Nghề Editor là gì? Mức lương và cơ hội việc làm của Editor

Theo dõi GOBRANDING trên

Editor là gì và tại sao nó quan trọng trong lĩnh vực viết lách và xuất bản? Editor là một người chuyên trách kiểm tra, chỉnh sửa và cải thiện nội dung của tác phẩm trước khi nó được công bố hoặc phát hành. Vai trò của Editor đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp tác giả đưa ra những ý tưởng rõ ràng, hấp dẫn và dễ hiểu cho người đọc. Trong bài viết này, GOBRANDING sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về vai trò của Editor trong viết lách và xuất bản, cũng như những kỹ năng cần thiết để trở thành một Editor giỏi.

I. Nghề Editor là gì?

Editor là biên tập viên, người sản xuất, biên soạn và đưa ra ý kiến về các bản thảo, bản dựng… để khắc phục các lỗi hoặc xuất bản chúng. Trong quá khứ, các bộ phim ngắn chỉ có độ dài vài giây đến một phút không cần sự hoành tráng, sống động, tuy nhiên ngày nay chúng đã phát triển hơn nhiều. Biên tập viên càng phải phát huy được tất cả các tài năng của họ và sự sáng tạo trong công việc.

Video editor là gì
Nghề Editor là gì?

Vậy nghề Editor là gì? Nghề Editor là người biên tập, chỉnh sửa Video, Film, các tác phẩm nghệ thuật đều được gọi là Editor. Nghề này hiện nay rất được ưa chuộng và thu hút nhiều người theo đuổi vì tính chất công việc cũng như khoản lương được chi trả xứng đáng. Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp rất nhiều loại Editor khác nhau, như các chuyên gia dựng clip kỷ yếu, hiếu hỉ, sản phẩm… Họ là các chuyên gia biên tập video chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm sản xuất và chỉnh sửa video cho mọi đối tượng.

Ở mỗi thời đại, Editor sẽ thể hiện trình độ của mình theo cách khác nhau. Tuy nhiên đối với các biên tập viên có trình độ và kiến thức chuyên môn cao sẽ dẫn đầu xu hướng thời đại và sẽ sở hữu được mức lương rất cao. 

II.  Công việc của một biên tập viên là gì?

Công việc của một Editor (Biên tập viên) là chỉnh sửa và cải thiện chất lượng các tác phẩm nghệ thuật, chẳng hạn như phim, video, âm nhạc, hình ảnh, sách, báo chí, tạp chí, trang web,… Các nhiệm vụ cụ thể của Editor có thể bao gồm:

  • Xem xét và lựa chọn tài liệu cần biên tập.
  • Tổ chức và sắp xếp lại các nội dung của tác phẩm.
  • Chỉnh sửa, sửa lỗi chính tả và kiểm tra ngữ pháp.
  • Cải thiện cấu trúc và lưu đồ của tác phẩm.
  • Đưa ra góp ý để nâng cao chất lượng tác phẩm.
  • Thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng trước khi tác phẩm được xuất bản hoặc phát hành.
  • Sử dụng các công cụ phần mềm để chỉnh sửa và biên tập các nội dung, chẳng hạn như Adobe Premiere, Final Cut Pro, Avid Media Composer, Photoshop,…

Ngoài ra, Editor còn phải làm việc với các nhà sản xuất, nhà quảng cáo, nhà xuất bản, tác giả, nhà báo hoặc các chuyên gia khác liên quan đến sản phẩm nghệ thuật. Công việc của một Editor đòi hỏi kỹ năng tỉ mỉ, khả năng tập trung và kiên trì, cùng với khả năng sáng tạo và sử dụng công nghệ.

III.  Vai trò của Editor trong SEO

Trong SEO Content, công việc tạo nội dung và xây dựng backlink là hai yếu tố quan trọng và được thực hiện bởi nhân viên editor. Ngoài ra, nó cần có khả năng xây dựng và tối ưu hóa SEO Content hiệu quả. Với các doanh nghiệp sở hữu website chứa nhiều bài viết, editor phải kiểm tra, chỉnh sửa và cải thiện nội dung bài viết để đảm bảo chất lượng, chính tả, ngữ pháp và giúp người đọc tiếp cận thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả. 

edit video là gì
Vai trò của Editor trong SEO

Ngoài ra, editor cần phối hợp với nhân viên SEO để lên kế hoạch đi backlink từ các bài viết, trang web khác một cách tối ưu nhất. Nếu editor thực hiện tốt hai nhiệm vụ này, đó sẽ cải thiện chất lượng và tăng thứ hạng của website, cũng như tăng traffic một cách đáng kể. Tuy nhiên, để thành công trong công việc này, editor cần có kiến thức về cấu trúc bài viết và kỹ năng xây dựng Content chuyên nghiệp.

Nếu doanh nghiệp của bạn không có nhiều thời gian và kinh nghiệm thì có thể sử dụng dịch vụ SEO của GOBRANDING để tăng lượng truy cập tự nhiên và bền vững vào trang web, cũng như tăng tỉ lệ chuyển đổi thành đơn hàng/khách hàng với giá cả phù hợp với từng doanh nghiệp.

IV.  5 tố chất cần có của Editor

Dưới là 5 yếu tố cần có của một Editor chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

1. Kỹ năng chỉnh sửa bài viết

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực Content Marketing, kỹ năng chỉnh sửa văn bản hay bài viết là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần phải có sự nhạy bén để phát hiện và khắc phục các lỗi sai, lỗi diễn đạt trong hàng ngàn câu chữ của một bài viết, sau đó sửa đổi, trình bày lại một cách trau chuốt và mượt mà hơn. Điều này đòi hỏi editor phải có sự tinh mắt và vốn từ vựng phong phú, kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

2. Giỏi ngữ pháp và chính tả

Dù bạn là editor trong lĩnh vực nào thì việc sửa lỗi chính tả và ngữ pháp là vô cùng quan trọng để sản phẩm của bạn trở nên chuyên nghiệp. Để đạt được điều này, bạn cần nắm vững kiến thức về ngữ pháp và chính tả của cả tiếng Việt và tiếng Anh bằng cách đọc nhiều sách, báo hoặc tìm hiểu qua tài liệu trên mạng. Ngoài ra, luyện viết thường xuyên cũng là một phương pháp tốt để cải thiện trình độ ngữ pháp và chính tả của bạn.

3. Cẩn thận, tỉ mỉ

Đặc trưng của công việc editor là phải biên tập, chỉnh sửa từng chi tiết trong bài viết, hình ảnh, TVC hay video để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất để xuất bản cho công chúng. Vì thế, editor cần phải cẩn thận từng khâu thực hiện, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất để sản phẩm hoàn hảo, đem lại hiệu quả cao sau khi xuất bản.

Tố chất của nghề editor là gì
5 tố chất cần có của Editor

4. Khả năng quản lý tốt

Để hoàn thành một sản phẩm, không phải lúc nào các biên tập viên cũng làm việc một mình, họ còn phải kết hợp với các đồng nghiệp khác. Vì vậy, bạn phải có phương pháp rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp thực hiện tốt nhất, đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Để hoàn thiện một sản phẩm, editor thường không làm việc đơn độc mà phải hợp tác với đồng nghiệp. Vì vậy, việc phát triển kỹ năng quản lý thời gian và làm việc nhóm là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả công việc và hoàn thành đúng tiến độ.

5. Tinh thần trách nhiệm cao

Chỉnh sửa, biên tập là khâu vô cùng quan trọng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm vì đây là bước cuối cùng trước khi xuất bản. Vì vậy, người biên tập phải thấu hiểu vai trò của mình và cố gắng thực hiện công việc một cách cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo sản phẩm hoàn thiện không còn bất kỳ lỗi sai nào. Người biên tập có trách nhiệm và tinh thần cao thường được giao những dự án lớn và quan trọng của công ty.

V.  Lời khuyên khi trở thành Video Editor là gì?

Video Editor là gì? Để trở thành một Video Editor chuyên nghiệp bạn nên áp dụng một số lời khuyên như sau:

1. Duy trì một thư mục dự án

Nếu bạn mới bắt đầu công việc này, có một điều cần nhớ là không nên lưu bài viết hoàn thành vào một thư mục bừa bộn nào đó, ví dụ như desktop. Thay vào đó, bạn nên tạo một “thư mục dự án” và phân chia nó thành các mục khác nhau như file ảnh, âm thanh, nhạc… Việc này sẽ giúp cho quá trình làm việc của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Tuy quá trình này không nhanh chóng, nhưng nó sẽ giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn cần và tiết kiệm thời gian.

2. Lưu hai bản sao lưu

Editor là gì? Việc sao lưu dữ liệu sẽ giúp bạn tránh được những tình huống khó khăn trong quá trình làm việc. Bởi vì công việc của editor liên quan nhiều đến thiết bị điện tử và công nghệ, nên rủi ro sự cố như ổ cứng hỏng hay mất điện là rất cao. Vì vậy, khi bạn sao lưu dữ liệu thành ít nhất hai bản thì đó là một cách làm thông minh và hiệu quả.

3. Chỉnh sửa video gọn gàng

Nói chung, chỉnh sửa video là việc không quá khó nếu ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu bạn ném bừa những đoạn clip nhỏ lên timeline mà không dọn dẹp, đó sẽ trở thành một mớ hỗn độn. Hãy cắt bỏ những đoạn clip thừa ngay lập tức để không gian làm việc trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

nghề editor là gì
Lời khuyên khi trở thành Edit Video là gì?

4. Chọn công cụ khôn ngoan

Khi bạn làm editor, điều quan trọng nhất là lựa chọn những “vũ khí” tốt nhất. Đó chính là các ứng dụng chỉnh sửa, thiết bị chỉnh sửa… Với nhu cầu biên tập cơ bản và không yêu cầu chi tiết, phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số nền tảng như iMovie, Windows Movie Maker hay YouTube video editor. Ngay cả những editor chuyên nghiệp cũng có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt chỉ với một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng những phần mềm tốt nhất, hỗ trợ tối đa cho nhu cầu chỉnh sửa phức tạp thì không thể bỏ qua các phần mềm như Photoshop, Adobe Premiere Elements, Final Cut Pro X hoặc Sony Vegas…

5. Tránh hoặc hạn chế các Jumpcut

Jumpcut trong chỉnh sửa video là phương pháp cắt bỏ các đoạn nhảy không cần thiết. Thường có rất nhiều đoạn video thừa mà nếu để lại sẽ làm khó chịu cho người xem, cho dù chúng dài hay ngắn. Để giải quyết vấn đề này, các editor sử dụng phần mềm để cắt hoặc chèn đoạn video khác vào. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận để tránh tạo ra những nhảy cảnh đột ngột khó chịu cho người xem.

  • Hãy sử dụng nguồn âm thanh thứ hai: Thay vì sử dụng máy quay để ghi âm, bạn nên sử dụng thiết bị ghi âm riêng, vì nếu sử dụng máy quay, rất khó tránh được tiếng ồn xung quanh.
  • Hãy thay đổi các cảnh quay khác nhau: Nếu chỉ quay từ một góc và một cảnh quay duy nhất, sản phẩm của bạn sẽ trở nên tẻ nhạt và thiếu sức hấp dẫn. Người xem sẽ không có cơ hội quan sát từ nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, để tạo ra một sản phẩm thú vị, bạn cần thực hiện nhiều cách quay khác nhau, chuyển đổi góc nhìn và sử dụng một số hiệu ứng chuyển cảnh đẹp.
  • Hãy liên kết câu chuyện một cách liền mạch: Mỗi câu chuyện đều cần có một phần mở đầu, phát triển và kết thúc. Tùy thuộc vào ý tưởng của tác giả mà sẽ có sự khác biệt. Nhưng đối với người chỉnh sửa video, việc này là vô cùng quan trọng.

VI.  Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của Editor

Trong thời đại Công nghệ 4.0, sản phẩm kỹ thuật số được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có Marketing. Edit là một công cụ chiến lược của Marketing, do đó cơ hội việc làm cho Marketer ngày càng rộng mở, kéo theo đó là sự tăng cầu tuyển dụng Editor. Điều này đem lại cơ hội lớn cho những người đang theo đuổi ngành nghề này. Hiện nay, các editor không chỉ làm việc trong các công ty mà còn có thể tự tìm thêm các dự án riêng để tăng thu nhập. 

Về mức lương, tùy vào kinh nghiệm, kỹ năng và tư duy của editor mà mức lương có thể khác nhau. Theo một thống kê, mức lương trung bình của một editor hiện nay là khoảng 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các editor làm cho các nhãn hàng, doanh nghiệp lớn có thể kiếm được gấp 2 đến 3 lần mức lương trung bình.

1. Beta Reader

Beta Reader là những người được tác giả thuê để đọc thử tác phẩm của họ và đưa ra ý kiến chân thành giúp tác giả có thể chỉnh sửa phù hợp. Họ đóng vai trò như đại diện của công chúng, bày tỏ phản ứng và thái độ đón nhận đối với tác phẩm. Nhờ đó, tác giả có thể điều chỉnh và hoàn thiện phiên bản trước khi xuất bản. Beta Reader không nhất thiết phải có kinh nghiệm chỉnh sửa, họ chỉ cần đưa ra lời khuyên có giá trị và sử dụng con mắt sắc bén của mình.

 2. Proofreader

Proofreader là người hiệu đính, nhiệm vụ của họ là kiểm tra lại nội dung sau khi đã được chỉnh sửa và trước khi xuất bản. Đó là giai đoạn đọc và duyệt cuối cùng. Người hiệu đính thường tập trung vào tìm lỗi về ngữ pháp và dấu câu, ít đưa ra phản hồi về chất lượng và chỉ đưa ra góp ý để nội dung phát triển.

3. Online Editor

Online Editor là những người được thuê để đánh giá, nhận xét và biên tập các nội dung trên các nền tảng trực tuyến. Họ thường là những người làm việc tự do và có kỹ năng biên tập trong một hoặc một số lĩnh vực khác nhau. Các Online Editor cũng thường được tìm kiếm trên các kênh trực tuyến như mạng xã hội và diễn đàn, do đó bạn có thể tìm kiếm việc làm của họ thông qua những kênh này.

4. Critique Partner

Critique Partner là viết tắt của đối tác phê bình, họ thường là một nhà văn hoặc biên tập viên đánh giá một câu chuyện và giúp một nhà văn hoặc tác giả đầy tham vọng khác cải thiện chất lượng tác phẩm của họ. Đối tác quan trọng có thể đóng vai trò là người đào tạo thay vì nhà xuất bản. Bạn muốn có một đối tác quan trọng khi bạn cần hướng dẫn phát triển một câu chuyện để xuất bản.

5. Commissioning Editor

Commissioning Editor hay còn gọi là biên tập viên chuyển đổi, là những người chuyên tìm kiếm các tác giả hoặc nhà văn, nhà thơ, nhà báo tự do muốn xuất bản sách hoặc đăng tải sản phẩm của mình trên các kênh truyền thông. Vai trò của Commissioning Editor là giúp công ty xuất bản được các sản phẩm có lợi ích kinh tế cao.

6. Developmental Editor

Developmental Editor có vai trò như một huấn luyện viên cho các tác giả, nhà văn trong quá trình sáng tạo, biên tập nội dung. Họ luôn tìm cách động viên, cổ vũ và giúp người viết đi đúng hướng, thể hiện nội dung có thể chạm đến độc giả. Ngoài ra, Developmental Editor còn đưa ra các thử thách yêu cầu người viết hoàn thành để cải thiện cách viết nội dung thu hút.

7. Content Editor

Content Editor là người biên tập nội dung, nhiệm vụ của họ là xem xét, chỉnh sửa, bổ sung và cắt bớt nội dung cho bất kỳ sản phẩm văn bản nào như sách, báo, tạp chí trực tuyến, v.v. Content Editor cần phải có kiến ​​thức sâu rộng và kỹ năng phán đoán tốt để giúp văn bản trở nên hoàn thiện hơn.

8. Copy Editor

Copy Editor là người chỉnh sửa bản sao, đôi khi cũng chỉnh sửa nội dung chính. Nhiệm vụ của Copy Editor là kiểm tra tất cả các lỗi ngữ pháp và định dạng. Họ phải có kiến thức chuyên sâu về cách sử dụng dấu câu, từ ngữ để truyền tải đúng ý nghĩa của văn bản, đặc biệt là đối với các văn bản dịch từ tiếng nước ngoài. Copy Editor thường có kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Mức lương của Editor
Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của Editor

9. Production Editor

Production Editor là chuyên viên biên tập sản xuất, có trách nhiệm quản lý quá trình sản xuất ấn phẩm từ khi đã được biên tập nội dung cho đến khi xuất bản. Công việc của Production Editor bao gồm phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo tiến độ sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, quản lý ngân sách, thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất và đảm bảo các quy trình sản xuất được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của công ty.

10. Associate Editor

Associate Editor là một nghề trong lĩnh vực xuất bản. Công việc chính của Associate Editor bao gồm hỗ trợ Editor chính trong việc xử lý bản in, chỉnh sửa và định dạng các tài liệu, sách, báo, tạp chí, và các văn bản khác trước khi xuất bản. Họ thường đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến sửa lỗi chính tả, tạo các trang mẫu và bảng biểu, và giúp phân phối các sản phẩm in ấn. Associate Editor cũng có thể giúp xây dựng các kế hoạch xuất bản và đề xuất các ý tưởng cho các dự án tương lai.

11. Contributing Editor

Contributing Editor là một nghề trong lĩnh vực báo chí, các biên tập viên có xu hướng đóng góp các dịch vụ của mình cho một tạp chí hoặc báo, đôi khi được gọi là biên tập viên lưu động hoặc tổng biên tập. Các biên tập viên đóng góp thường có quyền tự do hơn trong việc lựa chọn những nội dung để chỉnh sửa hoặc làm việc và thường xuyên đóng góp cho các ấn phẩm khác nhau.

12. Executive Editor

Executive Editor hay Tổng biên tập là người chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung của một bài báo, một câu chuyện hoặc một sản phẩm truyền thông. Tổng biên tập sẽ đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty và phê duyệt để xuất bản. Để đạt được vị trí này, bạn cần có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

13. Editor-in-Chief

Editor-in-chief (EIC) là người đứng đầu bộ phận biên tập, giám sát và quản lý tất cả các biên tập viên khác của công ty. EIC phân phối công việc cho nhóm biên tập và giám sát các dự án lớn hơn. Ngoài ra, EIC còn chịu trách nhiệm duy trì tiếng nói của công ty và giữ vững triết lý và sứ mệnh của công ty. Trong một số công ty xuất bản, EIC có thể được gọi là tổng biên tập và có quyền quyết định về bất kỳ dự án nào.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghề Editor là gì? Mức lương và cơ hội việc làm của chúng như thế nào? Dù bạn đang muốn trở thành một Editor chuyên nghiệp hoặc đơn giản là muốn hiểu thêm về công việc này, hy vọng rằng bài viết này GOBRANDING đã giúp bạn có thêm kiến thức về công việc của Editor. Hãy tiếp tục nỗ lực và phát triển kỹ năng của mình để trở thành một Editor tài năng và thành công trong lĩnh vực này nhé!

4.0 / 5 - (101 bình chọn)
profile profile hotline