5 thúc đẩy cho SEO từ nội dung do người dùng sáng tạo

Theo dõi GOBRANDING trên

Nội dung do người dùng sáng tạo (user-generated content – UGC) là cách thức tiếp thị không xa lạ. Tuy nhiên,  không phải ai cũng biết cách ứng dụng hiệu quả, đặc biệt là phát huy tác dụng của nó với SEO.

UGC là nội dung bình luận, bài chia sẻ, blog, video… mà khách hàng đăng tải chúng lên website của doanh nghiệp.

Và người tiêu dùng luôn là nhà tiếp thị tốt nhất.

Người tiêu dùng rất tin tưởng vào những đánh giá khách quan của nhiều khách hàng khác. Trong khi đó, UGC tạo ra một phản ứng tâm lý ngược, gọi là bằng chứng xã hội. Nó khiến người khác tin tưởng vào tình huống mà một người tiêu dùng nào đó đã trải qua. Nhất là khi bạn chưa có nhiều kiến thức trong 1 lĩnh vực nào đó, bạn sẵn sàng cởi mở chấp nhận ý kiến từ người khác. Ví dụ, bạn thấy nhiều người đánh giá không tốt về dịch vụ SEO của công ty A, chắc chắn bạn sẽ né công ty A khi muốn làm SEO.

Từ quan điểm của người dùng, nội dung được tạo ra bởi chính họ có thể giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng niềm tin.

Lợi ích của UGC với SEO
Tỷ lệ chuyển đổi của các ngành từ UGC

Một thương hiệu vẫn có khả năng chứng tỏ sản phẩm, dịch vụ của họ là tuyệt vời. Nhưng nó càng trở nên đáng tin cậy hơn từ nguồn thông tin của một ai đó bên ngoài tổ chức. Hơn nữa, mặc đinh người mua nghĩ, bạn sẽ không chê sản phẩm của mình, bạn luôn giới thiệu chúng tuyệt vời. Nên họ tin hơn vào những gì mà khách hàng đã sử dụng sản phẩm nói.

Vì thế, đây là loại nội dung giúp doanh nghiệp có cơ hội tăng lưu lượng truy cập đến website và tăng doanh thu.

Bắt đầu với công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm, ở Việt Nam chính là Google sẽ giữ vai trò trò chính trong việc kết nối doanh nghiệp và khách hàng. Nó là điểm dừng đầu tiên trong hành trình mua hàng.

Để khách hàng đánh giá cao năng lực, thương hiệu của một công ty thì website công ty phải có xếp hạng tốt. Nghĩa là phải cần làm SEO để tối ưu công cụ tìm kiếm.

Và theo nghiên cứu với 500 site của khách hàng, chúng tôi nhận thấy lượng truy cập tăng đáng kể khi có nhiều đánh giá trên các trang.

5 lý do UGC ảnh hưởng tích cực với SEO

UGC cung cấp cho công cụ tìm kiếm nội dung mới và có liên quan

Tiếp thị nội dung ngày càng sáng tạo và khôn ngoan. Theo đó, con người cũng trở nên sáng suốt hơn,

Ngoài ra, ý tưởng để tạo nội dung nhắm đến mục tiêu cho SEO tốn nhiều công sức và có thể không mang lại kết quả như mong muốn. Nhưng với UGC, bạn có thể tìm ra được các đề tài để triển khai nội dung mới xác thực với nhu cầu người dùng.

Và các bài viết được xây dựng dựa trên UGC là một cách đối thoại gián tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Xây dựng các thuộc tính SEO một cách tự nhiên

Các trang web được tối ưu hó cho công cụ tìm kiếm thông qua hệ thống các thuộc tính cơ bản như từ khóa, tiêu đề, liên kết…

Khi nói đến các đánh giá, khách hàng có thể giúp mình làm các công việc đó như viết từ khóa, đặt backlink. Ví dụ họ thường dẫn chứng link, tên sản phẩm, dịch vụ (đó chính là từ khóa) để minh chứng cho mọi người khác biết. Vô tình họ đang giúp mình tăng cường SEO tự nhiên.

Giúp xếp hạng tự nhiên với các từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài là cụm từ tìm kiếm cụ thể với mức độ cạnh tranh thấp, dễ dàng hơn để xếp hạng cao. Chúng gồm cụm từ tìm kiếm nhưng các doanh nghiệp có thể không nghĩ đến việc đưa nó tiếp thị tiêu dùng của họ.

Ví dụ: “chất tẩy rửa da sẫm màu” luôn dễ xếp hạng cao hơn “chất tẩy rửa da”. Và tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn vì nó được tìm kiếm với mục đích cụ thể là mua hàng.

Người dùng của bạn, bằng cách đăng những gì họ nghĩ, họ yêu thích về sản phẩm của bạn, có thể cho mình biết những vấn đề mà người dùng cần tìm câu trả lời. Từ đó triển khai bài viết với từ khóa SEO dạng dài để thỏa mãn nhu cầu thông tin của người dùng.

UGC còn giúp tối ưu mạng xã hội

UGC góp phần thúc đẩy SEO thông qua cách nó giúp tối ưu mạng truyền thông xã hội. Cụ thể là trên nền tảng như facebook, zalo…

Nó cung cấp cho nhà quản lý truyền thông các loại nội dung mới để lấp đầy hình ảnh một doanh nghiệp.

Chia sẻ ảnh hoặc bài đánh giá của khách hàng sẽ mang lại niềm tin lớn hơn với những người theo dõi của bạn, tăng khả năng chia sẻ, lượt thích và nhận xét.

Mức độ tương tác nhiều hơn thường có nghĩa là tăng lưu lượng truy cập từ những khách hàng tiềm năng mới đang tìm kiếm trải nghiệm tương tự.

UGC lý tưởng cho tối ưu hóa tự động và thủ công

Thuật toán từ công cụ tìm kiếm tự động sử dụng nhện bò tìm các đánh giá sản phẩm, các lời chứng thực để đánh giá wesite. Và Google cũng có riêng các trình đánh giá chất lượng để đánh giá danh tiếng của trang web, tính trung thực cũng như chất lượng nội dung mà người dùng tạo ra.

Nội dung của người dùng tạo ra giúp bạn kiếm kiếm chất lượng cho SEO. Và nó là một chiến thuật quan trọng trong dự án SEO tổng thể.

Tóm lại

Ngoài việc tăng chuyển đổi, nâng cao niềm tin của khách hàng và thúc đẩy tiếp thị truyền miệng, UGC giúp bạn nhận nhiều traffic hơn từ công cụ tìm kiếm.

Với hành trình mua hàng của khách hàng chủ yếu bắt đầu từ Google, điều quan trọng nhất đối với các thương hiệu là tận dụng tác dụng tiếp thị mạnh mẽ của UGC và thúc đẩy hiệu quả cho SEO.

Một số phương pháp khác để tối ưu nội dung

Khi nói đến tối ưu nội dung, không chỉ giới hạn trong việc chọn từ khóa và viết bài viết dựa trên chúng. Sau đây là một số phương pháp tiếp cận sáng tạo để tối ưu hóa nội dung của bạn.

Đầu tiên là phương pháp Storytelling dùng để kể một câu chuyện liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, câu chuyện sẽ kết nối với độc giả, làm cho họ cảm thấy thân thuộc hơn và tạo sự tương tác tốt hơn trên trang web của bạn.

Tiếp theo bạn có thể thử tối ưu chủ đề nội dung với Topic Cluster, thay vì tập trung vào viết nhiều bài viết riêng lẻ, bạn có thể áp dụng mô hình Topic Cluster. Tạo một bài viết “pillar content” chứa thông tin chi tiết về một chủ đề rộng, sau đó tạo các bài viết “cluster” nhỏ hơn liên quan để cung cấp thông tin chi tiết hơn. Điều này giúp củng cố vị trí của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra bạn cần hiểu được ý định người dùng qua Search Intent. Để hiểu nguyên tắc này, bạn cần nắm bắt ý định của người dùng khi họ tìm kiếm thông tin trên mạng. Đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp với ý định cụ thể của người dùng sẽ giúp cải thiện top đầu kết quả tìm kiếm và tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng.

 

GOBRANDING – Công ty SEO được đầu tư từ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Nhận tư vấn
phát triển website với SEO

Vui lòng check để đảm bảo thông tin ở trên là chính xác.

 

Xem thêm:

6 loại copywriting thông minh thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi

8 công cụ có thể giúp bạn phát triển nội dung tốt hơn

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline