu cầu mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Do đó, ngành Digital Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu trực tuyến, thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Triển vọng ngành Digital Marketing
Thói quen mua sắm trực tuyến đã giúp ngành Digital Marketing ngày càng được chú trọng

Tóm lại, với sự phát triển của kinh tế số và sự gia tăng nhu cầu tiếp thị trực tuyến, ngành Digital Marketing đang có triển vọng rất tốt. Việc học và phát triển kỹ năng trong lĩnh vực này có thể mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng cho bạn.

VII. Những tố chất cần có của sinh viên ngành Digital Marketing là gì?

Để có thể thành công trong lĩnh vực Digital Marketing, sinh viên theo đuổi ngành cần có những kỹ năng sau đây:

 • Sự sáng tạo sẽ giúp bạn có các ý tưởng tiếp thị độc đáo, đem lại khả năng tư duy nhanh chóng, tìm kiếm giải pháp mới và đưa ra các phương pháp tiếp cận mới.
 • Kỹ năng giao tiếp và khả năng truyền đạt ý tưởng đến với khách hàng.
 • Hiểu về phân tích dữ liệu và đọc hiểu số liệu thống kê. Cần có khả năng thu thập, phân tích và tương tác với dữ liệu giúp đưa ra quyết định dựa trên thông tin và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị.
 • Nắm vững các kiến thức cơ bản về công nghệ và kỹ năng kỹ thuật liên quan đến Digital Marketing. Điều này bao gồm hiểu biết về quảng cáo trực tuyến, SEO, xây dựng và quản lý trang web, và sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số.
 • Khả năng quản lý thời gian, ưu tiên công việc và làm việc hiệu quả dưới áp lực là tố chất quan trọng để thành công trong ngành này.

Ngoài ra, lĩnh vực Digital Marketing luôn thay đổi và phát triển nhanh chóng. Sinh viên cần có tinh thần học hỏi và nâng cao kiến thức liên tục để cập nhật xu hướng mới nhất và áp dụng các phương pháp tiếp thị tiên tiến.

Tìm hiểu về ngành Digital Marketing không chỉ giúp chúng ta nắm vững các kỹ năng cần thiết để tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả, mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Do đó, nếu bạn muốn biết rõ hơn về tiếp thị số hoặc có nhu cầu xây dựng thương hiệu trên nền tảng Internet thì hãy ghé qua website của GOBRANDING để có thêm thông tin chi tiết!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline